trực tuyến
Pháp thoại: Theo bước chân Tăng đoàn | Đại đức Thích Trúc Bảo Thành, ngày 30/10/Nhâm Dần

Chủ Nhật, 27/11/2022

tức 4/11 Nhâm Dần

Vì sao Thái tử Tất Đạt Đa quyết định khước từ tất cả để đi xuất gia cầu đạo?

10/3/2022

Chia sẻ :

Nhân duyên gì mà Thái tử quyết định đi xuất gia? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà có lẽ người tu học Phật không ai có thể bỏ qua bài viết dưới đây.

10/3/2022

Chia sẻ :

Bất kể một dòng sông nào cũng phát khởi từ một nguồn chảy, sự từ bỏ dục lạc của Tăng chúng ngày nay là nhờ xuất phát điểm từ sự từ bỏ vĩ đại của một con người vĩ đại - Thái tử Tất Đạt Đa.

Bởi nếu nói rằng sung sướng, quyền quý thì có lẽ không một ai bằng được Thái tử Tất Đạt Đa; không những vậy, ngay từ bé Ngài đã bộc lộ trí tuệ vượt bậc.

Tuy nhiên, con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang giả tạm của thế giới quyền uy mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia với mục đích duy nhất là cứu khổ chúng sinh.

Vậy nhân duyên gì mà Thái tử quyết định đi xuất gia? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà có lẽ người tu học Phật không ai có thể bỏ qua bài viết dưới đây.

#1 Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia vào ngày nào?

Vào đêm thanh trăng sáng trong ngày 08/02/âm lịch, Thái tử Tất Đạt Đa (lúc đó Ngài mới 19 tuổi) đã rời bỏ cung thành và điện ngọc, danh vọng hạnh phúc riêng, để quyết chí ra đi cầu chân lý, cứu khổ cho muôn loài.

Tối hôm đó, trong cung tổ chức dạ tiệc, từ vua đến các quan, cung phi mỹ nữ, tất cả đều được vào dự tiệc rất vui. Đến khuya, khi tiệc đã tàn, Thái tử đi nghỉ. Các cung nữ cũng mệt, buông hết đàn khí xuống, rồi lăn ra sàn ngủ. Nửa đêm, Thái tử thức giấc, Ngài đi qua phòng hát, nhìn thấy các cung nữ nằm ngủ ngả ngốn trên sàn, mồ hôi nhễ nhại, son phấn nhòe nhoẹt trên mặt, áo xiêm xốc xếch, có vị thì thở phì phò, có vị thì rớt dãi từ trong miệng chảy ra,... khuôn mặt các cung nữ bợt bạt, Ngài thấy họ nằm như những xác chết. Nhìn cảnh đó, Thái tử thấy rất ghê, Ngài nói rằng: “Thật ngột ngạt và kinh khủng!”.

Khi nhìn thấy cảnh đó, Ngài lại càng quyết tâm dứt áo ra đi. Ngài vào phòng nhìn công chúa và con thơ lần cuối, rồi khép cửa ra đi.

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Đến dòng sông A Nô Ma, Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, mặc áo của người khất sĩ, giao lại cho Xa Nặc toàn bộ trang phục của Hoàng cung. Con ngựa Kiền Trắc cũng rất đặc biệt, khi biết Thái tử xuất gia, nó rống lên ba tiếng rồi ngã ra chết ngay tại chỗ. Xa Nặc vô cùng buồn khổ, muốn đi cùng Thái tử nhưng phải quay về báo tin cho Đức vua.

Đây thực là một quyết định vững vàng, kiên định của Thái tử Tất Đạt Đa sau khi Ngài chứng kiến bốn cổng thành với bốn con người và hoàn cảnh khác nhau.

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

#2 Những nhân duyên đặc biệt khiến Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia là gì?

Mặc dù Thái tử Tất Đạt Đa sống trong hạnh phúc êm ấm nhưng Ngài vẫn ưu tư nỗi khắc khoải trong lòng. Ngài rất muốn biết cuộc sống bên ngoài cung thành thế nào? Cho nên Ngài đã có bốn lần vượt thành trốn ra khỏi cung để xem cuộc sống bên ngoài. Và sự kiện trên là nhân duyên để sau này Ngài từ bỏ tất cả để xuất gia cầu chân lý.

#1 Thái tử gặp người già

Lần thứ nhất đến cửa thành phía Đông, Thái tử chợt nhìn thấy cụ già da nhăn tóc bạc, chân run, lưng còng má hóp trơ xương, thân hình tiều tụy. Đây là lần đầu tiên Ngài nhìn thấy người thế này, Ngài không biết họ là ai, sao họ lại có dáng hình như thế? Thái tử được người đánh xe Xa Nặc cho biết đó là người già và sau này Thái tử cũng sẽ già như vậy, không thể tránh khỏi. Khi ấy thân thể sẽ nhăn nheo, tóc bạc, mắt mờ, trí nhớ kém,...

Thái tử trầm ngâm, cho quay xe về cung, trong lòng luôn suy tư về sự già nua của con người.

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

#2 Thái tử gặp người bệnh

Bước vân du của Thái tử chợt dừng lại ở cổng thành phía Nam. Tại đây, Ngài nhìn thấy một người bệnh bị phong cùi, lở loét, ho ra máu, vô cùng đau đớn. Xa Nặc đã giải thích cho Ngài rằng đây là người bị bệnh và khẳng định Thái tử hay mọi người đều cũng sẽ bị bệnh và bệnh làm thân thể tiều tụy, đau đớn, khổ đau.

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Sau đó, Người trở về hoàng cung và mang theo nỗi trăn trở về nỗi khổ bệnh tật: Tại sao con người phải bị bệnh? Vì từ bé đến bây giờ, Thái tử luôn là một con người hoàn hảo, rất khỏe mạnh, chưa từng bị bệnh, dù là hắt hơi sổ mũi cũng không, nên Ngài không biết bệnh là gì?

#3 Thái tử gặp người chết

Tiếp đó, Thái tử nhìn thấy tại cổng thành phía Tây có xuất hiện cảnh một nhóm người mặc đồ tang khóc lóc khiêng người chết đi hỏa thiêu. Thái tử cho xe đi theo đám tang ấy, đến chỗ giàn thiêu, người ta hạ cái cáng xuống, Ngài xin phép người chủ được mở cái khăn phủ, rồi Ngài nhìn thấy một người nằm im bất động. Sau khi hỏi Xa Nặc thì Ngài biết đây là người chết. Người chết thì không biết gì nữa, đem đi hỏa táng thì thân thể sẽ biến thành tro, thành than. Rồi Xa Nặc bảo với Ngài rằng ai trên đời này cũng phải chết, kể cả Thái tử, sẽ nằm bất động rồi được khênh lên giàn để hỏa thiêu.

Đây là sự kiện làm chấn động toàn thân và tâm hồn của Thái tử. Ngài suy nghĩ về cái chết của đời người. Tại sao chúng ta lại phải chết, lại trở thành một cái xác bất động như vậy? Chết là gì? Chết rồi còn hay là hết. Chết mà hết thì cuộc đời này có ý nghĩa gì? Ôi, bao nhiêu thứ mình yêu quý, nào vua cha, vợ đẹp, con yêu, nào cung vàng điện ngọc,... rồi cũng sẽ hết sao?...Ngài trằn trọc, suy tư về cuộc đời này có ý nghĩa gì nếu chỉ là một cuộc sinh tử và những điều đau khổ bủa vây? Tất cả những câu hỏi, suy tư, trăn trở đó nặng trĩu trong tâm của Ngài.

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Khi ấy, Thái tử nhớ lại thuở bé, khi Ngài theo vua cha đi làm lễ hạ điền. Trong buổi làm lễ, Đức vua cũng xuống cày ruộng với nhân dân. Các cung nữ để Thái tử ngồi dưới một tán cây. Khi Ngài đang nhìn những người nông dân đi cày ruộng thì thấy bật lên những con giun, con côn trùng. Chúng giãy giụa trên mặt đất, rồi bị một đàn chim sâu đến mổ và ăn. Trên trời, có một con chim cắt đang rình mồi, nó liền nhào xuống để bắt những con chim sâu. Và con chim cắt đó cũng không biết rằng, có một người thợ săn ở phía xa đang giương cung để bắn nó.

Nhìn cảnh tượng ấy, Thái tử suy tư, thấy cuộc đời thật lạ! Dù lúc ấy còn bé, nhưng trong lòng Thái tử đã khởi lên ý niệm thấy cuộc đời là sự tương tàn, tương sát, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu, ăn nuốt lẫn nhau, rất đau khổ. Sau đó, Ngài trầm tư và đi vào thiền định. Trong kinh nói, lúc ấy Thái tử vào sơ thiền.

Sau khi vượt qua ba cổng thành, trong tâm Ngài ưu tư, suy nghĩ, không biết làm sao để thoát được khỏi những cái khổ đau này. Ngài thấy cuộc đời này thật vô nghĩa.

#4 Thái tử gặp vị tu sĩ

Lần cuối cùng, Thái tử đi ra cửa thành phía Bắc. Lần này Ngài gặp một vị tu sĩ mặc áo sa môn.

Lúc ấy, Thái tử đến gần và hỏi:

- Thưa Ngài, Ngài là tu sĩ à?

Vị tu sĩ trả lời:

- Vâng. Thái tử lại hỏi:

- Thế tu sĩ thì Ngài tu gì?

Vị tu sĩ trả lời:

- Tôi từ bỏ gia đình đi tu, vì tôi muốn giải thoát mọi đau khổ cho mình và để giác ngộ được chân lý, cứu độ chúng sinh.

Nghe vị tu sĩ nói, Thái tử rất cảm kích. Ngài thấy có một cái gì đó rất tương hợp với mình, dường như trong tâm Ngài đã có xu hướng giống như vị tu sĩ. Thái tử nói lời cảm ơn và khắc ghi lời của vị tu sĩ vào trong tâm rồi trở về.

Từ đó, trong tâm Thái tử âm thầm, nung nấu một ý chí phải đi tu. Ngài thấy, cung vàng điện ngọc đều là những sự trói buộc.

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Quả thực, Thái tử Tất Đạt Đa đã thực hiện một sự từ bỏ vĩ đại nhất từ xưa tới nay. Bởi nếu Ngài lên ngôi vua, Ngài sẽ trở thành bậc Chuyển Luân Thánh Vương thống trị khắp tất cả bốn châu thiên hạ, không phải một trái đất này đâu mà Ngài sẽ là vua của bốn châu thiên hạ.

Nhưng Ngài đã từ bỏ hết tất cả để ra đi, trong tâm Ngài hôm xuất gia không nghĩ một chút gì cho mình mà duy chỉ một tình thương vô bờ rộng lớn đối với tất cả muôn loài chúng sinh. Bởi Ngài thấy chúng sinh ngập tràn đau khổ và không biết làm sao cho đời mình hết khổ, cứ luẩn quẩn, loanh quanh trong đường luân hồi sinh tử, mù mịt tối tăm.

Cho nên Ngài quyết phải từ bỏ tình riêng, từ bỏ tất cả những cái riêng tư của mình để vì cái lớn, vì cái chung, vì một sự nghiệp cứu khổ chúng sinh.

Và kể từ đó, Thái tử trọn vẹn dấn thân vào con đường tu hành tìm cầu chân lý cứu khổ muôn loài. Trải qua năm năm tầm sư học đạo, sáu năm khổ hạnh rừng già, cuối cùng Thái tử Tất Đạt Đa đã thành tựu đạo quả, trở thành bậc Chính Đẳng Chính Giác với hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Ba Vàng rực rỡ muôn sắc hoa

Bài viết🞄 27/11/2022

Những tháng cuối năm, hàng vạn bông hoa xinh đẹp cũng đua nhau khoe sắc thắm, tô điểm cho vùng non thiêng Thành Đẳng...

Bài viết 🞄 27/11/2022

Những tháng cuối năm, hàng vạn bông hoa xinh đẹp cũng đua nhau khoe sắc thắm, tô điểm cho vùng non thiêng Thành Đẳng...

Trang sách của trí tuệ và từ bi mở ra từ nơi Thầy - Sư Phụ kính yêu!

Bài viết🞄 18/11/2022

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử chùa Ba Vàng chúng con xin mượn Pháp thế gian, cùng bày tỏ tấm lòng yêu kính lên Sư Phụ

Bài viết 🞄 18/11/2022

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử chùa Ba Vàng chúng con xin mượn Pháp thế gian, cùng bày tỏ tấm lòng yêu kính lên Sư Phụ

Ý nghĩa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bài viết🞄 17/11/2022

Tại sao thông qua bài kệ, người đọc có thể hiểu và áp dụng được những phương pháp tu tâm ngay giữa chốn trần gian phiền não?...

Bài viết 🞄 17/11/2022

Tại sao thông qua bài kệ, người đọc có thể hiểu và áp dụng được những phương pháp tu tâm ngay giữa chốn trần gian phiền não?...

Tiểu sử vua Trần Nhân Tông và sự nghiệp tu hành

Bài viết🞄 17/11/2022

Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị anh quân cao quý, Ngài đã hai lần lãnh đạo quân dân đánh thắng giặc Nguyên Mông...

Bài viết 🞄 17/11/2022

Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị anh quân cao quý, Ngài đã hai lần lãnh đạo quân dân đánh thắng giặc Nguyên Mông...

3 điều quý giá tại khóa tu thiền: Điều số 1 nhiều người mong cầu

Bài viết🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Bài viết 🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Đặt chân đến những nơi Như Lai đã từng đi qua: Dấu ấn cảm xúc quý giá

CLB Cúc Vàng🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

CLB Cúc Vàng 🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

Kính ngưỡng ân đức Sư Tổ

Bài viết🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Bài viết 🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Hướng dẫn đăng ký sơ quy tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Bài viết 🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Hướng dẫn tham gia cầu siêu vong linh thai nhi trực tiếp và trực tuyến tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Bài viết 🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Mỗi năm một lần: Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám nhân duyên thù thắng đem đến hạnh phúc ngay trong hiện tại

Bài viết🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Bài viết 🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Những bài hát Tết trung thu hay nhất

Bài viết🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Bài viết 🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Chiều Ba Vàng: Đi về chốn bình yên

Bài viết🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Bài viết 🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Sớt bát cúng dường theo pháp luật và Pháp Phật

Bài viết🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Bài viết 🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Vu Lan - nét đẹp trong văn hóa người Việt

Bài viết🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Bài viết 🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Những lời chúc mùa Vu Lan chạm đến trái tim

Bài viết🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Bài viết 🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Giới thiệu về tượng Quan Âm Bồ Tát tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Bài viết 🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm

Bài viết🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!

Bài viết 🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!

Không một viên thuốc - khỏi hẳn hiện tượng đau cổ và sống mũi không rõ nguyên nhân của con gái 5 tuổi

Bài viết🞄 14/7/2022

Xoay quanh những trải nghiệm tâm linh nhiệm màu khi tham gia trai đàn chẩn tế chùa Ba Vàng, những câu chuyện chuyển hóa nghiệp khổ...

Bài viết 🞄 14/7/2022

Xoay quanh những trải nghiệm tâm linh nhiệm màu khi tham gia trai đàn chẩn tế chùa Ba Vàng, những câu chuyện chuyển hóa nghiệp khổ...

Những bài hát Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa không nên bỏ lỡ

Bài viết🞄 14/7/2022

Các bài hát Vu lan báo hiếu luôn để lại trong lòng những người con sự thổn thức, in sâu hình ảnh những đôi bàn tay mẹ, những nỗi nhọc nhằn, vất vả của ba vì những đứa con.

Bài viết 🞄 14/7/2022

Các bài hát Vu lan báo hiếu luôn để lại trong lòng những người con sự thổn thức, in sâu hình ảnh những đôi bàn tay mẹ, những nỗi nhọc nhằn, vất vả của ba vì những đứa con.