trực tuyến
Lễ trai đàn chẩn tế tất niên, ngày 15/12/Tân Sửu | Chùa Ba Vàng

Thứ Năm, 20/01/2022

tức 18/12 Tân Sửu

Phụ nữ gò má cao: quan điểm của đạo Phật và nhân tướng học về tướng sát phu

27/5/2020

Chia sẻ :

Quan điểm người phụ nữ có gò má cao sát chồng đúng hay không?...Điều này vô tình khiến nhiều cô gái không những lận đận về đường tình duyên mà còn khiến họ tự ti...

27/5/2020

Chia sẻ :

Phụ nữ có gò má cao vốn hay nhận phải cái nhìn thiếu thiện cảm bởi câu truyền miệng “Đàn bà gò má cao, giết chồng không cần dao”. Điều này vô tình khiến nhiều cô gái không những lận đận về đường tình duyên mà còn khiến họ tự ti về vẻ bề ngoài của mình. Vậy, quan điểm người phụ nữ có gò má cao sát chồng đúng hay không? Vì đâu mà dân gian lại truyền nhau và có những đánh giá không tốt như vậy?
Chùa Ba Vàng xin gửi đến quý Phật tử bài viết dưới đây để chúng ta có góc nhìn đúng đắn về vấn đề này qua bài giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Gò má cao theo góc nhìn của nhân tướng học

Nhân tướng học là môn khoa học chuyên nghiên cứu về tướng mạo con người. Dựa vào phương pháp quan sát hình thể bên ngoài để từ đó nhận biết về tính cách và suy đoán về số phận của mỗi người.
Trong một bài pháp thoại, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nhân tướng học thực ra là một môn khoa học. Chúng ta biết giữa hình thức và nội dung, giữa hiện tượng và bản chất, giữa lượng và chất có liên hệ với nhau. Một người giỏi xem tướng, có thể nhìn tướng một sự vật mà biết được chiều sâu, bản chất, bản tính của sự vật đó. Còn đối với con người họ cũng có thể biết được những đặc điểm, tính nết và từ đặc điểm, tính nết thì ảnh hưởng tới số phận của người ấy”.

>>> Nguồn gốc tạo nên sự khác biệt về số phận của mỗi người và cách thay đổi!

Dựa vào mối quan hệ mật thiết giữa hình tướng và số phận đã được nghiên cứu và thống kê qua nhiều năm, một người giỏi xem tướng có thể dựa vào những đặc tính, hiện tượng về khuôn mặt, hình thể, giọng nói để đoán tính cách, số phận của người ấy. Như Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nhân tướng học là một môn khoa học, không phải mê tín. Nó nhận diện về con người, về tính nết và có thể suy đoán ra số phận của người đó ít nhiều... Vậy thì, chuyện một người con gái có gò má cao, trong nhân tướng học người ta nói: Phụ nữ gò má cao thường có duyên sát chồng. Tức là người chồng của người phụ nữ đó không được sống thọ, hai người ít được đi cùng với nhau trọn đường đời. Trong nhân tướng học, người ta kết luận như vậy. Chuyện đó là có trong nhân tướng học”.
Trên đây là quan niệm của Nhân tướng học về việc phụ nữ có gò má cao sẽ sát chồng. Vậy trong đạo Phật thì quan niệm này thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua lời chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhé.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về việc người phụ nữ có gò má cao sẽ sát chồng theo góc nhìn của đạo Phật

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về việc người phụ nữ có gò má cao sẽ sát chồng theo góc nhìn của đạo Phật

Gò má cao theo quan điểm của Phật Học

Trong bài giảng Pháp, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ quan điểm về người phụ nữ có gò má cao dưới góc nhìn Phật học: “Thân tướng của một con người là tổng báo các nghiệp từ vô lượng kiếp trước cho đến kiếp này. Trong kiếp này, từ đầu đời đến bây giờ cũng là những tác nhân tạo nên hình tướng hiện tại cho chúng ta. Chúng ta là kết quả của vô lượng các nghiệp trong các kiếp quá khứ và trong cả kiếp này”. Đồng thời, để đại chúng hiểu rõ tại sao nghiệp quá khứ lại sinh ra tướng mạo của chúng ta trong kiếp này, Sư Phụ giải thích: “Thân tướng của chúng ta là kết nghiệp của các kiếp quá khứ và kiếp hiện tại. Mà nghiệp là do tâm hành của chúng ta sinh ra. Nghĩa là do tâm và hành vi sinh ra thân tướng của chúng ta”.

Từ lời chỉ dạy của Sư Phụ chúng ta hiểu rằng, thân tướng của mỗi người được tạo nên bởi chính các nhân nghiệp chúng ta gây tạo trong đời này hoặc các kiếp quá khứ.
Với quan điểm của đạo Phật, tất thảy những điều đến với chúng ta đều có nhân duyên và nằm trong quy luật nhân quả. Hiện tượng người phụ nữ có gò má cao thường có duyên sát chồng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Khi giảng về quan điểm này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh không hoàn toàn bác bỏ, tuy nhiên Sư Phụ cũng giải thích trên quan điểm nhân - duyên - quả của đạo Phật. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Thầy biết rằng, người nào mắc nghiệp sát (“sát” có nghĩa là giết, làm chết) - sát người thề thốt trăm năm và gần gũi với mình nhất thì người ấy có nghiệp. Trong quá khứ ở kiếp này hoặc tiền kiếp, người ấy thường ác hại người gần gũi, chia sẻ, gắn bó thân thiết với họ nên kiếp này, họ dễ có duyên sát chồng - người kề cận, ăn đời ở kiếp với mình. Người có duyên như vậy sẽ hiện ra tướng gò má cao - tướng sát chồng”.

Phụ nữ có gò má cao có thay đổi được không?

Theo quan điểm của đạo Phật, tướng mạo của chúng ta không cố định, nó tùy vào tâm niệm và việc làm mà thay đổi từng ngày. Nếu ngay trong kiếp này, chúng ta biết tu tập, rèn luyện thì có thể chuyển hóa được nghiệp tướng. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nhà Phật dạy: Nghiệp có thể chuyển, tu là sẽ chuyển được nghiệp. Tướng chúng ta xấu, ta chăm chỉ tu hành, vâng lời Phật dạy sẽ chuyển được tướng của chúng ta”.

Lý giải về điều này, Sư Phụ đã lấy ví dụ: “Có người kiếp này sinh ra với thân tướng lẻo khoẻo, gầy yếu. Nhưng sau đó, người này quyết chí đi tập gym, rèn luyện và cuối cùng chỉ sau vài năm trở thành một lực sĩ cường tráng, khỏe mạnh. Đó là ngay trong kiếp này người ta tu tập, rèn luyện mà chuyển hóa được nghiệp tướng. Nếu anh chàng này không có ý chí, không rèn luyện, cứ để nguyên bản nghiệp của các kiếp trước thì có khi mãi là một anh chàng lẻo khoẻo gầy tỏng gầy tong không thay đổi”.
Để các Phật tử hiểu sâu hơn, Sư Phụ cũng lấy ví dụ ngày nay có ngành thẩm mỹ, tạo lại hình dáng từ khuôn mặt đến thân hình. Người muốn dùng phương pháp thẩm mỹ để thay đổi nhan sắc cũng cần phải đổi lại bằng tiền của, thời gian và sức khỏe. Họ cũng phải vất vả làm việc để có tiền, khi phẫu thuật phải chịu đựng các đau đớn nơi thân thể thì đó cũng là lúc họ đang trả những nghiệp quá khứ của mình để có thân hình đẹp hơn.
Bên cạnh đó, nhà Phật cũng thường dạy rằng tâm sinh tướng. Nếu biết tu tâm, học Phật cũng sẽ thay đổi được tướng mạo của chính mình. Qua đây, ta hiểu rằng, tướng mạo của con người là không cố định, tùy theo hành động, việc làm, tùy theo tâm niệm sẽ dần được cải thiện. Người phụ nữ có gò má cao hoàn toàn có thể thay đổi tướng mạo của mình bằng nhiều cách để có nhan sắc tốt đẹp như mình mong muốn.

“Tâm sinh tướng” vì thế tùy theo hành động, việc làm, tâm niệm thì tướng mạo của con người sẽ dần được cải thiện

Người có gò má cao nên tu tập thế nào để chuyển hướng?

Vậy với những người phụ nữ có gò má cao nên tu thế nào để chuyển được tướng mạo và không còn tướng sát chồng? Theo Sư Phụ, những người có tướng gò má cao thì nên: “Chúng ta có tướng sát chồng thì phải tu tâm từ bi, yêu thương. Ta phải tu tâm yêu thương nhiều, không có tâm ác hại. Ta thực tập các hành động yêu thương, đi phóng sinh, đem yêu thương đến với mọi người. Tu tâm ấy dần dần, mặt mình đầy đặn, phúc hậu lên là thấy gò má không cao nữa. Lúc ấy, ta đã chuyển tướng sát phu. Hoặc cái tướng có thể chưa kịp chuyển theo nhưng tâm mình đã tốt thì nghiệp cũng chuyển, mình sẽ không còn nghiệp sát phu nữa”.

>>> Sức mạnh của định nghiệp và phương pháp chuyển hóa năng lực của nghiệp

Theo lời dạy của Sư Phụ, để chuyển hướng được tướng sát phu, những người phụ nữ có gò má cao nên thực tập tu tâm yêu thương nhiều hơn, nhất là đối với những người gần gũi với mình, chuyển hóa tâm ác hại bằng nguồn tâm yêu thương, giúp đỡ.

Để chuyển hóa được tướng sát phu, người phụ nữ có gò má cao nên thực tập tu tâm yêu thương nhiều hơn nhất là với những người gần gũi với mình (ảnh minh họa)

Để chuyển hóa được tướng sát phu, người phụ nữ có gò má cao nên thực tập tu tâm yêu thương nhiều hơn nhất là với những người gần gũi với mình (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Sư Phụ cũng khuyên chúng ta nên giữ gìn 5 giới đạo đức của người Phật tử tại gia đó là: không sát hại, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không nghiện ngập; thực hành 4 tâm cao thượng,… Đó là cách tu tập trong đạo Phật để chuyển hóa được nghiệp của mình. Từ đó, có thể chuyển hóa được tướng mạo trở nên xinh đẹp, ưa nhìn, gò má không còn cao nữa mà trở nên phúc hậu.

Ngày nay, khi lối suy nghĩ đã cởi mở hơn thì cái nhìn khắt khe về người phụ nữ có gò má cao cũng phần nào được giảm nhẹ. Tuy nhiên, một số người vẫn dè dặt trong vấn đề này. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp quý Phật tử có cái nhìn đúng đắn hơn về tướng gò má cao và cách chuyển hóa tâm để thay đổi tướng. Tướng mạo sinh từ tâm, nếu biết thay đổi, biết tu tâm hướng thiện thì có thể chuyển hóa được dung mạo của mình.
Chúc quý Phật tử luôn tinh tấn thực hành những lời dạy của Sư Phụ để mỗi ngày đều tự tin với vẻ đẹp của mình!

Hạnh Hòa

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh