Về Chùa Ba Vàng Nhân Dịp 2/9 – Tại Sao Không?

Nghỉ lễ mùng 2/9, bạn về quê thăm cha mẹ hay xách balo đi du lịch? Nếu có một địa điểm cảnh sắc tuyệt đẹp; vừa đem lại sự bình yên, thư giãn cho tâm hồn; vừa dễ đi lại không tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc; bạn có muốn đến trải nghiệm không? Hãy cùng chúng tôi đến với chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) – vùng đất linh thiêng tại núi Thành Đẳng.

“Thấp thoáng lưng non một mái chùa
Bồng bềnh mây trắng quyện lưa thưa
Trúc reo họa khúc miền “Lạc cảnh”
Ba Vàng – Thành Đẳng giữa tầng mây”.

Chùa Ba Vàng Nhìn Từ Trên Cao

Chùa Ba Vàng Nhìn Từ Trên Cao

Tọa lạc trên núi Thành Đẳng thuộc non thiêng Yên Tử, Ba Vàng là tên của núi theo tiếng Nôm còn được truyền lại trong dân gian, chùa còn có tên chữ là Bảo Quang Tự có nghĩa là ngôi chùa có ánh sáng quý. Ánh sáng ở đây không chỉ là ánh sáng của mặt trời mà còn ẩn trong đó ánh sáng của trí tuệ và sự giác ngộ. Với độ cao hơn 340m so với mực nước biển; phía trước có sông Bạch Đằng uốn lượn, phía sau là núi cao hùng vĩ; ngút ngàn rừng thông xanh mướt ôm trọn ngôi chùa. Phóng tầm mắt ra xa, có thể quan sát thành phố cảng Hải Phòng và biển Đồ Sơn tráng lệ. Bên cạnh địa thế đẹp tuyệt mỹ, chùa Ba Vàng còn sở hữu kiến trúc đậm nét hiện đại pha lẫn cổ kính, rất riêng và độc đáo; có phần nguy nga, tráng lệ. Kết hợp với không gian yên bình, thanh tịnh; chùa Ba Vàng dường như là cõi Tây Phương nơi hạ giới.

Địa Điểm Check – In Tại Chùa Ba Vàng

Tại chùa Ba Vàng, cảnh trí thực sự tuyệt mỹ. Cho dù là ngôi chính điện, rừng thông tự nhiên hay những cụm tiểu cảnh được thiết kế bởi những bàn tay khéo léo của Phật tử nơi đây; bất kỳ vị trí nào cũng mang một vẻ đẹp riêng để lên hình “Check – in”. Nhưng đặc biệt hơn cả, các bạn có thể chụp hình “sống ảo” tại một số vị trí sau:

#1: Cổng Đá Chùa Ba Vàng

Cổng Đá tại chùa Ba Vàng với mười bức tượng Chư Tăng đi khất thực khắc họa truyền thống thời Đức Phật còn tại thế

Cổng Đá tại chùa Ba Vàng với mười bức tượng Chư Tăng đi khất thực khắc họa truyền thống thời Đức Phật còn tại thế

Cổng đá dưới chân núi Ba Vàng là hình ảnh đầu tiên du khách bắt gặp khi đến chùa. Tại cổng đá, các du khách sẽ thấy những ngọn đồi xanh mướt cỏ non, những đồi thông trùng điệp và ngôi Đại Hùng Bảo Điện phía xa với mái vòm cong in đậm trên nền xanh thẳm của bầu trời và núi rừng. Đặc biệt những bước chân trần và bóng huỳnh y tự tại ôm bình bát đi khất thực được tái hiện qua những bức tượng trên đồi cỏ xanh, mang lại cảm giác rất yên bình. Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm độc – đẹp – lạ mà không phải chùa nào cũng có.

#2: Tòa Chính Điện Trên Núi Lớn Nhất Đông Dương

Chùa Ba Vàng đã được công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa Chính Điện lớn nhất Đông Dương năm 2014, nổi bật trên nền trời xanh ngắt, điểm xuyết những tán thông vừa kỳ ảo vừa trong lành. Đó quả thực là cảnh sắc thanh thoát, trang nghiêm và thiền vị giữa vùng núi non kỳ vĩ, linh thiêng. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết, ngôi Đại Hùng Bảo Điện tráng lệ của chùa Ba Vàng mất hơn 3 năm xây dựng. Đó là thành quả của Tâm Bồ Đề quảng đại từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng bổn tự; cùng với đó là sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, tấm lòng phụng sự nhiệt tình của Phật tử và trên hết là sự gia hộ của mười phương ba đời chư Phật.

Chùa Ba Vàng - Uông Bí - Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng – Uông Bí – Quảng Ninh

Chính Điện Tầng 1 chùa Ba Vàng trước thời khóa công phu khuya vào buổi sáng

Chính Điện Tầng 1 chùa Ba Vàng trước thời khóa công phu khuya vào buổi sáng

Công Tam quan nội chùa Ba Vàng nhìn từ Chính Điện

Công Tam quan nội chùa Ba Vàng đẹp như tranh nhìn từ Chính Điện

#3: Đường Lên Đỉnh Núi Ba Vàng – Nơi Xây Dựng Đại Bảo Tháp

Rời xa những bộn bề, bon chen của cuộc sống thường nhật, còn gì tuyệt vời hơn khi được hòa mình vào thiên nhiên, đưa tâm trí mình vào khoảng trời xanh yên bình và rừng thông bạt ngàn tươi tốt.

Tượng Phật A Di Đà tại Chùa Ba Vàng

Tượng Phật A Di Đà tại Chùa Ba Vàng

Các bạn hãy đến vườn hoa Tâm Linh đảnh lễ tượng A Di Đà; rồi theo những bậc thang được sắp xếp kỳ công từ hàng ngàn viên đá tự nhiên để lên đỉnh núi chiêm ngưỡng cây Bồ đề được chư Thiên trồng năm 2015. Đây cũng là nơi sẽ xây dựng nên Đại Bảo Tháp. Đứng tại đây ngắm toàn cảnh chùa và thành phố thì không có gì tuyệt vời hơn. Bởi cái đẹp ở Ba Vàng không chỉ là phong cảnh hữu tình, mà còn là sự mát dịu của không khí trong lành, sự hòa hợp của thiên nhiên giữa một vùng đồi núi mênh mông với những rừng thông xanh ngát. Chính những điều này đã điểm thêm cho núi rừng Ba Vàng trở thành một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ.

di-thien-hanh-chua-ba-vang-2-9

Vẻ đẹp ở Ba Vàng không chỉ là phong cảnh hữu tình, mà còn là sự mát dịu của không khí trong lành, sự hòa hợp của thiên nhiên

Tết Độc Lập Về Chùa Ba Vàng Khởi Phát Tâm Uống Nước Nhớ Nguồn Tại Đền Thờ Liệt Sĩ

Đến với chùa Ba Vàng, du khách không những được đến với chốn thanh tịnh, yên bình, cảnh sắc tuyệt mỹ mà còn là cơ hội để mỗi người rèn luyện tâm biết ơn, tri ân. Một địa điểm vô cùng đặc biệt khác mà du khách chỉ có thể được tham quan và chiêm bái tại chùa Ba Vàng. Đó là Đền Liệt sĩ nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh với bức tượng bán thân lớn, được đúc bằng đồng nguyên chất; tả hữu thờ tượng 2 vị đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam, là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ngoài ra đây còn là nơi lưu giữ 12 Pho đại sách lưu danh hơn 10 vạn Anh hùng với 3 kỷ lục đã được xác lập: Kỷ lục Thế giới, Kỷ lục châu Á và Kỷ lục Việt Nam. Đây có thể nói là địa điểm du khách không thể bỏ lỡ khi đến thăm chùa Ba Vàng vào dịp đặc biệt này. Sẽ thật ý nghĩa nếu trong chuyến du lịch vào dịp Tết Độc Lập, du khách có cơ hội lễ bái anh linh các anh hùng liệt sỹ, thể hiện tâm tri ân của mình. Nhờ có sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ đã đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc, giờ đây đất nước mới được sống trong hòa bình, mỗi người mới có cơ hội được mừng tết Độc Lập.

Các bạn trẻ hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng tại nhà Thờ Tổ Chùa Ba Vàng

Các bạn trẻ hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng tại Đền thờ Liệt sỹ Chùa Ba Vàng

Để tưởng nhớ đến công lao của những anh hùng đã hy sinh vì đất nước và hân hoan đón mừng ngày Độc Lập, các bạn trẻ tu học tại chùa Ba Vàng đã cùng nhau hát đồng ca bài hát: “Như có Bác Hồ trong ngày vui Đại Thắng” tại Đền thờ Liệt sĩ vào ngày 01/9/2019. Mong rằng hoạt động này sẽ lan tỏa tâm tri ân đến cộng đồng, góp phần xây dựng nên một xã hội biết “Uống nước nhớ nguồn”.

Một Số Địa Điểm Độc Đáo Khác Tại Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng được du khách yêu thích nhờ rất nhiều điểm nổi bật. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số điểm đặc sắc có tại nơi đây.

#1 Chùa Ba Vàng Sở Hữu Trống Độc Mộc Bằng Gỗ Đỏ Nguyên Khối Lớn Nhất Việt Nam

Chiếc trống có đường kính mặt là 1,5m, đường kính thân trống là 1,8m, chu vi thân trống là 5,5m, chiều dài trống là 2,5m.

Trống Đồng nguyên khối tại chùa Ba Vàng

Trống Độc Mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối tại chùa Ba Vàng

#2 Sự Tích Về Giếng Thần, Được Phát Hiện Cùng Ngôi Chùa Cổ

Mặc dù nằm ở độ cao 340m so với mặt nước biển, nhưng giếng không bao giờ hết nước. Mạch nước này từ trong lòng núi chảy ra, quanh năm xanh mát.

Giếng Thần cổ tại chùa Ba Vàng

Giếng Thần cổ tại chùa Ba Vàng

Rất nhiều du khách và nhân dân Phật tử mong mỏi có duyên phúc uống được dòng nước trong lành nơi đây, để rửa sạch tham – sân – si trong lòng, đem lại sự mát mẻ nơi tâm và mong cầu tiêu trừ bệnh tật.

#3 Hệ Thống Tôn Tượng Trong Chùa Có Kích Thước Lớn

Tại chùa Ba Vàng có hệ thông tôn tượng kích thước lớn như tượng Tam Thế, Quan Âm,… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ lớn nhất miền Bắc.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tât tại chùa Ba Vàng

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tât tại chùa Ba Vàng

#4 Quần Thể Chùa Ba Vàng Lung Linh Huyền Ảo Trong Đêm

Đêm xuống, thay vì chìm hẳn trong bóng tịch dương thì chùa Ba Vàng nổi bật bởi sắc màu rực rỡ, lung linh của một chốn Phật thiêng; như dẫn người ta vào cõi hư vô huyền ảo, sáng trong mà không mất đi vẻ trang nghiêm linh thiêng nơi cửa Phật.

Chùa Ba Vàng đẹp lung linh huyền ảo về đêm

Chùa Ba Vàng đẹp lung linh huyền ảo về đêm

#5 Các Hoạt Động Văn Hóa Tâm Linh Khác Biệt

Nếu may mắn, du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh hết sức độc đáo tại nơi đây như: Hình ảnh chư Tăng với đôi chân trần ôm bình bát đi khất thực; hình ảnh các bạn trẻ sinh hoạt đầy nhiệt huyết; hình ảnh các Phật tử công quả tại chùa với sự hoan hỷ và miệt mài rất đặc biệt;… Nếu du khách đến chùa vào các ngày lễ, có thể thưởng thức cơm chay miễn phí từ nhà chùa. Tại chùa Ba Vàng, không hề có một dịch vụ nào mang tính kinh doanh, kể cả gửi xe, nước uống, vệ sinh cũng đều miễn phí.

Tăng đoàn chùa Ba Vàng trì bình khất thực

Tăng đoàn chùa Ba Vàng trì bình khất thực

Chùa Ba Vàng đã để lại những ấn tượng rất đặc biệt, rất sâu sắc cho du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái. Du khách, Phật tử sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, hùng vĩ mà vẫn cảm nhận được sự linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật. Không chỉ là nơi tu tập cho những người mong cầu học Phật, tu Phật; chùa Ba Vàng còn hội tụ đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá – lịch sử và là điểm đến của Tăng Ni, Phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước. Vậy còn chần chừ gì nữa, tại sao không xách balo lên và có một chuyến du lịch ý nghĩa vào ngày Tết Độc Lập mùng 2/9?

Hạnh Duyên & Đức Dũng

Bình Luận
Link to map Back top top