Lễ Tri Ân Anh Hùng Liệt Sỹ Nhân Ngày Kỷ Niệm Thương Binh Liệt Sỹ 27/07

“Chiến tranh đi bao người ngã xuống
Hòa bình rồi nghe tiếng anh đâu
Non sông đất nước nghiêng đầu
Đêm nay vọng tiếng kinh cầu trao anh.”

Đại Lễ tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ tại chùa Ba Vàng

Đại Lễ tri ân anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại chùa Ba Vàng

Đất nước Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm giữ nước, đi qua bao trận chiến tranh khói lửa binh đao. Giờ đây đất nước đã hòa bình, ân huệ này là nhờ công lao của bao thế hệ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu, xả bỏ thân mình nơi chiến trường. “Ăn quả nhớ người trồng cây” vốn là đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là giáo lý quan trọng trong Phật Pháp. Chính vì vậy, vào sáng ngày 27/07/2019 (tức ngày 25/06 năm Kỷ hợi), chùa Ba Vàng và tạp chí Việt Nam Hội nhập đã trân trọng tổ chức Lễ tri ân anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại đền thờ chùa Ba Vàng – nơi lưu giữ 12 Pho đại sách thiêng liêng lưu danh hơn mười vạn chiến sĩ. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động nhằm nêu cao truyền thống đạo lý biết ơn và đền ơn những người con ưu tú của dân tộc đã kiên cường chiến đấu đến hơi thở cuối cùng; khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lòng yêu quê hương đất nước trong tâm hồn mỗi người.

Đại Biểu Tham Dự Lễ Tri Ân Anh Hùng Liệt Sỹ

Đại biểu tham dự đại Lễ tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ tại chùa Ba Vàng

Đại biểu tham dự đại Lễ tri ân anh linh các anh hùng liệt sỹ tại chùa Ba Vàng

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm chứng dự của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng. Về phía đại biểu quan khách có sự tham dự của: Ông Đặng Đình Chấn – Phó Tổng Biên tập tạp chí Việt Nam Hội Nhập cùng toàn thể phóng viên tạp chí; Ông Đỗ Quốc Viên – Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh cùng các lãnh đạo trong Ban thường vụ, Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Ông Phạm Thái Sơn – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP. Uông Bí cùng các lãnh đạo, phó chủ tịch, phó Bí thư, khu trưởng, trưởng ban công tác Hội đồng nhân dân, Mặt trận phường Quang Trung. Cuối cùng là sự hiện diện của gia đình thân nhân các anh hùng liệt sỹ, đông đảo nhân dân Phật tử và các em khóa sinh của khóa tu mùa hè lần II năm 2019.

Văn nghệ chào mừng Lễ tri ân anh hùng liệt sĩ

Những ngày tháng thời chiến tranh được tái hiện lại qua những ca khúc hào hùng

Những Phát Biểu Cảm Xúc Trong Lễ Tri Ân

Phát biểu tại buổi Lễ tri ân Anh hùng liệt sỹ , ông Đặng Đình Chấn – Phó Tổng Biên tập tạp chí Việt Nam Hội nhập khẳng định: “Nếu nói đền thờ 12 Pho đại sách Liệt sỹ tại đây là công trình duy nhất có ở đất nước Việt Nam cũng như trên thế giới thì chùa Ba Vàng cũng là ngôi chùa duy nhất có đền thờ sách lưu danh các Anh hùng Liệt sỹ. Đây là một điều vô cùng đáng trân trọng. Trong đó, chư Tăng, Ni và đặc biệt là Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có công lao vô cùng to lớn trong việc lưu giữ và tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại ngôi chùa này. Vùng Đông Bắc của Tổ quốc là một vùng có địa thế chính trị hết sức quan trọng đối với đất nước. Cho nên việc đặt đền thờ sách Anh hùng liệt sỹ tại nơi linh thiêng Ba Vàng là một điều mang ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc.” Kết thúc lời phát biểu, ông Đặng Đình Chấn thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên tạp chí Việt Nam Hội nhập gửi lời tri ân sâu sắc tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, tới chùa Ba Vàng cũng như lãnh đạo TP. Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện để tạp chí Việt Nam Hội nhập được gửi gắm lòng tri ân đến các Anh hùng liệt sỹ. Trong lời phát biểu, ông cũng mong mỏi thế hệ trẻ tham dự buổi lễ sẽ cảm nhận được lòng tri ân sâu sắc, hướng sự nhớ ơn tới các Anh hùng liệt sỹ, tới cha ông đã hy sinh để có được nền độc lập tự do ngày nay.

Quý vị đại biểu phát biểu cảm nhận tại đại Lễ

Quý vị đại biểu phát biểu cảm nhận tại đại Lễ

Trong buổi lễ, ông Đỗ Quốc Viên – Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh cũng có đôi lời phát biểu. Những lời phát biểu của ông đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho những người tham dự, lấy đi bao giọt nước mắt của sự tri ân, của sự thương nhớ: “Có lẽ không có nơi nào trên trái đất này lại phải chịu đựng chiến tranh chống xâm lược nhiều như đất nước Việt Nam của chúng ta. Sự hy sinh của những Anh hùng liệt sỹ giúp dân tộc trường tồn qua các cuộc chiến tranh đã làm nên giá trị Việt Nam, hào khí Việt Nam.” Hình ảnh một người chiến sĩ mặc quân phục, phát biểu bằng cảm xúc hào hùng đã đem lại xúc cảm mạnh mẽ cho nhân thân của các Anh hùng liệt sỹ cũng như nhân dân Phật tử và các em khóa sinh tham dự: “Chúng ta chiến thắng không phải vì khát khao chiến thắng mà trước hết là vì khát khao hòa bình, khát khao hạnh phúc, khát khao bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ sự vẹn toàn của giang sơn đất nước.” Trong lời phát biểu của mình, ông cũng khẳng định, đền thờ phụng 12 Pho đại sách lưu danh hơn mười vạn anh hùng liệt sỹ tại chùa Ba Vàng là điểm gặp gỡ đầy cảm động của những tấm lòng tri ân cao đẹp, là nơi hội tụ của khí thiêng sông núi, là kho báu quý giá của dân tộc, được tạo nên bởi hồn thiêng của hàng triệu Anh hùng liệt sỹ mà ngày ngày nhân dân Phật tử xa gần về lễ Phật, thắp hương tưởng nhớ. Ông cũng xin nguyện cùng nhân dân nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quê hương đất nước để đền đáp công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ.

Những Lời Đạo Từ Thấm Thía Của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát biểu tại đại lễ tri ân anh linh anh hùng liệt sĩ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát biểu tại đại lễ tri ân anh linh anh hùng liệt sỹ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – người Thầy khả kính của hàng vạn, hàng triệu Phật tử trên cả nước, người luôn dạy hàng đệ tử về tấm lòng tri ân đã ban những lời đạo từ hết sức thấm thía trong buổi lễ: “Với Phật giáo, đã là người con Phật, ai cũng phải biết nhớ ơn và đền ơn; đó là nghĩa cử vô cùng cao quý của mỗi con dân Việt Nam nói chung và mỗi người con Phật nói riêng. Có thể nói, không có bút mực nào có thể diễn tả được sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ, đó là sự hy sinh to lớn vô cùng.” Sư Phụ cũng khẳng định, chùa Ba Vàng luôn luôn thể hiện sự biết ơn, sự tri ân và cũng đang giáo dục lòng biết ơn cho tất cả Tăng, Ni, Phật tử và thế hệ trẻ. Sư Phụ cũng cầu nguyện cho hương hồn của các Anh hùng liệt sỹ sớm được siêu sinh về nơi Phật độ và cầu nguyện cho tinh thần yêu nước của dân tộc mãi mãi trường tồn.

Phật tử xúc động khi được nghe về sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ

Phật tử xúc động khi được nghe về sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ

Nghi Lễ Cầu Siêu Các Anh Hùng Liệt Sỹ

Lê tri ân anh linh các Anh hùng liệt sĩ tại chùa Ba Vàng

Lễ tri ân anh linh các Anh hùng liệt sĩ tại chùa Ba Vàng

Nghi lễ cầu siêu các anh linh Anh hùng liệt sỹ được diễn ra trang nghiêm, lắng đọng. Mong rằng hương hồn các Anh hùng liệt sỹ được thọ thực, nghe kinh, thính Pháp sẽ tìm được chân hạnh phúc; nghiệp chướng, báo chướng, phiền não chướng tiêu trừ, thần thức khinh an, sớm được siêu sinh Tịnh độ.

Ông Đỗ Quốc Viên – Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh chia sẻ thêm với phóng viên rằng, đây là lần đầu tiên ông được tham dự lễ cầu siêu, lễ giỗ cho các Anh hùng liệt sỹ tại chùa, ông thấy rất xúc động, thấy buổi lễ thực sự ý nghĩa đối với xã hội, với người thân của các Anh hùng liệt sỹ. Ông Đào Ngọc – Ủy viên thường vụ chánh văn phòng hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh cũng gửi sự tri ân sâu sắc đến Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng: “Bản thân tôi cũng là một người thương binh, tôi cùng anh em rất cảm ơn nhà chùa vì đã tổ chức lễ cầu siêu để những Liệt sĩ – là những người đồng đội của tôi chưa có nơi chốn thờ phụng, nay đã có nơi để mà về, để có phước báu mà sớm được thoát khỏi cõi khổ.”

Nghi thức dâng hương tại Lễ tri ân anh hùng liệt sĩ chùa Ba Vàng

Nghi thức dâng hương tại Lễ tri ân anh hùng liệt sỹ chùa Ba Vàng

“Máu hồng tỏa hương chính khí
Nhân kiệt làm nên địa linh
Đất nước lớn vì nhân dân anh hùng
Nhân dân lớn vì tấm lòng yêu nước
Người đang sống nhớ thương người đã khuất
Muôn đời sau vẫn tỏa ngát hương thơm.”

Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ sẽ luôn sống mãi trong trái tim của hàng triệu người con Việt. Mong rằng tất cả thế hệ sau sẽ luôn sống sao cho xứng đáng, để không phụ công ơn của những con người Việt Nam anh dũng, để sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sỹ không uổng phí. Buổi Lễ tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại chùa Ba Vàng quả thật là buổi lễ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp, mang lại giá trị đạo đức to lớn, góp phần giáo dục thế hệ trẻ biết hướng về quá khứ để tri ân và hướng tới tương lai để xây dựng đất nước.

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top