Cuộc Hội Ngộ Xúc Động Của Thầy Thích Nhuận Hòa với Chư Tăng, Phật Tử Chùa Ba Vàng

Ngày 20/8/2019, thầy Thích Nhuận Hòa Trụ trì chùa Phật Bửu – huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh cùng 40 Phật tử đã đến chùa Ba Vàng (Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để tham quan và vấn an Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng bổn tự nhân mùa tự tứ

Nhân Duyên Gặp Gỡ Giữa Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh Và Thầy Thích Nhuận Hòa

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng với thầy Nhuận Hòa bấy lâu nay vốn chưa từng quen biết, chưa từng gặp mặt. Nhưng trong thời gian chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng trải qua một Pháp nạn rất lớn trên bước đường tu tập. Chính lúc ấy, thầy Nhuận Hòa mà Phật tử hay gọi Thầy với cái tên thân mật “Thầy Vui Vẻ”. Tuy ở nơi phương xa nhưng đã gửi gắm niềm tin của mình nơi công hạnh độ sinh của Thầy Trụ trì mà có những lời ủng hộ, động viên, bảo vệ chùa.

Thầy Nhuận Hòa - Trụ trì chùa Phật Bửu dâng hương tại Chính Điện tầng 2 chùa Ba Vàng

Thầy Nhuận Hòa – Trụ trì chùa Phật Bửu dâng hương tại Chính Điện tầng 2 chùa Ba Vàng

Dù cách xa hàng ngàn cây số, nhưng trái tim của Thầy vẫn luôn hướng về chùa thông qua những vần thơ thay cho tấm chân tình gửi đến mái già lam Ba Vàng. Nhưng chính những điều ấy lại là nguồn động viên, an ủi rất lớn đối với chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng trong những lúc gian nan, khó khăn nhất.

Xúc Động Giây Phút Thầy Nhuận Hòa Về Với Mái Già Lam Ba Vàng

Lúc 8h30 sáng, từ cổng Tam quan nội hàng dài Phật tử xếp hàng trang nghiêm để đón mừng thầy Nhuận Hòa và phái đoàn. Như một mối nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp, ngay từ giây phút gặp mặt, thầy Nhuận Hòa cùng phái đoàn cũng như các Phật tử chùa Ba Vàng đã rơi nước mắt vì xúc động. Tuy chưa từng nói chuyện, chưa từng gặp mặt, nhưng khi nhìn thấy nhau nước mắt của mọi người đã rơi vì không thể kìm nén được cảm xúc của mình. Những giọt nước mắt không phải vì đau thương sầu lụy, mà là những giọt nước mắt của sự hạnh phúc, của nỗi nhớ mong sau bao ngày tháng mong chờ được hội ngộ.

Thầy Nhuận Hòa xúc động khi đặt chân tới ngôi già lam Ba Vàng

Thầy Nhuận Hòa xúc động khi đặt chân tới ngôi già lam Ba Vàng

Tấm Chân Tình Của Thầy Nhuận Hòa Kính Dâng Sư Phụ Lấy Đi Nhiều Nước Mắt Của Đại Chúng

Khi biết tin có người bạn Pháp Lữ đặc biệt từ miền Nam xa xôi ra thăm chùa nhân mùa tự tứ. Dù bận nhiều công việc Phật sự nhưng Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã gấp rút sắp xếp công việc để đón tiếp thầy Nhuận Hòa và các Phật tử chùa Phật Bửu. Tuy rằng, chưa một lần gặp mặt nhưng như một mối lương duyên từ trước mà ai cũng có cảm nhận được, Sư Phụ và thầy Nhuận Hòa như đã gần gũi, thân quen từ lâu. Tại buổi gặp mặt, thầy Nhuận Hòa không giấu được cảm xúc của mình trong lúc tác bạch vấn an Sư Phụ. Thầy chia sẻ: “Ngày hôm nay con có nhân duyên trở về với đất Bắc. Con đã đến nơi đây một lần, nhưng lúc đó con không biết ai, con chỉ biết vào lễ Phật rồi ra về. Nhưng sau Pháp nạn ở nơi đây, trong lòng của con như lửa đốt, suốt những đêm trường không ngủ được. Mà sức của con còn quá nhỏ không nói lên thành lời, chỉ biết dùng mạng truyền thông để chia sẻ tâm sự của con để gửi tới Thầy. Con tin vào luật nhân quả, tin vào sự tu hành chân chính của Thầy cùng chư Tăng và Phật tử nơi đây. Tất cả mọi chuyện đã qua nhưng hôm nay con rơi nước mắt, nước mắt này là sự mừng vui, hạnh phúc chứ không phải sự khổ lụy. Sau cơn mưa trời lại sáng, tất cả mọi thứ đã trở lại sự bình an. Giờ đây con xin quỳ kính trước Thầy, đại diện cho Phật tử xin nói lời tri ân vô lượng, con cầu chúc Thầy thật nhiều sức khỏe để đem chính Pháp thiêng liêng để hướng dẫn cho chúng sinh. Cầu cho chính pháp thường tồn, chúng Tăng thanh tịnh, chúng sinh sẽ nương tựa Tam Bảo, xin kính ân và tri ân Thầy vô lượng”.

Thầy Nhuận Hòa chụp ảnh kỷ niệm cùng Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Thầy Nhuận Hòa chụp ảnh kỷ niệm cùng Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Nếu được trực tiếp nghe những lời tri ân của thầy Nhuận Hòa gửi tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, có lẽ không ai có thể nén nổi những giọt nước mắt của mình. Đây không đơn giản chỉ là một lời tri ân mà là cả một tấm lòng của người đồng đạo phương xa, của người học trò luôn hướng về bậc Thầy khả kính. Khi được chứng kiến những hình ảnh thân thương ấy, nhiều người đã không giấu được những giọt nước mắt của mình. Dường như tình cảm trong Đạo đôi khi không chỉ thể hiện bằng hành động, lời nói. Mà còn được giao tiếp với nhau bằng cả tấm chân tình, tâm truyền tâm khiến ai cũng cảm nhận được trong đó có một thứ tình sâu đậm mà chúng ta hay gọi đó là “Tình Người”.

Kết Giao Tình Thân Hữu Giữa Chùa Ba Vàng Và Chùa Phật Bửu

Trong khoảng thời gian chùa Ba Vàng gặp Pháp nạn, Sư Phụ và đại Tăng cùng với các Phật tử của chùa đã trải qua một khoảng thời gian rất khó khăn, vất vả. Những khó khăn ấy được vơi đi phần nào khi luôn có sự đồng hành của thầy Nhuận Hòa ở nơi phương xa. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp cho các Phật tử giữ được đạo tâm kiên cố, vững vàng đối diện mọi nghịch cảnh trước phong ba bão tố. Trước tình cảm thiêng liêng đặc biệt ấy, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ trong niềm xúc động: “Trong cơn “sóng thần” rất khủng khiếp của chùa chúng ta, thì Thầy thấy một mình thầy Nhuận Hòa vẫn một lòng rất quý kính bảo vệ Thầy, bảo vệ chùa, bảo vệ Tăng đoàn Phật tử chùa Ba Vàng. Người xưa có câu trong hoạn nạn bão tố mới biết ai là người có nhân duyên tốt lành, mới biết ai là bạn ai là thù. Thầy rất cảm động, Thầy thấy một người Pháp lữ tuy ở xa, nhưng qua tất cả có sự cảm ứng thì Thầy nghĩ giữa Thầy và thầy Nhuận Hòa chắc nhân duyên từ nhiều kiếp”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhận thấy nhân duyên thù thắng giữa hai ngôi chùa, tuy xa nhưng lại gần, đồng tâm đồng nguyện. Sư Phụ cũng dành rất nhiều sự cảm mến tới Thầy Nhuận Hòa và yêu quý Phật tử chùa Phật Bửu cũng giống như Phật tử chùa Ba Vàng. Sư Phụ chia sẻ: “Cho đến một lần Thầy đi thăm Thiền Viện Trúc Lâm Chính Pháp ở Tiền Giang. Thầy gặp phái đoàn thầy Nhuận Hòa. Thầy rất cảm động, Thầy đón nhận được tình cảm của thầy Nhuận Hòa dành cho Thầy. Thầy là người đi trước, sư Nhuận Hòa là người đi sau, cũng ngang ngang với các đệ tử của Thầy ở đây. Nên Thầy xin phép coi Sư Nhuận Hòa là học trò của mình. Thầy nghĩ đây không phải nhân duyên một kiếp mà thầy trò có tình cảm với nhau như thế. Cũng vậy, các Phật tử có duyên với thầy Nhuận Hòa thì cũng như có duyên với Thầy, có duyên với chùa Ba Vàng. Thầy mong sao cho nhân duyên giữa chúng ta, nhân duyên giữa chùa Ba Vàng và chùa Phật Bửu sẽ là nhân duyên càng ngày càng sâu dày nhiều kiếp với nhau”.

Vui Thay Phật Ra Đời
Vui Thay Pháp Được Giảng
Vui Thay Tăng Hòa Hợp
Hòa Hợp Tu Vui Thay

Thầy Nhuận Hòa có lãng hoa tươi thắm kính tặng tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Thầy Nhuận Hòa có lãng hoa tươi thắm kính tặng tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Quả thật, còn gì vui hơn khi Đức Thế Tôn có mặt trên cuộc đời này, giáo Pháp được hoằng truyền và Tăng đoàn luôn hòa hợp. Cuộc hạnh ngộ giữa chùa Ba Vàng và chùa Phật Bửu, giữa Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và thầy Thích Nhuận Hòa là dấu son đỏ đánh dấu mối thâm giao giữa hai chùa. Như điểm sáng đánh dấu sự hòa hợp của Tăng đoàn tu hành hòa hợp, của sự xiển dương và hoằng truyền mạng mạnh của Phật Pháp.

Thầy Thích Nhuận Hòa và phái đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại Tăng chùa Ba Vàng

Thầy Thích Nhuận Hòa và phái đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại Tăng chùa Ba Vàng

Cuộc gặp gỡ thắm tình Đạo vị giữa hai miền Nam – Bắc đã kết thúc, nhưng để lại nhiều ấn tượng và tình cảm cho tất cả mọi người. Mong rằng, dù ở nơi phương xa nhưng với nguồn tâm luôn hướng về chính Pháp thì tình cảm giữa hai ngôi chùa sẽ ngày một keo sơn, bền chặt.

Đức Tín

Bình Luận
Link to map Back top top