Giáo Dục Là Gốc Sinh Ra Phúc Lành Của Xã Hội

Mục tiêu tối thượng của mọi thời đại là hướng tới hạnh phúc của con người. Một xã hội muốn được hạnh phúc, an ổn thì từng cá nhân phải được hạnh phúc, an ổn. Trong mọi sự thành công hay thất bại của cuộc sống, con người luôn là yếu tố quyết định. Để thành tựu được một con người thì giáo dục có vai trò hết sức quan trọng.
Trong buổi chia sẻ với cán bộ giáo viên huyện Lục Ngạn – Bắc Giang; Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Giáo dục không chỉ là việc truyền tải kiến thức, mà giáo dục còn góp phần định hướng nhân cách và mang lại hạnh phúc cho con người. Giáo dục là gốc phúc của xã hội. Một đất nước biết quan tâm, đầu tư cho giáo dục sẽ là một đất nước có tương lai phát triển”.

Giáo Dục Có Vai Trò Định Hướng Nhân Cách Con Người

Trong bài thơ “Nửa đêm – Tập Nhật ký trong tù”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:
“Ngủ thì ai cũng như lương thiện
Thức dậy phân ra kẻ dữ – hiền
Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng

Đây là bài thơ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành giáo dục và sự nghiệp giáo dục. Như Bác Hồ khẳng định, hiền dữ không phải là tính cách sẵn có của mỗi con người từ khi mới sinh ra, mà phần nhiều do sự giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội hình thành nên. Sư Phụ chia sẻ: “Giáo có nghĩa là nghiêm khắc, dạy dỗ; dục là nuôi dưỡng. Giáo dục đúng nghĩa là dạy dỗ, nuôi dưỡng, là đè nén phần ác và nuôi dưỡng phần thiện trong tâm hồn mỗi con người. Vai trò của giáo dục hết sức quan trọng, có tính chất định hướng nhân cách con người”.
Với quan điểm của Đạo Phật, mỗi chúng sinh đều thừa hưởng những nghiệp trong tiền kiếp. Tuy nhiên, triết lý Đạo Phật là triết lý Nhân – Duyên – Quả, từ nhân hình thành ra quả cần phải hội đủ các duyên. Nếu nhân chưa tốt nhưng gặp duyên tốt có thể chuyển hóa tạo ra quả tốt. Một người có thể sinh ra trong một gia đình điều kiện chưa tốt, cha mẹ dù không được học hành đầy đủ nhưng nếu được nuôi dưỡng và dạy dỗ tốt vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Khóa tu mùa hè - Nơi ươm mầm tài năng trẻ

Khóa tu mùa hè – Nơi ươm mầm tài năng trẻ

Trong thời đại công nghệ phát triển, hội nhập, thế hệ trẻ được tiếp xúc với nhiều luồng thông tin từ mạng xã hội, các nền văn hóa giao thoa từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, vai trò của giáo dục ngày càng quan trọng; các thầy, cô giáo cần phải có sự quan tâm sâu sát, hướng các em tới những hiểu biết đúng đắn, biết phân biệt đúng – sai, thiện – ác, sàng lọc thông tin; xa rời những nguy hiểm, cạm bẫy. Đồng thời giúp các em biết định hướng mục tiêu phấn đấu cho chính mình trong thời đại toàn cầu hóa. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh: “Con người cũng như cái cây, muốn ra được hoa thơm trái ngọt thì cần thường xuyên quan tâm, chăm bón, tưới tẩm, nhổ cỏ, bắt sâu,…Nếu không được chăm bón thường xuyên, kết quả mang lại sẽ chỉ là cỏ dại”.

Giáo Dục Phải Gắn Liền Với Đạo Đức Người Thầy

Trong nhà Thiền có lưu truyền câu chuyện về vị Thiền sư giáo dục đứa trẻ bằng tấm gương của chính mình. Vị Thiền sư được một bà mẹ xin giúp khuyên con của cô ấy không nên ăn nhiều đường. Nhưng vì bản thân vị Thiền sư cũng thích ăn đường, nên hẹn mẹ con cô ấy tuần tới quay lại. Sau một tuần, khi vị Thiền sư đã bỏ được thói quen ăn nhiều đường nên mới lên tiếng khuyên răn chú bé và chú bé gật đầu đồng ý ngay. Dù là một sự việc rất nhỏ, nhưng trong nhà Phật gọi đó là “thân giáo”. Người Thầy không chỉ dạy trò qua lời nói, mà còn phải dạy qua hành động của bản thân, phải gương mẫu, chuẩn mực mới có thể truyền dạy cho học trò được. Đó chính là giá trị của giáo dục. Giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn phải xuất phát từ tâm hồn, trái tim của người thầy.

Người thầy phải là chuẩn mực gương mẫu mới có thể truyền dạy cho trò được

Người thầy phải là chuẩn mực gương mẫu mới có thể truyền dạy cho trò được

Sư Phụ khẳng định: “Người thầy là mô phạm, là mẫu biểu, là chuẩn mực để cả xã hội nhìn vào, phải là tấm gương sáng cho học sinh và toàn xã hội. Người thầy dù đứng trên bục giảng hay trong cuộc sống đời thường phải luôn gương mẫu, giữ đúng hình ảnh và trách nhiệm của một người thầy. Do vậy, từ việc đi đứng, hành động, lời nói cho đến trang phục, phong cách, cách ứng xử của người thầy dù trên bục giảng hay trong đời sống đều phải trang nghiêm, tỉnh giác, phải là tấm gương cho học sinh và toàn xã hội. Có như vậy mới tạo ra sức mạnh truyền tải, mới thuyết phục được người học tập và làm theo những điều chỉ dạy của mình”.

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực tập ngày ăn 1 bữa tối ngủ trong rừng

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực tập ngày ăn 1 bữa tối ngủ trong rừng

Cũng với vai trò người Thầy – người mang chí nguyện cao cả “Trên cầu thành Phật, dưới nguyện độ chúng sinh”, chư Tăng chùa Ba Vàng đang thực hành giáo Pháp của Phật để trở thành tấm gương sáng cho chúng sinh noi theo. Sinh hoạt thường ngày của chư Tăng đều tuân thủ theo giới luật Phật dạy. Tài sản duy nhất của Chư Tăng là ba y và một bình bát; xa rời của cải vật chất và những dục lạc tầm thường của thế gian để chuyên chú tu tập, thực hành hạnh đầu đà, cơm ăn ngày một bữa, tối ngủ trong rừng, bất chấp muỗi mòng, rắn rết, nắng mưa, bão rét,…để tu sửa thân tâm, làm lợi cho mình và cho muôn loài chúng sinh.

Người xưa có câu: “Dù xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc giúp cho một người”. Ngành giáo dục chính là xây dựng nhân cách con người, mang lại hạnh phúc cho nhân loại. Giáo dục không chỉ giúp một người được tốt đẹp mà giúp cho toàn xã hội được phồn vinh, phát triển. Do vậy, ngành giáo dục là gốc phúc của xã hội vì giáo dục ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của con người, đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Dân có giàu, đất nước mới mạnh; dân có giáo dục, xã hội mới văn minh.

Khóa tu mùa hè - Ngôi nhà chung của các bạn khóa sinh

Khóa tu mùa hè 2019 – Ngôi nhà chung của các bạn khóa sinh

Hàng tháng chùa Ba Vàng đều tổ chức chương trình tu học 1 ngày dành cho các bạn học sinh, sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng miền Bắc

Hàng tháng chùa Ba Vàng đều tổ chức chương trình tu học 1 ngày dành cho các bạn học sinh, sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng miền Bắc về tu học

Trong kinh Đức Phật dạy trong các sự bố thí, bố thí Pháp đứng đầu. Bố thí Pháp chính là giáo dục, là dạy dỗ con người bỏ ác, làm lành, giúp con người sống tỉnh thức và an lạc trước mọi hoàn cảnh. Một đất nước có ngành giáo dục được quan tâm đầu tư và đạo Phật phát triển mạnh mẽ thì đất nước đó có tương lai vững mạnh, hưng thịnh và hạnh phúc. Hiểu rõ được vai trò của giáo dục đối với thế hệ trẻ trong bối cảnh hiện tại, chùa Ba Vàng đã thành lập ban Giáo dục Thanh thiếu niên chuyên trách công tác giáo dục lớp trẻ. Sư Phụ khẳng định: “Vì tương lai của đất nước, Thầy sẵn sàng đầu tư cho giới trẻ không tiếc bất cứ điều gì, cả về thời gian, tiền bạc và công sức”.

Do vậy, các khóa tu dành cho học sinh, sinh viên của chùa Ba Vàng đã được đông đảo các em tham dự, nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ phụ huynh và học sinh. Qua đó, rất nhiều khóa sinh đã tìm được lý tưởng, mục đích sống cho mình; biết vươn lên trở thành người con ngoan, trò giỏi, người công dân có ích cho xã hội.

Minh Tâm

Xem thêm: Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Phát Biểu Tại Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2019

Xem thêm: Gần 6000 Bạn Trẻ Từ Các Trường Đại Học Miền Bắc Đã Về Chùa Tham Gia Khóa Tu Định Kỳ Hàng Tháng

Bình Luận
Link to map Back top top