Giọt Nước Mắt Xúc Động Trước Hạnh Tu Cao Quý Của Tăng Đoàn

Sáng ngày 08/9/2019 (tức ngày 10/8/Kỷ Hợi), tại khu rừng thiền nơi chư Tăng tu tập, nổi bật giữa rừng thông và nền trời xanh ngát là bóng huỳnh y của Tăng đoàn đang ôm bát trì bình khất thực. Những bước chân trần khoan thai, thong dong tự tại trên sỏi đá là hình ảnh vô cùng xúc động, đã lấy đi nước mắt của nhiều Phật tử khi tham dự buổi sớt bát cúng dường chư Tăng hồi hướng dập tắt cháy rừng Amazon.

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực hành hạnh khất thực trong rừng

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực hành hạnh khất thực trong rừng

Mong Mỏi Cứu Lá Phổi Xanh Của Trái Đất

Phật tử cung kính chắp tay xá Tăng đoàn khất thực

Phật tử cung kính chắp tay xá Tăng đoàn khất thực

Trong bài kinh “Hai Hạng Người Xứng Đáng Được Cúng Dường” Đức Phật dạy hai hạng người đó là “hạng vô học và hạng hữu học”. Hạng vô học là hạng người đã đoạn tận tham – sân – si. Hạng hữu học là hạng người đang thực hành Pháp của Phật để đoạn tham – sân – si. Nếu ai cúng dường hai hạng người này thì phước báu rất thù thắng. Với mong mỏi thực hành theo lời Phật dạy để góp phần vào việc dập tắt cháy rừng Amazon, các Phật tử đang tu học tại chùa Ba Vàng đã cùng nhau thực hành xả thí, sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng; hồi hướng phước báu, cầu nguyện cho rừng Amazon sớm đầy đủ những nhân duyên về con người và thời tiết để có thể dập tắt được những đám cháy và hồi sinh trở lại.

Giọt Nước Mắt Của Phật Tử Trước Hạnh Tu Cao Quý Của Tăng Đoàn

Khi được chứng kiến những hình ảnh chư Tăng tu tập trong rừng, nhiều Phật tử đã không kìm được nước mắt của mình. Những giọt nước mắt cảm phục trước chí nguyện cao cả trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh của Tăng đoàn chùa Ba Vàng. Đó cũng là những giọt nước mắt hạnh phúc, may mắn vì được cúng dường những bậc chân tu, đem lại lợi lạc cho chính mình và chúng sinh muôn loài.

Nhũng giọt nước mắt của Phật tử đã rơi xuống khi được sớt bát cúng dường chư Ni

Nhũng giọt nước mắt của Phật tử đã rơi xuống khi được sớt bát cúng dường chư Ni

Cô Nguyễn Thị Dung – pháp danh Diệu Hoa (Thành phố Hạ Long) chia sẻ: “Hôm nay, khi được sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng, cô thấy trong tâm mình rất hoan hỷ, mát mẻ. Mọi khi cô ở nhà chỉ được thấy hình bóng chư Tăng qua màn hình; hôm nay được tận mắt chứng kiến, thấy được sự kiên trì, nhẫn nại, lòng quyết tâm cao cả của quý Thầy đã hy sinh, dũng cảm dấn thân vào con đường cầu đạo giải thoát nên cô rất vui. Cô mong rằng tất cả mọi người có thể cảm niệm được tâm đức của quý Thầy đã vượt qua nắng mưa, gió rét, thực hành hạnh đầu đà ăn ngày một bữa tối ngủ trong rừng, sống trong thời tiết khắc nghiệt. Cô tin vào lời Phật dạy với tất cả sự tu hành chân thật của chư Tăng, Phật tử mà có lòng thương tưởng đến chúng sinh, thì khi phát tâm nguyện cúng dường mình hồi hướng đến nạn cháy rừng thì cô tin rằng sẽ được chuyển hóa. Cô cũng mong mỏi sẽ có những trận mưa lớn để dập tắt được những đám cháy để khu rừng sớm được hồi phục. Cô cũng mong mỏi mỗi người khi sinh ra phải có trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên, không nên tàn phá rừng, không vì lợi ích trước mắt mà tàn phá cây cối, hủy hoại rừng cây ”.

Phật tử nhí chắp tay thành kính Tăng đoàn đi khất thực

Phật tử nhí chắp tay thành kính Tăng đoàn đi khất thực

Niềm Tin Vững Chắc Trước Công Đức Tu Tập Của Chư Tăng

Tăng đoàn tu hành chân thật chính là ruộng phước điền để chúng sinh gieo trồng những căn lành. Ai đủ nhân duyên cúng dường các vị ấy với tâm thành kính sẽ gặt những quả phước thù thắng. Hiểu được những điều quý báu ấy, các Phật tử được vào rừng thiền sớt bát cúng dường đã vô cùng hoan hỷ khi buổi sớt bát diễn ra đã thập phần viên mãn.

Cô Nguyễn Thị Lý cùng các đạo hữu trong buổi sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng

Cô Nguyễn Thị Lý cùng các đạo hữu trong buổi sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng

Cô Nguyễn Thị Lý – pháp danh Tâm Hoa (Lạng Sơn) xúc động chia sẻ: “Hôm nay, cô được vào rừng sớt bát cúng dường chư Tăng, cô rất xúc động khi tận mắt chứng kiến những đôi chân trần của chư Tăng trên những lớp sỏi đá, những gai góc của rừng rậm. Nơi tu tập của chư Tăng thiếu thốn quá sức tưởng tượng của cô, không có một cơ sở vật chất gì và có rất nhiều nguy hiểm như rắn rết, côn trùng,… Vậy mà vì chúng sinh, chư Tăng đã kham nhẫn những nguy hiểm ấy để hồi hướng công đức tu tập cứu khổ chúng sinh. Cô xin gửi lời tri ân trên Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng đã cho cô thấy được môi trường tu tập khắc khổ, gian truân này”. Đó là những cảm xúc khó quên trong lòng mỗi Phật tử khi được tham dự buổi lễ sớt bát. Để từ đó, các Phật tử sẽ noi theo hạnh nguyện của chư Tăng, dần đoạn trừ được những tâm bất thiện và được kết duyên lành với chính Pháp.

Phật tử chắp tay thành kính trong buổi sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng

Phật tử chắp tay thành kính trong buổi sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng

Chương trình sớt bát cúng dường chư Tăng hồi hướng phước báu đến sự kiện cháy rừng Amazon đã đi qua, nhưng 6 ngày chương trình sớt bát đã để lại rất nhiều xúc cảm trong lòng quý Phật tử. Những cảm xúc chân thật khi được chứng kiến sự tu tập chân thật của chư Tăng, Ni chùa Ba Vàng sẽ là năng lượng để quý Phật tử ngày càng tinh tấn tu tập, tu hành theo lời Phật dạy để được lợi ích cho chính mình và gia đình.

Hạnh Duyên 

Bình Luận
Link to map Back top top