trực tuyến
🔴 [TRỰC TIẾP] Pháp thoại: "Xem người chọn bạn" - Kinh Hiền Nhân | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Tư, 29/3/2023

tức 8/2 Quý Mão

“Rời phố về chùa” - Hành trình tìm về sự bình yên

24/02/2023

Chia sẻ :

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu...

24/02/2023

Chia sẻ :

(Chia sẻ của anh Trần Anh Tuấn, làm việc tại Tổ chức Tư vấn Quốc tế Singapore liên quan đến lĩnh vực quy hoạch kiến trúc và thiết kế đô thị)

-------

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu.

roi-pho-ve-chua

Về chùa với hai chữ “Nhân duyên”

Một nhân duyên đã đến vào những ngày đầy bận rộn cuối năm, cộng sự lâu năm của tôi là kiến trúc sư (KTS) Phùng Ngọc Thắng đã ngỏ ý mời tôi hỗ trợ chuyên môn cho dự án giới thiệu đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Với niềm đam mê trong các lĩnh vực liên quan đến bản sắc văn hóa, bảo tồn di sản cũng như những giá trị của Phật giáo, đây có lẽ tạo ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ thu hút tôi đến dự án đặc biệt này.

Tôi nhận ra rằng, Phật giáo có những đóng góp quan trọng trong việc hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống của mỗi người Việt chúng ta, những giá trị này được trao truyền, tiếp nối qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sống trong sự hội nhập, thế giới ngày càng phẳng, mong muốn được hiểu về Phật Pháp như một ánh sáng dẫn lối thôi thúc tôi càng muốn về chùa để tìm hiểu sâu hơn về dự án.

Sau quãng đường hơn 100km, tôi cùng một số cộng sự có mặt tại chùa. Thời tiết se lạnh, cảnh chùa sạch sẽ, thanh bình, khói hương thoang thoảng cùng những thanh âm nhẹ nhàng khiến tôi cảm thấy dễ chịu. Khung cảnh nơi đây thật sự rất đẹp, từ đường nét kiến trúc cho tới cảnh quan, không gian.

Sự yêu thương từ hai chữ "Tận tâm"

Tận tâm từ sự giúp đỡ

Bắt tay vào việc, tôi bất ngờ khi thấy đây là một ngôi chùa gần như “có được tất cả”, một “hệ sinh thái” đầy thú vị. Trong chùa có các ban chuyên làm tượng, chuyên về điện, trang trí, may mặc, nấu nướng,... và nhiều lĩnh vực khác. Tôi rất ấn tượng khi trong quá trình thi công, nếu chúng tôi cần bất kỳ một sự hỗ trợ nào từ các ban này, mọi người đều sẵn sàng đến và hỗ trợ nhiệt tình.

Điều này khiến tôi đánh giá rất cao, bởi nó cho thấy sự to lớn về mặt quy mô tổ chức mà lại có kết nối vô cùng chặt chẽ, giống một đại gia đình khổng lồ - một đại gia đình có sự yêu thương lẫn nhau rất lớn. Có lúc, tôi nói vui với mọi người, ngôi chùa này như ngôi nhà thứ hai vậy.

Trước đây, tôi từng tưởng tượng, khi về già sẽ sống trong bốn bức tường với những hoạt động nhàm chán lặp lại hàng ngày. Nhưng ở đây, tôi thấy mọi người được cùng nhau sinh hoạt, làm việc; rồi cùng nghe những bài giảng Pháp ý nghĩa thì quả thật rất hạnh phúc.

Mọi người - sống và làm việc rất tự nhiên, ấm cúng

Mọi người - sống và làm việc rất tự nhiên, ấm cúng

Tận tâm từ những điều nhỏ nhất

Tôi thường không nhìn vào những điều quá lớn lao mà thường quan sát tinh tế về đời sống, cử chỉ người Phật tử. Ở chùa, mọi người có nếp sống rất gọn gàng, quy củ; đặc biệt có thể thấy rõ trong những bữa ăn, cách mọi người trang nghiêm khi khất thực, trân trọng từng món ăn.... Tôi nghĩ những chi tiết rất nhỏ như vậy đã tạo nên một giá trị lớn hơn của cộng đồng Phật tử tại đây.

Trước khi đến chùa, tôi thường ít khi ăn hết phần thức ăn của mình trong một bữa. Nhưng sau những bữa ăn tại chùa, tôi đã tránh những sự lãng phí thức ăn, nước uống. Nếu chúng ta có con trẻ, tôi nghĩ môi trường tại chùa là nơi giáo dục có tính nhân văn cao bằng việc hiểu được sự cung kính, lễ nghi trong giao tiếp, hay sự tự giác trong những việc nhỏ như rửa bát, dọn dẹp lao động đều sẽ là những trải nghiệm quý giá.

Khai sáng trong hai chữ “Hài hòa”

Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng có những cái tôi, ham muốn thể hiện, khẳng định bản thân. Trong thiết kế cũng vậy, thậm chí có phần mạnh mẽ và rõ nét, mỗi tác giả đều mong muốn thể hiện cá tính, triết lý của mình trong mỗi dự án.

Tôi (mặc áo đen bên trái) cùng KTS. Phùng Ngọc Thắng trao đổi và làm việc với nhau

Tôi (mặc áo đen bên trái) cùng KTS. Phùng Ngọc Thắng trao đổi và làm việc với nhau

Nhân duyên được tiếp xúc với Phật tử Phạm Thị Yến đã khiến tôi nhận ra rằng: Khi chúng ta tạo nên những thứ "hài hòa" với xung quanh, thì tự khắc mọi thứ sẽ trở nên đẹp hơn, không cần có sự áp chế, lấn át, chỉ đơn giản là sự "hài hòa" một cách tự nhiên nhất có thể, đây có thể như là âm và dương luôn cùng song hành, luôn tương hỗ mà lại trọn vẹn.

Tôi (mặc áo trắng) cùng các cộng sự trao đổi với Phật tử Phạm Thị Yến

Tôi (mặc áo trắng) cùng các cộng sự trao đổi với Phật tử Phạm Thị Yến

Giải pháp thiết kế cho không gian giới thiệu đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng cũng xuất phát từ chính triết lý “hài hòa” mà tôi đã học được, những vật liệu sẵn có như tre, vải đều là những thứ rất thân thiện với môi trường, kết hợp sự cô đọng, tinh giản có tính thời đại, gợi mở qua các lớp ánh sáng dẫn lối như đưa chúng ta trở về một khu rừng tre, có phần chông gai, nhưng bền bỉ như những ý chí của những người tu sĩ, hòa vào đó là sự hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đất trời.

Sự hài hòa, gợi mở qua các lớp ánh sáng giúp không gian trở nên thu hút và độc đáo

Sự hài hòa, gợi mở qua các lớp ánh sáng giúp không gian trở nên thu hút và độc đáo

Hình ảnh những bước chân hành thiền của Thầy trụ trì Thích Trúc Thái Minh được trưng bày trong khu

Hình ảnh những bước chân hành thiền của Thầy trụ trì Thích Trúc Thái Minh được trưng bày trong khu "Tu sĩ và núi rừng"

Thế mới ngẫm, ở Tây Phương có nhiều kiến trúc sư có dấu ấn cá nhân, nổi tiếng ai cũng biết, mà ở Đông Phương thì đâu có mấy ai nhớ được tên của những kiến trúc sư nổi tiếng. Không phải chúng ta không có kiến trúc sư giỏi, mà mỗi thứ chúng ta tạo ra đều dựa trên sự hài hòa với tự nhiên, môi trường sống, và mỗi công trình đều được cả một cộng đồng xây dựng, kiến tạo nên. Có lẽ vì vậy mà cộng đồng dân tộc chúng ta mới có sự gắn kết, vững mạnh, và bền bỉ như vậy.

Cảm phục hai chữ "Tu sĩ"

Tôi đã tham gia nhiều dự án tại các đình làng, chùa chiền; nhưng chưa bao giờ thực hiện một dự án thực tế chuyên sâu về đời sống tu tập của chư Tăng; chưa thật sự hiểu những tu sĩ, chư Tăng có một lối sống, hoạt động tu tập như thế nào.

Về đây, khi nghe những câu chuyện kể về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng, như có một tiếng chuông đánh mạnh vào tâm thức, tôi bị ấn tượng mạnh.

Dù chông gai nhưng các Thầy vẫn bền chí vượt qua…

Dù chông gai nhưng các Thầy vẫn bền chí vượt qua…

Sự tự nhiên, chân thật trong những bức ảnh tái hiện sự tu tập khổ hạnh của chư Tăng ở trong rừng đã chạm đến cảm xúc của tôi.

Đôi chân trần nứt nẻ, chai sạn kiên cường vượt mọi giông tố trên bước đường tu tập

Đôi chân trần nứt nẻ, chai sạn kiên cường vượt mọi giông tố trên bước đường tu tập

Tăng chúng không ở trong ngôi chùa to lớn khang trang này, mà có cuộc sống tu hành thực sự khắc khổ. Tôi chưa bao giờ thấy sự tu tập như vậy! Và tôi cũng chưa thể tưởng tượng nếu là mình, chỉ đơn giản là ngủ ngoài trời vài đêm thì sẽ khó khăn thế nào.

Sự khắc nghiệt của thời tiết cũng không ngăn được bước chân giải thoát của các quý Thầy

Sự khắc nghiệt của thời tiết cũng không ngăn được bước chân giải thoát của các quý Thầy

Sự khắc nghiệt của thời tiết cũng không ngăn được bước chân giải thoát của các quý Thầy

Những bộ ảnh mà tôi xem và chứng kiến về quá trình tu tập đôi khi nó không phải những giá trị vật chất, đó là những giá trị vô hình nhưng đã đem lại cho tôi một nguồn năng lượng tâm linh mạnh mẽ. Những nhận thức về giá trị, sự tu hành của các Thầy sẽ giúp tôi có thể tìm đến được sự giải thoát, hạnh phúc, bình yên; cũng như có được bài học rất quý trong cuộc sống.

Bình yên trong hai chữ "Núi rừng"

Sáng sớm trước khi trở về, ngồi dưới cây Bồ Đề linh thiêng trên ngọn núi Thành Đẳng, ngắm những hàng mây nhẹ nhàng di chuyển, nhìn mặt trời từ từ ló rạng, một cảm giác bình yên len lỏi trong tâm trí tôi, cuộc sống trước mắt vốn thật đẹp và nhẹ nhàng, thật đáng trân quý.

Trải nghiệm “rời phố về chùa” đã mang nhiều năng lượng tích cực và sự bình yên đến cho tôi. Sau này, nếu có duyên về chùa Ba Vàng, để tiếp tục có những trải nghiệm và kiến thức mới, tôi sẽ sẵn sàng trở về ngôi nhà mà tôi coi là thứ hai này, về chùa “CHẬM lại một nhịp để ĐƯỢC nhiều hơn”.

Xin gửi lời tri ân tới Thầy Thích Trúc Thái Minh đã tạo môi trường để tôi có duyên làm phận sự, cảm ơn tới các ban trong chùa đã rất chu đáo, tận tâm, cùng với các cộng sự KTS. Phùng Ngọc Thắng, Vi Thị Nguyệt, Hoàng Quốc Huy đã đồng hành trong suốt quá trình thực hiện dự án ý nghĩa này.

---------

Dưới đây là một số hình ảnh về khu giới thiệu đời sống tu tập của chư Tăng tại chùa Ba Vàng.

Empty
Empty
trien-lam-anh
Empty
Empty
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Thoát khỏi những căn bệnh lâu năm nhờ lễ Ngũ Bách Danh

Tin tức🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Tin tức 🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não: Hành trình giải thoát khỏi việc đau đớn nằm im bất động

Bài viết🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Bài viết 🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Phật Pháp không gò bó, xa lánh, già cả như tôi thường nghĩ…

Bài viết🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Bài viết 🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Phước báu to lớn khi đảnh lễ và cúng dường Xá Lợi Phật

Tin tức🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

Tin tức 🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

|Có thể bạn chưa biết| Hội trại Lục Hòa lần đầu tiên diễn ra tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Bài viết 🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Vượt qua “cánh cửa tử thần” - Phép màu kỳ diệu của cuộc đời

Bài viết🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

Bài viết 🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

Vì sao Thái tử Tất Đạt Đa quyết định khước từ tất cả để đi xuất gia cầu đạo?

Bài viết🞄 17/02/2023

Con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia. Lý do tại sao, mời quý vị đọc bài viết sau.

Bài viết 🞄 17/02/2023

Con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia. Lý do tại sao, mời quý vị đọc bài viết sau.

Ngôi chùa linh thiêng phải đến ít nhất một lần để cầu nguyện

Bài viết🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Bài viết 🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Tái hiện các khu chợ tại chùa Ba Vàng: Tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

Bài viết🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Bài viết 🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Chốn bình yên - Hồ Tịnh Tâm chùa Ba Vàng

Tin tức🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Tin tức 🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Khu thiền tập chùa Ba Vàng - Cùng trải nghiệm trên vùng đất bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Rừng thiền Ba Vàng: Về chùa là về với bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Giàn điều ước: Hé lộ những bí kíp biến ước mơ thành sự thật qua lời Đức Phật dạy

Bài viết🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Bài viết 🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Không gian đặc biệt giới thiệu về đời sống tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Bài viết 🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Cây Bồ đề linh thiêng: Sự xuất hiện lạ kỳ giữa rừng thông

Bài viết🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Bài viết 🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Phía sau những bình yên ngày Tết, có những người cha xa nhà

Bài viết🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Bài viết 🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Khối đá tôn tượng bàn chân Phật - sự linh ứng từ tâm thành kính của vua A Dục

Bài viết🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Bài viết 🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Giếng thần - mạch nước ngọt linh thiêng trên núi Ba Vàng

Bài viết🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Bài viết 🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Câu chuyện nổi tiếng trong điển tích Phật giáo: Rắn Thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật

Bài viết🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài

Bài viết 🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài