trực tuyến
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh СOVID-19 | Chùa Ba Vàng

Thứ Ba, 30/11/2021

tức 26/10 Tân Sửu

Sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu thân làm thức tỉnh lương tri nhân loại

Chia sẻ :

Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại miền Nam Việt Nam là sự kiện gây chấn động thế giới và thức tỉnh lương tri nhân loại trong thế kỷ XX.

Chia sẻ :

Năm 1963 đã diễn ra sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại miền Nam Việt Nam. Có thể nói, đây là sự kiện gây chấn động thế giới và thức tỉnh lương tri nhân loại trong thế kỷ XX. Sau sự kiện này, Phật giáo Việt Nam như thoát được cơn đại nạn, thậm chí là nguy cơ diệt vong. Hành động của Ngài là hạnh nguyện cao thượng của bậc Bồ tát.
Vậy tại sao sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu như tiếng chuông rung động nhân loại? Kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết dưới đây qua lời chia sẻ trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. 

Tiểu sử Hòa thượng Thích Quảng Đức 

Hòa thượng Thích Quảng Đức (hay còn gọi là Bồ tát Thích Quảng Đức) thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ngài sinh trong gia đình có 7 anh chị em, thân sinh là cụ ông Lâm Hữu Ứng, cụ bà Nguyễn Thị Nương.

Tôn tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam quốc tự

Tôn tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam quốc tự

Năm lên 7, Ngài được cha mẹ cho đi xuất gia, năm 15 tuổi Ngài thọ giới Sa-di, 20 tuổi thọ giới Tỳ-kheo. Ngài có Pháp danh là Thị Thủy, Pháp tự là Hạnh Pháp và Pháp hiệu là Quảng Đức. Ngài giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong giáo hội Phật giáo lúc bấy giờ: Chứng minh đạo sư cho chi hội Phật học Ninh Hòa, Phó trị sự và Trưởng ban nghi lễ của Giáo hội Tăng già Nam Việt,... Bên cạnh đó, Ngài còn đóng góp trong việc xây dựng và trùng tu nhiều ngôi chùa. 

Cả một đời Ngài trọn vẹn trong việc tu đạo, giữ gìn giới đức, hành hạnh đầu đà, tu tập trang nghiêm. Năm 1958, Ngài nhận thấy tuổi già sức yếu, Ngài xin thôi mọi chức vụ để dành tâm tu niệm. Tuy nhiên, vốn có tâm từ bi nên Ngài vẫn để gót chân vân du hành đạo, ghi dấu nhiều nơi, làm lợi chúng sinh.

“Lời nguyện tâm quyết” của Hòa thượng Thích Quảng Đức trước khi “vị Pháp thiêu thân”

Từ năm 1954 đến 1963, miền Nam Việt Nam đặt dưới sự cai trị của chính quyền Ngô Đình Diệm. Chính quyền đã thực hiện nhiều chính sách hà khắc với nhân dân; trong đó, nổi bật với chính sách kỳ thị tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Chính quyền ra lệnh cấm các chùa treo cờ Phật giáo, cấm Tăng Ni hoằng Pháp, những cuộc bắt bớ, đánh đập Tăng Ni liên tục xảy ra. 

Đỉnh điểm là đêm rằm tháng 4 âm lịch năm 1963, tại đài phát thanh truyền hình Huế, khi Phật tử nghe tin tức Phật đản thì bị chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp, khiến 8 Phật tử tử vong và một số Phật tử khác bị thương. Sự kiện này đã gây nên sự phẫn nộ mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là Phật tử đối với chế độ Ngô Đình Diệm. 

Sau vụ thảm sát hôm đó, Tổng hội Phật giáo Việt Nam gồm các vị lãnh đạo cao cấp của Phật giáo tại chùa Từ Đàm (Huế) đã gửi bản tuyên ngôn gồm 5 điểm đòi quyền bình đẳng tôn giáo lên chính phủ Việt Nam Cộng Hòa nhưng không được Tổng thống Diệm chấp nhận. Trước phản ứng của Tăng, Ni, Phật tử đấu tranh bảo vệ Phật giáo, chính quyền Ngô Đình Diệm còn tăng cường đàn áp khốc liệt, độc ác hơn. 

Trong hoàn cảnh đó, là một người đệ tử chân chính của Đức Như Lai, Ngài không bằng lòng ngồi nhìn cảnh Phật Pháp đứng trước nguy vong. Chính vì vậy, ngày 27/5/1963, Ngài quyết định đến chùa Ấn Quang bạch với Hòa thượng Thích Thiện Hoa - Trưởng Trị Sự giáo hội Tăng già Nam Việt và nộp đơn xin thiêu thân quyết bảo vệ đạo Pháp cũng như sự tồn vong của đất nước Việt Nam. Trong đơn, Hòa thượng Thích Quảng Đức khẳng định: “Tinh thần Phật giáo đã gắn liền với tinh thần quốc gia dân tộc, Phật giáo thịnh thì quốc gia thịnh, Phật giáo suy thì quốc gia suy, điều này lịch sử đã minh nhận”.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Đặc biệt, trong “Lời nguyện tâm quyết” trước khi tự thiêu, Ngài khẳng định: “Tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo”. Trong lời tâm quyết có 4 điểm:

- Một là mong ơn Phật tổ gia hộ cho tổng thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận năm nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo Việt Nam ghi trong bản tuyên ngôn.
- Hai là nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt.
- Ba là mong nhờ hồng ân Đức Phật gia hộ cho Chư Đại Đức Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam tránh khỏi nạn tai nạn khủng bố và bắt bớ, giam cầm của kẻ gian ác.
- Bốn là cầu nguyện cho đất nước thanh bình, nhân dân an lạc.

Lời nguyện tâm quyết của Ngài hiện hữu tâm từ bi của người đệ tử Phật chân chính với chính quyền Ngô Đình Diệm, mong muốn thức tỉnh chính quyền “lấy lòng bác ái từ bi đối với quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở”, mong nguyện đất nước hòa bình, nhân dân an lạc, Phật Pháp trụ lâu dài thế gian.

Sự kiện Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu và trái tim bất diệt - minh chứng sự màu nhiệm của Phật Pháp

Đúng ngày 20/4 năm Quý Mão (tức 11/6/1963), như đã sắp xếp, Hòa thượng ngồi trong xe ô tô, một vị Đại đức đã tẩm xăng lên y áo của Hòa thượng. Chiếc xe của Ngài dẫn đầu đoàn diễu hành rước di ảnh của các vị Thánh tử đạo của trên 800 vị Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử.

Khi đoàn diễu hành đến ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP HCM), Hòa thượng từ trên xe bước xuống, đến giữa ngã tư đường, Ngài bình thản xếp chân kiết già, điềm nhiên châm lửa.

Thời khắc trước khi Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu

Thời khắc trước khi Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu

Ngọn lửa bùng cháy lớn, bốc cao phủ kín thân nhưng Ngài vẫn an nhiên chắp tay tĩnh tọa như một pho tượng đồng đen trước sự chứng kiến của nhiều Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân. Khoảng 15 phút sau, lửa tàn, Hòa thượng cúi xuống mấy lần như chào đại chúng, rồi Ngài nằm ngửa ra và tay còn kiết ấn. 

Trước đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Hòa thượng Thích Quảng Đức, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Nếu người bình thường không có công phu tu tập, không có chí nguyện thì không thể chịu nổi. Chúng ta chỉ bị bỏng một chút thôi, mà đã không thể chịu nổi, vậy mà giữa khối lửa lớn như vậy, Hòa thượng vẫn ngồi thản nhiên không đau đớn”. 

Sau đó, nhục thân của Ngài được đưa về An Dưỡng Địa để làm lễ hỏa thiêu. Sức nóng của ngọn lửa có thể thiêu rụi nhiều thứ, nhưng điều vi diệu là trái tim xá lợi bất tử vẫn còn vẹn nguyên dù đã qua 2 lần hỏa thiêu, với nhiệt độ lên tới hơn 4.000 độ C.  

Trái tim xá lợi bất diệt của Ngài đã mở ra ánh sáng hy vọng cho Phật giáo, ứng nghiệm với lời Ngài đã tiên tri lúc còn sống: 
- Một là, sau khi Ngài tự thiêu, sẽ còn một vật gì đó lưu giữ cho đời - đó như là  thành quả cả đời tu hành của Ngài. 
- Hai là khi thiêu, nếu chết trong tư thế nằm ngửa thì cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng tôn giáo sẽ thành công.
Và quả thật, cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 làm cho chính quyền Ngô Đình Diệm hoàn toàn sụp đổ, Phật giáo Việt Nam thoát khỏi nguy cơ diệt vong.

Trái tim bất diệt của HT.Thích Quảng Đức

Trái tim bất diệt của HT.Thích Quảng Đức

Trái tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức chính là sự nhiệm màu của Phật Pháp, là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài. Tính bất hoại của “trái tim bất diệt” cũng là điều mà Bồ Tát Thích Quảng Đức để lại cho thế nhân biết rằng: Cuộc sống các bậc chân tu đắc đạo vượt lên trên những suy lý thường tình; và thế giới tâm linh vẫn tồn tại, song hành trong thế giới vô thường, sinh diệt này. 

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Thầy tin nếu chúng ta cung kính đảnh lễ trái tim Ngài chắc chắn chúng ta  được rất nhiều phước báu. Và Thầy tin nếu đất nước khó khăn hay lâm nguy mà chúng ta biết hướng về trái tim của Bồ Tát Thích Quảng Đức mà cung kính đảnh lễ, cúng dường, cầu nguyện thì sẽ có sự linh ứng màu nhiệm bởi nó tương hợp với nguyện của Ngài. Đó là nguyện mong đất nước thanh bình, nhân dân an lạc”. 

Sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức vì pháp thiêu thân làm chấn động dư luận toàn cầu. Đại nguyện của Ngài là tinh thần “trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”, đem thân phụng sự Phật Pháp, nguyện làm ngọn đèn soi đường dẫn lối cho chúng sinh. Sự hy sinh của Ngài bảo vệ quyền lợi của con người, cho sự phát triển của Phật Pháp và mang lại hòa bình thế giới.

Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức ngay tại địa điểm ghị lại dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức ngay tại địa điểm ghị lại dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Bồ tát là tấm gương tu hành sáng ngời cho Tăng Ni, Phật tử. Bởi chỉ có sự tu hành chân thật mới giữ gìn mạng mạch Phật Pháp, Tam Bảo thường trụ lâu dài, làm chỗ nương tựa cho tất cả chúng sinh. 

Qua sự kiện “vị Pháp thiêu thân” của Bồ Tát Thích Quảng Đức, mong rằng quý Phật tử thấy được giá trị tốt đẹp mà Phật Pháp mang lại, từ đó nguyện đời đời kiếp kiếp hộ trì Tam Bảo, chuyển tải Phật Pháp, rộng khắp thế gian, mong nguyện Phật Pháp trường tồn với dân tộc. 

Chính Phúc

Bài liên quanChia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Sư Tổ khai sơn Chùa Ba Vàng để lại tài sản gì cho hậu thế?

Nhân vật Phật giáo🞄 30/9/2021

Nhờ tài sản ấy mà chùa Ba Vàng mới trở thành nơi hoằng dương chính Pháp rộng lớn như ngày hôm nay

Nhân vật Phật giáo 🞄 30/9/2021

Nhờ tài sản ấy mà chùa Ba Vàng mới trở thành nơi hoằng dương chính Pháp rộng lớn như ngày hôm nay

4 câu chuyện tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát và lời đại nguyện cứu độ hết thảy chúng sinh của Ngài

Nhân vật Phật giáo🞄 09/9/2021

Tiền thân của Đức Địa Tạng Bồ Tát trong vô số kiếp quá khứ tùy theo nhân duyên và thời đại khác nhau mà phát những lời đại nguyện cứu độ khắp tất cả chúng sinh trong vô lượng kiếp sinh tử luân hồi.

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/9/2021

Tiền thân của Đức Địa Tạng Bồ Tát trong vô số kiếp quá khứ tùy theo nhân duyên và thời đại khác nhau mà phát những lời đại nguyện cứu độ khắp tất cả chúng sinh trong vô lượng kiếp sinh tử luân hồi.

Tiền thân Bồ tát Địa Tạng: Thánh Nữ Bà La Môn cứu mẹ thoát khỏi địa ngục Vô Gián và lời thệ nguyện cứu độ chúng sinh

Nhân vật Phật giáo🞄 13/8/2021

Trong một kiếp, tiền thân của Bồ tát Địa Tạng vì thương mẹ, nghĩ đến quả báo khổ đau mẹ phải gánh chịu mà mở rộng tâm từ bi thương tưởng đến tất cả chúng sinh, phát lời đại nguyện rộng lớn cứu độ chúng sinh

Nhân vật Phật giáo 🞄 13/8/2021

Trong một kiếp, tiền thân của Bồ tát Địa Tạng vì thương mẹ, nghĩ đến quả báo khổ đau mẹ phải gánh chịu mà mở rộng tâm từ bi thương tưởng đến tất cả chúng sinh, phát lời đại nguyện rộng lớn cứu độ chúng sinh

Quang Mục - tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát phát lời đại nguyện độ khắp chúng sinh từ nhân duyên mẹ đọa địa ngục

Nhân vật Phật giáo🞄 12/8/2021

Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương trong một kiếp vì thương xót người mẹ bị đọa địa ngục mà phát lời đại nguyện rộng lớn

Nhân vật Phật giáo 🞄 12/8/2021

Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương trong một kiếp vì thương xót người mẹ bị đọa địa ngục mà phát lời đại nguyện rộng lớn

Đức Phật có phải người bạc phúc khi vừa đản sinh được 7 ngày đã mất mẹ?

Nhân vật Phật giáo🞄 08/8/2021

Nếu Đức Phật có vô lượng phước báu thì tại sao khi là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài đã mất mẹ sau 7 ngày chào đời?

Nhân vật Phật giáo 🞄 08/8/2021

Nếu Đức Phật có vô lượng phước báu thì tại sao khi là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài đã mất mẹ sau 7 ngày chào đời?

Báu vật của Phật giáo Việt Nam - Trái tim xá lợi bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Trái tim của Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng bằng máu và thịt như trái tim của bao người, nhưng dù đưa vào thiêu ở hàng ngàn độ C cũng không thể cháy, trong khi xương và thịt đã giã ra hết. Đó là sự vi diệu màu nhiệm của Phật Pháp!

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Trái tim của Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng bằng máu và thịt như trái tim của bao người, nhưng dù đưa vào thiêu ở hàng ngàn độ C cũng không thể cháy, trong khi xương và thịt đã giã ra hết. Đó là sự vi diệu màu nhiệm của Phật Pháp!

Trái tim thiêu 4000 độ không cháy của Hòa thượng Thích Quảng Đức và sự nhiệm màu của Phật Pháp

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Sau khi vị pháp thiêu thân, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã để lại một trái tim vô cùng vĩ đại

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Sau khi vị pháp thiêu thân, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã để lại một trái tim vô cùng vĩ đại

10 Bài học quý báu từ sự kiện vị Pháp thiêu thân của Hòa Thượng Thích Quảng Đức

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Với tâm tưởng nhớ và tri ân Hòa thượng Thích Quảng Đức, trong buổi giảng Pháp cuối cùng của tháng 4 năm Tân Sửu, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã truyền trao cho đại chúng bài giảng đầy ý nghĩa: “Sự kỳ diệu của trái tim Hòa thượng Thích Quảng Đức”

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Với tâm tưởng nhớ và tri ân Hòa thượng Thích Quảng Đức, trong buổi giảng Pháp cuối cùng của tháng 4 năm Tân Sửu, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã truyền trao cho đại chúng bài giảng đầy ý nghĩa: “Sự kỳ diệu của trái tim Hòa thượng Thích Quảng Đức”

Những câu chuyện tiền kiếp về Đức Phật Thích Ca và bản nguyện của Ngài khi giáng trần

Nhân vật Phật giáo🞄 10/5/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Nhân vật Phật giáo 🞄 10/5/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

Nhân vật Phật giáo🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

Ý nghĩa sâu xa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Nhân vật Phật giáo🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Cuộc đời và sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để đi tu!

Nhân vật Phật giáo🞄 24/12/2020

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật.

Nhân vật Phật giáo 🞄 24/12/2020

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật.

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

Nhân vật Phật giáo🞄 09/10/2020

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi video...

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/10/2020

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi video...

Đề Bà Đạt Đa là ai? Tại sao Đề Bà Đạt Đa hãm hại Đức Phật?

Nhân vật Phật giáo🞄 07/9/2020

Tôn giả Đề Bà Đạt Đa tuy xuất gia làm đệ tử Phật nhưng lại ganh ghét, đố kỵ với Phật; thậm chí nhiều lần còn tìm cách hãm hại Đức Phật và chia rẽ Tăng đoàn. Vậy Đề Bà Đạt Đa là ai...

Nhân vật Phật giáo 🞄 07/9/2020

Tôn giả Đề Bà Đạt Đa tuy xuất gia làm đệ tử Phật nhưng lại ganh ghét, đố kỵ với Phật; thậm chí nhiều lần còn tìm cách hãm hại Đức Phật và chia rẽ Tăng đoàn. Vậy Đề Bà Đạt Đa là ai...

Bồ Tát Hộ Minh đã quán xét nhân duyên thế nào trước khi giáng trần?

Nhân vật Phật giáo🞄 03/5/2020

Bồ Tát Hộ Minh - Thiên chủ cung trời Đâu Suất chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni...

Nhân vật Phật giáo 🞄 03/5/2020

Bồ Tát Hộ Minh - Thiên chủ cung trời Đâu Suất chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni...

Câu chuyện về vị Tỳ-kheo được Đức Phật thọ ký là Phật Di Lặc trong tương lai

Nhân vật Phật giáo🞄 22/4/2020

Trải qua nhiều sự đổi thay của trái đất, về tuổi thọ con người.... Đến một lúc nào đó, khi tuổi thọ con người là tám vạn tuổi thì lúc ấy Đức Phật Di Lặc...

Nhân vật Phật giáo 🞄 22/4/2020

Trải qua nhiều sự đổi thay của trái đất, về tuổi thọ con người.... Đến một lúc nào đó, khi tuổi thọ con người là tám vạn tuổi thì lúc ấy Đức Phật Di Lặc...

Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (Phần 2)

Nhân vật Phật giáo🞄 06/3/2020

Sau khi dứt bỏ cuộc sống vương giả trong cung điện, Thái tử Tất Đạt Đa đã dày công tu hành và chứng đạo. Cùng tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca...

Nhân vật Phật giáo 🞄 06/3/2020

Sau khi dứt bỏ cuộc sống vương giả trong cung điện, Thái tử Tất Đạt Đa đã dày công tu hành và chứng đạo. Cùng tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca...

Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1)

Nhân vật Phật giáo🞄 04/3/2020

Để tái hiện lại những sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh đến khi nhập niết bàn. Tại chính điện chùa Ba Vàng đã tái hiên 37 bức tranh.

Nhân vật Phật giáo 🞄 04/3/2020

Để tái hiện lại những sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh đến khi nhập niết bàn. Tại chính điện chùa Ba Vàng đã tái hiên 37 bức tranh.