trực tuyến
[TRỰC TIẾP] Thời khoá tụng kinh "Cầu Siêu Anh Hùng Liệt Sỹ Tu Tâm Biết Ơn Cầu Quốc Thái Dân An"
Đánh giá phiên bản mới

Thứ Bảy, 23/01/2021

tức 11/12 Canh Tý

Cuộc đời và sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để đi tu!

24/12/2020

Chia sẻ :

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật.

24/12/2020

Chia sẻ :

Trong lịch sử Việt Nam, Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, đã hai lần lãnh đạo quân dân thắng giặc Mông - Nguyên. Ngài còn được biết đến là nhà tư tưởng, nhà văn hóa, người có công sáng lập thiền phái Trúc Lâm - cội nguồn Phật giáo thuần Việt. Được nhân dân tôn kính gọi Ngài là Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật. Cho nên, chúng ta tôn Ngài thành Phật cũng rất xứng đáng. Một vị vua mà tu thành Phật là điều rất hiếm có. Chúng ta tự hào là môn đồ của Ngài, thuộc dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử”.

Để tri ân công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng như hướng tới dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày Ngài nhập Niết bàn, mời quý Phật tử cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Ngài qua bài viết dưới đây.

Tiểu sử Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông

Ngài Trần Nhân Tông tên húy là Khâm, sinh ngày 11/11 âm lịch năm Mậu Ngọ (tức 07/12/1258), là con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng hậu Trần Thị Thiều. Sinh thời, Ngài có tướng mạo rất phi phàm. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, khi sinh ra, thân của Ngài có màu sắc hoàng kim, nước da vàng sáng rất đẹp, nên gọi Ngài là Phật kim. Con người Ngài rất thông minh hiếu học, đọc hết sách vở, suốt thông nội điển (kinh) và ngoại điển (sách đời).

Năm 16 tuổi (1274), Ngài được phong làm Hoàng Thái tử. Ngài từ chối ngôi vị nhưng vua cha không đồng ý. Sau đó, vua cha cưới trưởng nữ của Nguyên Từ Quốc Mẫu cho Ngài (tức là Khâm Từ Hoàng hậu sau này). Hai vợ chồng sống trong cảnh vui hòa, hạnh phúc nhưng tâm Ngài vẫn luôn ưa thích sự tu hành.

Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để xuất gia cầu đạo

Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để xuất gia cầu đạo

Năm 21 tuổi (1279), Ngài lên ngôi Hoàng đế, lấy tên là Trần Nhân Tông, tự xưng là Hiếu Hoàng. Tuy ở địa vị cửu trùng, Ngài vẫn giữ mình thanh tịnh và thường đến chùa Tư Phước tu tập. Một hôm nghỉ trưa, Ngài mơ thấy trong rốn mọc lên một hoa sen vàng lớn bằng bánh xe, trên hoa sen có Đức Phật vàng. Có người đứng bên cạnh Ngài nói: “Biết ông Phật này chăng? Là Đức Phật Biến Chiếu”. Tỉnh giấc, Ngài đem việc đó tâu lên vua cha. Vua Thánh Tông khen là việc kỳ lạ và đặc biệt.

Ngài thường ăn chay nên thân thể gầy ốm. Vua Thánh Tông biết được khóc bảo: “Nay ta đã già, chỉ trông cậy một mình con, con lại làm như thế, làm sao gánh vác được sự nghiệp của tổ tiên?” Ngài nghe dạy cũng rơi nước mắt nhưng vẫn quyết ăn chay.

Những khi giặc Nguyên sang quấy rối, Ngài gác việc tu học Phật để lo giữ gìn xã tắc. Nhờ tình đoàn kết quân dân, Ngài đã hai lần đuổi được quân Nguyên (1285, 1288), giữ gìn trọn vẹn đất nước.

Sau 14 năm ở ngôi vua, năm Quý Tỵ (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông) và lên ngôi Thái thượng hoàng, chỉ dạy cho con trai được 6 năm, Ngài sắp đặt việc xuất gia.

Đến tháng 10 năm Kỷ Hợi (1299), Ngài xuất gia tu hành ở núi Yên Tử. Ở đây, Ngài chuyên cần tu tập theo hạnh đầu đà (khổ hạnh), lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu-đà. Sau đó Ngài lập chùa, cất tinh xá, khai giảng để tiếp độ chúng Tăng. Học chúng đua nhau đến rất đông.

Sau đó, Ngài đến chùa Phổ Minh ở Phủ Thiên Trường lập giảng đường, giảng dạy mấy năm. Ngài lại vân du đến trại Bố Chính lập am Tri Kiến rồi ở đó. Khi tu tập trên núi Yên Sơn thành tựu được sự giác ngộ, Ngài xuống núi đi hoằng dương Phật Pháp, làm lợi lạc cho chúng sinh.

Năm 1308, sau nhiều năm xuất gia tu ở núi Yên tử, Thượng hoàng Trần Nhân Tông (hiệu là Trúc Lâm đại sĩ) viên tịch tại am Ngọa Vân.

Sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Rời bỏ ngai vàng, Ngài lên Yên Tử khoác áo cà sa thuyết pháp độ sinh, khai sáng thiền phái Trúc Lâm - niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam. Cùng với tư tưởng “Hòa quang đồng trần” - Phật giáo nhập thế, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã khéo léo gắn kết đạo và đời, lấy đạo xây đời và qua đời dựng đạo, hết lòng vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc người dân.

Để hiểu hơn về sự nghiệp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Ngài là Tổ Sư của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, hay còn gọi là Sơ Tổ - người sáng lập ban đầu. Khi tu hành, Ngài đã kết hợp 3 dòng thiền Vô Ngôn Thông, Thảo Đường và Tỳ-ni-đa-lưu-chi có từ trước thời nhà Trần trong dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Và thiền phái Trúc Lâm Yên Tử không chỉ kết hợp 3 dòng thiền đó, mà còn kết hợp cả Nho giáo, Lão giáo cùng Phật giáo. Cho nên, gọi là Tam giáo đồng nguyên. Điều đó rất hay, nói lên tinh thần hòa hợp của Phật hoàng Trần Nhân Tông khi đã khéo dung hợp tất cả tôn giáo lúc này về một dòng thiền”.

Trong bài giảng Kinh Mi Tiên vấn đáp bài 177 Đầu đà khổ hạnh có lợi ích gì?”, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng giảng: “Một đức vua ngồi trên ngai vàng; sau đó rời ngai, cạo tóc xuất gia tu khổ hạnh thì chúng ta thấy không phải chuyện bình thường. Ngài ý thức được tu khổ hạnh lợi ích như thế nào. Điều đó cũng khẳng định rằng, vật chất trần gian không phải là gốc đem lại hạnh phúc cho mọi người”.

Sư Phụ cũng giảng giải thêm: “Đại chúng thấy Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông làm vua, rồi làm Thái thượng hoàng mà Ngài không thấy hạnh phúc. Sau khi biết đến đạo, Ngài sống đời sống tu đạo, Ngài mới thấy được hạnh phúc. Ngài mới viết bài phú Cư trần lạc đạo, sống với đạo ở trong trần thế an lạc. Ngài bỏ cung thành vào rừng Yên Tử ăn rau răm, uống nước suối, ăn hạt dẻ, từ bỏ đời sống của một vị đế vương nhưng Ngài lại hát khúc thiền ca rất hạnh phúc. Vì Ngài từng làm Thái tử, làm vua, cho đến Thái thượng hoàng; tuy nhiên Ngài chưa thấy hạnh phúc. Nhưng khi trở về sống đơn giản với rau rừng nước suối, Ngài lại thấy rất hạnh phúc, rất an lạc”.

Từ những gì sử sách ghi lại và qua lời giảng trên Sư Phụ, chúng ta thấy Phật hoàng Trần Nhân Tông là một con người phi thường đặc biệt.

Như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - một vị Thái tử sắp lên ngôi, Phật hoàng Trần Nhân Tông ở ngôi Thái thượng hoàng nhưng Ngài cũng bỏ hết cân đai, áo mão, cho chúng trôi theo dòng nước, để đi dép cỏ vào rừng Yên Tử xuất gia tu hành. Có thể nói, nếu không có chí nguyện xuất thế gian thì rất khó để đưa đến quyết định như vậy.

Từ sự từ bỏ vĩ đại của Ngài, chúng ta càng trân quý lý tưởng xuất gia cầu đạo. Đúng như lời vua Thuận Trị từng nói:

“Cơm chùa thiên hạ có thiếu chi
Bình bát tùy duyên khắp chốn đi
Vàng ngọc thế gian đâu phải quý
Đắp được Cà-sa mới diệu kỳ”.

>>> Pháp thoại: Chủ đề Sự từ bỏ vĩ đại

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu hạnh đầu đà tiếp nối dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Bước theo dấu chân của Sư Tổ Trần Nhân Tông đã đi, Sư Phụ cũng mong mỏi: “Chúng ta là con cháu của Ngài phải học Phật, tu Phật và vận dụng được tinh thần của Phật làm sao lợi ích trong đời sống hiện tại chúng ta và cho nhân loại. Đó là điều thiết thực”.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, tại chùa Ba Vàng – ngôi cổ tự thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã và đang từng bước truyền tải Phật Pháp làm lợi ích cho thế gian; sao cho Phật Pháp được ứng dụng trong đời sống, nâng cao tình đoàn kết, thân ái của dân tộc.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sư Phụ kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền chư Tổ đã truyền trao. Đệ tử xuất gia thì tu hành miên mật hạnh độc cư như Sư Tổ ngày nào một mình lên nơi thâm sơn cùng cốc để tìm cầu chân lý. Còn hàng Phật tử tại gia thì “vui đạo tùy duyên” – học Pháp, vận dụng được tinh thần của Pháp vào cuộc sống, tu tập hòa hợp để hộ trì chư Tăng tu hạnh đầu đà; làm lợi ích cho bản thân và cho nhân loại.

Sư Phụ chia sẻ: “Hiện nay, Tăng chúng chùa chúng ta đang cố gắng thực hành ít nhiều hạnh Đầu Đà với tâm nguyện thứ nhất là độ mình, thứ hai là làm lợi ích cho chúng sinh để mà giữ gìn và làm cho Phật Pháp được lâu dài”.

Dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ, bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa giông, chư Tăng chùa Ba Vàng vẫn miên mật thực hành Pháp, thức dậy thiền hành vào lúc đêm khuya, chiến đấu với ngoại cảnh khắc nghiệt.

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập hạnh đầu đà cao quý để giữ gìn Phật Pháp và làm lợi ích cho quần sinh

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập hạnh đầu đà cao quý để giữ gìn Phật Pháp và làm lợi ích cho quần sinh

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Đối với chúng Tỳ-kheo của chùa, các Thầy đang thực hành ngày ăn một bữa, trừ khi lao động nặng, vất vả thì uống thêm bột hoặc sữa. Còn bình thường ăn ngày một bữa, đêm ngủ trong rừng… Tối, chúng Tỳ-kheo thực hành Pháp thiền định, tu tập trong rừng. Đây là việc tu tập của chúng Tăng không phải riêng ở chùa Ba Vàng mà có từ thời Đức Phật; chư Tăng thường ở trong rừng, ngủ dưới gốc cây. Thường vào trong rừng vì môi trường trong rừng rất tốt cho việc tu tập. Còn thực hành ăn ngày một bữa là đúng với tinh thần của Tỳ-kheo thời Đức Phật”.

Sư Phụ khẳng định nối tiếp tinh thần thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cũng chính là giữ gìn mạng mạch Phật Pháp: “Tinh thần của thiền phái Trúc Lâm đó là “Hòa quang đồng trần”. Tu tập và đem Phật Pháp sống ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đấy đem Phật Pháp vào xây dựng cuộc sống của chúng ta hàng ngày thì đấy mới là sức sống của Phật Pháp. Chứ không phải Phật Pháp chỉ có ở trong chùa hay chỉ ở trong núi đâu, ngay phố thị, ngay ở nơi nhà mà ứng dụng được Phật Pháp tu hành. Đấy mới là giá trị đích thực của Phật Pháp đối với đời sống của nhân sinh. Đấy mới đúng tinh thần Đức Phật cứu độ chúng sinh”.

Cả cuộc đời dành cho đạo Pháp và dân tộc, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã có những công lao lớn trong bảo vệ đất nước và xây dựng thiền phái Trúc Lâm, truyền bá đạo Phật.

Đã 713 năm kể từ ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm nhập Niết bàn, nhưng những giá trị Ngài để lại cho nhân thế vẫn còn mãi. Ngài không những là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, còn là một nhân cách lớn mà nhân loại đời đời khắc ghi!

Tịnh Duyên

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :

Xem thêm

Lý giải sự thật về nơi Đức Phật thành đạo

Lý giải sự thật về nơi Đức Phật thành đạo

Tin tức🞄 12/01/2021

Ngày Đức Phật thành đạo là ngày ý nghĩa bậc nhất đối với đạo Phật. Nếu Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh mà thành vua Chuyển luân Thánh vương thì không có đạo Phật...

Lý giải sự thật về nơi Đức Phật thành đạo

Tin tức 🞄 12/01/2021

Ngày Đức Phật thành đạo là ngày ý nghĩa bậc nhất đối với đạo Phật. Nếu Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh mà thành vua Chuyển luân Thánh vương thì không có đạo Phật...

Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

Bài viết🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

Bài viết 🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Tin tức🞄 05/01/2021

Ngày Đức Phật thành đạo là một trong những ngày lễ hết sức quan trọng với người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới....

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Tin tức 🞄 05/01/2021

Ngày Đức Phật thành đạo là một trong những ngày lễ hết sức quan trọng với người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới....

Ý nghĩa sâu xa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Ý nghĩa sâu xa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bài viết🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Ý nghĩa sâu xa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bài viết 🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Phật dạy có 5 hạng người ở rừng nhưng chỉ duy nhất hạng người này là tối thắng…

Phật dạy có 5 hạng người ở rừng nhưng chỉ duy nhất hạng người này là tối thắng…

Bài viết🞄 29/12/2020

Theo tuệ giác của Đức Phật, có 5 hạng người sống ở rừng; nhưng duy chỉ có một hạng đặc biệt cao quý, được Đức Phật tán thán và xứng đáng được người đời cung kính, đảnh lễ và cúng dường...

Phật dạy có 5 hạng người ở rừng nhưng chỉ duy nhất hạng người này là tối thắng…

Bài viết 🞄 29/12/2020

Theo tuệ giác của Đức Phật, có 5 hạng người sống ở rừng; nhưng duy chỉ có một hạng đặc biệt cao quý, được Đức Phật tán thán và xứng đáng được người đời cung kính, đảnh lễ và cúng dường...

Đức Phật dạy 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa, phải cẩn trọng!

Đức Phật dạy 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa, phải cẩn trọng!

Bài viết🞄 27/12/2020

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy có 4 nhóm bạn chúng ta cần phải tránh xa, phải cẩn trọng. Bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào?...

Đức Phật dạy 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa, phải cẩn trọng!

Bài viết 🞄 27/12/2020

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy có 4 nhóm bạn chúng ta cần phải tránh xa, phải cẩn trọng. Bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào?...

Tiết lộ những sự thật bất ngờ khi đặt tượng Phật trên xe ô tô

Tiết lộ những sự thật bất ngờ khi đặt tượng Phật trên xe ô tô

Bài viết🞄 25/12/2020

Việc đặt tượng Phật trên xe ô tô có đem lại may mắn như nhiều người nghĩ? Đạo Phật quan niệm như thế nào về việc này?...

Tiết lộ những sự thật bất ngờ khi đặt tượng Phật trên xe ô tô

Bài viết 🞄 25/12/2020

Việc đặt tượng Phật trên xe ô tô có đem lại may mắn như nhiều người nghĩ? Đạo Phật quan niệm như thế nào về việc này?...

Cách chuyển hóa  vận hạn theo lời Phật dạy để có được cuộc sống bình an, hạnh phúc!

Cách chuyển hóa vận hạn theo lời Phật dạy để có được cuộc sống bình an, hạnh phúc!

Bài viết🞄 11/12/2020

Khi nói về vận hạn, người ta luôn nghĩ đến những điều không may mắn, tai ương, trắc trở gây khó khăn trong công việc, cuộc sống khiến nhiều người lo lắng. Vậy theo góc nhìn đạo Phật, vận hạn được lý giải như thế nào và làm cách nào để chuyển hóa được vận hạn?...

Cách chuyển hóa vận hạn theo lời Phật dạy để có được cuộc sống bình an, hạnh phúc!

Bài viết 🞄 11/12/2020

Khi nói về vận hạn, người ta luôn nghĩ đến những điều không may mắn, tai ương, trắc trở gây khó khăn trong công việc, cuộc sống khiến nhiều người lo lắng. Vậy theo góc nhìn đạo Phật, vận hạn được lý giải như thế nào và làm cách nào để chuyển hóa được vận hạn?...

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

Bài viết🞄 09/12/2020

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...” - Nguyễn Xuân Ngọc, thành viên đoàn Trung tâm Nghị Lực Sống chia sẻ lần đầu tiên đến chùa Ba Vàng

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

Bài viết 🞄 09/12/2020

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...” - Nguyễn Xuân Ngọc, thành viên đoàn Trung tâm Nghị Lực Sống chia sẻ lần đầu tiên đến chùa Ba Vàng

Không để phiền não trú ngụ trong tâm - Bài học từ núi

Không để phiền não trú ngụ trong tâm - Bài học từ núi

Bài viết🞄 05/12/2020

Học đặc tính từ núi, chúng ta phải thường ngày quét sạch đất tâm của mình. Chúng ta dùng chổi thiện niệm để quét rác rưởi là những bất thiện niệm...

Không để phiền não trú ngụ trong tâm - Bài học từ núi

Bài viết 🞄 05/12/2020

Học đặc tính từ núi, chúng ta phải thường ngày quét sạch đất tâm của mình. Chúng ta dùng chổi thiện niệm để quét rác rưởi là những bất thiện niệm...

Phật Pháp nhiệm màu - Chuyển hóa bệnh đau thần kinh liên sườn

Phật Pháp nhiệm màu - Chuyển hóa bệnh đau thần kinh liên sườn

Bài viết🞄 03/12/2020

“Suốt hơn 5 năm, nhiều lần mình đau khắp lồng ngực...lời chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Duy Phương về bệnh đau thần kinh liên sườn của mình...

Phật Pháp nhiệm màu - Chuyển hóa bệnh đau thần kinh liên sườn

Bài viết 🞄 03/12/2020

“Suốt hơn 5 năm, nhiều lần mình đau khắp lồng ngực...lời chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Duy Phương về bệnh đau thần kinh liên sườn của mình...

Xuất gia là gì? Điều kiện để xuất gia tầm cầu giác ngộ giải thoát

Xuất gia là gì? Điều kiện để xuất gia tầm cầu giác ngộ giải thoát

Học pháp thường kỳ🞄 01/12/2020

Mục đích tối hậu của Sa-môn, của người xuất gia tu sĩ đạo Phật là diệt hết phiền não, đạt được Niết bàn đấy là mục đích cứu kính tối hậu. Vậy xuất gia là gì?

Xuất gia là gì? Điều kiện để xuất gia tầm cầu giác ngộ giải thoát

Học pháp thường kỳ 🞄 01/12/2020

Mục đích tối hậu của Sa-môn, của người xuất gia tu sĩ đạo Phật là diệt hết phiền não, đạt được Niết bàn đấy là mục đích cứu kính tối hậu. Vậy xuất gia là gì?

[Mừng ngày Phật Thành Đạo] Tri ân vị chư Thiên đã thỉnh Phật thuyết Pháp cho chúng sinh

[Mừng ngày Phật Thành Đạo] Tri ân vị chư Thiên đã thỉnh Phật thuyết Pháp cho chúng sinh

Bài viết🞄 01/01/2020

Chúng ta cũng cần khởi tâm tri ân vị chư Thiên (Phạm thiên Sahampati) - người thỉnh Phật thuyết Pháp đem lại vô vàn hạnh phúc an lạc cho nhân thiên...

[Mừng ngày Phật Thành Đạo] Tri ân vị chư Thiên đã thỉnh Phật thuyết Pháp cho chúng sinh

Bài viết 🞄 01/01/2020

Chúng ta cũng cần khởi tâm tri ân vị chư Thiên (Phạm thiên Sahampati) - người thỉnh Phật thuyết Pháp đem lại vô vàn hạnh phúc an lạc cho nhân thiên...

Phóng Sinh - Nét Đẹp Từ Bi Của Người Con Phật

Phóng Sinh - Nét Đẹp Từ Bi Của Người Con Phật

Hoạt động phật sự🞄 07/06/2019

Có thể nói phóng sinh là một hành động nhân văn trong cuộc sống cũng như một nét đẹp Từ Bi của đạo Phật trong mắt các tôn giáo khác.

Phóng Sinh - Nét Đẹp Từ Bi Của Người Con Phật

Hoạt động phật sự 🞄 07/06/2019

Có thể nói phóng sinh là một hành động nhân văn trong cuộc sống cũng như một nét đẹp Từ Bi của đạo Phật trong mắt các tôn giáo khác.

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Cùng Chư Tôn Đức GHPGVN Làm Lễ Phóng Sinh Nhân Mùa Xá Tội Vong Nhân

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Cùng Chư Tôn Đức GHPGVN Làm Lễ Phóng Sinh Nhân Mùa Xá Tội Vong Nhân

Hoạt động phật sự🞄 27/08/2017

Chư Tăng chùa Ba Vàng cùng chư Tôn đức GHPGVN tỉnh Lai Châu tổ chức lễ phóng sinh nhân mùa Vu Lan thắng hội - Xá tội vong nhân

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Cùng Chư Tôn Đức GHPGVN Làm Lễ Phóng Sinh Nhân Mùa Xá Tội Vong Nhân

Hoạt động phật sự 🞄 27/08/2017

Chư Tăng chùa Ba Vàng cùng chư Tôn đức GHPGVN tỉnh Lai Châu tổ chức lễ phóng sinh nhân mùa Vu Lan thắng hội - Xá tội vong nhân