trực tuyến
Lễ trai đàn chẩn tế tất niên, ngày 15/12/Tân Sửu | Chùa Ba Vàng

Thứ Năm, 20/01/2022

tức 18/12 Tân Sửu

Tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh

13/11/2019

Chia sẻ :

“Mỗi người có một phước báu riêng, nhiều ít khác nhau. Phước báu ấy như thế nào, chúng ta sẽ được thọ hưởng đúng như thế...Mỗi người chúng ta phải...

13/11/2019

Chia sẻ :

“Mỗi người có một phước báu riêng, nhiều ít khác nhau. Phước báu ấy như thế nào, chúng ta sẽ được thọ hưởng đúng như thế... Mỗi người chúng ta phải tự tích lũy phước báu cho chính mình.” - Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.
Đó là những lời dạy quý báu của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng lần thứ 23 vào ngày 3/11/2019 (nhằm ngày 7/10/Kỷ Hợi). Trong Pháp thoại: “Phước Đức Không Ai Cho!?”, Sư Phụ đã kể cho các bạn nghe câu chuyện về bà Mạt Lợi - hoàng hậu của đất nước Kosala và là vợ của vua Ba Tư Nặc. Qua lời giảng của Sư Phụ, các bạn hiểu được lý do khiến hoàng hậu Mạt Lợi trước kia chỉ là con gái của một nô tỳ, có thân phận thấp kém lại trở thành hoàng hậu của một quốc gia hùng mạnh, có cuộc sống quyền quý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện vô cùng ý nghĩa của hoàng hậu Mạt Lợi nhé!

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong thời khóa giảng Pháp

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong thời khóa giảng Pháp

Phước báu của hoàng hậu Mạt Lợi

Thời Đức Phật tại thế, đất nước Kosala là một trong những vương quốc rất hùng mạnh và là láng giềng của đất nước Ca Tỳ La Vệ thuộc dòng họ Thích Ca. Vua Ba Tư Nặc muốn cưới công chúa của dòng họ Thích Ca, nhưng dòng họ Thích Ca không muốn gả công chúa vì tính cách rất thô bạo của ông. Họ bèn nghĩ ra cách thay thế công chúa bằng con gái của một nô tỳ trong cung có tên là Mạt Lợi - người sau này trở thành chính cung hoàng hậu của nước Kosala. Mạt Lợi tuy là con gái của nô tỳ, nhưng lại có phúc báu rất đặc biệt. Cô không những xinh đẹp mà còn là người vô cùng hiền thiện. Hàng ngày cô đều phát tâm sớt bát cúng dường chư Tăng. Một lần Đức Phật về thăm kinh thành Ca Tỳ La Vệ, Ngài đi khất thực thì gặp Mạt Lợi, khi ấy là một cô bé 12 - 13 tuổi. Cô bé với tâm vô cùng trong sáng hiền thiện đã dâng một vòng hoa rất đẹp và sớt bát cúng dường Đức Phật. Khi ấy, Đức Phật nói rằng, cô bé này lớn lên sẽ làm hoàng hậu. Quả đúng như vậy, một thời gian sau, Mạt Lợi trở thành hoàng hậu của đất nước Kosala.

Các bạn khóa sinh chăm chú lắng nghe câu chuyện giữa Vua Ba Tư Nặc và Hoàng Hậu Mạt Lợi Phu Nhân

Các bạn khóa sinh chăm chú lắng nghe câu chuyện giữa Vua Ba Tư Nặc và Hoàng Hậu Mạt Lợi Phu Nhân

Một lần, vua Ba Tư Nặc và hoàng hậu Mạt Lợi đàm đạo cùng nhau. Vua Ba Tư Nặc thì cho rằng vận số tốt đẹp của hoàng hậu là do nhà vua ban cho. Tuy nhiên, hoàng hậu lại cho rằng, vận số của bà là do phước báu mà chính mình đã tích lũy, tạo ra. Hoàng hậu là một Phật tử rất thuần thành, thường học giáo lý và rất am hiểu về Phật Pháp, lại từng được Đức Phật chỉ dạy nên bà rất bản lĩnh bày tỏ quan điểm, phản bác lại ý kiến của nhà vua. Đức vua rất giận, vua tìm cách khiến bà phải công nhận tất cả những gì bà có được là do vua ban cho. Một hôm, nhà vua tặng bà một chiếc nhẫn kim cương, rồi lại sai người hầu nhân lúc bà ngủ say thì ném chiếc nhẫn xuống sông. Vua nói với hoàng hậu: “Đấy nàng xem, nếu đây là phước báu của nàng, thế thì hiện tại chẳng phải nàng đang không có đó sao?” Mấy ngày sau, bà tổ chức tiệc đãi khách nên sai người hầu ra chợ mua cá lớn về làm thức ăn. Không thể ngờ, chiếc nhẫn kim cương lại nằm trong bụng của con cá, người hầu liền dâng lên hoàng hậu. Khi ấy, Vua Ba Tư Nặc vô cùng kinh ngạc và đã phải tin rằng, những gì hoàng hậu có được không phải do mình ban cho, mà là nhờ vào phước báu của hoàng hậu đã giúp bà được hưởng nó.

Bài học qua câu chuyện của hoàng hậu Mạt Lợi

Chiếc nhẫn trở về với hoàng hậu là câu chuyện rất hy hữu. Bởi chiếc nhẫn là một trong những vật dụng hoàng hậu được hưởng nên những nhân duyên rất đặc biệt liên tiếp xảy ra khiến chiếc nhẫn quay về. Qua lời giảng của Sư Phụ, các bạn trẻ đã hiểu được rằng, phước báu của mỗi người là khác nhau, không ai lấy được phước báu của mình và mình sẽ được hưởng đúng phần phước đó. Sư Phụ chỉ dạy: “Phước báu phải do chính mình làm, không ai cho phước mình được. Đức Phật là bậc Toàn trí Toàn giác, thần thông và phước đức bậc nhất trên thế gian. Hơn nữa, Ngài còn nói rằng Ngài không thể ban phước hay giáng họa cho ai. Phước đức phải tự mình tạo ra. Mình tạo ra, mình được hưởng chính phước đó, không ai ăn cắp được phước báu của ai. Chúng ta thực chất đang sống trong chính phước báu của mình. Cũng không ai xin được phước báu; mình phải tự tu dưỡng, rèn luyện thì mới có phước báu cho mình. Và phước báu ấy sẽ là cái luôn đi theo mình, là cái mình để dành được, không ai ăn trộm, ăn cắp được. Các con có phước báu như thế nào, các con sẽ được thọ hưởng đúng phước báu của mình như vậy”. Thật vậy, Đức Phật là bậc từ bi bậc nhất, phước báu bậc nhất mà còn không ban phước hay giáng họa cho bất kỳ chúng sinh nào thì cũng không thể có ông Thần, ông Trời nào ban phước, giáng họa được. Như vậy, mỗi người Phật tử cần tự nỗ lực tích lũy phước báu để chuyển hóa được vận mệnh của chính mình.

Các bạn khóa sinh hoan hỷ khi hiểu được rằng cần phải tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh của chính mình

Các bạn khóa sinh hoan hỷ khi hiểu được rằng cần phải tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh của chính mình

Phương pháp tích lũy phước báu

Sư Phụ chỉ dạy: “Mỗi người chúng ta phải tự tích lũy phước báu cho chính mình. Tích lũy phước báu bằng cách gì? Bằng cách làm các việc thiện. Muốn làm được các việc thiện thì tâm mình phải gieo trồng các hạt giống thiện lành. Các con phải chăm gieo vào trong mảnh vườn tâm mình nhiều hạt giống thiện lành, nhiều hạt giống phước đức; chính những nguồn tâm ấy mới khiến các con làm các việc thiện, việc phước được. Mấu chốt là chúng ta phải tin chắc ở trên đời này, mọi cái chúng ta được thọ hưởng chính là từ phước quả của mình chứ không có gì khác. Chúng ta muốn thay đổi số phận của mình thì chính chúng ta phải tích lũy phước báu cho mình”. Cũng như hoàng hậu Mạt Lợi, vận số tốt đẹp bà được hưởng là do phước báu hoàng hậu đã tích lũy từ tiền kiếp cũng như trong kiếp hiện tại. Tuy ở giai cấp hạ tiện nhưng vẫn một lòng cung kính Phật, Pháp, Tăng - Tam Bảo. Ngay từ khi còn nhỏ đã hết lòng thành kính sớt bát cúng dường lên Phật và Tăng đoàn với tất cả tâm trong sáng, tịnh tín. Cho nên phước báu của hoàng hậu rất lớn, có thể thay đổi thân phận từ hạ tiện lên giai cấp quyền quý.
Sư Phụ cũng chỉ dạy đại chúng cần gieo trồng những hạt giống phước đức bằng cách chăm làm phước, bố thí cho những người nghèo khổ, thương yêu họ một cách chân thành, giúp đỡ họ một cách chân thật, không giúp đỡ với tâm mong cầu, vụ lợi. Không chỉ vậy, một người biết hy sinh vì mọi người, biết sống vì cộng đồng cũng sẽ tích lũy được cho mình những phước báu rất thiện lành. Đặc biệt, mỗi người cũng nên biết gieo trồng những hạt giống tươi tốt trong ruộng phước điền Tam Bảo, cúng dường ở nơi có chư Tăng tu tập thanh tịnh thì phước báu cũng được tích lũy rất nhiều.

Các bạn khóa sinh hoan hỷ khi được làm công quả tại vườn rau chùa Ba Vàng

Các bạn khóa sinh hoan hỷ khi được làm công quả tại vườn rau chùa Ba Vàng

Các bạn trẻ thuộc CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng hoan hỷ khi được cúng dường

Các bạn trẻ thuộc CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng hoan hỷ khi được cúng dường

Dân gian có câu:
“Dù cho của để bằng non
Không bằng để phúc cháu con được nhờ”.
Dù nghèo khổ nhưng biết tích lũy phước báu chân thật thì một ngày nào đó, phước báu đầy đủ nhân duyên sẽ chuyển hóa được số mệnh. Tuy nhiên, dù có của cải bằng núi nhưng không biết làm phước thì một ngày nào đó cũng hết. Như vậy, mỗi người cần để lại phúc cho mình và con cháu bằng cách chính mình thường làm việc thiện và dạy con cháu biết làm phước, biết giúp đỡ người khác, biết bố thí cúng dường. Sư Phụ đã chỉ dạy: “Khi đã có phúc báu thì làm việc gì cũng dễ. Nhưng nếu chúng ta làm những điều xấu, mất đạo đức như bất nhân, bất nghĩa, bất hiếu,... thì phước báu sẽ mất đi”.

Các bạn khóa sinh trong lễ sớt bát cúng dường chư Tăng chùa Ba Vàng

Các bạn khóa sinh trong lễ sớt bát cúng dường chư Tăng chùa Ba Vàng

Qua câu chuyện của hoàng hậu Mạt Lợi, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giúp cho các bạn trẻ hiểu được rằng phước báu phải tự mình tích lũy, không xin được của ai cũng không thể bị ai lấy mất. Sư Phụ cũng hướng dẫn cho các bạn khóa sinh trong Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng cách tích lũy phước báu cho bản thân để chuyển hóa cuộc đời theo hướng tốt đẹp. Chính vì vậy, mong đại chúng chuyển đổi tâm mình, biết làm các việc thiện lành, biết giúp đỡ mọi người, biết làm phúc, cúng dường Tam Bảo để phước báu của chính mình ngày càng tăng trưởng.

Hạnh Duyên 

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh