trực tuyến
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh СOVID-19 | Chùa Ba Vàng

Thứ Ba, 30/11/2021

tức 26/10 Tân Sửu

Tứ hành xung có thực sự là nguyên nhân của những mối quan hệ không hòa hợp?

18/6/2020

Chia sẻ :

Trong 12 con giáp có những tuổi hợp với nhau và có những tuổi kỵ nhau...Vậy quan điểm Phật giáo về vấn đề Tứ hành xung thế nào? Phải hiểu thế nào để có...

18/6/2020

Chia sẻ :

Theo văn hóa truyền thống của một số nước phương Đông, mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một trong số 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi; và số phận, tính cách của mỗi người sẽ phần nào được quyết định bởi con giáp mà người đó cầm tinh. Quan niệm dân gian cho rằng, trong 12 con giáp có những tuổi hợp với nhau và có những tuổi kỵ nhau. Chính vì vậy, trước những việc đại sự như kết hôn, làm nhà, làm ăn... rất nhiều người thường xem tuổi để tìm được người hợp tuổi, mong cầu cho mọi việc được thuận lợi.
Vậy quan điểm Phật giáo về vấn đề Tứ hành xung thế nào? Cần phải hiểu như thế nào về Tứ hành xung để có cuộc sống bình an? Hãy cùng tìm hiểu qua lời giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với bài viết sau đây.

“Tứ hành xung” trong quan điểm Phật giáo

Theo quan niệm dân gian có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau gọi là Tứ hành xung, mỗi nhóm bao gồm những con giáp sau:

- Dần, Thân, Tỵ, Hợi
- Tý, Ngọ, Mão, Dậu
- Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Cũng theo quan niệm đó, các tuổi trong nhóm xung khắc này rất kỵ nhau, nếu cùng hợp tác trong các mối quan hệ làm ăn, hôn nhân thì dễ xảy ra mâu thuẫn cũng như khắc chế lẫn nhau, không thành công.
Tuy nhiên, trong lý Nhân - Duyên - Quả của Phật giáo, quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Câu chuyện tuổi tác xung khắc Dần, Thân, Tỵ, Hợi, tứ hành xung đối với đạo Phật thì không có chuyện xung khắc như thế. Không phải 12 con vật đại diện cho tất cả tâm tính của chúng ta”.
Sư Phụ cũng chia sẻ thêm: “Đạo Phật thì không đặt nặng vào chuyện tuổi tác, vì bản chất của tuổi tác tức là thời gian; thời gian thì không nói lên cái gì là xấu, là tốt cả, vấn đề thực tế nhất là con người đó ra làm sao”.

Như vậy, qua lời chia sẻ của Sư Phụ, chúng ta thấy rằng, tuổi con giáp không quyết định tâm tính của mỗi người và Tứ hành xung là quan niệm chưa đúng trong Phật giáo.
Để đại chúng hiểu rõ và có cái nhìn đúng đắn hơn, Sư Phụ giảng giải: “Cầm tinh con Hợi nhưng có phải mình là con lợn đâu. Cầm tinh con rắn nhưng có phải mình sẽ giống con rắn đâu. Đại chúng thấy, chẳng lẽ trong hàng nghìn con người này chỉ đại diện có 12 tính nết này thôi sao? Cho nên cái này không đúng. Chúng ta hiểu Phật Pháp thì thấy đây là những lý thuyết không chính xác. Chúng ta tin theo thì đó là tà kiến. Chúng ta phải chính kiến! Tâm tính chúng ta chuyển hóa hàng ngày. Đại chúng xem trên mạng nhiều clip, hổ với lợn cũng nằm với nhau, chơi với nhau. Chuyện ấy là chuyện thường vẫn xảy ra. Cho nên nếu chúng ta tin theo cái này thì là tà kiến”.

Đối với đạo Phật thì không có chuyện tuổi tác xung khắc (ảnh minh họa)

Từ lời giảng giải của Sư Phụ chúng ta biết rằng, tin theo quan niệm Tứ hành xung là tin theo tà kiến. Chúng ta cần phải học hiểu Phật Pháp để có những chính kiến cho mình, không còn bị lo sợ bởi tà kiến và giữ gìn được phúc báu như Sư Phụ đã chỉ dạy: “Đức Phật dạy tà kiến thì mất phúc báu. Đáng nhẽ có phúc mà do tà kiến thì mất phúc đi. Mình phải chính kiến, tâm tính con người là do từ tư tưởng mà ra; mà tư tưởng thì có thể thay đổi”.

Hai người tuổi “Tứ hành xung” có lấy được nhau không?

Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp yêu nhau mà không lấy được nhau do quan niệm Tứ hành xung nên bị gia đình ngăn cản. Về trường hợp này, Sư phụ chia sẻ: “Tuy rằng hai bạn có tuổi gọi là tứ hành xung, nhưng thật sự hai bạn đều biết tu dưỡng và đều biết lắng nghe nhau, nhẫn nhịn, lắng nghe nhau thì tuổi xung cũng ở với nhau, hòa hợp và thương yêu được”. Như vậy, Sư Phụ cũng khẳng định, tuổi Tứ hành xung không quyết định hạnh phúc vợ chồng mà quan trọng là phải nhẫn nhịn, lắng nghe nhau và tu dưỡng đạo đức. Khi bị bố mẹ ngăn cản, chúng ta phải hiểu rõ điều trên mới có thể thuyết phục được gia đình.

>>> Chữ “Duyên” trong tình yêu theo quan điểm của đạo Phật

Sư Phụ cũng lấy ví dụ về những cặp vợ chồng trong tuổi Tứ hành xung, bị gia đình cấm cản, nhưng khi được Sư Phụ phân tích, chỉ dạy thì sống với nhau rất hòa hợp, an vui sau nhiều năm kết hôn. Sư Phụ khẳng định: “Cái mệnh không quan trọng; cái tuổi cũng không quan trọng, các con đừng đặt nặng, mà hãy đặt nặng ở con người chúng ta thế nào? Các con phải tìm hiểu kỹ chỗ này”. Theo như lời Sư Phụ, mỗi người chúng ta cần tu rèn đạo đức, tu bồi phước báu và không phụ thuộc vào mệnh, tuổi. Phước báu sẽ giúp chúng ta có được quả báo tốt đẹp, gặp được người tốt và có được cuộc sống hôn nhân viên mãn. Chúng ta sẽ nhận được phước báu khi làm việc thiện như bố thí cúng dường, giúp đỡ người khác, tu sửa thân tâm thiện lành hơn,...

Tuổi Tứ hành xung không quyết định hạnh phúc vợ chồng mà quan trọng là vợ chồng biết nhẫn nhịn, lắng nghe nhau và tu dưỡng đạo đức (ảnh minh họa)

Tuổi Tứ hành xung không quyết định hạnh phúc vợ chồng mà quan trọng là vợ chồng biết nhẫn nhịn, lắng nghe nhau và tu dưỡng đạo đức (ảnh minh họa)

Gia đình “Tứ hành xung” cư xử với nhau thế nào để hạnh phúc?

Nhiều gia đình có các thành viên nằm trong nhóm tuổi Tứ hành xung chia sẻ rằng, các thành viên đó rất xung khắc nhau, cảm thấy gia đình không hòa thuận và làm ăn cũng không thuận lợi. Về vấn đề này Sư Phụ chia sẻ: “Biết tu thì sống hòa hợp với nhau. Ai cũng biết nhẫn, biết nhịn, biết lắng nghe thì chúng ta thấy là thuận vợ, thuận chồng. Chúng ta nhớ câu các cụ: Vợ chồng biết nhẫn nhịn là gia đình êm ấm mà gia đình êm ấm thì tát biển đông cũng cạn. Mà thuận vợ, thuận chồng là do tâm tính. Tâm tính lại phải do mình tu dưỡng mới lên được tính tốt. Tu dưỡng thì phải học, học Phật Pháp để tu dưỡng. Cho nên đối với đạo Phật thì không có chuyện tuổi tác xung khắc”.

Sư Phụ khẳng định rằng không có chuyện tuổi tác xung khắc và Thầy khuyên nhủ mọi người rèn tâm để sống hòa thuận với nhau. Từ sự hòa hợp với nhau đó, mọi người sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cùng làm việc cho suôn sẻ.

Vợ chồng có được sự hòa thuận với nhau đó cũng là do họ biết nhẫn nhịn và lắng nghe nhau (ảnh minh họa)

Vợ chồng có được sự hòa thuận với nhau đó cũng là do họ biết nhẫn nhịn và lắng nghe nhau (ảnh minh họa)

Cách chuyển hóa số phận để không phụ thuộc “Tứ hành xung”

Nhiều quan niệm cho rằng, những người có tuổi xung khắc với nhau thường có tính cách không hợp nhau, vì thế mà khắc khẩu, xung đột.. Tuy nhiên, Sư Phụ cũng đã khẳng định, đó là quan niệm không đúng. Vậy phải làm gì để không phụ thuộc vào Tứ hành xung và có thể hòa hợp với tất cả mọi người? Sư Phụ giảng giải: “Tâm tính của con người thay đổi hằng ngày, hàng giờ, hàng phút, liên tục chuyển hóa. Có người hồi trẻ tính rất nóng nhưng lớn lên lại mát mẻ, nhu hòa. Có người hồi trẻ rất là ghê gớm, đanh đá lớn lên lại trở thành người rất hiền thục. Chuyện đấy là tâm tính thay đổi. Chúng ta nhớ câu mà Bác Hồ dạy: “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn. Phần nhiều do giáo dục mà nên.” Câu này là một câu triết lý rất sâu sắc của ngành giáo dục. Có một câu rất nổi tiếng là: “Gieo suy nghĩ thì chúng ta gặt hành động. Gieo hành động thì gặt thói quen. Gieo thói quen thì gặt nhân cách. Gieo nhân cách thì gặt số phận.”

>>> Tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh

Như vậy số phận của mình là từ suy nghĩ của mình. Chúng ta có thể chuyển suy nghĩ để chuyển số phận thì đâu phải vì mấy con Tý, Sửu, Dần, Mão quy định tính cách của chúng ta. Chúng ta nhớ số phận mình là do tính cách; tính cách lại do suy nghĩ của mình là gốc. Suy nghĩ của chúng ta mà gặp Phật Pháp chân chính để tu hành, chúng ta chuyển từng tâm niệm thì chúng ta chuyển số phận của mình”. Như vậy, chúng ta cần phải chuyển hóa bắt đầu từ suy nghĩ rồi dần chuyển hóa được “số phận” của mình, để không bị quan niệm về Tứ hành xung chi phối nữa.

Chúng ta cần phải chuyển hóa từ suy nghĩ rồi dần chuyển hóa được “số phận” của mình để không bị quan niệm về Tứ hành xung chi phối (ảnh minh họa)

Chúng ta cần phải chuyển hóa từ suy nghĩ rồi dần chuyển hóa được “số phận” của mình để không bị quan niệm về Tứ hành xung chi phối (ảnh minh họa)

Qua lời chỉ dạy của Sư Phụ, chúng ta đã có những hiểu biết về đúng đắn về Tứ hành xung và cách chuyển hóa để có được cuộc sống gia đình bình an, hạnh phúc. Chúc cho quý Phật tử sẽ tu học Phật Pháp, rèn luyện đạo đức như Sư Phụ đã dạy để tâm luôn an định, không còn sợ hãi trước những quan niệm tà kiến; từ đó đạt được thành công trong cuộc sống.

Hạnh Duyên

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh