Sau Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng – Các Bạn Có Thương Yêu Cha Mẹ Mình Hơn?

Có bao nhiêu bạn trẻ sau khi tham gia Khóa Tu Mùa Hè tại Chùa Ba Vàng cảm thấy yêu thương cha mẹ mình hơn? Nếu nhìn thấy những giọt nước mắt của các bạn trong những hoạt động hay bài học về hiếu đạo tại chùa, chắc hẳn ai cũng tin rằng, con số ấy có thể lên tới hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn.

Lễ Rửa Chân Cho Cha Mẹ Của Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2018

Lễ Rửa Chân Cho Cha Mẹ Của Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2018

Những giọt nước mắt tràn đầy cảm xúc của mẹ và con gái

Những giọt nước mắt tràn đầy cảm xúc của mẹ và con gái

Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng – Nơi Nuôi Dưỡng Nhân Cách Và Trí Tuệ Tuổi Trẻ

Từ năm 2016 đến nay, chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh thường niên tổ chức các Khóa tu mùa hè vào tháng 6, tháng 7 Dương lịch dành cho các bạn học sinh, sinh viên trong các độ tuổi khác nhau, đến từ khắp các tỉnh thành của Tổ quốc.

Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2018

Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2018

Ở đó, hàng ngàn các em khóa sinh được Sư Thầy giảng về công ơn cha mẹ, đức sống tri ân và đền ân, được chia sẻ những phương pháp thực hành vượt qua nghịch cảnh, thử thách, chông gai trong cuộc sống. Và điều đặc biệt hơn cả là các em sẽ được thực tập những điều Phật dạy để nuôi dưỡng tâm hồn, biết sống hướng thiện, hướng thượng và thấu hiểu về công ơn sinh thành của cha mẹ. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng chia sẻ: “Trong thời đại 4.0, các bạn trẻ có nhiều ứng xử thô bạo hơn, thiếu tình người hơn. Cho nên, các Thầy nhắm tới việc hướng các bạn đến cách giao tiếp, ứng xử văn minh hơn, có tình người hơn và đặc biệt là đạo đức làm con.”
Đặc biệt, với tôn chỉ tu tập tại chùa Ba Vàng là thực hành ba tâm: Cung kính – Vâng lời – Biết ơn, các bạn khóa sinh cũng được thực tập các thiện tâm: kính trên nhường dưới; gắn bó và yêu thiên nhiên, con người; đoàn kết và hòa hợp với đại chúng. Điều mà các bạn học được, chính là cách ứng xử, sự biết ơn với cha mẹ; tri ân với thầy cô và sống chan hòa với bạn bè.

Tại Sao Chúng ta Cần Mang Ơn, Yêu Thương Cha Mẹ Suốt Đời?

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ Trì Chùa Ba Vàng

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ Trì Chùa Ba Vàng Trong Một Buổi Giảng Pháp

Trong các buổi Pháp thoại, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ với các bạn trẻ về công lao sinh thành, dưỡng dục của các bậc làm cha, làm mẹ, về những nỗi lo lắng, đau đớn, vất vả của cha mẹ đối với các con. Khi chia sẻ về nỗi đau của người cha, người mẹ có con bất hiếu, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh rất xúc động. Từ việc cảm nhận được nỗi đau xót đó, Đại Đức có một tâm nguyện: “Thầy nguyện mãi mãi, đời đời, sinh ra đâu Thầy cũng là người con có hiếu, sinh ra đâu Thầy cũng sẽ giúp cho mọi người trở thành người con có hiếu.”

“Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.”

Theo Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, đối với cha mẹ, chúng ta phải suốt đời mang ơn, suốt đời yêu thương. Tại sao lại như vậy? Trong bài pháp thoại “Hãy nói lời yêu thương cha mẹ“, Thầy giảng giải: “Vì cha mẹ có công sinh ra các con, nuôi dưỡng các con.” Đặc biệt, Thầy nhấn mạnh rằng: “Bởi cha mẹ thương yêu các con vô cùng. Như trời, như biển bao la.” Thầy nói đến đây, nhiều em ngồi bên dưới nức nở, nghẹn ngào. Những lời Pháp nhũ của Đại Đức là những lời chỉ dạy nghiêm khắc mà lại thân tình gần gũi, nhẹ nhàng mà thấm thía, đem lại cảm xúc vô cùng mạnh mẽ. Rất nhiều bạn khóa sinh không cầm được nước mắt khi nghĩ về công lao của đấng sinh thành.

Những giọt nước mắt của tình yêu và sự tri ân

Những giọt nước mắt của tình yêu và sự tri ân

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cũng trích Kinh Báo Hiếu Công Ơn Cha Mẹ trong Pháp thoại của mình, để các em khóa sinh hiểu rõ hơn về sự vất vả của các bậc làm cha, làm mẹ. Thầy giảng giải thêm, những lời Pháp thấm thía tình người: “Cha mẹ chấp nhận lam lũ, đầu tắt mặt tối; có khi bị nhục nhã, hèn kém cũng chấp nhận để con mình được ăn học đàng hoàng.”

Các bạn trẻ xúc động khi nghe Sư Phụ giảng về tình yêu thương cha mẹ

Các bạn trẻ xúc động khi nghe Sư Phụ giảng về tình yêu thương cha mẹ

Những điều giản đơn là vậy, nhưng có mấy bạn trẻ suy nghĩ về nó trong cuộc sống hàng ngày? Các bạn có vô tâm với những nỗi niềm của cha mẹ không? Hay các bạn cho rằng, đó là điều hiển nhiên cha mẹ phải làm? Các bạn đến với cuộc đời của cha mẹ, tự nhiên cha mẹ mang cái nợ yêu thương mình suốt đời. Có những người cha, người mẹ, suốt đời khổ vì con. Tại sao như vậy? Tại sao chúng ta lại đối xử với những người có thâm ân với mình như vậy? Vậy chúng ta phải làm gì để đáp đền công ơn của cha mẹ? Đại Đức Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy các bạn một điều thật giản đơn: Hãy nói lời yêu thương cha mẹ và thể hiện tình cảm bằng những hành động nhỏ nhưng đầy quan tâm. Thầy cho rằng, chỉ một cốc nước mát khi cha mẹ đi làm về cũng đã là một hành động đầy hiếu thuận. Và Thầy cũng nhấn mạnh rằng, hãy trở thành một người con có hiếu.

Tri Ân Đấng Sinh Thành – Cơ Hội Khó Gặp Nếu Không Tham Gia Khóa Tu Mùa Hè

Nhằm tạo điều kiện cho những người con tỏ lòng hiếu thảo, trong đêm bế mạc khóa tu mùa hè, chùa Ba Vàng đã tổ chức chương trình để các em khóa sinh có cơ hội được rửa chân cho cha mẹ mình. Nhiều em còn bỡ ngỡ nhưng đồng thời cũng hết sức cảm xúc vì đây là lần đầu tiên rửa chân cho cha, cho mẹ.

Thương mẹ cả đời vất vả vì con

Thương mẹ cả đời vất vả vì con

Nâng niu bàn chân ấy, giống như mẹ cả đời nâng niu con

Nâng niu bàn chân ấy, giống như mẹ cả đời nâng niu con

Đây là khoảnh khắc hiếm có trong cuộc đời giúp những người con may mắn kịp nhìn thấy những vết chai sạn trên đôi bàn chân mẹ cha, để kịp “tỉnh giấc” với đạo làm con.

Con ơi, ba thương con vô cùng

Con ơi, ba thương con vô cùng

Các bậc phụ huynh không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến sự trưởng thành của các con.

Các bậc phụ huynh không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến sự trưởng thành của các con.

Như vậy, đêm tổng kết là một đêm thực sự đặc biệt và lắng đọng cảm xúc. Các em khóa sinh được bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn của mình đến cha mẹ. Những tình cảm ngày thường khó thể hiện bao nhiêu thì giờ phút ấy, các bạn như được tiếp thêm sức mạnh và nhận thức rõ những điều đạo đức tốt đẹp về đạo hiếu, nhân quả, nếp sống biết ơn và đền ơn.

Trong buổi lễ, đến cả những người cha ngày thường cứng rắn, cũng phải nghẹn ngào xúc động trước những tình cảm, trước những hành động yêu thương của con. Những giây phút tri ân công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ như vậy, sẽ để lại trong lòng những người con và những bậc cha mẹ những cảm xúc khó quên và sẽ là động lực tuyệt vời trên con đường làm người của các bạn trẻ.

Trong buổi lễ, đến cả những người cha ngày thường cứng rắn, cũng phải nghẹn ngào xúc động trước những tình cảm, trước những hành động yêu thương của con.

Trong buổi lễ, đến cả những người cha ngày thường cứng rắn, cũng phải nghẹn ngào xúc động trước những tình cảm, trước những hành động yêu thương của con.

Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng – Có Nên Trải Nghiệm?

Như vậy, để trở thành những công dân vừa có tri thức lại vừa có nhân cách, các khóa sinh sẽ không hối tiếc về 7 ngày tu tập tại Chùa Ba Vàng. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng sẽ hoàn toàn mãn nguyện với sự thay đổi tích cực từ những đứa con của mình và sẽ cảm nhận được trái tim tràn đầy yêu thương của chúng. Sẽ thật tuyệt vời nếu trên thế giới này, tất cả mọi người, ai ai cũng là người con có hiếu.
Thế nhưng, học cách hiếu thuận với cha mẹ, chan hòa với bạn bè, hình thành nhân cách tốt đẹp chưa phải là tất cả những gì các bạn được trải nghiệm trong khóa tu mùa hè. Tại sao sau khi tham gia Khóa tu mùa hè, bạn khóa sinh nào cũng hoan hỷ, hạnh phúc? Tại sao các bạn đều dành những lời nói tốt đẹp cho chùa Ba Vàng, chư Tăng Ni và các Phật tử chùa Ba Vàng? Xin mời các bạn hãy trải nghiệm để có câu trả lời cho chính mình!

Đăng ký khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top