Luật Nhân – Quả và bài học về chữ Hiếu cho hàng ngàn học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị

Ngày 04/01/2020 (nhằm ngày 10/12/Kỷ Hợi) trong chuyến ngoại khóa vào dịp nghỉ lễ, thầy và trò trường THPT Phạm Văn Nghị – Ý Yên – Nam Định đã về chùa Ba Vàng tham quan, vãng cảnh và được nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ những bài học vô cùng ý nghĩa.

Được về chùa tham quan và trải nghiệm các bạn trẻ ai cũng hân hoan

Được về chùa tham quan và trải nghiệm các bạn trẻ ai cũng hân hoan

Nhân – Quả là quy luật tất yếu của cuộc sống

Trong buổi giao lưu, Sư Phụ đã chia sẻ với giáo viên và học sinh nhà trường về đề tài luật Nhân Quả. Nhân – Quả là một quy luật khách quan của vũ trụ mà ai trong chúng ta cũng phải chịu ảnh hưởng của quy luật này. Sư Phụ giải thích: “Nhân là nguyên nhân, hạt nhân, hạt giống. Quả là kết quả, thành quả. Giữa Nhân và Quả có sự liên quan với nhau nên được gọi là luật Nhân – Quả. Đây là một quy luật khách quan của cuộc sống không ai có thể làm khác được”. Để các bạn dễ hiểu, Sư Phụ đã lấy ví dụ đơn giản về những loài cây quen thuộc hàng ngày. Ví như ta gieo hạt ớt thì gặt quả ớt, gieo hạt mít thì gặt được quả mít. Không ai có thể gieo hạt này mà lại nhận quả khác. Từ đó Sư Phụ chia sẻ: “Luật nhân quả vận hành và chi phối tất cả vạn vật xung quanh chúng ta. Mỗi hành vi, từ việc làm, lời nói cho đến ý nghĩ đều tạo ra kết quả. Chúng ta tạo hành vi tốt sẽ cho chúng ta kết quả tốt. Và ngược lại, nếu chúng ta tạo hành vi xấu sẽ cho chúng ta kết quả xấu”.

Hơn 1000 bạn học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị đã có buổi giao lưu với Sư Phụ

Hơn 1000 bạn học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị đã có buổi giao lưu với Sư Phụ

Trong buổi giảng, Sư Phụ cũng giải thích cho đại chúng hiểu về sự vận hành của luật nhân quả. Luật nhân quả chi phối vạn vật trong ba đời: quá khứ, hiện tại và tương lai. Từ kiếp quá khứ tác động sinh ra chúng ta trong kiếp hiện tại. Từ kiếp hiện tại chi phối chúng ta ở các kiếp về sau.

Các bạn học sinh ngồi trang nghiêm, lắng nghe những dòng Pháp nhũ của Sư Phụ

Các bạn học sinh ngồi trang nghiêm, lắng nghe những dòng Pháp nhũ của Sư Phụ

Mọi người ai cũng chăm chú lắng nghe Sư Phụ chia sẻ

Mọi người ai cũng chăm chú lắng nghe Sư Phụ chia sẻ

Nhân – Quả của người con có hiếu đối với cha mẹ

Với tuổi trẻ, Sư Phụ luôn hướng các bạn trẻ biết hiếu thảo với cha mẹ vì ai biết yêu kính cha mẹ thì sẽ được nhiều điều tốt đẹp: có sức mạnh, có tuổi thọ, được xinh đẹp và những điều may mắn. Sư Phụ đã kể cho các bạn nghe về câu chuyện cô Phật tử chấp nhận sinh con dị tật vì bất luận sự phản đối của gia đình nhà chồng. Chồng cô là con một trong gia đình nên bắt buộc phải bỏ thai nhi. Nhưng vì được học Phật pháp, tin lời Phật dạy nên cô quyết định giữ lại đứa con của mình. Cô Phật tử đã chia sẻ với Sư Phụ: “Con thà bỏ chồng chứ không bỏ con của con. Con quyết định giữ lại cái thai này. Nếu nhà chồng con không đồng ý thì chúng con chấp nhận chia tay nhau. Con quyết định không giết con”. Sau khi được Sư Phụ hướng dẫn tu tập và trải qua một thời gian thực hành Pháp, điều nhiệm màu đã đến với gia đình cô. Cô sinh được một bé trai không bị bất kì một dị tật bẩm sinh nào. Từ câu chuyện trên Sư Phụ chia sẻ: “Mẹ thương con đến như vậy. Có khi chấp nhận mọi thứ đến với mình để giữ con. Mẹ cha yêu thương mình vô bờ bến, bởi mình là giọt máu của cha mẹ. Cho nên tình cảm đầu tiên các con phải nhớ đó là ân đức của cha mẹ. Bạn bè cho mình thứ này, cho mình thứ kia thì mình quý, còn cha mẹ cho các con thân này, nuôi nấng, chăm sóc các con vô điều kiện thì các con xem thường. Các con có thể tốt với bạn bè bao nhiêu mà quên đi ân đức cha mẹ thì đó là mất gốc”.

Sư Phụ chia sẻ với giáo viên và học sinh về chủ đề: "Luật nhân quả"

Sư Phụ chia sẻ với giáo viên và học sinh về chủ đề: “Luật nhân quả”

Sư Phụ cũng giảng giải cho các bạn nhân quả của việc hiếu kính đối với cha mẹ.
# 1 Nếu ai não loạn cha mẹ, làm cha mẹ buồn khổ thì người ấy bị quả báo nhiều bệnh tật. Sư phụ quan tâm dặn dò các bạn: “Nếu các con làm cho cha mẹ buồn khổ, làm những điều tội lỗi khiến cha mẹ tủi hổ, nuốt nước mắt khóc thầm thì các con sẽ bị quả báo nhiều bệnh tật. Bởi cha là người cao quý, ân đức mà mình làm cho cha mẹ tổn thương, buồn khổ thì mình phải gánh hậu quả. Nếu ai từng làm cho cha mẹ buồn khổ thì phải ăn năn, sửa đổi. Ngược lại người bạn nào yêu thương cha mẹ, chăm sóc cha mẹ thì mạnh khỏe ít bệnh tật”.
#2 Người nào không yêu kính cha mẹ thì bị quả báo bị xấu xí. Sư Phụ giảng giải: “Trong kinh Đức Phật dạy, chúng ta phải coi cha mẹ như 2 vị Phật trong nhà. Có thể hiện tại các con chưa được đẹp nhưng nhờ tình yêu thương cha mẹ, tâm mình sẽ chuyển hóa thì dung nhan sẽ đẹp dần lên”.
#3 Người bòn mót, cắt giảm làm hao tổn tài sản của cha mẹ thì bị quả báo nghèo khổ. Sư Phụ nhắc nhở: “Trừ khi bố mẹ cho thì không sao. Nhưng bòn mót, lấy tài sản của cha mẹ thì mình sẽ nhận quả báo nghèo khổ. Các con chơi game, đánh lô đề là tiêu tiền không chính đáng. Bố mẹ vất vả làm ra tiền rất khó khăn để nuôi các con. Nhưng các con không biết, về vòi vĩnh cha mẹ đủ thứ thì sẽ bị quả báo nghèo khổ. Các con càng lớn càng phải biết thương cha mẹ. Có thể bây giờ chưa kiếm ra tiền, nhưng mình biết tiết kiệm, đi làm thêm đỡ đần cho mẹ thì rất tốt. Những người như thế sau khi lập thân sẽ được phước báu giàu có”.

Thầy, cô giáo trường THPT Phạm Văn Nghị hoan hỷ khi được nghe Sư Phụ chia sẻ

Thầy, cô giáo trường THPT Phạm Văn Nghị hoan hỷ khi được nghe Sư Phụ chia sẻ

Các bạn trẻ lắng nghe Sư Phụ căn dặn về nhân quả của việc hiếu kính với cha mẹ

Các bạn trẻ lắng nghe Sư Phụ căn dặn về nhân quả của việc hiếu kính với cha mẹ

Từ 3 điều nhân quả Đức Phật dạy, thông qua lời giảng giải của Thầy Trụ trì, có lẽ các bạn học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị sẽ biết hiểu, cảm thông và yêu thương hai đấng sinh thành của mình nhiều hơn nữa.

Cảm nhận của giáo viên – học sinh nhà trường qua bài chia sẻ của Thầy Trụ trì

Cảm nhận sau buổi gặp gỡ với Sư Phụ Trụ trì, đại diện nhà trường ông Nguyễn Văn Cuông – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Hôm nay thầy trò trường THPT Phạm Văn Nghị đến chùa, được nhà chùa tạo điều kiện cho chúng tôi tham quan, vãng cảnh. Đặc biệt được tham gia buổi chia sẻ từ Thầy Trụ trì. Chúng tôi rất thấm thía, biết ơn vì Thầy đã sắp xếp thời gian chia sẻ với chúng tôi. Thầy đã có lời chia sẻ cho học sinh nhà trường được trưởng thành, có suy nghĩ, hành động đúng đắn tốt đẹp hơn. Xin trân trọng cảm ơn Thầy”.

Ông Nguyễn Văn Cuông - Hiệu trưởng trường THPT Phạm Văn Nghị

Ông Nguyễn Văn Cuông – Hiệu trưởng trường THPT Phạm Văn Nghị

Khi được hỏi cảm nhận về chùa và nghe bài giảng của Sư Phụ, bạn Trương Thị Hồng Thắm – học sinh lớp 11B2 chia sẻ: “Hôm nay Thầy Trụ trì đã chia sẻ cho chúng em về luật nhân quả và đạo Hiếu của người làm con. Em thấy những lời giảng của thầy rất bổ ích. Sau khi về nhà em sẽ chăm chỉ, cố gắng giúp đỡ bố mẹ hơn. Em sẽ thay đổi bản thân trở nên tốt hơn để bố mẹ không phải buồn lòng. Con xin gửi lời cảm tới bố mẹ, đã sinh con ra và nuôi con khôn lớn. Con xin cảm ơn tới Thầy Trụ trì, bởi sau bài giảng của Thầy con đã nhận ra rất nhiều điều và con sẽ áp dụng những điều đó vào cuộc sống. Em cũng xin cám ơn các Thầy cô giáo đã cho em trải nghiệm tuyệt vời như ngày hôm nay”.

Bạn Trương Thị Hồng Thắm học sinh lớp 11B2 hân hoan khi được về chùa

Bạn Trương Thị Hồng Thắm học sinh lớp 11B2 hân hoan khi được về chùa

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trước khi tạm biệt nhà chùa

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trước khi tạm biệt nhà chùa

Kết thúc chuyến tham quan đầy ý nghĩa, hy vọng các bạn học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị sẽ tiếp thu thêm được nhiều bài học quý báu về nhân quả và chữ Hiếu để làm hành trang cho cuộc sống sau này. Chúc cho nhà trường THPT Phạm Văn Nghị ngày càng phát triển và vững mạnh trên sự nghiệp “trồng người”.

Đức Tín

Xem thêm: 1000 học sinh trường THPT Lý Nam Đế – Thái Nguyên về chùa Ba Vàng tham quan dã ngoại

Giáo Dục Là Gốc Sinh Ra Phúc Lành Của Xã Hội

Bình Luận
Link to map Back top top