Phật Tử Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Hồi Hướng Dập Tắt Cháy Rừng Amazon

Một tháng đã qua nhưng khu rừng Amazon – lá phổi xanh của trái đất vẫn đang chìm trong biển lửa. Trước sự nguy hại đó, ngày 08/9/2019 (tức ngày 10/8/Kỷ Hợi), được sự cho phép của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, các Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức chương trình sớt bát cúng dường chư Tăng đang tu tập trong rừng để hồi hướng cầu nguyện có đầy đủ nhân duyên dập tắt cháy rừng Amazon và sớm phát triển hồi sinh trở lại. Chương trình đặc biệt này được diễn ra trong vòng 6 ngày tại khu rừng thiền và khuôn viên bổn tự.

Chư Tăng Chùa Ba Vàng khất thực trong rừng hồi hướng cháy rừng amazon

Chư Tăng Chùa Ba Vàng khất thực trong rừng hồi hướng cháy rừng amazon

Cháy Rừng Amazon – Mối Quan Tâm Trên Toàn Thế Giới

Thời gian qua, biển lửa tại khu rừng Amazon đã tạo nên thảm hoạ ô nhiễm không khí và phá hủy môi trường sống của nhiều loài động, thực vật. Amazon là lá phổi xanh của trái đất, cung cấp 20% khí Oxi cho toàn cầu, là nơi cư trú của vô số loài động, thực vật quý và hiếm. Cháy rừng đồng nghĩa với việc lượng khí Oxi giảm mạnh, lượng CO2 tăng cao, dịch bệnh phát sinh. Đó cũng chính là lý do khiến các nước trên toàn thế giới vô cùng lo lắng. Bởi đây thực sự là thảm hoạ lớn về môi trường. Nếu không có sự chung tay của cộng đồng với những biện pháp hữu ích và kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm.

Rừng Amazon lá phổi xanh của thế giới

Rừng Amazon lá phổi xanh của thế giới

Tinh Thần Đạo Phật Nhập Thế Của Chư Tăng, Phật Tử Chùa Ba Vàng

Trong kinh Vesāli Thiên Tai, Dịch Hoạ, Đức Phật dạy về oai lực của Tam Bảo, từ bài kinh chúng ta biết rằng: “Nơi nào cư dân thường xuyên cúng dường chư Tăng tu hành thanh tịnh thì có thể chuyển hóa được các thiên tai, dịch bệnh”. Từ nhiều năm nay, mỗi khi đất nước có thiên tai thì chư Tăng và các Phật tử chùa Ba Vàng đều thực hành theo lời Phật dạy, tổ chức sớt bát cúng dường chư Tăng, hồi hướng phước báu cầu thỉnh sự ủng hộ của chư Thiên, thiện Thần làm giảm bớt sự thiệt hại của thiên tai.

Phật tử chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng trong rừng

Phật tử chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng trong rừng

Ví như năm 2018, khi siêu bão Mangkhut càn quét qua các nước trong khu vực biển Đông đã làm ‎134 người thiệt mạng và thiệt hại về vật chất ước tính khoảng $3.77 tỷ (USD 2018) (số liệu tham khảo từ Wikipedia). Thời điểm đó, cơn bão di chuyển rất nhanh và có nguy cơ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam. Nhận thức được sự nguy hại khủng khiếp của cơn bão, được sự cho phép của Sư Phụ, các Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức sớt bát cúng dường chư Tăng tu tập trong rừng để cầu cho bão tan.

Mỗi khi đất nước có thiên tai thì các Phật tử chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng để chuyển hóa thiên tai, dịch bệnh (Ảnh 2018)

Mỗi khi đất nước có thiên tai thì các Phật tử chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng để chuyển hóa thiên tai, dịch bệnh (Ảnh năm 2018)

Đến năm nay, khi thảm họa cháy rừng Amazon xảy ra, các Phật tử chùa Ba Vàng cũng thực hành theo lời Phật dạy, phát tâm xả thí, sớt bát cúng dường chư Tăng để hồi hướng phước báu với mong muốn nghiệp của chúng sinh được thuyên giảm. Các Phật tử cũng cầu thỉnh sự ủng hộ của chư Thiên, thiện Thần; tạo ra những trận mưa lớn để dập tắt cháy rừng. Đây là việc làm chân thật của người con Phật, cùng chung tay với tất cả các quốc gia trên thế giới hướng về biển lửa Amazon. Với công đức đó, mong rằng nhân duyên về thời tiết, con người sẽ đầy đủ để dập tắt được những đám cháy cũng như để rừng Amazon sớm được hồi phục.

Cảm Nhận Của Phật Tử Khi Được Tham Gia Sớt Bát

Chủ Nhật hàng tuần, các Phật tử được sớt bát cúng dường chư Tăng trong khuôn viên bổn tự là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc. Nhưng hôm nay là ngày đặc biệt, các Phật tử được vào rừng Thiền nơi chư Tăng tu tập để sớt bát cúng dường.

Chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực trong rừng thiền bên Tăng

Chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực trong rừng thiền bên Tăng

Phật tử chắp tay thành kính quý Thầy

Phật tử chắp tay thành kính quý Thầy

Chia sẻ về cảm xúc của mình, chị Nguyễn Thị Thảo – Pháp danh Hiếu Hạnh cho biết: “Hôm nay là lần đầu tiên chị được sớt bát cúng dường chư Tăng trong khu rừng Thiền yên tĩnh này. Chị thấy rất vui và cảm động. Được thấy hình ảnh chư Tăng tu hành nơi rừng núi đầy nguy hiểm, đường thì sỏi đá, đến mức đi dép còn cảm thấy đau chân, cây cỏ thì gai góc sắc nhọn. Vì vậy, chị rất thán phục ý chí tu hành của quý Thầy nơi đây. Chị tin rằng, sự chân thật thực hành Pháp bố thí, cúng dường này sẽ ít nhiều cảm ứng được chư Thiên, giảm bớt được thiệt hại do nạn cháy rừng gây ra. Khi được học Pháp và thực hành Pháp, chị thấy rất nhiệm màu và an tâm về Pháp bố thí cúng dường này. Cuối cùng, chị xin gửi lời chúc cho rừng Amazon sớm được dập tắt những đám cháy và khu rừng sớm được hồi sinh trở lại. Chúc cho tất cả mọi người cũng như các loài động vật tại vùng cháy được an lành”. Đây là những dòng cảm xúc chân thật của người Phật tử khi được vào rừng sớt bát cúng dường và hướng về bão lửa nơi bên kia bán cầu với mong ước mọi loài được bình an.

Phật tử nhí thành kính chắp tay cùng dường quý Thầy

Phật tử nhí thành kính chắp tay cùng dường quý Thầy

Cháy rừng Amazon cũng đồng nghĩa là sự sống của chúng ta đang bị đe dọa. Phật tử chùa Ba Vàng với tinh thần từ bi của đạo Phật, đã có những việc làm thiết thực để cứu lá phổi xanh của nhân loại. Mong rằng tâm nguyện chân thật và việc làm đúng Pháp này sẽ khiến cho cơn hỏa hoạn sớm chuyển hoá, sự sống của muôn loài được hồi sinh, tăng trưởng. Và từ đó, mỗi chúng ta cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và sự sống; để tương lai không còn những đám cháy xảy ra gây thiệt hại lớn như thế này nữa.

Đức Tín

Bình Luận
Link to map Back top top