trực tuyến
(Chu kỳ 6) Tụng kinh trong "Chương trình tu tập theo 3 tháng an cư kiết hạ của chư Tăng"

Thứ Sáu, 30/7/2021

tức 21/6 Tân Sửu

Đức Phật dạy 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa, phải cẩn trọng!

27/12/2020

Chia sẻ :

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy có 4 nhóm bạn chúng ta cần phải tránh xa, phải cẩn trọng. Bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào?...

27/12/2020

Chia sẻ :

Trong nhà Phật có một vị Tổ Sư dạy rằng: “Sinh ngã giả phụ mẫu, thành ngã giả bằng hữu”. Nghĩa là sinh ra ta là cha mẹ của chúng ta, thành ra ta là bạn bè của chúng ta. Thật vậy, bạn bè đóng một vai trò vô cùng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong cuộc đời chúng ta. Dù tình bạn chân quý như thế nhưng chúng ta không nên xem ai cũng là bạn, dẫu cho họ có tự nhận họ là bạn của mình.

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy có 4 hạng người chúng ta cần phải tránh xa, phải cẩn trọng. Bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào?

Để có được câu trả lời, kính mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây qua sự giảng giải trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Hạng 1: Hạng bạn vật gì cũng lấy hết

Để hiểu rõ về hạng bạn đầu tiên, Đức Phật chia hạng bạn vật gì cũng lấy hết ra làm 4 kiểu:

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ lời Đức Phật dạy về 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ lời Đức Phật dạy về 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa

1. Hạng bạn cái gì cũng đòi hỏi

Với hạng bạn cái gì cũng đòi hỏi, Sư Phụ giải thích: “Thấy mình có bút đẹp, tẩy đẹp, compa đẹp cũng xin, không chừa cái gì. Cái gì cũng lấy, cũng đòi hỏi. Người bạn ấy là chúng ta phải xem xét, bởi người bạn này rất tham lam”.

2. Hạng bạn cho ít đòi nhiều

Có những người bạn tham lam, có một lại muốn có hai, có hai lại muốn có ba và còn nhiều hơn thế nữa... Về hạng bạn này, Sư Phụ lấy ví dụ: “Mình cho bạn một cái kẹo nhưng bạn ấy muốn nhiều hơn. Người bạn này là người bạn tham, cho ít mà đòi nhiều. Không chỉ là xin kẹo mà xin nhiều thứ nữa. Cho một thứ nhưng đòi nhiều thứ nên người bạn này, ta phải xét thật kỹ”.

Hạng bạn cái gì cũng lấy hết là hạng bạn thứ nhất Đức Phật dạy cần phải cẩn thận

Hạng bạn cái gì cũng lấy hết là hạng bạn thứ nhất Đức Phật dạy cần phải cẩn thận

3. Hạng bạn vì sợ mà làm

Hạng bạn vì sợ mình mà giúp mình thì có phải là người bạn tốt không? Sư Phụ giải thích: “Người bạn này vì sợ mà làm, vì sợ mà giúp chứ không phải là thật tâm muốn giúp mình thì người bạn này cũng không hẳn là người bạn tốt”.

4. Hạng bạn hành động chỉ vì lợi ích cho riêng mình

Sư Phụ chia sẻ nhóm bạn sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho riêng mình chúng ta cũng cần cân nhắc: “Người bạn nào mà chỉ thấy có lợi cho mình mới giúp thì chúng ta hết sức cân nhắc”.

Hạng bạn cái gì cũng đòi hỏi, cho ít đòi nhiều, vì sợ mà làm, hành động chỉ vì lợi ích cho riêng mình như lời Đức Phật dạy chúng ta cần phải cân nhắc và cẩn thận khi kết giao với những người bạn thuộc nhóm bạn hạng thứ nhất này.

Hạng 2: Hạng bạn chỉ nói giỏi

Người bạn lúc nào cũng chỉ nói những lời tốt đẹp với mình muốn mình vui nhưng lại không hành động giúp đỡ khi mình cần. Hạng bạn này Đức Phật cũng chia ra làm bốn:

1. Hạng bạn tỏ vẻ thân tình những việc trong quá khứ

Nếu gặp hạng bạn hay chia sẻ những chuyện trong quá khứ đã qua thì chúng ta cần ghi nhớ lời Sư Phụ căn dặn mà tránh: “Khi các con có việc buồn hay vui trong quá khứ, đã qua rồi thì người bạn này đến có vẻ thân tình, động viên, chia sẻ thì có thể để lấy lòng thôi”.

Hạng bạn thứ hai Đức Phật dạy cần phải cẩn trọng là hạng bạn chỉ nói giỏi

Hạng bạn thứ hai Đức Phật dạy cần phải cẩn trọng là hạng bạn chỉ nói giỏi

2. Hạng bạn tỏ sự thân tình những việc trong tương lai

Khi chúng ta gặp những người bạn hay lấy lòng bằng cách khen ngợi chúng ta về một việc nào đó chưa xảy đến với mình thì chúng ta cũng cần cẩn trọng trước khi kết giao. Sư Phụ chia sẻ: “Có những việc chưa đến với chúng ta, người bạn này cũng đem ra để lấy lòng chúng ta. Ví dụ mình cũng chưa được bổ nhiệm chức vụ nhưng bạn đến bảo: “Em chúc mừng anh nhé! Tương lai anh sẽ được làm giám đốc đấy”. “Tớ nói thật bạn giỏi lắm! Tương lai bạn sẽ là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc đấy”. Hay là: “Tương lai bạn sẽ đậu đại học đấy”. Cứ đem những chuyện đấy ra để mà lấy lòng, nịnh nọt mình”.

3. Hạng bạn mua chuộc tình cảm của mình bằng những lời sáo rỗng

4. Hạng bạn luôn từ chối khi mình cần giúp đỡ

Có người từng nói: Khi bạn đứng lên, bạn bè của bạn sẽ biết bạn là ai. Khi bạn ngã xuống, bạn sẽ biết ai là bạn bè của bạn.Trong cuộc đời, thất bại, khó khăn là điều không ai tránh khỏi, những lúc ấy, chúng ta rất cần sự giúp đỡ, lời động viên từ những người bạn xung quanh để phần nào vượt qua được nạn cảnh. Tuy nhiên, không phải người bạn nào cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ mình trong lúc khó khăn, về điều này Sư Phụ chia sẻ: “Lúc mình cần thì bạn ấy không giúp. Hàng ngày, thân nhau nhưng đến khi mình có việc, gặp khó khăn, nhờ bạn ấy giúp thì bạn ấy bảo: “Không, tớ bận lắm”. Bạn ấy thoái thác, vậy nên chúng ta phải xem xét người bạn này”.

Thật không khó để nhận diện được 4 kiểu bạn trong hạng bạn thứ hai mà Phật dạy không nên kết giao. Chúng ta cùng ngồi lại để suy nghĩ xem chúng ta có người bạn nào trong hạng bạn này nhé!

Hạng 3: Hạng bạn nịnh hót

Người nịnh hót thường nói không đúng sự thật và nói lời thêu dệt. Để hiểu rõ hơn về hạng bạn này, Đức Phật cũng chia ra làm các hạng:

1. Hạng bạn tán thành những việc xấu ác

Việc xấu ác là những việc làm gây tổn hại mình, tổn hại người. Nếu người bạn của chúng ta tán thưởng với những việc làm xấu ác thì chúng ta không nên kết giao. Về điều này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lý giải: “Chúng ta lỡ ăn trộm, ăn cắp, người bạn này biết đấy là việc xấu nhưng mà lại khen: “Cậu ăn cắp hay quá! Nhà người ta không biết gì, tớ phải thán phục cậu đấy. Cậu phải gọi là kiện tài về ăn cắp”. Nói vui là “nịnh thối” mình thế”.

Đức Phật dạy hạng bạn nịnh hót là hạng bạn thứ ba chúng ta không nên kết giao

Đức Phật dạy hạng bạn nịnh hót là hạng bạn thứ ba chúng ta không nên kết giao

2. Hạng bạn phản đối những việc thiện lành

Việc thiện lành là những việc mang đến lợi ích cho mình, cho người. Trong cuộc đời, đôi khi chúng ta có thể gặp hạng bạn như Sư Phụ chia sẻ: “Khi mình làm việc thiện, họ không đồng ý, họ không tán thành mình làm những việc tốt. Đấy là hạng bạn nịnh mình”.

Để đại chúng hiểu rõ hơn, Sư Phụ lấy ví dụ rằng: người bạn đó thấy mình dắt cụ già qua đường thì chê bai: bạn làm gì tự nhiên phải rước cái nhọc nhằn vào mình. Kệ bà ấy, vất vả thân bạn ra. Bà ấy có khen, cho tiền bạn không mà bạn phải dắt bà ấy qua đường.

Qua đó, Sư Phụ nhấn mạnh các bạn trẻ nên cẩn thận khi gặp phải những người bạn như vậy: “Khi mình làm việc tốt thì người bạn này lại không khen mình, không tán thành nên người bạn này phải xem xét lại”.

3. Hạng bạn trước mặt thì khen nhưng sau lưng lại chê trách mình

Trong hạng bạn thứ ba là hạng bạn nịnh hót nếu chúng ta không tỉnh táo để nhận biết đúng sai thì chúng ta rất dễ đi vào con đường xấu theo lời bạn. Đức Phật dạy hạng bạn này chúng ta hết sức cẩn thận.

Hạng 4: Hạng bạn tiêu pha xa xỉ

Hạng bạn cuối cùng là hạng bạn tiêu pha xa xỉ, Đức Phật cũng chia ra làm bốn:

1. Hạng bạn chỉ kết bạn khi mình nghiện ngập

Rượu, ma túy, xì ke,.. là những chất gây nghiện ảnh hưởng xấu đến thể chất, nhân cách và trí tuệ của con người. Người bạn tìm đến chúng ta khi chúng ta nghiện những chất gây hại thì hạng bạn ấy có xứng đáng kết giao hay không?

Về vấn đề này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Khi các con đam mê nghiện ngập: nghiện cờ bạc, ma túy, nghiện thuốc lá, thuốc lào, nghiện rượu… thì những người này đến chơi với con. Gọi là bạn nghiện. Những người bạn đấy sẽ không tốt với mình”.

>>> Lô đề - cờ bạc - ngoại tình - 3 thứ khiến bạn mất phúc báu rất nhanh

Từ đó Đức Phật dạy chúng ta không nên làm bạn với hạng người chỉ kết bạn khi mình nghiện ngập.

2. Hạng bạn chơi với mình khi mình đi du hành phi thời trên đường phố

“Phi” là chẳng, là không, “Thời” là thời gian. “Phi thời” tức là không đúng thời gian. Với hạng người kết giao khi thấy mình thích đi du hành, đi chơi phi thời trên đường phố, Sư Phụ giải thích: “Những người bạn đàn đúm, chơi bời, lang thang đường phố đêm hôm, đua xe là những người bạn đấy không tốt. Phải tránh những người bạn đấy. Đó là những người bạn mà đi chơi, đi lang thang, đêm hôm khuya khoắt, không đúng thời. Gọi là phi thời”.

3. Hạng bạn dẫn mình vào những chốn ăn chơi

Với hạng bạn dẫn mình vào những chốn ăn chơi, Sư Phụ cũng khuyên nhủ: “Người bạn này làm bạn khi mình đi vào những chỗ ăn chơi. Các con đi tình ca, vào sòng bạc thì những người bạn ấy thì theo chân các con đi chơi, phải xem xét lại”.

Hạng bạn tiêu pha xa xỉ là hạng bạn cuối cùng Đức Phật khuyên chúng ta nên tránh

Hạng bạn tiêu pha xa xỉ là hạng bạn cuối cùng Đức Phật khuyên chúng ta nên tránh

4. Hạng bạn dẫn mình vào con đường cờ bạc

Người xưa có câu: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Chơi cờ bạc không giúp chúng ta giàu có mà còn khiến người chơi càng ngày càng nghèo túng, có thể dẫn đến tán gia bại sản, phải bán cả cửa nhà để chơi và trả nợ. Vậy ham mê cờ bạc là không tốt. Nó không giúp cho mình được nghiệp lành. Người bạn mà dẫn mình vào chỗ xấu thì bạn đó cũng là bạn xấu. Đây cũng là hạng người mà Sư Phụ nói chúng ta cũng phải cẩn thận.

Có câu nói quen thuộc “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nếu chúng ta kết giao với người bạn tốt thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn; ngược lại nếu chúng ta làm bạn với người bạn xấu như 4 hạng bạn mà Đức Phật dạy: hạng bạn vật gì cũng lấy, hạng bạn chỉ nói giỏi, hạng bạn nịnh hót, hạng bạn tiêu pha xa xỉ, thì họ sẽ làm cuộc sống chúng ta khổ đau. Vậy nên câu nói: “Chọn bạn mà chơi!” quả thật là không sai.

Cuối buổi chia sẻ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đưa ra lời khuyên: “Đức Phật dạy có bốn hạng bạn không tốt, để chúng ta phải tránh, không nên kết giao, kết thân với những người bạn này. Họ sẽ làm cho chúng ta khổ đau và làm cho chúng ta mắc vào những điều tội lỗi. Những người bạn như thế thì đúng với câu ca dao thế này lắm các con ạ:
“Khi ăn chơi, ở đâu cũng thấy bạn
Khi hoạn nạn, tìm bạn chẳng thấy đâu”.

Mong rằng qua bài viết này, quý độc giả sẽ nhận diện một cách rõ ràng về 4 nhóm bạn cần tránh xa để từ đó lựa chọn cho mình những người bạn chân chính.

Hạnh Hòa

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

Đạo tràng - Phật tử🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

Đạo tràng - Phật tử 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Muôn đóa “hoa tâm” dâng cúng dường kính mừng ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Tin tức🞄 22/3/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

Tin tức 🞄 22/3/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Tin tức🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Tin tức 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

“Giải cứu” nông sản tỉnh Hải Dương - Khi mùa dịch qua đi, tình người sẽ đọng lại mãi

Đạo tràng - Phật tử🞄 07/3/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Đạo tràng - Phật tử 🞄 07/3/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Vun bồi Hiếu tâm, Phật tử tri ân hai cụ thân sinh nhân dịp sinh nhật Sư Phụ

Đạo tràng - Phật tử🞄 06/3/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Đạo tràng - Phật tử 🞄 06/3/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Chùa Ba Vàng phối hợp với chính quyền TP. Uông Bí hỗ trợ bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển

Bài viết🞄 05/3/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Bài viết 🞄 05/3/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Thành kính tri ân Thầy - Người mang Giáo Pháp Như Lai soi sáng chúng con

Tin tức🞄 03/3/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Tin tức 🞄 03/3/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Sư Phụ - Mặt trời trí tuệ soi bước con đi

Tin tức🞄 02/3/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

Tin tức 🞄 02/3/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

“Giải cứu” hơn 60 tấn nông sản tỉnh Hải Dương - hành trình lan tỏa yêu thương của Phật tử chùa Ba Vàng

Đạo tràng - Phật tử🞄 01/3/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Đạo tràng - Phật tử 🞄 01/3/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Tin tức🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Tin tức 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Tin tức🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Tin tức 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Tin tức🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tin tức 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....