Những Bài Học Quý Trong Khóa Tu Một Ngày Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Chùa Ba Vàng

“Mỗi lần mình trở về chùa đều vui và hạnh phúc như lần đầu tiên vậy.” – một thành viên trong Câu Lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng chia sẻ. Do đâu mà các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc lại luôn trở về chùa Ba Vàng tu học với sự hân hoan và niềm hạnh phúc như vậy?

Ngày 29/9/2019 (tức ngày 01/8/Kỷ Hợi), các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Tuổi Trẻ Ba Vàng lại được trở về “ngôi nhà chung” Ba Vàng để tìm hiểu Phật Pháp, cũng như khám phá thế giới tâm mình. Trong buổi sinh hoạt, các bạn như được củng cố thêm niềm tin vào giáo lý đạo Phật nhờ những chia sẻ chân thật về sự chuyển hóa tốt đẹp trong cuộc sống của mình khi biết đến Phật Pháp. Hạnh phúc thay, các bạn trẻ cũng được thực hành Pháp cúng dường chư Tăng – nhân tạo phước báu vô lượng để các bạn có cuộc sống giàu sang tốt đẹp, an lành hạnh phúc và có nhân duyên thù thắng với chính Pháp của Phật.

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trong buổi sinh hoạt lần thứ 22 của Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trong buổi sinh hoạt lần thứ 22 của Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng

Hạt Giống Bố Thí – Quả Tốt Đẹp Đời Này Và Nhiều Đời Về Sau

Trong chương trình sớt bát cúng dường chư Tăng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã chỉ dạy các bạn trẻ: Sớt bát cúng dường chư Tăng là việc làm hết sức cao quý. Đây là nhân, là quả mà Đức Phật đã chỉ dạy. Sư Phụ thay mặt chư Tăng trân trọng tấm lòng bố thí của các con. Mong sao hạt giống bố thí cúng dường, biết san sẻ giúp đỡ này của các con sẽ ngày càng phát triển trong tâm hồn mình để sinh ra thật nhiều phước báu. Từ đó các con sẽ có cuộc sống tốt đẹp, những kiếp về sau sẽ được tái sinh về chỗ cao quý, có thân tướng tươi tốt, tuổi thọ lâu dài và đặc biệt là có duyên lành với chính Pháp của Phật. Như vậy, các con sẽ dần dần được ra khỏi luân hồi sinh tử, đạt được cảnh giới an vui mãi mãi”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn trang nghiêm trì bình khất thực trong ngày tu học của CLB Tuổi trẻ Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn trang nghiêm trì bình khất thực trong ngày tu học của CLB Tuổi trẻ Ba Vàng

Quả thực như vậy, chư Tăng là những bậc cao quý, là một trong ba ngôi báu của Tam Bảo, là những người từ bỏ đời sống gia đình, từ bỏ danh vọng, dục lạc ở đời để theo lý tưởng cao cả của Phật xuất gia tu hành. Chư Tăng với tâm nguyện trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh; các Ngài thực hành giới hạnh thanh tịnh, là ruộng phước điền to lớn của nhân thiên. Vậy nên những ai có duyên lành, với tâm thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng dù chỉ một lần trong đời cũng được vô lượng phước báu về sau.

Các bạn trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Các bạn trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Những Chuyển Hóa Tốt Đẹp Trong Cuộc Đời Từ Khi Gặp Được Phật Pháp

#1 Được Bạn Bè, Đồng Nghiệp yêu Quý

Trong buổi sinh hoạt, bạn Thành Long – một bạn trẻ đang tu học cùng Câu Lạc bộ đã hào hứng chia sẻ những chuyển hóa của mình trong mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp. Bạn nhận định, trước khi biết đến chùa Ba Vàng, bạn là một người nóng tính, khô cằn, hay có lời nói và hành động gây khó chịu cho người khác. Bạn khẳng định rằng, mình không nhận được tình cảm tốt từ bạn bè. Nhưng từ khi tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2017, Long đã học được rất nhiều điều và nhận ra những điểm chưa được trong tính cách của mình. Giờ đây, bạn đã dần biết cách kiểm soát cái “tôi” rất lớn của mình, học được cách đoàn kết, thương yêu và đối xử tốt với người khác. Từ đó, mối quan hệ giữa Thành Long và bạn bè đã thực sự cải thiện, bạn đã nhận được những tình cảm yêu quý mà trước đây bạn chưa cảm nhận được. Đặc biệt, Thành Long và các bạn trẻ có mặt trong buổi sinh hoạt còn nhận được sự chỉ dạy rất quý giá từ Sư Ông Bảo Trực: “Trong giao tiếp, ngoài kiểm soát cái tôi, tôn trọng người khác, các bạn cần phải nhớ rằng, các bạn đang “bố thí” sự hiểu biết và ý kiến của mình. Không ai bắt ép người khác nhận sự cho đi của mình cả. Vậy nên các bạn cần hoan hỷ với sự bố thí của mình, không khó chịu khi người khác từ chối ý kiến mà mình đưa ra”. Đó quả thực là những bài học quý giá khó quên trong cuộc đời của mỗi bạn, là hành trang giúp các bạn thành công trong tương lai.

Bạn Trần Thành Long (Áo nâu) cùng các bạn khóa sinh đồng về tham dự chương trình tu học tại chùa định kỳ hàng tháng

Bạn Trần Thành Long (Áo nâu) chia sẻ về sự chuyển hóa của mình sau khi tham dự tu học tại Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng

#2 Mạnh Mẽ Trong Tình Yêu

Bên cạnh chủ đề bạn bè, đồng nghiệp thì câu chuyện tình cảm của bạn Trang cũng là một bài học rất hay về tình yêu ngày nay. Bạn Trang chia sẻ, trước khi biết đến Phật Pháp, bạn rất tiêu cực trong tình yêu, luôn trách móc bạn trai không quan tâm, không dành thời gian cho mình. Nhưng sau khi được tu học Phật, bạn biết thông cảm, lắng nghe – điều mà trước đây bạn chưa bao giờ làm được. Dù mối tình của bạn đã kết thúc, nhưng hai bạn chia tay nhẹ nhàng, không trách giận nhau. Bởi bạn biết, mối quan hệ này kết thúc là do đã hết duyên, hợp tan là chuyện thường trong pháp giới này. Đó quả thực là những suy nghĩ rất mạnh mẽ của một cô gái nhỏ, nhờ giáo lý đạo Phật mà biết cư xử tốt đẹp hơn trong tình yêu, khiến cuộc sống của mình nhẹ nhàng hơn nhờ biết buông bỏ những gì không còn là của mình.

Các bạn trẻ chia sẻ về những chuyển hóa tốt đẹp từ khi biết đến Phật Pháp (bạn Trang bên trái ngoài cùng)

Các bạn trẻ chia sẻ về những chuyển hóa tốt đẹp từ khi biết đến Phật Pháp (bạn Trang bên trái ngoài cùng)

#3 Gia Đình Là Điều Quan Trọng Nhất

Đó là chia sẻ xúc động của bạn Hằng khi nói về gia đình. Bạn chia sẻ với cảm xúc nghẹn ngào khi nghĩ về mẹ: “Trước đây, mẹ và con rất khó nói chuyện với nhau, thường xảy ra bất hòa. Con cũng không biết xin lỗi mẹ khi con sai. Nhưng từ khi tu học cùng Câu Lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng, thường về chùa nghe Pháp, con thấm thía lời dạy của Sư Phụ, con đã biết nói lời xin lỗi và nói lời yêu thương với mẹ”. Chắc hẳn, mối quan hệ của bạn Hằng và mẹ đã được cải thiện rất nhiều, bởi người mẹ nào cũng hạnh phúc khi thấy con cái biết nghe lời và hiếu thảo.

Bạn Hằng xúc động chia sẻ những chuyển hóa tốt đẹp của gia đình từ khi biết đến Phật Pháp

Bạn Hằng xúc động chia sẻ những chuyển hóa tốt đẹp của gia đình từ khi biết đến Phật Pháp

Nhờ có Phật Pháp, nhờ có những chương trình tu học bổ ích tại chùa Ba Vàng mà thế hệ trẻ đang dần học được những giá trị nhân văn trong cuộc sống, về tình cảm gia đình, tình cảm giữa người với người; từ đó nhận ra lỗi lầm và sửa đổi lỗi lầm để hoàn thiện bản thân giúp cuộc sống của mình thoải mái, yên bình và có hạnh phúc chân thật hơn. Bởi “tu” có nghĩa là sửa, là bỏ những thói quen xấu, rèn dũa thành những đức tính tốt nên đức Phật dạy lấy nhân quả làm nền tảng trong sự tu hành chuyển hóa từ xấu thành tốt. Mong rằng, hạt giống mà các bạn trẻ gieo ngày hôm nay sẽ được tưới tẩm và mãi tươi tốt về sau.

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top