Phật tử chùa Ba Vàng thực hành thiện pháp báo đền ân quốc gia trong buổi khất thực đặc biệt

“Thánh bốn đôi, tám vị
Bậc thiện hằng tán dương
Đệ tử đấng thiện thệ
Xứng đáng được cúng dường
Bố thí các vị ấy
Được kết quả vô lượng
Chính Tăng bảo như vậy
Là châu báu thù diệu
Mong với sự thật này
Được sống chân hạnh phúc” kinh Tam Bảo.

Đông đảo nhân dân, Phật tử tham gia buổi lễ khất thực đầu tiên sau 4 tháng vì Covid-19

Trong rất nhiều bài kinh Đức Phật dạy, cúng dường các bậc tu hành thanh tịnh sẽ sinh ra phước báu rất thù thắng, không chỉ trong đời này được lợi ích mà các kiếp sau cũng được an lạc, hạnh phúc. Ngày 14/4 nhuận/Canh Tý (tức 05/6/2020), là buổi thứ 3 trong chương trình sớt bát cúng dường chư Tăng, hồi hướng công đức nhằm báo đền ân quốc gia, xã tắc, nguyện cầu đất nước được thái hòa, hưng thịnh. Bên cạnh đó, đây cũng là buổi đầu tiên trong năm Canh Tý mà Sư Phụ cùng chư Tăng trì bình khất thực nhận phẩm vật cúng dường từ các Phật tử bên ngoài nội viện. Đã 4 tháng trôi qua, vì dịch bệnh Covid-19, những buổi lễ sớt bát không thể diễn ra; nên khi nhận được tin Sư Phụ cùng Tăng đoàn sẽ trì bình khất thực trong khuôn viên bổn tự; ngay từ sáng sớm, rất đông quý Phật tử đã sắp xếp công việc trở về chùa để tham gia buổi lễ.

>>> Chư Tăng chùa Ba Vàng thọ nhận vật phẩm cúng dường và chứng minh lời phát nguyện tu tập báo đền ân quốc gia của Phật tử

Từ cổng nội viện, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn trong màu huỳnh y giải thoát bắt đầu cất những bước chân tự tại, an lạc đi khất thực theo những cung đường xung quanh khuôn viên bổn tự. Hình ảnh Sư Phụ cùng chư Tăng đầu trần chân đất bước đi dưới nền đường của những ngày hè oi ả đã khơi dậy trong lòng rất nhiều Phật tử niềm xúc động nghẹn ngào khó tả.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh dẫn đầu Tăng đoàn trong màu huỳnh y giải thoát bước những bước chân tự tại, an lạc trong buổi khất thực

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh dẫn đầu Tăng đoàn trong màu huỳnh y giải thoát bước những bước chân tự tại, an lạc trong buổi khất thực

Bạn trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Bạn trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử chắp tay cung kính khi đoàn chư Tăng khất thực đi qua

Phật tử chắp tay cung kính khi đoàn chư Tăng khất thực đi qua

Bài học báo đền ân quốc gia từ các Phật tử sau buổi lễ khất thực

Trước sự trang nghiêm và cao quý nhưng rất đỗi bình dị của Tăng đoàn chùa Ba Vàng, nhiều Phật tử đã không kìm được những giọt nước mắt xúc động của mình. Chia sẻ về cảm xúc của mình.

Những giọt nước mắt đã rơi vì xúc động trước sự trang nghiêm và cao quý của Tăng đoàn

Những giọt nước mắt đã rơi vì xúc động trước sự trang nghiêm và cao quý của Tăng đoàn

Phật tử Trần Thị Phương Thảo – sinh hoạt tại đạo tràng Minh Long Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: “Khi được chứng kiến hình ảnh Sư Phụ và chư Tăng đi khất thực, tôi đã không kìm nén được những giọt nước mắt của mình. Khi thấy bóng dáng trang nghiêm của Tăng đoàn từ xa thì tôi nghĩ bản thân phải tinh tấn hơn rất nhiều. Theo tôi được biết, buổi sớt bát hôm nay có mục đích là đền đáp Tứ trọng ân – ân quốc gia. Trong thời gian qua, khi xuất hiện nạn dịch Covid-19, đất nước ta đã phải cố gắng rất nhiều và đã chiến thắng được dịch bệnh, mang lại vẻ vang, tự hào cho dân tộc. Hiện tại, tôi cũng đang tu tập và thực hiện theo lời chỉ dạy của Sư Phụ và đại Tăng để báo đền ân quốc gia. Trước đây khi chưa tu tập thì tôi chưa có hạnh hiếu với gia đình và đất nước của mình. Nhưng sau khi tu tập tại chùa Ba Vàng thì tôi mới biết rằng, bên cạnh gia đình thì mình còn có sự bao bọc che chở của quốc gia vì vậy chúng ta phải tri ân tới quốc gia đất nước của mình. Là một người Phật tử cũng là một người công dân của đất nước, tôi nguyện sẽ sống có hiếu thuận để lan tỏa những điều tốt đẹp tới xã hội, tôi cũng sẽ cố gắng thực hành 7 Pháp bất thoái mà Đức Phật đã dạy để đất nước không bị diệt vong”.

Phật tử Trần Thị Phương Thảo cùng con trai của mình tham dự buổi lễ khất thực tại chùa Ba Vàng

Phật tử Trần Thị Phương Thảo cùng con trai của mình tham dự buổi lễ khất thực tại chùa Ba Vàng

Bên cạnh đó, Phật tử Nguyễn Quang Hà – sinh viên Học viện Y Dược học Cổ Truyền Việt Nam bày tỏ: “Việc báo tứ trọng ân nói chung và ân quốc gia nói riêng là điều mỗi Phật tử hay mỗi công dân đều nên thực hành. Vì ân của quốc gia rất lớn, các anh hùng liệt sĩ, cha ông chúng ta đã hi sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy tôi chưa trải qua chiến tranh nhưng những năm tháng trên ghế nhà trường, được học những bài về lịch sử thì tôi thấy chiến tranh rất khốc liệt, đặc biệt là đất nước Việt Nam đã rất thiệt thòi và tổn hại rất nhiều vì chiến tranh. Với tư cách là một người trẻ, để đất nước trở nên tốt đẹp, tôi nghĩ mình cần có lòng yêu nước, biết ơn Tổ quốc, biết ơn Bác Hồ; ngoài ra cần luôn làm việc tốt, có đạo đức, có trí tuệ thì mới có thể xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là cũng là điều mà Sư Phụ đã dạy. Pháp thứ 7 trong bài kinh “Bảy pháp khiến đất nước không bị diệt vong”, Đức Phật có dạy chúng ta cần phải thường xuyên cúng dường đến các vị Sa môn tu hành thì tôi nghĩ rằng, cúng dường đến các vị Sa môn đặc biệt là chư Tăng chùa Ba Vàng sẽ có được những công đức phước lành rất lớn. Tôi cũng mong rằng, đất nước luôn có những bậc minh quân lãnh đạo đất nước, giúp cho đất nước phát triển hưng thịnh”.

Phật tử Nguyễn Quang Hà chia sẻ về cảm xúc của mình khi được tham dự buổi lễ khất thực

Phật tử Nguyễn Quang Hà chia sẻ về cảm xúc của mình khi được tham dự buổi lễ khất thực

Hy vọng rằng với nhân duyên thù thắng của buổi sớt bát cúng dường hôm nay, quý Phật tử tham dự sẽ tăng trưởng phúc lành để hồi hướng báo đền ân quốc gia, nguyện cầu cho đất nước thái bình, nhân dân được an lạc. Mong rằng, quý Phật tử sẽ trở thành những người con Phật tại gia biết tinh tấn tu tập, hộ độ chư Tăng và hộ trì Phật Pháp, sinh ra nơi đâu cũng đều được kết duyên lành với Tam Bảo, với chính Pháp của Phật.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top