Phật tử nên làm gì khi bị nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19?

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Y Tế xác nhận đã có bệnh nhân số 31 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Trước thông tin này, rất nhiều người hoang mang và sợ hãi; nhưng bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều người chủ quan, không chấp hành quy định của cơ quan nhà nước. Thậm chí có người khi có dấu hiệu mắc bệnh nhưng vì một vài lý do nào đó mà đã không khai báo với các cơ quan y tế. Điều này sẽ gây nên nhiều hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với những người xung quanh và toàn thể cộng đồng.

>>> Chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus Corona (Covid-19) (Phật tử có thể tu tập tại nhà) tại đây

Thống kê mới nhất về tình hình dịch bệnh virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam vào hồi 18h00 ngày 9/3/2020

Thống kê mới nhất về tình hình dịch bệnh virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam vào hồi 18h00 ngày 9/3/2020

Vậy đối với người Phật tử, khi nhiễm bệnh hoặc bị nghi nhiễm Corona thì nên làm gì để đúng với tinh thần của người đệ tử Phật? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Phật tử có nên chủ quan với bệnh dịch Covid-19?

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát, chùa Ba Vàng đã phát động các Phật tử thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch theo sự hướng dẫn của Bộ Y Tế. Ngoài ra, các Phật tử cũng phát nguyện tu tập, thực hành theo lời Phật dạy với sự hướng dẫn của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng là tụng kinh Tam Bảo trong 49 ngày.

Chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách phun thuốc khử trùng 

Chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách phun thuốc khử trùng 

Phật tử chùa Ba Vàng và Cảnh sát giao thông phát khẩu trang miễn phí cho người dân thành phố Uông Bí

Tuy nhiên, không thể vì thế mà chúng ta lơ là, chủ quan là dịch bệnh không đến với mình vì mình có tu tập. Bởi theo đúng tinh thần của Đạo Phật, quả báo gồm có hiện báo, hậu báo và sinh báo, nên chúng ta không thể chắc chắn rằng mình sẽ không bị nhiễm bệnh. Vì điều này còn tùy thuộc vào nhân duyên phải nhận quả báo từ quá khứ. Các bậc tu hành đắc quả vẫn còn phải trả dư báo về thân tứ đại. Như Ngài Mục Kiền Liên dù đã chứng đắc quả A La Hán nhưng Ngài vẫn phải trả báo nghiệp cũ vì trong tiền kiếp Ngài đã sát sinh và ác hại cha mẹ mình. Nhưng do Ngài đã tu chứng đắc nên Ngài được giải thoát. Còn những người Phật tử tại gia như chúng ta mới tu một chút nên có thể phải trả quả báo và thêm đó là dư báo. Bởi vì công đức tu tập của chúng ta chưa đủ để chuyển những nghiệp bất thiện mà chúng ta đã gây nên từ kiếp trước.
Bởi vậy, người đệ tử Phật không nên nghĩ rằng mình có tu tập nên sẽ không có khả năng bị nhiễm dịch bệnh mà vô tư tiếp xúc với nhiều người, không có các biện pháp phòng tránh, trốn tránh các cơ quan y tế.

>>> Dịch bệnh Covid-19 bao giờ kết thúc? tại đây

Tư duy nhân quả để tự tại nếu bản thân bị nhiễm Covid-19

Tâm lý của những người bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 đều sẽ rất hoang mang, không thể bình tĩnh và có suy nghĩ sáng suốt. Vì thế, việc đầu tiên là Phật tử chúng ta nên thực hành nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh và phát nguyện chăm chỉ tu tập. Theo lời Phật dạy, mỗi người nên tư duy trước rằng mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, để đến khi dịch bệnh đến với mình thì mình sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Bên cạnh đó, nên quán chiếu tất cả hoàn cảnh để thấy được thân này vô thường, xả thân này thì lại tiếp tục thọ thân khác.

Tư duy nhân quả Phật tử phát nguyện tu tập phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tư duy nhân quả Phật tử phát nguyện tu tập phòng chống dịch bệnh Covid-19

Là người đệ tử Phật, chúng ta biết rằng khi chưa giải thoát, chúng ta vẫn sẽ còn trôi lăn trong luân hồi. Nhưng liệu thân khác có được tốt đẹp hơn thân cũ hay không thì bản thân chúng ta cũng không thể nào biết được. Đúng với quan niệm của đạo Phật thì thọ thân khác chính là niệm cuối cùng khi mình bỏ thân này. Nếu chúng ta mắc phải dịch bệnh nhưng trong niệm giác ngộ thì đương nhiên chúng ta sẽ đi tới cảnh giới an lành, không chịu đau khổ, và biết đâu cảnh giới đó còn hạnh phúc hơn cảnh giới bây giờ mình đang có. Thế nên, để cho niệm giác ngộ này được thành tựu hơn bởi tâm từ bi, chúng ta nên quán chiếu: “Nếu mình bị nhiễm bệnh mà mình ở nhà thì người thân của mình cũng sẽ bị nhiễm bệnh, cộng đồng cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Bản thân mình không thể để người khác nhiễm bệnh”. Cho nên, nếu chúng ta hy sinh một mình mình để cho nhiều người sống là một việc nên làm.

Chúng ta cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mong sao cho thế giới không bị nhiễm bệnh Covid-19 thì mình mới không bị nhiễm bệnh được

Chúng ta cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mong sao cho thế giới không bị nhiễm bệnh Covid-19 thì mình mới không bị nhiễm bệnh được

Khi học Phật Pháp, chúng ta hiểu rằng không có gì nằm ngoài nhân quả nên với suy nghĩ thiện lành, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được quả lành trong tương lai. Không những vậy, việc tư duy nhân quả cũng sẽ khiến cho mình tăng phước. Vì tăng phước nên khả năng bị nhiễm bệnh của mình cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Cho nên, trong lúc này, mỗi Phật tử chúng ta hãy tu những tâm tăng thượng. Tăng thượng tâm vì cộng đồng, vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sinh thì phước báo sẽ đến.

Tư tưởng bỏ trốn khi cách ly Covid-19 sẽ chịu quả báo gì?

Vì chủ quan với dịch bệnh, vì sợ hãi với việc cách ly nên ngay từ đầu nhiều cá nhân đã có tư tưởng bỏ trốn, tư tưởng sẽ kéo người khác “chết theo” nếu mình bị nhiễm bệnh. Đó là một lối suy nghĩ ích kỷ, không biết nghĩ đến những người xung quanh và cộng đồng, xã hội. Người có tư tưởng như vậy là người có tâm cấu uế. Theo giáo lý nhân – duyên – quả của đạo Phật, chính tâm cấu uế đó đã khiến cho họ mất phước báo. Có thể, họ chưa bị duyên nhiễm bệnh, nhưng với suy nghĩ đó sẽ khiến họ giảm phước, dẫn đến nhiều việc không tốt lành sẽ đến với họ, do quả báo từ ý khởi niệm không từ bi. Bởi Đức Phật đã dạy: Ý sinh ra nghiệp của ý, khẩu sinh ra nghiệp của khẩu và thân sinh ra nghiệp của thân. Với ác tâm đó, khi mình bỏ thân này chắc chắn sẽ không thể sinh về cảnh giới an lành. Và chính việc đó sẽ khiến cho mình ăn năn, hối lỗi, bởi vì khi mình bị nhiễm, mình mà cách ly thì sẽ không hại biết bao nhiêu con người.

Khi phát hiện ra mình hoặc người thân bị nhiễm bệnh, hãy trình báo ngay với cơ quan nhà nước và thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly (ảnh minh họa)

>>>“Ác tâm và quả báo”: Bài học về nhân quả nghiệp báo và sự biết ơn

Quả thật, với những suy nghĩ ác hại và làm ảnh hưởng đến số đông như vậy, chắc chắn sẽ phải chịu quả báo xấu ác. Như trong kinh Pháp Cú, phẩm Song Yếu, Đức Phật dạy:

“Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động,
Khổ não bước theo sau,
Như xe, chân vật kéo”.

Ở nơi cách ly Covid-19 sẽ tốt hơn là ở nhà

Nhiều người nghĩ rằng bị đưa vào khu cách ly không khác gì “tẩy chay” khỏi xã hội nên họ rất lo sợ. Tuy nhiên, cách ly không hề xấu như chúng ta vẫn thường nghĩ. Ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, số người được đưa đi cách ly khá nhiều, nhưng chưa có người tử vong.

Trường hợp được chữa khỏi bệnh nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam (nguồn: Internet) 

Trường hợp được chữa khỏi bệnh nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam (nguồn: Internet) 

Chúng ta đến khu cách ly có rất nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nếu mình đến khu cách ly, ở đó cũng toàn những người bị cách ly như mình. Mình và họ có thể cùng nhau nỗ lực, cùng nhau cầu nguyện thì những điều an lành sẽ đến. Có rất nhiều trường hợp sau khi ở khu cách ly trở về nhưng không bị nhiễm; và cũng có những người đã được chữa khỏi bệnh. Cho nên, khi đến khu cách ly đó, chúng ta có thể được sử dụng những loại thuốc tốt mà có thể ở nhà chúng ta không có và khả năng có sự chăm sóc cũng tốt hơn ở nhà. Và quan trọng là sẽ không lây lan cho nhiều người.

Tâm mình sẽ chọn cảnh giới tái sinh tiếp theo cho mình

Khi đã xác định tư tưởng cho mình, chúng ta sẽ luôn được tự tại trước mọi hoàn cảnh và có thể làm các việc thiện lành vì lợi ích của chúng sinh, đó cũng là vì lợi ích của chính bản thân mình. Tư duy và hành động thiện trong từng hoàn cảnh, từng tâm niệm thì tâm chúng ta sẽ hướng đến những điều thiện và quả báo lành sẽ phát sinh đến với chúng ta. Dù có bị nhiễm Covid-19 và bỏ báo thân đi chăng nữa thì thiện tâm đó sẽ dẫn dắt chúng ta đến cảnh giới tốt đẹp hơn trong các kiếp về sau. Thân của chúng ta chỉ là thân tứ đại, sau khi ta chết đi sẽ tiếp tục tái sinh ngay lập tức, nhưng ta chọn cảnh giới nào là do chính tâm ta chọn trong hiện tại. Tâm ta sẽ chọn cảnh giới cho ta sinh ra trong kiếp sau, ý niệm của ta sẽ chọn cho mình cảnh giới sinh ra trong kiếp sau. Nếu chúng ta yêu thương mọi người, biết vì cộng đồng, thì kiếp sau sinh ra chúng ta sẽ được hồi đáp lại bằng tình thương của cha mẹ, của mọi người. Với tâm trí vì lợi ích chúng sinh thì chắc chắn kiếp sau, ta cũng sẽ thành công và được danh vọng cao tốt, khiến cho chúng sinh được hạnh phúc và được chúng sinh kính yêu.

Gieo trồng những tâm niệm thiện, chúng ta sẽ có những quả báo thiện lành

>>> Chư Tăng chùa ba vàng tu tập trong rừng vì lợi ích chúng sinh

Hiểu được phước báo từ sự tư duy và hành động của mình trong dịch bệnh Covid-19 như trên, nếu chúng ta chấp hành đúng quy định của cơ quan nhà nước về phòng chống dịch, chăm chỉ tu tập, tụng kinh Tam Bảo, làm các việc thiện lành trong Tam Bảo và lợi ích ngoài cộng đồng, chắc chắn chúng ta sẽ được hưởng những quả báo an vui, hạnh phúc cho chính bản thân mình trong hiện kiếp này và nhiều đời nhiều kiếp về sau.

Các bài viết nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top