Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Phát Biểu Tại Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2019

Thượng tọa Thích Đạo Hiển gửi tới chư Tôn đức Tăng Ni và các bạn khóa sinh những lời chúc rất ý nghĩa: “Giáo dục Phật giáo hướng tới những điều tốt lành nhất trong bản thân của tất cả mọi người. Sóng to, gió lớn rồi cũng sẽ đi qua. Hay nói cách khác, phong ba sẽ đi qua và phẳng lặng, chỉ còn lại “vàng mười” hiển lộ. Xin chúc Thầy trò chùa Ba Vàng luôn luôn hiển trọn “vàng mười” của chính mình.”

Vào lúc 9h sáng ngày 23/6/2019 (tức ngày 21/5 năm Kỷ Hợi), lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ I năm 2019 chính thức được bắt đầu. Buổi lễ đã đem lại nhiều cảm xúc đến chư Tôn đức Tăng Ni tham dự, cùng toàn thể khách mời, và đặc biệt là các bạn khóa sinh, chủ nhiệm và các tình nguyện viên của khóa tu bởi những lời chỉ dạy hết sức thấm thía của Quý Thầy cùng các tiết mục văn nghệ được thể hiện rất đặc sắc của các bạn khóa sinh.

Niềm Hoan Hỷ Của Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Khi Tham Dự Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè Tại Chùa Ba Vàng

Đặc biệt, trong Lễ khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ nhất năm 2019 có sự quang lâm chứng dự của Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh. Thượng tọa đã dành những lời chỉ dạy, những lời đạo từ sâu sắc gửi đến các em khóa sinh tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ với các bạn khóa sinh khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ với các bạn khóa sinh khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa đã thể hiện niềm hoan hỷ khi được thay mặt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh về chứng minh và tham dự lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè của các cháu thanh thiếu nhi Phật tử do chùa Ba Vàng tổ chức năm 2019. Bởi theo sự nhận định của Thượng tọa, các Khóa tu mùa hè được tổ chức ở chùa Ba Vàng nói riêng và các chùa trên địa bàn cả nước nói chung là một trong những chương trình lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đang được đánh giá cao bởi xã hội, các bậc phụ huynh và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Đánh Giá Cao Những Lợi Ích Mà Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng Đem Lại Cho Xã Hội

Thứ nhất, khóa tu mùa hè bồi dưỡng đạo đức cho thế hệ trẻ – tương lai của đất nước.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển, thông qua các khóa tu, Quý Thầy, Ban tổ chức và các anh chị em huynh trưởng đã bồi dưỡng cho các cháu khóa sinh truyền thống đạo đức của ông cha ta, lòng yêu nước, lẽ sống cao đẹp, cách sống hướng thiện và hướng thượng, một khả năng ứng xử tốt với môi trường và xã hội. Thượng tọa khẳng định, sau khi tham gia khóa tu, các con em của chúng ta thể hiện được lòng hiếu kính với cha mẹ, tổ tiên, các bậc anh hùng của đất nước nhiều hơn.

Bài nhảy của các bạn khóa sinh trong khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng.

Các bạn khóa sinh khóa tu mùa hè được thấm nhuần tình yêu quê hương đất nước qua từng bài hát.

Đất nước Việt Nam của chúng ta ngày càng phát triển, đi liền với những mặt tích cực của sự phát triển xã hội là những mặt tiêu cực. Một trong những yếu tố tiêu cực đó là khoa học, kỹ thuật, công nghệ ngày càng phát triển thì dường như văn hóa, đạo đức, truyền thống nhân bản ngày càng bị xem nhẹ, thậm chí thụt lùi. Vì vậy Thượng tọa đã khẳng định, việc tổ chức các khóa tu như ở chùa Ba Vàng là dịp để xã hội quan tâm hơn đến đạo đức của tuổi trẻ – chính là quan tâm đến tương lai của đất nước. Bởi tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, là tương lai của xã hội và cũng là tương lai của thế giới.

Tuổi trẻ chính là những tương lai của đất nước.

Tuổi trẻ chính là những tương lai của đất nước.

Thứ hai, khóa tu mùa hè là sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển nhận thấy trong các khóa tu, các bạn trẻ cũng có dịp gặp gỡ, trao đổi và sinh hoạt các trò chơi, vui chơi giải trí, văn nghệ,… hướng tới việc bồi dưỡng Chân – Thiện – Mỹ. Tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các chương trình thi Tài năng, thi Rung chuông đồng đội, các chương trình kịch, văn nghệ, các trò chơi tập thể,… không đơn thuần là những hoạt động vui chơi mà lồng ghép vào đó là những bài học, là sự phát huy tài năng, sự rèn luyện sức khỏe và cả mở rộng tư duy, trí tuệ của các bạn trẻ.

Khóa tu mùa hè là nơi các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình.

Khóa tu mùa hè là nơi các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình.

Giáo Dục Phật Giáo Kết Hợp Giáo Dục Hiện Đại – Thành Công Của Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng

Kết luận, Thượng tọa Thích Đạo Hiển liên hệ quan điểm giáo dục hiện đại với quan điểm giáo dục Phật giáo của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni từ hơn 2600 năm trước. Theo Thượng tọa, nếu nền giáo dục hiện đại của học đường đề cao Trí – Đức – Thể – Mỹ thì cách đây hơn 2600 năm, Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni đã đề cao 3 môn học, đó là Giới – Định – Tuệ. Trong đó, Giới là giáo dục, bồi dưỡng đạo đức; Định là giáo dục, bồi dưỡng thân, tâm, thể trạng được mạnh khỏe, an nhiên, tịch tĩnh; Tuệ là giáo dục, bồi dưỡng trí tuệ cho con người. Như vậy, bản chất về giáo dục của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni không sai khác với bản chất của giáo dục hiện đại, nếu không muốn nói là Đức Phật đã đi trước thời đại hơn 25 thế kỷ.

Thượng Tọa khẳng định: “Chính vì kế thừa quan điểm giáo dục mà Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni truyền lại, việc tổ chức khóa tu sinh hoạt hè như chùa Ba Vàng lại càng có ý nghĩa hơn.” Thượng tọa nhấn mạnh: “Chúng tôi biết trong những năm vừa qua, chùa Ba Vàng đã tổ chức nhiều khóa tu rất thành công, được các cấp Giáo hội và xã hội đánh giá rất cao. Năm nay, trong khóa tu đầu tiên, chúng tôi lại chứng kiến hàng ngàn các cháu thanh thiếu niên, học sinh về chùa Ba Vàng tham dự. Đây là một điều đại hoan hỷ, đại thành công.”

Sư Phụ - Thích Trúc Thái Minh cùng với các em khóa sinh trong buổi giảng Pháp ngày 23/06/2019

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng với các em khóa sinh trong buổi giảng Pháp ngày 23/06/2019

Lời Chúc Ý Nghĩa Của Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Dành Cho Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng

Cuối cùng, Thượng tọa Thích Đạo Hiển gửi tới chư Tôn đức Tăng Ni và các bạn khóa sinh những lời chúc rất ý nghĩa: “Giáo dục Phật giáo hướng tới những điều tốt lành nhất trong bản thân của tất cả mọi người. Sóng to, gió lớn rồi cũng sẽ đi qua. Hay nói cách khác, phong ba sẽ đi qua và phẳng lặng, chỉ còn lại “vàng mười” hiển lộ. Xin chúc Thầy trò chùa Ba Vàng luôn luôn hiển trọn “vàng mười” của chính mình. Chúc khóa tu thành công viên mãn!”
Sau khi Thượng tọa kết thúc lời chúc, trên môi Thượng tọa nở một nụ cười viên mãn, đồng thời tràng pháo tay từ quý vị quan khách và các bạn khóa sinh cũng vang lên giòn giã. Những lời chia sẻ của Thượng tọa là động lực dành cho Ban Tổ chức khóa tu mùa hè chùa Ba vàng và cũng là niềm hoan hỷ, hạnh phúc của toàn thể những ai đã, đang và sẽ tham gia khóa tu mùa hè tại nơi đây.

Xem thêm: Người Nổi Tiếng Đã Nói Gì Về Khóa Tu Mùa Hè

Bình Luận
Link to map Back top top