Cuối năm dẫu có bận nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn tinh tấn về chùa học Pháp

“Mặc dù cuối năm, công việc gia duyên rất bận chuẩn bị lo cho một cái Tết. Nhưng với tâm yêu quý Pháp, các Phật tử vẫn dành thời gian để về chùa tu học. Đây là tinh thần rất đáng quý, đáng tán thán”. – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.
Bầu không khí rộn ràng đang tràn ngập trên khắp các con phố bởi chỉ còn nửa tháng nữa thôi chúng ta sẽ đón chào mùa xuân Canh Tý. Những ngày cuối năm, tuy rất bận rộn nhưng tinh thần tu học của các Phật tử vẫn luôn nhiệt huyết và tinh tấn.
Ngày 14/12/Kỷ Hợi (nhằm ngày 08/01/2020) hàng ngàn Phật tử khắp nơi đã hân hoan về chùa Ba Vàng tham gia thời khóa sám hối, nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng bài Pháp cuối cùng trong năm Kỷ Hợi.

Phật tử hân hoan về chùa tu học cuối năm

Phật tử hân hoan về chùa tu học 

Sự tinh tấn của Phật tử chùa Ba Vàng trong buổi học Pháp cuối cùng

Trải qua một năm Kỷ Hợi với nhiều khó khăn thử thách nhưng Phật tử chùa Ba Vàng vẫn không nản chí, lui sụt mà lấy đó làm động lực để tiến tu. Chính vì vậy, dù cuối năm là thời điểm công việc hết sức bận rộn nhưng tinh thần cầu Pháp, học Pháp của các Phật tử vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và tinh tấn. Bởi lẽ mỗi người Phật tử đều biết rằng tu học Phật đem lại lợi ích vô cùng to lớn, lợi mình, lợi người, lợi ích cho vô số chúng sinh. Cuối buổi chiều là lúc các Phật tử ở khắp nơi hân hoan trở về chùa dự buổi lễ sám hối, nghe Pháp; trên gương mặt ai cũng hiện lên niềm hỷ lạc, hạnh phúc khi được tham dự thời khóa tu học cuối cùng của năm.

Toàn cảnh buổi giảng Pháp cuối năm Kỷ Hợi

Toàn cảnh buổi giảng Pháp cuối cùng của năm Kỷ Hợi

Trước tinh thần tu học của các Phật tử, Sư Phụ tán thán: “Mặc dù cuối năm, công việc gia duyên rất bận chuẩn bị lo cho một cái Tết. Nhưng với tâm yêu quý Pháp, các Phật tử vẫn dành thời gian để về chùa tu học. Đây là tinh thần rất đáng quý, đáng tán thán”.

Sư Phụ tán thán tinh thần học Pháp của Phật tử

Sư Phụ tán thán tinh thần học Pháp của Phật tử

Trong bài giảng hôm nay, Sư Phụ chia sẻ với đại chúng về ba đức tính của hoa sen mà một vị Tỳ-kheo cần học: “Từ trong bùn sinh trưởng, lớn lên mà không hôi mùi bùn; lên khỏi nước mới nở hoa, và khi gió thổi thì lay động nhẹ!”.
Từ những đức tính của hoa sen Sư Phụ căn dặn: “Là người đệ tử Phật sống giữa cuộc đời này, chúng ta cũng quán tưởng mình như bông hoa sen. Khi tâm hồn phiền não, nóng bức nếu tâm ta như bông hoa sen thì sẽ được dịu mát, trong sạch. Trong đạo Phật có bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa nói về hoa sen. Diệu Pháp của hoa sen là biến từ bùn hôi trở thành thứ tinh khiết. Người đệ tử Phật sống trong cuộc đời đầy ô trược nhưng khi phiền não đến, chúng ta phải thanh lọc những gì tinh khiết nhất để dâng cho đời”.

Từ lời dạy của Ngài Na Tiên, thông qua sự giảng giải minh triết của Sư Phụ hy vọng rằng mỗi Phật tử sẽ rút ra cho mình được những bài học quý báu để làm tư lương trên bước đường tu học.

Phật tử ghi chép lời giảng của Sư Phụ

Phật tử ghi chép lời giảng của Sư Phụ

Phật tử hoan hỷ trong buổi giảng Pháp

Phật tử hoan hỷ trong buổi giảng Pháp

Dòng cảm xúc của Phật tử khi về chùa nghe bài Pháp cuối cùng của năm

Trò chuyện với chúng tôi khi được về chùa tu học ngày cuối năm, Phật tử Nguyễn Đức Duy chia sẻ: “Sắp đến Tết, công việc rất bận nhưng tôi vẫn dành thời gian về chùa tu tập. Bởi khi về chùa, tôi được học nhiều bài học bổ ích để áp dụng vào cuộc sống; từ đó cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn. Về chùa, tôi được sám hối tiêu nghiệp, chuyển hóa bệnh thần kinh của mình và cuộc sống của tôi nhẹ nhàng hơn, mang lại hạnh phúc cho mọi người. Khi nghe những lời giảng của Thầy, tôi biết bỏ các việc ác, dùng thân này để làm điều lợi ích. Con xin tri ân Sư Phụ cùng Tăng đoàn chùa Ba Vàng đã không bỏ chúng con bơ vơ giữa bể khổ. Nếu quý Thầy chỉ tu giải thoát cho mình thì đã không phải vất vả như thế này”.

Phật tử Nguyễn Duy Đức chia sẻ

Phật tử Nguyễn Duy Đức trong buổi tu học 

Mong rằng, sang năm Canh Tý tinh thần tu học của các Phật tử ngày càng được củng cố vững mạnh và tinh tiến. Bởi chỉ khi thực hành giáo Pháp của Phật mới đem lại lợi ích chân thật cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó cũng là cách để gìn giữ mạng mạch Phật Pháp được lưu truyền lâu dài trong thế gian.

Mùa xuân của thế gian sẽ trôi đi, năm cũ kết thúc rồi lại sang năm mới. Nhưng những bài Pháp của Phật qua lời giảng của Sư Phụ sẽ là những hành trang quý báu để quý Phật tử lấy làm tư lương trên suốt cuộc đời này. Những hành trang đó sẽ là tiền đề để quý Phật tử có được những mùa xuân an vui, mùa xuân bất diệt trong giáo Pháp của Đức Như Lai.

Đức Tín 

Xem thêm: Ngày tu học ý nghĩa của Phật tử chùa Ba Vàng trong mùa Đông giá rét

6 lý do nhất định bạn phải đến chùa Ba Vàng du xuân vào dịp Tết Nguyên đán này!

Ngắm Sắc Xuân Ba Vàng Qua Những Tà Áo Dài Truyền Thống

Bình Luận
Link to map Back top top