trực tuyến
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh СOVID-19 | Chùa Ba Vàng

Chủ Nhật, 28/11/2021

tức 24/10 Tân Sửu

Cuộc đời và sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để đi tu!

Chia sẻ :

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật.

Chia sẻ :

Trong lịch sử Việt Nam, Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, đã hai lần lãnh đạo quân dân thắng giặc Mông - Nguyên. Ngài còn được biết đến là nhà tư tưởng, nhà văn hóa, người có công sáng lập thiền phái Trúc Lâm - cội nguồn Phật giáo thuần Việt. Được nhân dân tôn kính gọi Ngài là Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông thực sự là một vị anh quân rất cao quý. Trong Phật giáo, Ngài được tôn là Phật vì ai giác ngộ được minh tâm, kiến tính của mình thì người đó được coi là thành Phật. Cho nên, chúng ta tôn Ngài thành Phật cũng rất xứng đáng. Một vị vua mà tu thành Phật là điều rất hiếm có. Chúng ta tự hào là môn đồ của Ngài, thuộc dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử”.

Để tri ân công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng như hướng tới dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày Ngài nhập Niết bàn, mời quý Phật tử cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Ngài qua bài viết dưới đây.

Tiểu sử Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông

Ngài Trần Nhân Tông tên húy là Khâm, sinh ngày 11/11 âm lịch năm Mậu Ngọ (tức 07/12/1258), là con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng hậu Trần Thị Thiều. Sinh thời, Ngài có tướng mạo rất phi phàm. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, khi sinh ra, thân của Ngài có màu sắc hoàng kim, nước da vàng sáng rất đẹp, nên gọi Ngài là Phật kim. Con người Ngài rất thông minh hiếu học, đọc hết sách vở, suốt thông nội điển (kinh) và ngoại điển (sách đời).

Năm 16 tuổi (1274), Ngài được phong làm Hoàng Thái tử. Ngài từ chối ngôi vị nhưng vua cha không đồng ý. Sau đó, vua cha cưới trưởng nữ của Nguyên Từ Quốc Mẫu cho Ngài (tức là Khâm Từ Hoàng hậu sau này). Hai vợ chồng sống trong cảnh vui hòa, hạnh phúc nhưng tâm Ngài vẫn luôn ưa thích sự tu hành.

Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để xuất gia cầu đạo

Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Vua từ bỏ ngai vàng để xuất gia cầu đạo

Năm 21 tuổi (1279), Ngài lên ngôi Hoàng đế, lấy tên là Trần Nhân Tông, tự xưng là Hiếu Hoàng. Tuy ở địa vị cửu trùng, Ngài vẫn giữ mình thanh tịnh và thường đến chùa Tư Phước tu tập. Một hôm nghỉ trưa, Ngài mơ thấy trong rốn mọc lên một hoa sen vàng lớn bằng bánh xe, trên hoa sen có Đức Phật vàng. Có người đứng bên cạnh Ngài nói: “Biết ông Phật này chăng? Là Đức Phật Biến Chiếu”. Tỉnh giấc, Ngài đem việc đó tâu lên vua cha. Vua Thánh Tông khen là việc kỳ lạ và đặc biệt.

Ngài thường ăn chay nên thân thể gầy ốm. Vua Thánh Tông biết được khóc bảo: “Nay ta đã già, chỉ trông cậy một mình con, con lại làm như thế, làm sao gánh vác được sự nghiệp của tổ tiên?” Ngài nghe dạy cũng rơi nước mắt nhưng vẫn quyết ăn chay.

Những khi giặc Nguyên sang quấy rối, Ngài gác việc tu học Phật để lo giữ gìn xã tắc. Nhờ tình đoàn kết quân dân, Ngài đã hai lần đuổi được quân Nguyên (1285, 1288), giữ gìn trọn vẹn đất nước.

Sau 14 năm ở ngôi vua, năm Quý Tỵ (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông) và lên ngôi Thái thượng hoàng, chỉ dạy cho con trai được 6 năm, Ngài sắp đặt việc xuất gia.

Đến tháng 10 năm Kỷ Hợi (1299), Ngài xuất gia tu hành ở núi Yên Tử. Ở đây, Ngài chuyên cần tu tập theo hạnh đầu đà (khổ hạnh), lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu-đà. Sau đó Ngài lập chùa, cất tinh xá, khai giảng để tiếp độ chúng Tăng. Học chúng đua nhau đến rất đông.

Sau đó, Ngài đến chùa Phổ Minh ở Phủ Thiên Trường lập giảng đường, giảng dạy mấy năm. Ngài lại vân du đến trại Bố Chính lập am Tri Kiến rồi ở đó. Khi tu tập trên núi Yên Sơn thành tựu được sự giác ngộ, Ngài xuống núi đi hoằng dương Phật Pháp, làm lợi lạc cho chúng sinh.

Năm 1308, sau nhiều năm xuất gia tu ở núi Yên tử, Thượng hoàng Trần Nhân Tông (hiệu là Trúc Lâm đại sĩ) viên tịch tại am Ngọa Vân.

Sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Rời bỏ ngai vàng, Ngài lên Yên Tử khoác áo cà sa thuyết pháp độ sinh, khai sáng thiền phái Trúc Lâm - niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam. Cùng với tư tưởng “Hòa quang đồng trần” - Phật giáo nhập thế, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã khéo léo gắn kết đạo và đời, lấy đạo xây đời và qua đời dựng đạo, hết lòng vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc người dân.

Để hiểu hơn về sự nghiệp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Ngài là Tổ Sư của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, hay còn gọi là Sơ Tổ - người sáng lập ban đầu. Khi tu hành, Ngài đã kết hợp 3 dòng thiền Vô Ngôn Thông, Thảo Đường và Tỳ-ni-đa-lưu-chi có từ trước thời nhà Trần trong dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Và thiền phái Trúc Lâm Yên Tử không chỉ kết hợp 3 dòng thiền đó, mà còn kết hợp cả Nho giáo, Lão giáo cùng Phật giáo. Cho nên, gọi là Tam giáo đồng nguyên. Điều đó rất hay, nói lên tinh thần hòa hợp của Phật hoàng Trần Nhân Tông khi đã khéo dung hợp tất cả tôn giáo lúc này về một dòng thiền”.

Trong bài giảng Kinh Mi Tiên vấn đáp bài 177 “Đầu đà khổ hạnh có lợi ích gì?”, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng giảng: “Một đức vua ngồi trên ngai vàng; sau đó rời ngai, cạo tóc xuất gia tu khổ hạnh thì chúng ta thấy không phải chuyện bình thường. Ngài ý thức được tu khổ hạnh lợi ích như thế nào. Điều đó cũng khẳng định rằng, vật chất trần gian không phải là gốc đem lại hạnh phúc cho mọi người”.

Sư Phụ cũng giảng giải thêm: “Đại chúng thấy Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông làm vua, rồi làm Thái thượng hoàng mà Ngài không thấy hạnh phúc. Sau khi biết đến đạo, Ngài sống đời sống tu đạo, Ngài mới thấy được hạnh phúc. Ngài mới viết bài phú Cư trần lạc đạo, sống với đạo ở trong trần thế an lạc. Ngài bỏ cung thành vào rừng Yên Tử ăn rau răm, uống nước suối, ăn hạt dẻ, từ bỏ đời sống của một vị đế vương nhưng Ngài lại hát khúc thiền ca rất hạnh phúc. Vì Ngài từng làm Thái tử, làm vua, cho đến Thái thượng hoàng; tuy nhiên Ngài chưa thấy hạnh phúc. Nhưng khi trở về sống đơn giản với rau rừng nước suối, Ngài lại thấy rất hạnh phúc, rất an lạc”.

Từ những gì sử sách ghi lại và qua lời giảng trên Sư Phụ, chúng ta thấy Phật hoàng Trần Nhân Tông là một con người phi thường đặc biệt.

Như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - một vị Thái tử sắp lên ngôi, Phật hoàng Trần Nhân Tông ở ngôi Thái thượng hoàng nhưng Ngài cũng bỏ hết cân đai, áo mão, cho chúng trôi theo dòng nước, để đi dép cỏ vào rừng Yên Tử xuất gia tu hành. Có thể nói, nếu không có chí nguyện xuất thế gian thì rất khó để đưa đến quyết định như vậy.

Từ sự từ bỏ vĩ đại của Ngài, chúng ta càng trân quý lý tưởng xuất gia cầu đạo. Đúng như lời vua Thuận Trị từng nói:

“Cơm chùa thiên hạ có thiếu chi
Bình bát tùy duyên khắp chốn đi
Vàng ngọc thế gian đâu phải quý
Đắp được Cà-sa mới diệu kỳ”.

>>> Pháp thoại: Chủ đề Sự từ bỏ vĩ đại

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu hạnh đầu đà tiếp nối dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Bước theo dấu chân của Sư Tổ Trần Nhân Tông đã đi, Sư Phụ cũng mong mỏi: “Chúng ta là con cháu của Ngài phải học Phật, tu Phật và vận dụng được tinh thần của Phật làm sao lợi ích trong đời sống hiện tại chúng ta và cho nhân loại. Đó là điều thiết thực”.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, tại chùa Ba Vàng – ngôi cổ tự thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã và đang từng bước truyền tải Phật Pháp làm lợi ích cho thế gian; sao cho Phật Pháp được ứng dụng trong đời sống, nâng cao tình đoàn kết, thân ái của dân tộc.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sư Phụ kế thừa và giáo dưỡng cho 2 hàng đệ tử xuất gia và tại gia tu hành theo tinh thần của dòng thiền chư Tổ đã truyền trao. Đệ tử xuất gia thì tu hành miên mật hạnh độc cư như Sư Tổ ngày nào một mình lên nơi thâm sơn cùng cốc để tìm cầu chân lý. Còn hàng Phật tử tại gia thì “vui đạo tùy duyên” – học Pháp, vận dụng được tinh thần của Pháp vào cuộc sống, tu tập hòa hợp để hộ trì chư Tăng tu hạnh đầu đà; làm lợi ích cho bản thân và cho nhân loại.

Sư Phụ chia sẻ: “Hiện nay, Tăng chúng chùa chúng ta đang cố gắng thực hành ít nhiều hạnh Đầu Đà với tâm nguyện thứ nhất là độ mình, thứ hai là làm lợi ích cho chúng sinh để mà giữ gìn và làm cho Phật Pháp được lâu dài”.

Dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ, bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa giông, chư Tăng chùa Ba Vàng vẫn miên mật thực hành Pháp, thức dậy thiền hành vào lúc đêm khuya, chiến đấu với ngoại cảnh khắc nghiệt.

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập hạnh đầu đà cao quý để giữ gìn Phật Pháp và làm lợi ích cho quần sinh

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập hạnh đầu đà cao quý để giữ gìn Phật Pháp và làm lợi ích cho quần sinh

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Đối với chúng Tỳ-kheo của chùa, các Thầy đang thực hành ngày ăn một bữa, trừ khi lao động nặng, vất vả thì uống thêm bột hoặc sữa. Còn bình thường ăn ngày một bữa, đêm ngủ trong rừng… Tối, chúng Tỳ-kheo thực hành Pháp thiền định, tu tập trong rừng. Đây là việc tu tập của chúng Tăng không phải riêng ở chùa Ba Vàng mà có từ thời Đức Phật; chư Tăng thường ở trong rừng, ngủ dưới gốc cây. Thường vào trong rừng vì môi trường trong rừng rất tốt cho việc tu tập. Còn thực hành ăn ngày một bữa là đúng với tinh thần của Tỳ-kheo thời Đức Phật”.

Sư Phụ khẳng định nối tiếp tinh thần thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cũng chính là giữ gìn mạng mạch Phật Pháp: “Tinh thần của thiền phái Trúc Lâm đó là “Hòa quang đồng trần”. Tu tập và đem Phật Pháp sống ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đấy đem Phật Pháp vào xây dựng cuộc sống của chúng ta hàng ngày thì đấy mới là sức sống của Phật Pháp. Chứ không phải Phật Pháp chỉ có ở trong chùa hay chỉ ở trong núi đâu, ngay phố thị, ngay ở nơi nhà mà ứng dụng được Phật Pháp tu hành. Đấy mới là giá trị đích thực của Phật Pháp đối với đời sống của nhân sinh. Đấy mới đúng tinh thần Đức Phật cứu độ chúng sinh”.

Cả cuộc đời dành cho đạo Pháp và dân tộc, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã có những công lao lớn trong bảo vệ đất nước và xây dựng thiền phái Trúc Lâm, truyền bá đạo Phật.

Đã 713 năm kể từ ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm nhập Niết bàn, nhưng những giá trị Ngài để lại cho nhân thế vẫn còn mãi. Ngài không những là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, còn là một nhân cách lớn mà nhân loại đời đời khắc ghi!

Tịnh Duyên

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Sư Tổ khai sơn Chùa Ba Vàng để lại tài sản gì cho hậu thế?

Nhân vật Phật giáo🞄 30/9/2021

Nhờ tài sản ấy mà chùa Ba Vàng mới trở thành nơi hoằng dương chính Pháp rộng lớn như ngày hôm nay

Nhân vật Phật giáo 🞄 30/9/2021

Nhờ tài sản ấy mà chùa Ba Vàng mới trở thành nơi hoằng dương chính Pháp rộng lớn như ngày hôm nay

4 câu chuyện tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát và lời đại nguyện cứu độ hết thảy chúng sinh của Ngài

Nhân vật Phật giáo🞄 09/9/2021

Tiền thân của Đức Địa Tạng Bồ Tát trong vô số kiếp quá khứ tùy theo nhân duyên và thời đại khác nhau mà phát những lời đại nguyện cứu độ khắp tất cả chúng sinh trong vô lượng kiếp sinh tử luân hồi.

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/9/2021

Tiền thân của Đức Địa Tạng Bồ Tát trong vô số kiếp quá khứ tùy theo nhân duyên và thời đại khác nhau mà phát những lời đại nguyện cứu độ khắp tất cả chúng sinh trong vô lượng kiếp sinh tử luân hồi.

Tiền thân Bồ tát Địa Tạng: Thánh Nữ Bà La Môn cứu mẹ thoát khỏi địa ngục Vô Gián và lời thệ nguyện cứu độ chúng sinh

Nhân vật Phật giáo🞄 13/8/2021

Trong một kiếp, tiền thân của Bồ tát Địa Tạng vì thương mẹ, nghĩ đến quả báo khổ đau mẹ phải gánh chịu mà mở rộng tâm từ bi thương tưởng đến tất cả chúng sinh, phát lời đại nguyện rộng lớn cứu độ chúng sinh

Nhân vật Phật giáo 🞄 13/8/2021

Trong một kiếp, tiền thân của Bồ tát Địa Tạng vì thương mẹ, nghĩ đến quả báo khổ đau mẹ phải gánh chịu mà mở rộng tâm từ bi thương tưởng đến tất cả chúng sinh, phát lời đại nguyện rộng lớn cứu độ chúng sinh

Quang Mục - tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát phát lời đại nguyện độ khắp chúng sinh từ nhân duyên mẹ đọa địa ngục

Nhân vật Phật giáo🞄 12/8/2021

Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương trong một kiếp vì thương xót người mẹ bị đọa địa ngục mà phát lời đại nguyện rộng lớn

Nhân vật Phật giáo 🞄 12/8/2021

Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương trong một kiếp vì thương xót người mẹ bị đọa địa ngục mà phát lời đại nguyện rộng lớn

Đức Phật có phải người bạc phúc khi vừa đản sinh được 7 ngày đã mất mẹ?

Nhân vật Phật giáo🞄 08/8/2021

Nếu Đức Phật có vô lượng phước báu thì tại sao khi là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài đã mất mẹ sau 7 ngày chào đời?

Nhân vật Phật giáo 🞄 08/8/2021

Nếu Đức Phật có vô lượng phước báu thì tại sao khi là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài đã mất mẹ sau 7 ngày chào đời?

Báu vật của Phật giáo Việt Nam - Trái tim xá lợi bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Trái tim của Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng bằng máu và thịt như trái tim của bao người, nhưng dù đưa vào thiêu ở hàng ngàn độ C cũng không thể cháy, trong khi xương và thịt đã giã ra hết. Đó là sự vi diệu màu nhiệm của Phật Pháp!

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Trái tim của Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng bằng máu và thịt như trái tim của bao người, nhưng dù đưa vào thiêu ở hàng ngàn độ C cũng không thể cháy, trong khi xương và thịt đã giã ra hết. Đó là sự vi diệu màu nhiệm của Phật Pháp!

Trái tim thiêu 4000 độ không cháy của Hòa thượng Thích Quảng Đức và sự nhiệm màu của Phật Pháp

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Sau khi vị pháp thiêu thân, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã để lại một trái tim vô cùng vĩ đại

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Sau khi vị pháp thiêu thân, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã để lại một trái tim vô cùng vĩ đại

10 Bài học quý báu từ sự kiện vị Pháp thiêu thân của Hòa Thượng Thích Quảng Đức

Nhân vật Phật giáo🞄 01/7/2021

Với tâm tưởng nhớ và tri ân Hòa thượng Thích Quảng Đức, trong buổi giảng Pháp cuối cùng của tháng 4 năm Tân Sửu, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã truyền trao cho đại chúng bài giảng đầy ý nghĩa: “Sự kỳ diệu của trái tim Hòa thượng Thích Quảng Đức”

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/7/2021

Với tâm tưởng nhớ và tri ân Hòa thượng Thích Quảng Đức, trong buổi giảng Pháp cuối cùng của tháng 4 năm Tân Sửu, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã truyền trao cho đại chúng bài giảng đầy ý nghĩa: “Sự kỳ diệu của trái tim Hòa thượng Thích Quảng Đức”

Sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu thân làm thức tỉnh lương tri nhân loại

Nhân vật Phật giáo🞄 12/6/2021

Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại miền Nam Việt Nam là sự kiện gây chấn động thế giới và thức tỉnh lương tri nhân loại trong thế kỷ XX.

Nhân vật Phật giáo 🞄 12/6/2021

Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại miền Nam Việt Nam là sự kiện gây chấn động thế giới và thức tỉnh lương tri nhân loại trong thế kỷ XX.

Những câu chuyện tiền kiếp về Đức Phật Thích Ca và bản nguyện của Ngài khi giáng trần

Nhân vật Phật giáo🞄 10/5/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Nhân vật Phật giáo 🞄 10/5/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

Nhân vật Phật giáo🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/01/2021

Đêm thứ 49, trong trạng thái đại định với tâm thanh tịnh, Thái tử Tất Đạt Đa chuẩn bị bước vào ngôi vị chứng đắc thì Thiên ma Ba Tuần xuất hiện cản trở Ngài đạt đạo. Vậy Thiên ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần lại phá Phật?...

Ý nghĩa sâu xa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Nhân vật Phật giáo🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Nhân vật Phật giáo 🞄 01/01/2021

“Cư trần lạc đạo” là bài thiền kệ được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được xem là “tài sản” quý báu của Phật giáo Việt Nam...

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

Nhân vật Phật giáo🞄 09/10/2020

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi video...

Nhân vật Phật giáo 🞄 09/10/2020

Tìm hiểu về Tổ Sư chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Thiền Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi video...

Đề Bà Đạt Đa là ai? Tại sao Đề Bà Đạt Đa hãm hại Đức Phật?

Nhân vật Phật giáo🞄 07/9/2020

Tôn giả Đề Bà Đạt Đa tuy xuất gia làm đệ tử Phật nhưng lại ganh ghét, đố kỵ với Phật; thậm chí nhiều lần còn tìm cách hãm hại Đức Phật và chia rẽ Tăng đoàn. Vậy Đề Bà Đạt Đa là ai...

Nhân vật Phật giáo 🞄 07/9/2020

Tôn giả Đề Bà Đạt Đa tuy xuất gia làm đệ tử Phật nhưng lại ganh ghét, đố kỵ với Phật; thậm chí nhiều lần còn tìm cách hãm hại Đức Phật và chia rẽ Tăng đoàn. Vậy Đề Bà Đạt Đa là ai...

Bồ Tát Hộ Minh đã quán xét nhân duyên thế nào trước khi giáng trần?

Nhân vật Phật giáo🞄 03/5/2020

Bồ Tát Hộ Minh - Thiên chủ cung trời Đâu Suất chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni...

Nhân vật Phật giáo 🞄 03/5/2020

Bồ Tát Hộ Minh - Thiên chủ cung trời Đâu Suất chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni...

Câu chuyện về vị Tỳ-kheo được Đức Phật thọ ký là Phật Di Lặc trong tương lai

Nhân vật Phật giáo🞄 22/4/2020

Trải qua nhiều sự đổi thay của trái đất, về tuổi thọ con người.... Đến một lúc nào đó, khi tuổi thọ con người là tám vạn tuổi thì lúc ấy Đức Phật Di Lặc...

Nhân vật Phật giáo 🞄 22/4/2020

Trải qua nhiều sự đổi thay của trái đất, về tuổi thọ con người.... Đến một lúc nào đó, khi tuổi thọ con người là tám vạn tuổi thì lúc ấy Đức Phật Di Lặc...

Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (Phần 2)

Nhân vật Phật giáo🞄 06/3/2020

Sau khi dứt bỏ cuộc sống vương giả trong cung điện, Thái tử Tất Đạt Đa đã dày công tu hành và chứng đạo. Cùng tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca...

Nhân vật Phật giáo 🞄 06/3/2020

Sau khi dứt bỏ cuộc sống vương giả trong cung điện, Thái tử Tất Đạt Đa đã dày công tu hành và chứng đạo. Cùng tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca...

Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1)

Nhân vật Phật giáo🞄 04/3/2020

Để tái hiện lại những sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh đến khi nhập niết bàn. Tại chính điện chùa Ba Vàng đã tái hiên 37 bức tranh.

Nhân vật Phật giáo 🞄 04/3/2020

Để tái hiện lại những sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh đến khi nhập niết bàn. Tại chính điện chùa Ba Vàng đã tái hiên 37 bức tranh.