trực tuyến
[TRỰC TIẾP] "Học từ con mối" - câu 208 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Ba, 13/04/2021

tức 2/3 Tân Sửu

Phong tục Tết ông Công ông Táo qua lăng kính của đạo Phật

19/01/2021

Chia sẻ :

Theo quan niệm dân gian, ông Công ông Táo là những vị thần trông nom gia đình và có nhiệm vụ báo cáo những việc tốt xấu của gia chủ với Ngọc Hoàng.

19/01/2021

Chia sẻ :

Theo quan niệm dân gian, ông Công ông Táo là những vị thần trông nom gia đình và có nhiệm vụ báo cáo những việc tốt xấu của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, với mong muốn cho gia đình được gặp nhiều may mắn, tốt đẹp nên ngày Tết ông Công ông Táo được người Việt coi trọng.

Vậy ông Công ông Táo có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Chùa Ba Vàng kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết dưới đây qua chia sẻ của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh!

Nguồn gốc của phong tục Tết ông Công ông Táo

Như lời Sư Phụ chia sẻ, tục ông Công ông Táo cũng đã có từ lâu đời. Một thuyết căn bản thì họ nói đây là truyền thuyết từ Trung Quốc du nhập vào và trở thành văn hóa của người Việt.

Tích xưa kể rằng Trọng Cao và Thị Nhi là hai vợ chồng tuy sống rất yêu thương nhau nhưng mãi không có con. Trọng Cao vì chuyện này mà đánh mắng và đuổi Thị Nhi đi. Thị Nhi bỏ đến xứ khác thì gặp được Phạm Lang. Hai người quý mến nhau rồi kết thành vợ chồng. Về phần Trọng Cao, sau khi đuổi vợ đi thì anh ta hối hận và lên đường tìm kiếm vợ. Trọng Cao lang thang khắp nơi, hết tiền hết gạo nên đành đi ăn xin.

Ông Công ông Táo là các vị Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ được Ngọc Hoàng phái xuống cai quản việc ở thế gian

Ông Công ông Táo là các vị Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ được Ngọc Hoàng phái xuống cai quản việc ở thế gian

Một ngày nọ, Trọng Cao đi xin đúng nhà của Thị Nhi. Hôm ấy Phạm Lang đi vắng, Thị Nhi nhận ra chồng cũ. Vợ chồng gặp lại vẫn còn thương nhau nên Thị Nhi dẫn vào nhà và mời cơm nước, trò chuyện với Trọng Cao. Không may, Phạm Lang trở về, Thị Nhi đành giấu Trọng Cao trong đống rơm để tránh điều thị phi. Chẳng ngờ sau đó, Phạm Lang đốt rơm lấy tro đi bón ruộng. Đống rơm cháy đùng đùng, sợ chồng cũ bị thiêu chết, Thị Nhi lao vào đống lửa để cứu Trọng Cao. Thấy vậy, Phạm Lang vì thương xót vợ cũng nhảy vào theo. Cuối cùng, cả ba đều chết trong đám lửa.

Ngọc Hoàng Thượng Đế biết được ba người này sống có tình nghĩa nên Ngài phong ba vị làm thần Định Phúc Táo Quân, nghĩa là Vua bếp, cai quản việc của các gia đình.
Cụ thể, Phạm Lang được giao trọng trách là thần Thổ Công, trông coi việc bếp núc, danh hiệu là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Trọng Cao được phong làm thần Thổ Địa, coi sóc việc đất đai, nhà cửa của gia đình, danh hiệu là Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Còn Thị Nhi được phong làm thần Thổ Kỳ, danh hiệu là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần trông coi việc buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi, chợ búa của gia đình. Theo đó, cả ba vị tuy giữ chức danh riêng nhưng đều gọi là Táo.

Ý nghĩa của việc cúng lễ trong ngày Tết ông Công ông Táo

#1 Thể hiện tâm biết ơn đến các vị thần linh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Với thế giới quan của Phật giáo thì thế giới vô hình của các vị thần linh là có. Trong lục đạo luân hồi, Đức Phật nói rõ ràng là có cảnh giới của quỷ thần. Cho nên chúng ta có thể tin rằng nơi đất nhà mình, nơi làng mạc, nơi thành phố, địa phương có những vị thần ấy chịu trách nhiệm”.

Cho nên, đối với phong tục cúng ông Công ông Táo, Sư Phụ giảng giải: “Việc chúng ta làm lễ để cúng cho các vị thần: ông Công ông Táo hay thổ địa long thần; chúng ta cúng đều tốt, thể hiện sự cung kính, và tâm rộng mở, tâm biết ơn của chúng ta. Việc cúng lễ là việc làm bố thí và biết ơn”.

Thể hiện tâm biết ơn, kính trọng đối với các vị thần là một việc làm đáng quý, dù với con mắt phàm trần chúng ta không thấy biết được sự hiện diện của các vị. Bởi từ tâm trọng đức, cung kính ấy mà chúng ta được phước lành. Và chính phước lành mang đến những điều tốt đẹp cho chúng ta.

#2 Ngày gia đình sum họp trước thềm đón năm mới

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không chỉ là ngày tiễn ông Táo về chầu Trời mà còn là ngày sum họp của gia đình sau một năm và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán sắp đến.

Tết Ông Công, Ông Táo là ngày cả nhà cùng quây quần, sum họp bên bữa cơm gia đình ấm cúng

Tết Ông Công, Ông Táo là ngày cả nhà cùng quây quần, sum họp bên bữa cơm gia đình ấm cúng

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Cúng ông Công ông Táo về mặt tâm linh là việc làm tốt. Bởi đây là truyền thống lâu đời của dân tộc mình và cũng là bước đệm chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán. Con cháu đi xa về gần đều cố gắng về nhà trước Tết ít nhất một tuần vào ngày 23 tháng Chạp để dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa Tết và trang trí. Và nhân cơ hội đấy cả nhà cùng quây quần ngồi với nhau liên hoan cũng rất là vui vẻ”.

Cúng ông Công ông Táo thế nào để được lợi ích?

#1 Cúng dường hồi hướng cho các vị Thần

Trong kinh Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm Vua Munda, phần Trở thành giàu, Đức Phật dạy: “Lại nữa, này các Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn… Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con, cho khách, cho hương linh đã chết; hiến cúng cho vua và chư Thiên…”


>>> Cúng dường Tam Bảo thế nào cho đúng?

Từ lời Phật dạy, Sư Phụ đưa ra lời khuyên: “Cho nên, dân ta cúng thần thổ công và ông Công ông Táo là việc tốt nhưng chúng ta phải hiểu được bản chất của nó. Có những vị thần linh vô hình ở xung quanh chúng ta; và chúng ta nhớ đến họ, cung kính, cúng dường bố thí, kết duyên với họ để họ trở thành người tốt và cũng mong họ hộ trì, giúp đỡ chúng ta”.

Trong buổi chia sẻ, Sư Phụ cũng lấy ví dụ giống như chúng ta sống keo kiệt với hàng xóm, không giúp đỡ họ thì người ta cũng sẽ không tốt với mình. Nhưng nếu ta sống với tâm rộng mở, hoan hỷ giúp đỡ, chia ngọt sẻ bùi thì khi gặp khó khăn, họ có thể giúp đỡ cho chúng ta phần nào. Đó là tinh thần tương thân tương ái.

#2 Cúng chay, phóng sinh

Trong kinh Tăng Chi Bộ I, chương 4, phẩm Bánh xe, phần Ujjaya. Đức Phật dạy: “Này Bà la môn, tại những tế đàn nào, trong ấy không có bò bị giết, không có dê cừu bị giết, không có gà heo bị giết, không có các loại sinh vật khác bị giết hại. Này Bà la môn, Ta tán thán loại tế đàn không có sát sinh như vậy, tức là làm bố thí, tế đàn cầu hạnh phúc cho gia đình…”

>>> Những lợi ích và phương pháp ăn chay hiệu quả theo góc nhìn đạo Phật

Phóng sinh là cứu mạng con vật mang lại phúc báu cho chúng ta (ảnh minh họa)

Phóng sinh là cứu mạng con vật mang lại phúc báu cho chúng ta (ảnh minh họa)

Trong video “Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản mà vẫn được phước”, Sư Phụ khuyên các Phật tử: “Ngày tiễn ông Công ông Táo chúng ta thường làm mâm cơm cúng rồi mua cá chép phóng sinh. Vậy nên, việc phóng sinh là chúng ta đã tán thành, còn việc mà cúng lễ mà đúng tinh thần Phật thì chúng ta vẫn nên cúng chay, thanh tịnh”.

Từ lời chư Phật dạy và lời Sư Phụ giảng giải, chúng ta thấy việc cúng lễ trang nghiêm, thanh tịnh sẽ mang lại phúc báu lớn cho gia chủ. Cũng vậy, việc thờ cúng ông Công ông Táo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà chúng ta cần giữ gìn. Đây cũng là dịp sum họp gia đình và thể hiện sự biết ơn, tri ân các vị thần linh với tâm rộng mở bằng cách cúng dường, bố thí và cầu mong các vị được thêm phước lành.

Chuẩn bị mâm lễ cúng chay trong ngày Tết ông Công, ông Táo chầu Trời

Chuẩn bị mâm lễ cúng chay trong ngày Tết ông Công, ông Táo chầu Trời

Bên cạnh đó, Sư Phụ cũng chia sẻ thêm: “Tất nhiên chúng ta hoan hỷ với họ thì họ sẽ giúp chúng ta với năng lực của họ thôi. Còn chúng ta là người Phật tử, chúng ta chúng ta phải nương vào phúc báu Tam Bảo”.

Có thể nói, lễ cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp tâm linh của người dân Việt. Phong tục mang những ý nghĩa rất cao đẹp giúp tô bồi lên tinh thần hiếu nghĩa, biết ơn của người con Việt Nam.
Hy vọng rằng, với lời chia sẻ trên Sư Phụ theo góc nhìn Phật Pháp, quý vị hiểu được lợi ích của việc thờ cúng ông Táo đúng Pháp. Tiễn ông Công ông Táo chầu Trời cũng như khép lại năm cũ để sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới. Chúc quý vị luôn an lạc và hạnh phúc trong chính Pháp!

Tịnh Duyên

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Muôn đóa “hoa tâm” dâng cúng dường kính mừng ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Tin tức🞄 22/03/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

Tin tức 🞄 22/03/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Tin tức🞄 19/03/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Tin tức 🞄 19/03/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

“Giải cứu” nông sản tỉnh Hải Dương - Khi mùa dịch qua đi, tình người sẽ đọng lại mãi

Từ thiện🞄 07/03/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Từ thiện 🞄 07/03/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Phật tử chùa Ba Vàng tinh tấn tu tập mong nguyện dịch bệnh Covid - 19 sớm được hóa giải

Bài viết🞄 07/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã dạy: “Chúng ta hãy nỗ lực tu tập, nỗ lực cầu nguyện, trì tụng kinh Tam Bảo với đức tin kiên cố để hồi hướng phước báu này đến với mọi người, giúp nhân loại sớm được thoát nạn dịch COVID-19”

Bài viết 🞄 07/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã dạy: “Chúng ta hãy nỗ lực tu tập, nỗ lực cầu nguyện, trì tụng kinh Tam Bảo với đức tin kiên cố để hồi hướng phước báu này đến với mọi người, giúp nhân loại sớm được thoát nạn dịch COVID-19”

Lắng đọng khi nghe những câu chuyện về Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Người mang lý tưởng cao thượng cho đời

Bài viết🞄 07/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Người dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp hoằng dương Phật Pháp để mọi người được tiếp cận với lời Đức Phật dạy, từ đó sống một cuộc đời có ý nghĩa và tốt đẹp hơn...

Bài viết 🞄 07/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Người dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp hoằng dương Phật Pháp để mọi người được tiếp cận với lời Đức Phật dạy, từ đó sống một cuộc đời có ý nghĩa và tốt đẹp hơn...

Vun bồi Hiếu tâm, Phật tử tri ân hai cụ thân sinh nhân dịp sinh nhật Sư Phụ

Bài viết🞄 06/03/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Bài viết 🞄 06/03/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Con đã thầm nguyện rằng: “Con sẽ chọn Sư Phụ là Thầy...”

Bài viết🞄 05/03/2021

Đối với hàng vạn Phật tử chùa Ba Vàng thì Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chính là sức sống của mùa xuân bất diệt trong ánh sáng Phật Pháp...

Bài viết 🞄 05/03/2021

Đối với hàng vạn Phật tử chùa Ba Vàng thì Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chính là sức sống của mùa xuân bất diệt trong ánh sáng Phật Pháp...

Đong đầy cảm xúc buổi sinh nhật Sư Phụ lần thứ 54

Bài viết🞄 05/03/2021

Trong niềm xúc động, các Phật tử đã dâng lên Sư Phụ lời cảm niệm công ơn giáo dưỡng sâu sắc. Nhờ có Sư Phụ soi đường chỉ lối mà các Phật tử được vào biển Phật Pháp, khai sáng tuệ giác để được hạnh phúc, an vui.

Bài viết 🞄 05/03/2021

Trong niềm xúc động, các Phật tử đã dâng lên Sư Phụ lời cảm niệm công ơn giáo dưỡng sâu sắc. Nhờ có Sư Phụ soi đường chỉ lối mà các Phật tử được vào biển Phật Pháp, khai sáng tuệ giác để được hạnh phúc, an vui.

Chùa Ba Vàng phối hợp với chính quyền TP. Uông Bí hỗ trợ bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển

Bài viết🞄 05/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Bài viết 🞄 05/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Tri ân Sư Phụ nhân ngày sinh nhật

Bài viết🞄 04/03/2021

Kính bạch Sư Phụ, qua từng bài học của Sư Phụ mà khi con đứng lớp để truyền tải kiến thức cho học sinh, con cảm nhận bổn phận và sứ mệnh của mình trong từng bài học đối với học trò có vai trò và ý nghĩa đến chừng nào. Và con luôn nhắc nhủ tâm mình phải làm thật tốt sứ mệnh đó.

Bài viết 🞄 04/03/2021

Kính bạch Sư Phụ, qua từng bài học của Sư Phụ mà khi con đứng lớp để truyền tải kiến thức cho học sinh, con cảm nhận bổn phận và sứ mệnh của mình trong từng bài học đối với học trò có vai trò và ý nghĩa đến chừng nào. Và con luôn nhắc nhủ tâm mình phải làm thật tốt sứ mệnh đó.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/03/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/03/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Tri ân 'Người' sinh ra vì lợi ích chúng sinh!

Bài viết🞄 03/03/2021

Từ sau đó con về chùa nhiều hơn, con cảm nhận được tấm lòng từ bi của Sư Phụ nhiều hơn qua từng việc mà con được chứng kiến ở chùa. Từ một tiểu tiết nhỏ trang trí ở chùa, Sư Phụ cũng hướng mọi người tới giá trị đạo đức và nhân văn, hướng mọi người biết đến Phật Pháp.

Bài viết 🞄 03/03/2021

Từ sau đó con về chùa nhiều hơn, con cảm nhận được tấm lòng từ bi của Sư Phụ nhiều hơn qua từng việc mà con được chứng kiến ở chùa. Từ một tiểu tiết nhỏ trang trí ở chùa, Sư Phụ cũng hướng mọi người tới giá trị đạo đức và nhân văn, hướng mọi người biết đến Phật Pháp.

Thành kính tri ân Thầy - Người mang Giáo Pháp Như Lai soi sáng chúng con

Tin tức🞄 03/03/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Tin tức 🞄 03/03/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Sư Phụ - Mặt trời trí tuệ soi bước con đi

Tin tức🞄 02/03/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

Tin tức 🞄 02/03/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

“Giải cứu” hơn 60 tấn nông sản tỉnh Hải Dương - hành trình lan tỏa yêu thương của Phật tử chùa Ba Vàng

Từ thiện🞄 01/03/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Từ thiện 🞄 01/03/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Trì tụng kinh Tam Bảo với đức tin kiên cố để hồi hướng nguyện cầu hóa giải dịch bệnh Covid -19

Bài viết🞄 23/02/2021

“Chúng ta hãy nỗ lực tu tập, nỗ lực cầu nguyện, trì tụng kinh Tam Bảo với đức tin kiên cố để hồi hướng phước báu này đến với mọi người, giúp nhân loại sớm được...

Bài viết 🞄 23/02/2021

“Chúng ta hãy nỗ lực tu tập, nỗ lực cầu nguyện, trì tụng kinh Tam Bảo với đức tin kiên cố để hồi hướng phước báu này đến với mọi người, giúp nhân loại sớm được...

Đàn lễ cúng thí thực ngày tu Bát quan trai đầu năm mới

Bài viết🞄 22/02/2021

Sau Chương trình khai Pháp và Khai đàn Dược Sư đầu xuân kết thúc viên mãn, với tấm lòng từ bi, chư Tăng chùa Ba Vàng đã tác lễ tụng kinh cúng thí thực cho các chúng vong linh, ngã quỷ...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Sau Chương trình khai Pháp và Khai đàn Dược Sư đầu xuân kết thúc viên mãn, với tấm lòng từ bi, chư Tăng chùa Ba Vàng đã tác lễ tụng kinh cúng thí thực cho các chúng vong linh, ngã quỷ...

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Tin tức🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Tin tức 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...