Hành trình trở về “Nhà” sau hơn 4 tháng xa cách của CLB Tuệ Tâm

Trở về “Nhà” sau những tháng ngày xa cách bởi dịch COVID-19 là niềm vui của những người Phật tử chùa Ba Vàng. Trong tiết trời đầu hạ, lất phất mưa của buổi sáng Chủ nhật 17/05/2020 (nhằm ngày 25/4/Canh Tý), những thành viên đến từ CLB Tuệ Tâm đã cùng nhau về thăm chùa trong niềm hân hoan đón mừng lễ Phật đản 2020.

Hành trình trở về “Nhà” sau hơn 4 tháng xa cách của CLB Tuệ Tâm

Hành trình trở về “Nhà” sau hơn 4 tháng xa cách của CLB Tuệ Tâm

Hành trình trở về ngôi nhà chung sau thời gian dài xa cách

Những tháng ngày vừa qua quả thật là thời gian đáng nhớ đối với các bạn trẻ CLB Tuệ Tâm. Trước đây, vào những ngày tu học thường kỳ hàng tháng, các bạn đều được cùng nhau về chùa, làm công quả, tham gia các thời khóa tu tập và cùng nhau nghe những lời Pháp nhũ quý báu từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Thế nhưng, vì dịch bệnh COVID-19, không ai ngờ lần trở về tiếp theo lại lâu đến thế – cả bốn tháng dài nhớ mong. Thời gian ấy cũng là thời gian để các bạn sách tấn nhau quay về khám phá vườn tâm, tinh tấn tu tập, làm các việc thiện lành nhằm hồi hướng công đức, mong mỏi hóa giải nạn dịch COVID-19 để ngày trở về chùa gần hơn.
Sau khi cóThông báo mở cửa chùa và sinh hoạt tôn giáo trở lại và được sự cho phép của quý Thầy, các bạn đã cùng nhau lên kế hoạch, xây dựng chương trình cho ngày trở về.
Đúng 5h sáng ngày hôm nay, các bạn cùng nhau xuất phát từ Hà Nội về Quảng Ninh. Ai nấy đều hoan hỷ, phấn khởi; bởi các bạn đã mong chờ khoảnh khắc được trở về Ngôi Nhà Lớn Ba Vàng từ rất lâu rồi.

>>> Cảm xúc của những Phật tử đầu tiên có mặt tại chùa sau thời gian xa cách vì COVID-19

Các bạn trẻ ai nấy đều hoan hỉ, phấn khởi khi được trở về “Nhà”

Các bạn trẻ ai nấy đều hoan hỉ, phấn khởi khi được trở về “Nhà” (ảnh chụp tại trạm dừng nghỉ Quảng Ninh Gate) 

Đường về chùa rợp bóng cờ ngũ sắc, khung cảnh yên bình và thanh tịnh, mái chùa đỏ nổi bật từ xa giữa non thiêng Thành Đẳng,… khiến lòng ai cũng trào dâng niềm xúc động. Khi bước chân đến sân Chính điện, các bạn hoan hỷ cùng nhau mang vật phẩm dâng lên cúng dường Tam Bảo. Tiếp đó, theo sự hướng dẫn của trưởng đoàn, các bạn lên Chính điện tầng 2, gặp gỡ  Đại đức Thích Trúc Bảo Trực. Sau khi hỏi han cả đoàn, Đại đức niêm hương bạch Phật và hướng dẫn các bạn thực hiện nghi lễ tắm Phật – một trong những nghi lễ thiêng liêng của truyền thống Phật giáo trong dịp kỷ niệm mừng Phật đản sinh. Nghi lễ tắm Phật được diễn ra trang nghiêm, các bạn thành kính chắp tay và dâng nước tắm lên tôn tượng Đức Phật đản sinh. Sau đó, các bạn trong CLB Tuệ Tâm được chụp ảnh lưu niệm cùng quý Thầy bên cạnh tượng Phật đản sinh.

Sư Ông chủ nhiệm - Đại đức Thích Trúc Bảo Trực niêm hương bạch Phật

Đại đức Thích Trúc Bảo Trực niêm hương bạch Phật

Các thành viên trong CLB Tuệ Tâm thực hiện nghi lễ tắm Phật tại tầng 2 Chính điện chùa Ba Vàng

Các thành viên trong CLB Tuệ Tâm thực hiện nghi lễ tắm Phật tại tầng 2 Chính điện chùa Ba Vàng

Thành viên trong CLB Tuệ Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng Đại đức Thích Trúc Bảo Trực

Thành viên trong CLB Tuệ Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng Đại đức Thích Trúc Bảo Trực

Lần trở về chùa hôm nay, các bạn đã được leo núi Bồ Đề – nơi có cây bồ đề được chư Thiên trồng. Trên đường lên núi, trời bỗng đổ cơn mưa lớn như muốn thử thách lòng người. Thế nhưng, quý Thầy vẫn bước những bước chân tự tại trong mưa. Có lẽ vì thế mà các bạn có thêm động lực để hoàn thành lịch trình leo núi hôm nay. Con đường dù khó khăn hơn ngày thường, nhưng ai nấy đều hoan hỷ. Sau gần một tiếng leo núi, các bạn lên đến nơi và trời cũng tạnh mưa. Theo sự hướng dẫn của quý Thầy, các bạn cùng tụng kinh tri ân Tam Bảo tại nơi thờ tự cây bồ đề mà chư Thiên trồng. Mưa tan, trời hửng nắng, các bạn cùng nhau xuống núi và thưởng thức bữa ăn trưa tại chùa. Sau khi nghỉ ngơi, các bạn được tham gia thời khóa làm công quả, tham quan ngắm cảnh chùa, chụp hình lưu niệm trước khi lên xe trở về Hà Nội.

Đại đức Thích Trúc Bảo Trực và các bạn cùng tụng kinh tri ân Tam Bảo tại nơi thờ tự cây Bồ Đề mà chư Thiên trồng

Đại đức Thích Trúc Bảo Trực và các bạn cùng tụng kinh tri ân Tam Bảo tại nơi thờ tự cây bồ đề mà chư Thiên trồng

Các bạn trẻ trong CLB Tuệ Tâm trong thời khóa lao tác

Các bạn trẻ trong CLB Tuệ Tâm trong thời khóa lao tác

Buổi hoạt động ý nghĩa với những dòng cảm xúc khó quên

Là một người con của Hà Nội, một thành viên tích cực trong các hoạt động của CLB Tuệ Tâm; bạn Đặng Thị Hương Ly, sinh năm 1995 bày tỏ cảm xúc với chúng tôi rằng, dù đã về chùa nhiều lần nhưng đối với bạn, lần trở về chùa hôm nay khiến bạn vô cùng xúc động.

Bạn Đặng Thị Hương Ly (áo nâu) trong thời khóa lao tác công quả tại chùa

Bạn Đặng Thị Hương Ly (áo nâu) trong thời khóa lao tác công quả tại chùa

Cảm xúc của bạn sau một khoảng thời gian dài được trở về Nhà?

Khi nhìn thấy đỉnh chùa từ xa, mình cảm thấy rất vui. Bởi vì ở gần trung tâm dịch, nên khoảng bốn tháng nay, mình và mọi người trong CLB không được về. Trong thời gian dịch, khi được Sư Phụ cùng chư Tăng hướng dẫn tu tập thì CLB đã phát động các thành viên cùng nhau tích cực thực hiện thời khóa để hồi hướng công đức đến cho dịch bệnh, với mong mỏi dịch bệnh mau qua và mọi người lại sớm được về “Ngôi nhà thân yêu” này.

Bạn Đặng Thị Hương Ly chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn đồng tu trong CLB Tuệ Tâm

Bạn Đặng Thị Hương Ly chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn đồng tu trong CLB Tuệ Tâm

Cảm xúc của bạn khi được tham gia lễ tắm Phật?

Quả thực, lễ tắm Phật rất ý nghĩa với tất cả những người con Phật. Khi tắm Phật, tâm mình tưởng nhớ đến công đức và tình yêu thương mà Đức Phật đã dành cho tất cả chúng sinh. Là người đệ tử Phật, khi được thực hiện nghi lễ tắm Phật, bản thân mình cảm thấy như đang gột rửa tâm trí của mình. Mình sẽ tự nhìn lại bản thân mình và khởi lòng tri ân đến trên Tam Bảo.

Khi được leo núi, cảm xúc của bạn như thế nào?

Hôm nay là lần đầu tiên trong cuộc đời, cả CLB được tham gia leo núi trong thời tiết mưa rất to. Lúc đầu, mình cứ nghĩ sẽ sớm tạnh, ai ngờ càng đi càng mưa to. Lên đến nơi, mình có cảm thọ bản thân đang rét run. Ai cũng ướt hết, rất lạnh, rồi tất cả mọi người cùng quây quần trong túp lều ở đó. Quý Thầy rất lo lắng cho tất cả các thành viên trong CLB, lo mọi người sẽ bị lạnh, bị ốm. Lúc ấy, mọi người thấy y áo của quý Thầy ướt hết, nhưng quý Thầy không màng đến cái lạnh, cái ướt của bản thân mình mà từng ánh mắt và lời nói lại chỉ quan tâm đến mọi người. Khi Đại đức nói: “Các con có bị lạnh lắm không? Các con vào đây cho đỡ ướt!”, chúng mình cảm thấy rất ấm áp và không còn thấy lạnh nữa, mặc dù ướt nhưng tâm rất vui. Trong lều, các bạn trong CLB đã ngồi bên nhau, cùng hát vang rất nhiều bài. Khi đó, mình cảm thấy ấm áp vô cùng vì cảm xúc mưa của ngày hôm nay rất ý nghĩa. Và đây cũng là lần leo núi đặc biệt nhất từ trước tới giờ của mình. Mình nghĩ cơn mưa hôm nay như một thử thách sự quyết tâm của CLB mình vậy.

Hôm nay CLB có hoạt động gì ở trên núi Bồ Đề?

Ở trên núi, Đại đức Thích Trúc Bảo Trực hướng dẫn CLB tụng kinh Tam Bảo. Mình thấy hoạt động này rất ý nghĩa. Tụng kinh tri ân công đức của Tam Bảo là giúp cho mình nhắc lại những công đức, phước báo, sự tri ân. Từ đó, khi mình đọc tụng, tâm mình thành kính, tri ân, tưởng niệm đến ân đức sâu dày của Tam Bảo đối với chúng sinh.

Sau những hoạt động ý nghĩa hôm nay, bạn có điều gì muốn chia sẻ không?

Mình xin thay mặt cho tất cả các thành viên trong CLB gửi lời tri ân trên Sư Phụ cùng đại Tăng đã luôn tạo mọi điều kiện và dành tình yêu thương đặc biệt cho CLB Tuệ Tâm. Quý Thầy đã lo từ việc đi lại, ăn uống, chỗ ngủ nghỉ, sức khỏe, tất cả mọi thứ,… của tất cả các thành viên. Mình xin thay mặt CLB gửi lời tri ân và thành kính đến Sư Phụ cùng đại Tăng. Cầu chư Phật gia hộ cho Sư Phụ và đại Tăng luôn có sức khỏe thật tốt để tu tập thành tựu Đạo quả trên con đường giác ngộ giải thoát. Từ đó cứu độ cho chúng sinh muôn loài và là cây đại thụ cho CLB và Phật tử chùa Ba Vàng nói riêng, cũng như tất cả các Phật tử nói chung được nương theo để tu tập. Mong là kiếp nào, sinh ra nơi đâu thì mình cũng có được những thắng duyên sinh ra trong ánh đạo vàng của mười phương chư Phật, dưới sự giáo dưỡng và chỉ dạy trên Sư Phụ để mình biết bỏ ác làm lành.

Xin cảm ơn lời chia sẻ của bạn!

Chắc hẳn, ngày về chùa hôm nay đã thỏa lòng mong nhớ bấy lâu của các thành viên trong CLB Tuệ Tâm. Các bạn đã có một hành trình thật ý nghĩa với những dòng cảm xúc khó quên. Hy vọng rằng, tinh thần tu học của các bạn sẽ ngày một tăng trưởng, niềm tin nơi Tam Bảo ngày càng kiên cố, đời đời kiếp kiếp sinh ra nơi đâu cũng được gặp chính Pháp, tu hành cho đến ngày thành tựu quả vị Phật.

Tịnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top