Nhân Duyên Nối Tiếp Nhân Duyên Của 12 Pho Đại Sách Lưu Danh Hơn Mười Vạn Anh Hùng Liệt Sỹ Tại Chùa Ba Vàng

Sáng ngày 22/07/2019 (tức ngày 20/06 năm Kỷ Hợi), tại phòng khách của chùa Ba Vàng, Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa đã tiếp đón một đoàn khách đặc biệt. Những vị khách này mong mỏi Đại Đức cho biết nguồn gốc của 12 Pho đại sách lưu danh Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam – công trình tâm linh có giá trị lịch sử đang được lưu giữ tại chùa. Được biết, 12 Pho đại sách đã được xác nhận 3 kỷ lục: Kỷ lục Thế giới, Kỷ lục châu Á và Kỷ lục Việt Nam. Duyên lành thay, khi đó có một nhóm các bạn khóa sinh đang tu học tại Khóa tu mùa hè lần II năm 2019 cũng được tham dự và nghe kể về những nhân duyên đặc biệt trong quá trình xuất bản cũng như lưu giữ 12 Pho đại sách này.

Đền thờ Anh hùng liệt sỹ tại Chùa Ba Vàng

Đền thờ Anh hùng liệt sỹ tại Chùa Ba Vàng

Cuộc Gặp Gỡ Đầy Nhân Duyên 5 Năm Trước Tại Chùa Ba Vàng

Năm 2014 tại chùa Ba Vàng, Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa có nhân duyên gặp một đoàn khách bao gồm các lãnh đạo của Tạp chí Trí thức và Phát triển. Khi đó, nhà báo Đoàn Mạnh Phương là Tổng biên tập của Tạp chí gửi Đại Đức xem một cuốn sách nhỏ – là phiên bản nhỏ hơn của những Pho đại sách. Nhà báo kể với Đại Đức những trăn trở của mình về sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ cho nền hòa bình dân tộc. Năm 2007, nhà báo Đoàn Mạnh Phương có dịp cùng anh em phóng viên đến thăm Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, chú đã khởi nguồn suy nghĩ rằng, các Anh hùng chiến sĩ xứng đáng được ghi danh vào sử sách chứ không chỉ là ở bia đá. Đó thực sự là một ý tưởng rất quý, rất lớn lao từ tâm tri ân sâu sắc của chú. Và trong suốt 7 năm liền, chú cùng cán bộ, phóng viên, nhân viên Tạp chí đã không quản đường sá xa xôi tìm đến những địa danh, nơi thờ phụng các Anh hùng Liệt sĩ để tra cứu, đối chiếu các dòng tên của hàng vạn chiến sĩ; rồi từ đó kết tập vào những bản sách. Đến năm 2014, công việc cao quý ấy hoàn thành, 10 pho sách được xuất bản và đem về lưu giữ ở tòa soạn. Còn 2 Pho đại sách còn lại trong 12 Pho được bổ sung về sau này.

Cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình Đại Lễ nhập linh 10 pho tượng sách

Cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình Đại Lễ nhập linh 10 pho tượng sách

Mỗi cuốn đại sách có kích thước 1,0m x 0,7m x (0,25 đến 0,35m), trọng lượng cuốn lớn nhất lên đến 500kg, lưu danh hơn mười vạn Anh hùng Liệt sỹ. Với kích thước đó, nhà báo Đoàn Mạnh Phương cùng đồng nghiệp lại trăn trở tìm nơi lưu giữ và thờ cúng. Bởi theo chú Phương, các Anh hùng liệt sỹ xứng đáng được thờ phụng để nhân dân cả nước tri ân. Đi khắp các chùa ở Hà Nội và một số chùa tỉnh thành khác, 10 Pho đại sách vẫn chưa tìm được nơi chốn để lưu giữ cho đến khi có đầy đủ nhân duyên về chùa Ba Vàng.

Nhân Duyên Nối Tiếp Nhân Duyên

Trong cuộc gặp gỡ với Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa 5 năm về trước tại chùa Ba Vàng, nhà báo Đoàn Mạnh Phương cùng đồng nghiệp đã được Đại Đức dẫn đi thăm quan và giới thiệu chùa. Khi được dẫn đến nhà thờ Tổ, quan sát cấu trúc nơi đây gồm: một gian lớn chính giữa thờ phụng các vị Tổ đời trước, hai gian nhỏ hơn ở hai đầu rộng khoảng 30m2; nhà báo Đoàn Mạnh Phương ngỏ ý thỉnh cầu được gửi 10 Pho đại sách vào hai gian phòng nhỏ. Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa cho hay, việc lớn như vậy cần hỏi ý kiến của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhưng Sư Phụ lúc đó lại đi vắng. Và rồi, sau khi thọ trai tại chùa, đoàn khách đến từ Tạp chí Trí thức và Phát triển đã được gặp Sư Phụ. Từ đó, những nhân duyên nối tiếp nhân duyên dần được bật mí. Thật đặc biệt, khi vừa gặp Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã nhận ra ngay chú từng là đồng nghiệp của Thầy khi Thầy còn đang công tác tại Hà Nội. Nhà báo Đoàn Mạnh Phương hoan hỷ reo lên: “Con thật có duyên với Thầy.”

Năm 2007, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về chùa Ba Vàng và bắt đầu xây dựng chùa. Đến năm 2014, nhà thờ Tổ được khánh thành. Nhân duyên thật lạ kỳ, năm 2007, Nhà báo Đoàn Mạnh Phương bắt đầu khởi tâm và xây dựng 10 Pho đại sách. Đến năm 2014, 10 Pho đại sách được hoàn thành. Nhân duyên tốt lành này không phải đến thời điểm năm 2014 mới xảy ra mà đã được xảy ra trước đó, đã được ươm mầm trong nhiều năm liền, chờ thời điểm ra hoa kết trái. Khi xây dựng nhà thờ Tổ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng không hề chuẩn bị đây là nơi sẽ đặt 12 Pho đại sách sau này. Mà Sư Phụ đã thiết kế nhà thờ Tổ là nơi thờ phụng vua Trần Nhân Tông cùng các vị Tổ đời trước ở tầng trên và là lớp học cho các Sư ở tầng dưới. Nhờ nhân duyên tiền định ấy mà Sư Phụ đã tặng toàn bộ khu vực tầng dưới để đặt 12 Pho đại sách, làm nơi thờ phụng các Anh hùng liệt sỹ. Quả thật, đây không chỉ là một sự trùng hợp, mà là một nhân duyên đã được định trước.

Các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè chăm chú lắng nghe câu chuyện

Các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè chăm chú lắng nghe câu chuyện

Năm 2009, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng và một số Phật tử đã vào Trường Sơn làm lễ cầu siêu ở nghĩa trang liệt sĩ. Khi đó, Sư Phụ có lời mời: “Các Anh hùng Liệt sĩ mà mến Phật, muốn được về với Phật thì cùng Thầy về chùa Ba Vàng. Được như vậy, Thầy cùng chư Tăng rất hoan hỷ.” Đó cũng là một nhân duyên đẹp khi Sư Phụ khởi tâm thỉnh mời mà sau này xuất hiện đền thờ tâm linh – nơi lưu danh và thờ phụng các Anh hùng Liệt sỹ vào năm 2014 tại chùa Ba Vàng. Không chỉ có vậy! Nhà báo Đoàn Mạnh Phương cũng chia sẻ những khó khăn về tài chính đã gặp phải khi xuất bản 10 Pho Đại sách. Sau khi các Pho đại sách được đặt ở chùa Ba Vàng khoảng 1 tuần, doanh nhân Vũ Văn Hồng đến thăm chùa, lễ Phật. Ngay tại nhà thờ Tổ, sau khi chiêm bái 10 Pho đại sách, chú phát tâm xin hỗ trợ phần tịnh tài còn thiếu với tâm hào sảng rộng lớn và tâm uống nước nhớ nguồn sâu sắc. Rất kỳ lạ, Sư Phụ khi đó không nhớ rõ số tiền còn thiếu mà chú Phương chia sẻ là bao nhiêu, vậy mà doanh nhân Vũ Văn Hồng quyết tâm xin cúng 2,7 tỷ. Nói đến đây, Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa mỉm cười an nhiên, Thầy kể lại: “Sau đó, Sư Phụ có gọi điện hỏi anh Phương về số tiền còn thiếu thì mới biết, số tiền anh đang thiếu là 2,7 tỷ; đúng số tiền bác Hồng đã cúng, không dư.”

Những Giá Trị Đạo Đức Của 12 Pho Đại Sách

Nhờ có những nhân duyên thật đặc biệt mà giờ đây, nhân dân Phật tử khắp nơi có thể chiêm ngưỡng 12 Pho đại sách tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng. Đó quả thật là một công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam, góp phần giáo dục các thế hệ người dân Việt Nam đạo lý cao đẹp uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và nêu cao truyền thống yêu nước của dân tộc; được thực hiện và lưu giữ bởi những người có Tâm và có Tầm.
Khi nói về công trình tâm linh này cùng những nhân duyên đặc biệt trong quá trình thực hiện và lưu giữ, Đại Đức Thích Trúc Bảo Nghĩa chia sẻ: “Vấn đề tâm linh nằm ngay trong thực tại cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta không thể chối bỏ tổ tiên, những ngày giỗ ông bà, ngày Rằm, lễ Tết, hương linh những anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc,… Nếu nói không có tâm linh, có nghĩa là điều đó trái với luân thường đạo lý của con người.”

Các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè chăm chú lắng nghe

Các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè chăm chú lắng nghe

Mong rằng các bạn khóa sinh và các vị quan khách sau khi được nghe những chia sẻ thấm thía của Đại Đức, sẽ củng cố được lòng yêu nước, củng cố được lòng biết ơn đến những người có công với dân tộc, hiểu được giá trị thờ cúng là hướng tới tri ân ông bà, tổ tiên. Quả thật, 12 Pho đại sách cùng ý nghĩa tâm linh thờ phụng người có công với dân tộc đã lay động lòng người, khơi gợi truyền thống yêu nước vĩ đại của dân tộc. Đây thực sự là việc làm đầy tính nhân văn sâu sắc, thiết thực và giàu ý nghĩa; là gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Hạnh Duyên

Xem thêm: 12 Pho Đại Sách Đặc Biệt Tại Chùa Ba Vàng – Nơi Lưu Danh Chiến Công Các Anh Hùng Liệt Sĩ

Bình Luận
Link to map Back top top