Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

“Bồ Đề vốn không cây
Gương sáng cũng không đài
Xưa nay không một vật
Nào chỗ bám trần ai?” – Lục Tổ Huệ Năng.
Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa. Ngài là tấm gương sáng cho hàng đệ tử về ý chí tu hành, vượt qua mọi định kiến về học thức, bằng cấp, chướng ngại, khó khăn để cầu đạo quả Bồ Đề.
Chùa Ba Vàng xin giới thiệu đến quý Phật tử, các độc giả về câu chuyện tu hành của Lục Tổ Huệ Năng và sự thực hành của chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng với bài viết sau đây.

Cuộc đời Lục Tổ Huệ Năng

Lục Tổ Huệ Năng sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo tại vùng Tân Châu – Trung Quốc. Cha mang bệnh rồi mất khi Ngài mới lên ba. Tuy không biết chữ nhưng Ngài là người con hiếu thảo và rất thông minh. Hàng ngày, Lục Tổ phải vào rừng đốn củi đem ra chợ đổi gạo nuôi mẹ. Một hôm, khi mang củi đến nhà cho khách, Ngài nghe được bài kinh từ trong nhà vang ra. Sau khi hỏi, Ngài được chủ nhà cho biết đó là kinh Kim Cang, được Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khuyên trì tụng. Nghe xong, Ngài tỏ ý muốn đến đó học đạo. Ngài xin mẹ cho đi tìm Ngũ Tổ học đạo và được mẹ đồng ý.
Trải qua hơn một tháng mới đến huyện Huỳnh Mai, trước mặt Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, Ngài bày tỏ mong muốn duy nhất là cầu làm Phật. Tuy nhiên, Lục Tổ Huệ Năng lại được Ngũ Tổ phân xuống bếp làm công quả. Ở đây, Lục Tổ chuyên tâm bổ củi, giã gạo. Cối gạo to, chày đạp lớn; người lại gầy ốm, không đủ sức nặng cất được chày đạp, Ngài phải cột thêm đá vào lưng để đủ sức giã gạo. Dù vậy nhưng Ngài vẫn miệt mài làm việc, chưa bao giờ trễ nải, lười biếng.

Lục Tổ Huệ Năng được Ngài Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn phân xuống bếp làm công quả

Lục Tổ Huệ Năng được Ngài Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn phân xuống bếp làm công quả

Khi Ngài Huệ Năng còn đang làm công quả tại Huỳnh Mai, một hôm Ngũ Tổ xuống nhà bếp, đi qua chỗ Ngài đang mang đá giã gạo, Ngũ Tổ bảo: “Ngươi vì đạo quên mình như thế ư? Ta biết ngươi căn tánh lanh lợi, nhưng ngại kẻ khác hại ngươi nên ta không nói chuyện với ngươi, ngươi có biết chăng?”. Ngài thưa: “Con đã biết thế”.
Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn biết thời cơ truyền Pháp đã đến, liền ra lệnh cho toàn chúng đệ tử trình bài kệ kinh nghiệm tu tập. Trong số chúng bảy trăm người chỉ có Thượng tọa Thần Tú viết kệ:
“Thân là cây Bồ Đề
Tâm như đài gương sáng
Luôn luôn siêng lau chùi
Chớ để bụi trần bám”.
Ngài Thần Tú viết xong bài kệ, ai cũng tấm tắc khen hay, cho rằng Ngài xứng đáng được truyền y bát. Ngài Huệ Năng nghe bài kệ của Ngài Thần Tú cũng nhờ người viết giúp một bài kệ:
“Bồ Đề vốn không cây
Gương sáng cũng không đài
Xưa nay không một vật
Nào chỗ bám trần ai?”
Khi ấy, Tổ Hoằng Nhẫn đi qua, đọc được bài kệ của Ngài Huệ Năng, nhưng không muốn động chúng nên sai người xóa bài kệ đi. Mấy hôm sau, trong đêm Ngũ Tổ xuống nhà bếp, đến chỗ Ngài Huệ Năng giã gạo hỏi: “Gạo trắng chưa?”. Ngài đáp: “Gạo đã trắng mà chưa có sàng”. Ngũ Tổ bèn cầm gậy gõ lên tay cối ba cái, rồi đi lên. Canh ba đêm ấy Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn truyền Pháp và trao y bát cho Huệ Năng. Từ đó Huệ Năng trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa. Sau đó Ngài đưa Lục Tổ Huệ Năng qua sông trở về phương Nam. Trên thuyền Ngũ Tổ bảo: “Để ta độ con”. Đáp lại Thầy, Lục Tổ thưa: “Khi mê Thầy độ, khi ngộ con tự độ”. Hiểu ý học trò, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn để Ngài Lục Tổ chèo thuyền. Khi đến bờ, Ngũ Tổ căn dặn: “Con không chỉ độ chính mình mà còn phải độ chúng sinh”.

Ngài Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn đưa Lục Tổ Huệ Năng qua sông (Bức tranh được treo tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng) 

Ngài Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn đưa Lục Tổ Huệ Năng qua sông (Bức tranh được treo tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng) 

Sau khi được Ngũ Tổ truyền y bát, Ngài Huệ Năng đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ những người ủng hộ Ngài Thần Tú. Họ truy đuổi để giành lại y bát vì cho rằng Ngài không xứng đáng được trao y bát, tiếp nối dòng thiền. Trên đường du hóa Ngài cũng trải qua vô số khó khăn, cản trở. Điều đặc biệt của Lục Tổ Huệ Năng chính là ý chí tu hành tuyệt vời. Từ lúc còn nhỏ cho đến thời gian ở Huỳnh Mai; sau là những năm tháng sống ẩn dật, có lúc gặp khó khăn phải xin gia nhập vào đoàn thợ săn. Đến bữa ăn, Ngài hái rau luộc nhờ trong nồi thịt, rồi chỉ ăn rau, không ăn thịt. Tu hành mặc dù không có chùa, không trong hình tướng của người xuất gia nhưng tâm Ngài vẫn luôn kiên cố, không một mảy may lay động.

Noi gương Lục Tổ Huệ Năng – Chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng nỗ lực tu tập, hoằng dương chính Pháp

Hiện nay, tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng có trưng bày bức tranh Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn chèo thuyền đưa Lục Tổ qua sông. Đây như lời nhắc nhở Tăng, Ni Phật tử noi gương Lục Tổ tinh tấn tu hành, cầu thánh quả. Khoác trên mình tấm huỳnh y giải thoát, chư Tăng chùa Ba Vàng luôn ghi nhớ chí nguyện xuất gia cao cả của mình là trên cầu thành Phật dưới độ chúng sinh. Dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ, chư Tăng ngày đêm miên mật thực hành Pháp của Phật làm lợi ích thế gian.

>>> Lợi Ích Của 13 Pháp Tu Khổ Hạnh Đầu Đà

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng

Chư Tăng chùa Ba Vàng nhập rừng tu tập

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy: “Đối với chúng Tỳ-kheo của chùa, các Thầy đang thực hành ngày ăn một bữa, trừ khi lao động nặng, vất vả thì uống thêm bột hoặc sữa. Còn bình thường ăn ngày một bữa, đêm ngủ trong rừng… Tối, chúng Tỳ-kheo thực hành Pháp thiền định, tu tập trong rừng. Đây là việc tu tập của chúng Tăng không phải riêng ở chùa Ba Vàng mà có từ thời Đức Phật; chư Tăng thường ở trong rừng, ngủ dưới gốc cây. Thường vào trong rừng vì môi trường trong rừng rất tốt cho việc tu tập. Còn thực hành ăn ngày một bữa là đúng với tinh thần của Tỳ-kheo thời Đức Phật”.

>>> Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết

Chư Tăng chùa Ba Vàng ngày đêm thực hành Pháp miên mật làm lợi ích cho thế gian

Chư Tăng chùa Ba Vàng ngày đêm thực hành Pháp miên mật làm lợi ích cho thế gian

Bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa giông, chư Tăng chùa Ba Vàng vẫn nghiêm túc thực hành Pháp. Những hôm trời mưa, cả núi rừng như một màu trắng xóa, từng cơn gió rít qua khe núi mang theo cái lạnh thấu xương nhưng chư Tăng vẫn thức dậy thiền hành vào lúc đêm khuya. Hình ảnh cao quý như tiếng chuông thức tỉnh mạnh mẽ cho những ai đang còn mải chạy theo những dục vọng của thế gian; biết sớm thức tỉnh hồi đầu, sớm gặp được chánh Pháp và tinh tấn thực hành để đạt được sự giác ngộ an vui tối thượng như chư Phật

>>> Xúc động hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng chân trần đội mưa khất thực

Vào ngày 8,14,30 hàng tháng, Phật tử khắp nơi lại vân tập về chùa để tu học

Vào ngày 8,14,30 hàng tháng, Phật tử khắp nơi lại vân tập về chùa để tu học

Bên cạnh đó, hai hàng Phật tử tu học tại chùa cũng nghiêm túc thực hành giới Pháp của Phật theo sự hướng dẫn của Sư Phụ và đại Tăng. Giữ gìn năm giới của người Phật tử tại gia, thực tập ba tâm: Cung kính – Vâng lời – Biết ơn; biết bố thí, cúng dường, hộ trì Tam Bảo,… Chùa Ba Vàng với tứ chúng đồng tu đã đem lại an vui, hạnh phúc cho nhiều người. Đây cũng chính là việc làm thiết thực để hoằng truyền Phật Pháp, đền đáp tứ trọng ân, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh và thế giới an lạc.
Qua câu chuyện của Ngài Lục Tổ Huệ Năng, chúng ta thấy rằng ai trong chúng ta cũng đều có một nguồn tâm thanh tịnh, như gạo đã trắng mà chưa được sàng, như viên ngọc lưu ly mà chưa được mài dũa.

>>> Chư Tăng Chùa Ba Vàng Tu Tập Trong Rừng Vì Lợi Ích Chúng Sinh

Giáo Pháp của Phật không phân chia người Bắc, kẻ Nam, kẻ sang, người hèn, học rộng hay dốt kém. Tất cả đến với giáo Pháp của Phật đều được lợi ích, an vui. Mong rằng qua bài viết trên, quý Phật tử sẽ nương tựa vững nơi giáo Pháp của Phật và sự chỉ dạy của Sư Phụ để tiến tu trên con đường học Phật.

Hạnh Nguyên

Các bài viết bạn nên xem:

Tôn Giả Đại Ca Diếp – Đại Đệ Tử Phật Với Hạnh Đầu Đà Đệ Nhất

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng làm tròn hiếu đạo

Rưng rưng khi được thấy những bước chân trần trong giá lạnh mùa đông

Tâm nguyện độ người xuất gia và xây dựng Tăng đoàn của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Chư Ni Chùa Ba Vàng Tu Tập Trong Rừng Cầu Thành Tựu Nguyện Bồ Đề

Bình Luận
Link to map Back top top