trực tuyến
Chương trình số 2: Chu kỳ 6 - Tụng kinh tu tập theo 3 tháng an cư của chư Tăng

Chủ Nhật, 26/6/2022

tức 28/5 Nhâm Dần

Vì sao Thái tử Tất Đạt Đa quyết định khước từ tất cả để đi xuất gia cầu đạo?

10/3/2022

Chia sẻ :

Nhân duyên gì mà Thái tử quyết định đi xuất gia? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà có lẽ người tu học Phật không ai có thể bỏ qua bài viết dưới đây.

10/3/2022

Chia sẻ :

Bất kể một dòng sông nào cũng phát khởi từ một nguồn chảy, sự từ bỏ dục lạc của Tăng chúng ngày nay là nhờ xuất phát điểm từ sự từ bỏ vĩ đại của một con người vĩ đại - Thái tử Tất Đạt Đa.

Bởi nếu nói rằng sung sướng, quyền quý thì có lẽ không một ai bằng được Thái tử Tất Đạt Đa; không những vậy, ngay từ bé Ngài đã bộc lộ trí tuệ vượt bậc.

Tuy nhiên, con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang giả tạm của thế giới quyền uy mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia với mục đích duy nhất là cứu khổ chúng sinh.

Vậy nhân duyên gì mà Thái tử quyết định đi xuất gia? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà có lẽ người tu học Phật không ai có thể bỏ qua bài viết dưới đây.

#1 Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia vào ngày nào?

Vào đêm thanh trăng sáng trong ngày 08/02/âm lịch, Thái tử Tất Đạt Đa (lúc đó Ngài mới 19 tuổi) đã rời bỏ cung thành và điện ngọc, danh vọng hạnh phúc riêng, để quyết chí ra đi cầu chân lý, cứu khổ cho muôn loài.

Tối hôm đó, trong cung tổ chức dạ tiệc, từ vua đến các quan, cung phi mỹ nữ, tất cả đều được vào dự tiệc rất vui. Đến khuya, khi tiệc đã tàn, Thái tử đi nghỉ. Các cung nữ cũng mệt, buông hết đàn khí xuống, rồi lăn ra sàn ngủ. Nửa đêm, Thái tử thức giấc, Ngài đi qua phòng hát, nhìn thấy các cung nữ nằm ngủ ngả ngốn trên sàn, mồ hôi nhễ nhại, son phấn nhòe nhoẹt trên mặt, áo xiêm xốc xếch, có vị thì thở phì phò, có vị thì rớt dãi từ trong miệng chảy ra,... khuôn mặt các cung nữ bợt bạt, Ngài thấy họ nằm như những xác chết. Nhìn cảnh đó, Thái tử thấy rất ghê, Ngài nói rằng: “Thật ngột ngạt và kinh khủng!”.

Khi nhìn thấy cảnh đó, Ngài lại càng quyết tâm dứt áo ra đi. Ngài vào phòng nhìn công chúa và con thơ lần cuối, rồi khép cửa ra đi.

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Đến dòng sông A Nô Ma, Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, mặc áo của người khất sĩ, giao lại cho Xa Nặc toàn bộ trang phục của Hoàng cung. Con ngựa Kiền Trắc cũng rất đặc biệt, khi biết Thái tử xuất gia, nó rống lên ba tiếng rồi ngã ra chết ngay tại chỗ. Xa Nặc vô cùng buồn khổ, muốn đi cùng Thái tử nhưng phải quay về báo tin cho Đức vua.

Đây thực là một quyết định vững vàng, kiên định của Thái tử Tất Đạt Đa sau khi Ngài chứng kiến bốn cổng thành với bốn con người và hoàn cảnh khác nhau.

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

#2 Những nhân duyên đặc biệt khiến Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia là gì?

Mặc dù Thái tử Tất Đạt Đa sống trong hạnh phúc êm ấm nhưng Ngài vẫn ưu tư nỗi khắc khoải trong lòng. Ngài rất muốn biết cuộc sống bên ngoài cung thành thế nào? Cho nên Ngài đã có bốn lần vượt thành trốn ra khỏi cung để xem cuộc sống bên ngoài. Và sự kiện trên là nhân duyên để sau này Ngài từ bỏ tất cả để xuất gia cầu chân lý.

#1 Thái tử gặp người già

Lần thứ nhất đến cửa thành phía Đông, Thái tử chợt nhìn thấy cụ già da nhăn tóc bạc, chân run, lưng còng má hóp trơ xương, thân hình tiều tụy. Đây là lần đầu tiên Ngài nhìn thấy người thế này, Ngài không biết họ là ai, sao họ lại có dáng hình như thế? Thái tử được người đánh xe Xa Nặc cho biết đó là người già và sau này Thái tử cũng sẽ già như vậy, không thể tránh khỏi. Khi ấy thân thể sẽ nhăn nheo, tóc bạc, mắt mờ, trí nhớ kém,...

Thái tử trầm ngâm, cho quay xe về cung, trong lòng luôn suy tư về sự già nua của con người.

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

#2 Thái tử gặp người bệnh

Bước vân du của Thái tử chợt dừng lại ở cổng thành phía Nam. Tại đây, Ngài nhìn thấy một người bệnh bị phong cùi, lở loét, ho ra máu, vô cùng đau đớn. Xa Nặc đã giải thích cho Ngài rằng đây là người bị bệnh và khẳng định Thái tử hay mọi người đều cũng sẽ bị bệnh và bệnh làm thân thể tiều tụy, đau đớn, khổ đau.

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Sau đó, Người trở về hoàng cung và mang theo nỗi trăn trở về nỗi khổ bệnh tật: Tại sao con người phải bị bệnh? Vì từ bé đến bây giờ, Thái tử luôn là một con người hoàn hảo, rất khỏe mạnh, chưa từng bị bệnh, dù là hắt hơi sổ mũi cũng không, nên Ngài không biết bệnh là gì?

#3 Thái tử gặp người chết

Tiếp đó, Thái tử nhìn thấy tại cổng thành phía Tây có xuất hiện cảnh một nhóm người mặc đồ tang khóc lóc khiêng người chết đi hỏa thiêu. Thái tử cho xe đi theo đám tang ấy, đến chỗ giàn thiêu, người ta hạ cái cáng xuống, Ngài xin phép người chủ được mở cái khăn phủ, rồi Ngài nhìn thấy một người nằm im bất động. Sau khi hỏi Xa Nặc thì Ngài biết đây là người chết. Người chết thì không biết gì nữa, đem đi hỏa táng thì thân thể sẽ biến thành tro, thành than. Rồi Xa Nặc bảo với Ngài rằng ai trên đời này cũng phải chết, kể cả Thái tử, sẽ nằm bất động rồi được khênh lên giàn để hỏa thiêu.

Đây là sự kiện làm chấn động toàn thân và tâm hồn của Thái tử. Ngài suy nghĩ về cái chết của đời người. Tại sao chúng ta lại phải chết, lại trở thành một cái xác bất động như vậy? Chết là gì? Chết rồi còn hay là hết. Chết mà hết thì cuộc đời này có ý nghĩa gì? Ôi, bao nhiêu thứ mình yêu quý, nào vua cha, vợ đẹp, con yêu, nào cung vàng điện ngọc,... rồi cũng sẽ hết sao?...Ngài trằn trọc, suy tư về cuộc đời này có ý nghĩa gì nếu chỉ là một cuộc sinh tử và những điều đau khổ bủa vây? Tất cả những câu hỏi, suy tư, trăn trở đó nặng trĩu trong tâm của Ngài.

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Khi ấy, Thái tử nhớ lại thuở bé, khi Ngài theo vua cha đi làm lễ hạ điền. Trong buổi làm lễ, Đức vua cũng xuống cày ruộng với nhân dân. Các cung nữ để Thái tử ngồi dưới một tán cây. Khi Ngài đang nhìn những người nông dân đi cày ruộng thì thấy bật lên những con giun, con côn trùng. Chúng giãy giụa trên mặt đất, rồi bị một đàn chim sâu đến mổ và ăn. Trên trời, có một con chim cắt đang rình mồi, nó liền nhào xuống để bắt những con chim sâu. Và con chim cắt đó cũng không biết rằng, có một người thợ săn ở phía xa đang giương cung để bắn nó.

Nhìn cảnh tượng ấy, Thái tử suy tư, thấy cuộc đời thật lạ! Dù lúc ấy còn bé, nhưng trong lòng Thái tử đã khởi lên ý niệm thấy cuộc đời là sự tương tàn, tương sát, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu, ăn nuốt lẫn nhau, rất đau khổ. Sau đó, Ngài trầm tư và đi vào thiền định. Trong kinh nói, lúc ấy Thái tử vào sơ thiền.

Sau khi vượt qua ba cổng thành, trong tâm Ngài ưu tư, suy nghĩ, không biết làm sao để thoát được khỏi những cái khổ đau này. Ngài thấy cuộc đời này thật vô nghĩa.

#4 Thái tử gặp vị tu sĩ

Lần cuối cùng, Thái tử đi ra cửa thành phía Bắc. Lần này Ngài gặp một vị tu sĩ mặc áo sa môn.

Lúc ấy, Thái tử đến gần và hỏi:

- Thưa Ngài, Ngài là tu sĩ à?

Vị tu sĩ trả lời:

- Vâng. Thái tử lại hỏi:

- Thế tu sĩ thì Ngài tu gì?

Vị tu sĩ trả lời:

- Tôi từ bỏ gia đình đi tu, vì tôi muốn giải thoát mọi đau khổ cho mình và để giác ngộ được chân lý, cứu độ chúng sinh.

Nghe vị tu sĩ nói, Thái tử rất cảm kích. Ngài thấy có một cái gì đó rất tương hợp với mình, dường như trong tâm Ngài đã có xu hướng giống như vị tu sĩ. Thái tử nói lời cảm ơn và khắc ghi lời của vị tu sĩ vào trong tâm rồi trở về.

Từ đó, trong tâm Thái tử âm thầm, nung nấu một ý chí phải đi tu. Ngài thấy, cung vàng điện ngọc đều là những sự trói buộc.

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Quả thực, Thái tử Tất Đạt Đa đã thực hiện một sự từ bỏ vĩ đại nhất từ xưa tới nay. Bởi nếu Ngài lên ngôi vua, Ngài sẽ trở thành bậc Chuyển Luân Thánh Vương thống trị khắp tất cả bốn châu thiên hạ, không phải một trái đất này đâu mà Ngài sẽ là vua của bốn châu thiên hạ.

Nhưng Ngài đã từ bỏ hết tất cả để ra đi, trong tâm Ngài hôm xuất gia không nghĩ một chút gì cho mình mà duy chỉ một tình thương vô bờ rộng lớn đối với tất cả muôn loài chúng sinh. Bởi Ngài thấy chúng sinh ngập tràn đau khổ và không biết làm sao cho đời mình hết khổ, cứ luẩn quẩn, loanh quanh trong đường luân hồi sinh tử, mù mịt tối tăm.

Cho nên Ngài quyết phải từ bỏ tình riêng, từ bỏ tất cả những cái riêng tư của mình để vì cái lớn, vì cái chung, vì một sự nghiệp cứu khổ chúng sinh.

Và kể từ đó, Thái tử trọn vẹn dấn thân vào con đường tu hành tìm cầu chân lý cứu khổ muôn loài. Trải qua năm năm tầm sư học đạo, sáu năm khổ hạnh rừng già, cuối cùng Thái tử Tất Đạt Đa đã thành tựu đạo quả, trở thành bậc Chính Đẳng Chính Giác với hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Đi tìm câu trả lời: 7 ngày Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng - khóa 1 năm 2022 có gì hấp dẫn?

Bài viết🞄 09/6/2022

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng được mong chờ nhất năm... Điều gì đã làm cho Khóa tu mùa hè chùa ba vàng trở nên hấp dẫn lớn đến vậy?

Bài viết 🞄 09/6/2022

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng được mong chờ nhất năm... Điều gì đã làm cho Khóa tu mùa hè chùa ba vàng trở nên hấp dẫn lớn đến vậy?

“Biệt đội cánh cam” - Người nhận và cho những yêu thương đặc biệt!

Bài viết🞄 08/6/2022

Trong 2 ngày tập huấn các tình nguyện viên được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

Bài viết 🞄 08/6/2022

Trong 2 ngày tập huấn các tình nguyện viên được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

Người nổi tiếng cảm nhận như thế nào về chương trình khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng?

Bài viết🞄 02/6/2022

Rất nhiều người nổi tiếng khi đến giao lưu tại khóa tu đã có những cảm nhận đặc biệt tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, bởi đó là môi trường rất tốt...

Bài viết 🞄 02/6/2022

Rất nhiều người nổi tiếng khi đến giao lưu tại khóa tu đã có những cảm nhận đặc biệt tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, bởi đó là môi trường rất tốt...

Những ấn tượng đặc biệt của chư Tôn đức Tăng quốc tế trong Đại lễ Phật đản 2022 tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 18/5/2022

Dấu ấn đọng lại sau Đại lễ Phật đản 2022 tại chùa Ba Vàng...những cảm nhận đặc biệt của các vị khách quý tham dự chương trình, đặc biệt là chư Tôn đức Tăng quốc tế...

Bài viết 🞄 18/5/2022

Dấu ấn đọng lại sau Đại lễ Phật đản 2022 tại chùa Ba Vàng...những cảm nhận đặc biệt của các vị khách quý tham dự chương trình, đặc biệt là chư Tôn đức Tăng quốc tế...

Nghệ sĩ opera Đào Tố Loan - Quán quân cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 - Tôi vô cùng tự hào và mong muốn đứng trên sân khấu chùa Ba Vàng

Tin tức🞄 18/5/2022

Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2022 quay lại chùa Ba Vàng, tôi nhận ra rằng đã rất lâu rồi, tôi chưa có cảm giác hạnh phúc, an nhiên như vậy

Tin tức 🞄 18/5/2022

Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2022 quay lại chùa Ba Vàng, tôi nhận ra rằng đã rất lâu rồi, tôi chưa có cảm giác hạnh phúc, an nhiên như vậy

Giới thiệu lễ Trai đàn Chẩn tế chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 14/5/2022

Lễ Trai đàn Chẩn tế chùa Ba Vàng đã mang lại rất nhiều lợi ích, sự chuyển hóa tâm linh vi diệu. Vậy những điều vi diệu đó là gì?

Bài viết 🞄 14/5/2022

Lễ Trai đàn Chẩn tế chùa Ba Vàng đã mang lại rất nhiều lợi ích, sự chuyển hóa tâm linh vi diệu. Vậy những điều vi diệu đó là gì?

Ấn tượng những khoảnh khắc Phật tử nhí đón Tết Phật đản 2022 tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 08/5/2022

Với tâm thế hoan ca mừng Tết Phật đản, trong khuôn viên chùa Ba Vàng đã xuất hiện nhiều khoảnh khắc vô cùng ấn tượng từ những Phật tử nhí cũng hoan hỷ đón mừng ngày Đức Thế Tôn ra đời.

Bài viết 🞄 08/5/2022

Với tâm thế hoan ca mừng Tết Phật đản, trong khuôn viên chùa Ba Vàng đã xuất hiện nhiều khoảnh khắc vô cùng ấn tượng từ những Phật tử nhí cũng hoan hỷ đón mừng ngày Đức Thế Tôn ra đời.

Gần 300 chư Tăng trên thế giới, hàng vạn Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự Lễ sớt bát cúng dường

Bài viết🞄 07/5/2022

Chương trình Lễ Đặt bát cúng dường chư Tăng các hệ phái được diễn ra vào 9h00 sáng ngày 07/5/Nhâm Dần (tức ngày 07/5/2022).

Bài viết 🞄 07/5/2022

Chương trình Lễ Đặt bát cúng dường chư Tăng các hệ phái được diễn ra vào 9h00 sáng ngày 07/5/Nhâm Dần (tức ngày 07/5/2022).

Lời chúc lễ Phật đản ý nghĩa nhất dành cho tất cả mọi người

Bài viết🞄 27/4/2022

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên gửi những lời hay ý đẹp nào thì đừng bỏ qua bài viết tổng hợp những lời chúc lễ Đức Phật đản sinh dưới đây nhé!

Bài viết 🞄 27/4/2022

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên gửi những lời hay ý đẹp nào thì đừng bỏ qua bài viết tổng hợp những lời chúc lễ Đức Phật đản sinh dưới đây nhé!

TOP bài hát mừng lễ Phật đản hay nhất!

Bài viết🞄 19/4/2022

Tuyển tập những bài hát mừng lễ Phật đản hay nhất! Với tâm tri ân, mừng vui đón chờ ngày Đức Thế Tôn đản sinh - một sự kiện mang lại lợi ích to lớn cho khắp cõi nhân thiên và loài người

Bài viết 🞄 19/4/2022

Tuyển tập những bài hát mừng lễ Phật đản hay nhất! Với tâm tri ân, mừng vui đón chờ ngày Đức Thế Tôn đản sinh - một sự kiện mang lại lợi ích to lớn cho khắp cõi nhân thiên và loài người

Lời chúc nguyện hồi hướng đến cho thí chủ cúng dường

Bài viết🞄 18/4/2022

Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh, hằng thêm đến gia đình thí chủ, là người năng nghiêng mình lễ bái, cúng dường đến Tam bảo và có lòng tôn kính các bậc tu hành tinh tấn nhứt là bậc trì giới, và bậc trưởng lão.

Bài viết 🞄 18/4/2022

Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh, hằng thêm đến gia đình thí chủ, là người năng nghiêng mình lễ bái, cúng dường đến Tam bảo và có lòng tôn kính các bậc tu hành tinh tấn nhứt là bậc trì giới, và bậc trưởng lão.

Hướng dẫn đăng ký tham gia lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 13/4/2022

Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách thức đăng ký tham gia lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng nhé.

Bài viết 🞄 13/4/2022

Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách thức đăng ký tham gia lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng nhé.

Tết Thanh minh là ngày gì? Và cách cúng lễ để được nhiều lợi ích nhất

Bài viết🞄 05/4/2022

Tết Thanh minh là ngày mà người Việt hướng về cội nguồn tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng thành kính đối với tổ tiên mình.

Bài viết 🞄 05/4/2022

Tết Thanh minh là ngày mà người Việt hướng về cội nguồn tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng thành kính đối với tổ tiên mình.

Tuyển tập những câu chuyện chuyển nghiệp sau 3 ngày tu tập đàn lễ Ngũ Bách Danh

Bài viết🞄 26/3/2022

Sau 3 ngày tu tập với 6 thời khóa và 1500 lễ danh hiệu Đức Quán Âm, rất nhiều nhân dân, Phật tử đã có sự chuyển hóa nghiệp bệnh trên thân ngay trong đàn lễ.

Bài viết 🞄 26/3/2022

Sau 3 ngày tu tập với 6 thời khóa và 1500 lễ danh hiệu Đức Quán Âm, rất nhiều nhân dân, Phật tử đã có sự chuyển hóa nghiệp bệnh trên thân ngay trong đàn lễ.

Lễ Ngũ Bách Danh (17-19/02/Nhâm Dần): Cơ hội tiêu trừ nghiệp bệnh trên thân ngay trong hiện tại

Bài viết🞄 17/3/2022

Lễ Ngũ Bách Danh (từ ngày 17/02 đến ngày 19/02/Nhâm Dần) để nhân dân, Phật tử cầu nguyện hồi hướng hóa giải tiêu trừ nghiệp bệnh trên thân...

Bài viết 🞄 17/3/2022

Lễ Ngũ Bách Danh (từ ngày 17/02 đến ngày 19/02/Nhâm Dần) để nhân dân, Phật tử cầu nguyện hồi hướng hóa giải tiêu trừ nghiệp bệnh trên thân...

7 thực phẩm dành cho trẻ nhỏ: Hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, cảm cúm

Bài viết🞄 07/3/2022

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong mùa dịch Covid-19 là điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ cần lưu tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm cần thiết: lá lốt, sữa nóng,

Bài viết 🞄 07/3/2022

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong mùa dịch Covid-19 là điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ cần lưu tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm cần thiết: lá lốt, sữa nóng,

Sự xuất hiện của Sư Phụ là mặt trời trí tuệ soi rọi mảnh vườn tâm tăm tối của chúng con

Bài viết🞄 03/3/2022

Ngày Sư Phụ xuất hiện trên thế gian là ngày đánh dấu bước ngoặt thay đổi trong chúng con, là ngày mà chúng con được sinh ra trong giáo Pháp Như Lai, cuộc đời chúng con bước sang trang mới

Bài viết 🞄 03/3/2022

Ngày Sư Phụ xuất hiện trên thế gian là ngày đánh dấu bước ngoặt thay đổi trong chúng con, là ngày mà chúng con được sinh ra trong giáo Pháp Như Lai, cuộc đời chúng con bước sang trang mới

Hướng dẫn tham gia lễ cầu siêu trực tuyến và trực tiếp hàng tháng tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 27/02/2022

Thể theo lời thỉnh cầu của nhân dân Phật tử với mong muốn siêu độ các hương linh, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chùa Ba Vàng đều tổ chức lễ cầu siêu trực tiếp tại chùa cho mọi người tử về tham dự

Bài viết 🞄 27/02/2022

Thể theo lời thỉnh cầu của nhân dân Phật tử với mong muốn siêu độ các hương linh, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chùa Ba Vàng đều tổ chức lễ cầu siêu trực tiếp tại chùa cho mọi người tử về tham dự

Sau 15 năm Thầy Thích Trúc Thái Minh về chùa Ba Vàng: Sự thay đổi ít ai ngờ đến

Bài viết🞄 25/02/2022

Những ngày đầu về nhận chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh trải qua biết bao “thiên nan vạn nan”; bởi lúc đó trong tay Thầy không có bất cứ thứ gì, chỉ có mấy

Bài viết 🞄 25/02/2022

Những ngày đầu về nhận chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh trải qua biết bao “thiên nan vạn nan”; bởi lúc đó trong tay Thầy không có bất cứ thứ gì, chỉ có mấy