trực tuyến
Phóng sinh đầu tháng 2 nhuận/Quý Mão | Chùa Ba Vàng, ngày 01/02 nhuận/Quý Mão

Thứ Tư, 29/3/2023

tức 8/2 Quý Mão

Vì sao Thái tử Tất Đạt Đa quyết định khước từ tất cả để đi xuất gia cầu đạo?

17/02/2023

Chia sẻ :

Con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia. Lý do tại sao, mời quý vị đọc bài viết sau.

17/02/2023

Chia sẻ :

Bất kể một dòng sông nào cũng phát khởi từ một nguồn chảy, sự từ bỏ dục lạc của Tăng chúng ngày nay là nhờ xuất phát điểm từ sự từ bỏ vĩ đại của một con người vĩ đại - Thái tử Tất Đạt Đa.

Bởi nếu nói rằng sung sướng, quyền quý thì có lẽ không một ai bằng được Thái tử Tất Đạt Đa; không những vậy, ngay từ bé Ngài đã bộc lộ trí tuệ vượt bậc.

Tuy nhiên, con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia.

Vậy tại sao Thái tử quyết định như vậy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia vào ngày nào?

Vào đêm thanh trăng sáng trong ngày 08/02/âm lịch, Thái tử Tất Đạt Đa (lúc đó Ngài mới 19 tuổi) đã rời bỏ cung vàng, điện ngọc, danh vọng và hạnh phúc riêng để xuất gia cầu đạo.

Lý do khiến Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia là gì?

Ngay từ khi còn bé, Thái tử được sống trong nhung lụa, xa hoa, cả hoàng cung đều hết lòng yêu thương, chăm lo, bảo bọc. Vì không muốn Thái tử đi xuất gia (theo lời tiên đoán của các vị tướng sư) nên vua cha đã xây tạo cung vàng điện ngọc và lệnh cho tất cả những người già, người bệnh, người chết ra khỏi cung để Thái tử không phải thấy bất kỳ một cảnh khổ đau thương ở thế gian.

Bởi vậy nên, khi Thái tử rời khỏi hoàng cung và lần đầu được chứng kiến cảnh người già, bệnh, chết; trong tâm khảm Ngài dâng lên một nỗi niềm trăn trở về giá trị kiếp nhân sinh. Và cho đến khi gặp vị tu sĩ, Ngài xác quyết rằng đây chính là con đường Ngài phải đi…

1. Thái tử gặp người già

Lần thứ nhất đến cửa thành phía Đông, Thái tử chợt nhìn thấy một người da nhăn tóc bạc, chân run, lưng còng, má hóp trơ xương, thân hình tiều tụy, quên trước quên sau... Đây là lần đầu tiên Ngài nhìn thấy người thế này, Ngài không biết họ là ai, sao họ lại có dáng hình như thế?

Lúc đó, Thái tử được người đánh xe Xa Nặc cho biết rằng đây là người già và sau này Thái tử cũng sẽ già như vậy, không thể tránh khỏi. Thái tử trầm ngâm suy nghĩ, cho quay xe về cung, trong lòng luôn suy tư về sự già nua của con người.

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

Cổng thành phía Đông: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người già lưng còng chống gậy

2. Thái tử gặp người bệnh

Lần khác, Thái tử đến cổng thành phía Nam. Tại đây, Ngài nhìn thấy một người đang nằm đắp chiếu kêu rên, trên thân lở loét, ho ra máu, vô cùng đau đớn. Xa Nặc giải thích cho Ngài hiểu rằng đây là người bị bệnh; bệnh sẽ khiến thân thể tiều tụy, hủy hoại, đau đớn; và khẳng định rằng Thái tử hay ai rồi cũng sẽ phải bị bệnh.

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Cổng thành phía Nam: Thái tử Tất Đạt Đa gặp một người bệnh

Sau đó, Ngài trở về hoàng cung và mang theo nỗi trăn trở về nỗi khổ bệnh tật, tại sao con người phải bị bệnh? Vì từ nhỏ đến giờ, Thái tử luôn là một con người hoàn hảo, rất khỏe mạnh, chưa từng bị bệnh, dù là hắt hơi sổ mũi cũng không, nên Ngài không biết bệnh là gì.

3. Thái tử gặp người chết

Lần thứ ba trốn khỏi hoàng cung, Thái tử nhìn thấy tại cổng thành phía Tây có một nhóm người mặc đồ tang khóc lóc khiêng người đi hỏa thiêu. Thái tử cho xe đi theo đám tang ấy. Đến giàn thiêu, Ngài xin người chủ cho mở khăn phủ, rồi Ngài nhìn thấy một người nằm im bất động.

Sau khi hỏi Xa Nặc thì Ngài biết đây là người chết. Người chết là hết, đem hỏa táng thì thân thể sẽ biến thành than tro, ai trên đời này cũng phải chết.

Đây là sự kiện làm chấn động toàn thân tâm của Thái tử. Hồi cung, Ngài nặng nỗi ưu tư, suy nghĩ về cái chết của đời người. Tại sao chúng ta lại phải chết? Chết là gì? Chết rồi còn hay là hết? Chết mà hết thì cuộc đời này có ý nghĩa gì? Ngài nghĩ về những điều mình yêu quý, nào vua cha, vợ đẹp, con yêu, nào cung vàng điện ngọc,...

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Một đám người khiêng người chết là khung cảnh Thái tử chứng kiến ở cổng thành phía Tây

Khi ấy, Thái tử chợt nhớ lại thuở bé lúc 7 tuổi, Ngài theo vua cha đến lễ hạ điền. Trong buổi lễ, đức vua xuống cày ruộng với nhân dân, còn Thái tử ngồi dưới một tán cây. Ngài thấy, khi người nông dân cày ruộng, những con giun, côn trùng bị bật lên khỏi mặt đất. Chúng giãy giụa rồi bị một đàn chim sâu đến mổ và ăn.

Lúc ấy, có một con chim cắt đang rình mồi, nó liền nhào xuống để bắt những con chim sâu. Chính con chim cắt đó cũng không biết rằng, có một người thợ săn ở phía xa đang giương cung để bắn nó.

Nhìn cảnh tượng ấy, Thái tử suy tư, thấy cuộc đời thật lạ! Dù lúc ấy còn bé, nhưng trong lòng Ngài đã khởi lên ý niệm thấy cuộc đời là sự tương tàn, tương sát, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu, ăn nuốt lẫn nhau.

Tất cả điều ấy khiến trong tâm Ngài nặng trĩu suy tư, cuộc đời này có ý nghĩa gì nếu chỉ là một sự sinh tử thế này? Và còn bao nhiêu điều khổ đau khác nữa…

4. Thái tử gặp vị tu sĩ

Lần cuối cùng, Thái tử đi ra cửa thành phía Bắc, Ngài gặp một vị tu sĩ mặc áo sa môn.

Lúc ấy, Thái tử đến gần và hỏi:

- Thưa Ngài, Ngài là tu sĩ à?

Vị tu sĩ trả lời:

- Vâng.

Thái tử lại hỏi:

- Thế tu sĩ thì Ngài tu gì?

Vị tu sĩ trả lời:

- Tôi từ bỏ gia đình đi tu, vì tôi muốn giải thoát mọi đau khổ cho mình và để giác ngộ được chân lý, cứu độ chúng sinh.

Nghe vị tu sĩ nói, Thái tử rất cảm kích. Ngài thấy có một cái gì đó rất tương hợp với mình, dường như trong tâm Ngài đã có xu hướng giống như vị tu sĩ. Thái tử cảm ơn và khắc ghi lời của vị tu sĩ vào tâm rồi trở về.Từ đó, trong tâm Thái tử âm thầm, nung nấu một ý chí phải đi tu. Ngài thấy, cung vàng điện ngọc đều là những sự trói buộc.

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Đến cổng thành phía Bắc, Thái tử Tất Đạt Đa gặp một vị tu sĩ

Nhân một tối, trong cung tổ chức dạ tiệc, từ vua đến quan, cung phi mỹ nữ, tất cả đều dự tiệc rất vui. Đến khuya, khi tiệc đã tàn, Thái tử đi nghỉ. Các cung nữ cũng mệt, buông hết đàn khí xuống, rồi lăn ra sàn ngủ. Nửa đêm, Thái tử thức giấc, Ngài đi qua phòng hát, nhìn thấy các cung nữ nằm ngủ ngả ngốn trên sàn, mồ hôi nhễ nhại, son phấn nhòe nhoẹt trên mặt, xiêm y xốc xếch, có vị thì thở phì phò, có vị thì rớt dãi từ trong miệng chảy ra,... Ngài thấy họ bợt bạt, nằm như những xác chết. Nhìn cảnh đó, Thái tử thấy rất ghê, Ngài thốt lên: “Thật ngột ngạt và kinh khủng!”.

Khi nhìn thấy cảnh đó, ý chí quyết định dứt áo ra đi càng thôi thúc và Ngài quyết đi ngay trong đêm, không thể chần chừ. Ngài vào phòng nhìn người vợ và con thơ lần cuối, rồi khép cửa ra đi.

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử Tất Đạt Đa vào nhìn vợ con lần cuối trước khi dứt áo ra đi

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Thái tử cùng với Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Dừng bước tại dòng sông A Nô Ma, Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, mặc áo của người khất sĩ, giao lại cho Xa Nặc toàn bộ trang phục hoàng cung, của cải, mái tóc. Xa Nặc vô cùng buồn khổ, muốn đi cùng Thái tử nhưng phải quay về báo tin cho Đức vua. Còn con ngựa Kiền Trắc cũng rất đặc biệt và trung thành; biết Thái tử xuất gia thì nó liền ngã ra và chết, thần thức được tái sinh lên cõi Trời.

Và kể từ đây, Ngài chính thức trở thành một vị tu sĩ!

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

Thái tử dùng kiếm cắt phăng mái tóc, dấn thân vào con đường đạo

Quả thực, Thái tử Tất Đạt Đa đã thực hiện một sự từ bỏ vĩ đại nhất, vô tiền khoáng hậu nhất từ xưa tới nay. Tuy hưởng cuộc sống viên mãn với vợ đẹp, con yêu; nắm trong tay cả một vương triều với các vị quan trung thành, thần dân tốt đẹp; sẵn có cả tương lai huy hoàng nếu lên ngôi vua sẽ trở thành bậc Chuyển Luân Thánh Vương thống trị khắp tất cả bốn châu thiên hạ, tất cả đều quy phục... nhưng, Ngài đã từ bỏ hết tất cả để ra đi!

Bởi trong tâm Ngài lúc ấy không nghĩ một chút gì cho mình mà duy chỉ tình thương vô bờ rộng lớn đối với tất cả muôn loài chúng sinh. Ngài thấy chúng sinh ngập tràn đau khổ và không biết làm sao cho đời mình hết khổ, cứ quanh quẩn trong luân hồi sinh tử, mù mịt tối tăm không lối thoát.

Cho nên Ngài quyết phải từ bỏ tình riêng của mình để vì cái lớn, vì cái chung, vì một sự nghiệp cứu khổ chúng sinh.

Và kể từ đó, Thái tử trọn vẹn dấn thân vào con đường tu hành tìm cầu chân lý cứu khổ muôn loài. Trải qua năm năm tầm sư học đạo, sáu năm khổ hạnh rừng già, 49 ngày đêm thiền định dưới cội Bồ đề, cuối cùng Thái tử Tất Đạt Đa đã thành tựu đạo quả, trở thành bậc Chính Đẳng Chính Giác với hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Thoát khỏi những căn bệnh lâu năm nhờ lễ Ngũ Bách Danh

Tin tức🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Tin tức 🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não: Hành trình giải thoát khỏi việc đau đớn nằm im bất động

Bài viết🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Bài viết 🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Phật Pháp không gò bó, xa lánh, già cả như tôi thường nghĩ…

Bài viết🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Bài viết 🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Phước báu to lớn khi đảnh lễ và cúng dường Xá Lợi Phật

Tin tức🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

Tin tức 🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

|Có thể bạn chưa biết| Hội trại Lục Hòa lần đầu tiên diễn ra tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Bài viết 🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Vượt qua “cánh cửa tử thần” - Phép màu kỳ diệu của cuộc đời

Bài viết🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

Bài viết 🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

“Rời phố về chùa” - Hành trình tìm về sự bình yên

Bài viết🞄 24/02/2023

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu...

Bài viết 🞄 24/02/2023

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu...

Ngôi chùa linh thiêng phải đến ít nhất một lần để cầu nguyện

Bài viết🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Bài viết 🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Tái hiện các khu chợ tại chùa Ba Vàng: Tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

Bài viết🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Bài viết 🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Chốn bình yên - Hồ Tịnh Tâm chùa Ba Vàng

Tin tức🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Tin tức 🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Khu thiền tập chùa Ba Vàng - Cùng trải nghiệm trên vùng đất bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Rừng thiền Ba Vàng: Về chùa là về với bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Giàn điều ước: Hé lộ những bí kíp biến ước mơ thành sự thật qua lời Đức Phật dạy

Bài viết🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Bài viết 🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Không gian đặc biệt giới thiệu về đời sống tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Bài viết 🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Cây Bồ đề linh thiêng: Sự xuất hiện lạ kỳ giữa rừng thông

Bài viết🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Bài viết 🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Phía sau những bình yên ngày Tết, có những người cha xa nhà

Bài viết🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Bài viết 🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Khối đá tôn tượng bàn chân Phật - sự linh ứng từ tâm thành kính của vua A Dục

Bài viết🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Bài viết 🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Giếng thần - mạch nước ngọt linh thiêng trên núi Ba Vàng

Bài viết🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Bài viết 🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Câu chuyện nổi tiếng trong điển tích Phật giáo: Rắn Thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật

Bài viết🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài

Bài viết 🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài