trực tuyến
Bạch lễ đặt bát cúng dường Rằm tháng 10 | Ngày 15/10/Quý Mão

Thứ Tư, 29/11/2023

tức 17/10 Quý Mão

5 Điều Phật dạy người vợ đối với chồng - bí quyết giữ lửa hôn nhân gia đình

05/10/2019

Chia sẻ :

Trong buổi lễ Hằng Thuận, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ cho đôi tân lang, tân nương về 5 điều Phật dạy cho người vợ để có được gia đình hạnh phúc.

05/10/2019

Chia sẻ :

“Chồng em áo rách em thương
Chồng người áo gấm xông hương mặc người”.

Thời đại nào cũng vậy, trong gia đình, thiên chức thiêng liêng của người vợ là làm mẹ, hỗ trợ chồng và nuôi dạy con cái nên người. Để cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc, trước khi tổ chức đám cưới tại gia đình, bố mẹ hai bên thường hoan hỷ cho cô dâu, chú rể đến chùa làm lễ cầu phúc và lắng nghe lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng qua bài giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni. Từ đó, đôi vợ chồng trẻ có kiến thức, hành trang để tiến tới cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn. Ngày lễ cầu phúc ấy được gọi là lễ Hằng Thuận. “Hằng” là mãi mãi, thường hằng; “Thuận” là hòa thuận; vợ chồng mãi mãi thuận hòa thì gia đình luôn hạnh phúc, êm ấm.
Hằng năm chùa Ba Vàng tổ chức rất nhiều lễ Hằng Thuận cho các cặp đôi. Trong buổi lễ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ cho đôi tân Lang, tân Nương những lời Phật dạy để giữ lửa mái ấm gia đình. Dưới đây là 5 điều Phật dạy cho người vợ để có được gia đình hạnh phúc.

Lễ Hằng Thuận - Nét đẹp văn hóa của người con Phật

Lễ Hằng Thuận - Nét đẹp văn hóa của người con Phật

Điều thứ nhất: người vợ phải luôn vui vẻ, tử tế với chồng

Thuở còn hẹn hò, tìm hiểu nhau, các cặp đôi thường hay trao nhau những lời nói ngọt ngào, thề non hẹn biển cùng nhau. Tính cách của người phụ nữ thường nhạy cảm hơn người đàn ông, sống thiên về tình cảm, nên lúc yêu đương thì thường hay bay bổng, mộng mơ. Nhưng khi kết hôn rồi, cuộc sống là thực tế, những áp lực bắt đầu đè nặng trên đôi vai của người phụ nữ. Rời bỏ gia đình của mình để làm dâu ở một gia đình khác, chắc hẳn người phụ nữ nào cũng mong muốn trở thành người con dâu hoàn hảo và giữ được hạnh phúc gia đình.

Lời Phật dạy về người vợ phải luôn vui vẻ, tử tế với chồng

Lời Phật dạy về người vợ phải luôn vui vẻ, tử tế với chồng

Trong buổi lễ Hằng Thuận, Sư Phụ ban lời giáo huấn của Đức Thế Tôn dành cho người vợ: “Trong gia đình, người vợ phải luôn giữ được nụ cười và luôn niềm nở. Người chồng của mình đi làm về thì con hãy cứ luôn vui vẻ, tươi tắn. Làm sao mà người vợ phải là nơi để người bạn đời của mình về đến nhà là xả được ưu tư, căng thẳng giữa bộn bề công việc, cuộc sống. Người vợ tốt phải như thế thì mới thật là hạnh phúc”. Trong gia đình, người chồng thường đóng vai trò là trụ cột kinh tế nên rất cần người bạn đời có thể lắng nghe chia sẻ, tin tưởng, động viên và hiểu được những nỗi lo toan, vất vả của mình. Nếu người vợ nào cũng luôn biết tôn trọng, kính trọng chồng, vui vẻ với chồng thì người chồng sẽ luôn muốn gắn bó bên mình, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Điều thứ hai: người vợ phải biết chu toàn việc nội trợ

“Vắng người đàn ông là quạnh nhà,
nhưng vắng người đàn bà là quạnh bếp”.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, mặc dù nam nữ bình quyền, nhưng người vợ thường là “người giữ lửa” trong gia đình. Gia đình có hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc hay không là nhờ bàn tay vun vén khéo léo của người phụ nữ. Thời nào cũng thế, nội trợ là thiên chức của người phụ nữ, giống như việc sinh và nuôi dạy con cái cũng là thiên chức của người vợ. Dù người đàn ông có tháo vát công việc đến đâu cũng không bằng bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Sư Phụ chỉ dạy: “Cuộc sống bây giờ tiện nghi hiện đại, không vất vả như các bố, các mẹ ngày xưa, không phải giặt giũ, không phải kiếm rơm, kiếm củi nấu cơm. Bây giờ có bếp điện, máy giặt, máy khâu hết rồi. Nhưng chí ít các con cũng phải biết nội trợ, biết nấu cơm, biết nhặt rau, cũng phải biết giặt giũ, may vá đồ trong nhà,… Người chồng khi nhìn thấy người vợ khâu tấm áo của mình, khâu manh quần cho mình thì cảm thấy rất hạnh phúc, thấy được sự chăm sóc, yêu thương của vợ dành cho chồng”.

Lời Phật dạy đối với người vợ phải biết chu toàn việc nội trợ

Lời Phật dạy đối với người vợ phải biết chu toàn việc nội trợ

Tình yêu đôi khi chỉ cần là những hành động chăm sóc, dù là nhỏ thôi cũng thấy cảm động vô cùng. Người chồng cả ngày đi làm, về đến nhà được ngồi ăn cơm cùng vợ và con là một niềm hạnh phúc lớn lao. Vợ chồng thương nhau, con cái ngoan ngoãn là điều mơ ước giản dị và ai cũng muốn có một tổ ấm nhỏ bình yên như thế.

Điều thứ ba: người vợ phải biết giữ gìn tài sản của chồng

Vợ chồng tin tưởng lẫn nhau sẽ dễ dàng yêu thương, thấu hiểu và dễ chia sẻ với nhau hơn. Trong lễ Hằng Thuận, Sư Phụ ân cần chỉ dạy: “Khi chồng đã tin tưởng người vợ, giao tài sản gia đình cho vợ quản lý, thì người vợ không được cất giấu tài sản làm riêng tư, phải đồng lòng với chồng. Như vậy thì mới trọn vẹn lòng tin với nhau, tình cảm gia đình mới thực sự bền chặt”.
Kinh tế là vấn đề lớn trong gia đình. Nhiều cặp vợ chồng vì không tin tưởng nhau, mỗi người một quỹ riêng; khiến hai vợ chồng không cùng quan điểm, tài sản chung; từ đó tình cảm cũng một phần bị rạn nứt. Người vợ khi được chồng giao cho cất giữ tài sản thì phải biết bảo vệ, quản lý chi tiết sao cho hợp lý. Bởi đây cũng là nguồn kinh tế dự trữ để nuôi dạy con cái, chi tiêu lúc ốm đau bệnh tật, lúc hiếu hỷ trong gia đình.

Lời Phật dạy đối với người vợ phải luôn biết giữ gìn tài sản của chồng

Lời Phật dạy đối với người vợ phải luôn biết giữ gìn tài sản của chồng

Điều thứ tư: chồng dạy bảo, người vợ phải biết lắng nghe

Biết lắng nghe nhau là một trong những chìa khóa mở ra hạnh phúc hôn nhân. Bởi vì có lắng nghe mới biết thấu hiểu, có thấu hiểu mới biết thông cảm, tha thứ cho nhau. Nói về người chồng, Sư Phụ chỉ dạy rằng: “Trong một gia đình, người chồng thường đóng vai của một người một người anh, đôi lúc lại giống như một người cha. Cho nên, chồng hay dạy dỗ, chỉ bảo vợ vì tuổi đời thường lớn hơn vợ. Khi chồng nói, chồng dạy thì người vợ phải biết lắng nghe, chia sẻ, không nên thể hiện sự bất bình, đối kháng”.
Người vợ khôn ngoan là người vợ biết nhường nhịn, biết tôn trọng ý kiến, biết lắng nghe và chia sẻ với chồng. Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng, nên giữa vợ chồng cần phải biết cách đối xử với nhau để hòa hợp.
“Chồng giận thì vợ bớt lời
Cơm sôi bớt lửa một đời không khê”.

Lời Phật dạy về người vợ phải luôn lắng nghe người chồng

Lời Phật dạy về người vợ phải luôn lắng nghe người chồng

Người phụ nữ thông minh phải biết mình là phái yếu, người vợ nên nhẹ nhàng, dịu dàng, biết đặt mình vào vị trí người chồng để thấu hiểu, cảm thông. Sư Phụ chỉ dạy: “Ngày xưa các cụ dạy: Lạt mềm buộc chặt, cho nên người vợ biết mình là phái yếu thì nên nói năng nhẹ nhàng, ngọt ngào để người chồng thuận theo ý mình, gia đình vui vẻ, hoan hỷ. Còn nếu vợ cứ chát chúa, gắt gỏng, nói khó nghe thì ông chồng sẽ trái ý mình ngay”. Một người vợ gắt gỏng, sẽ khiến mỗi ngày trở về nhà là một áp lực nặng nề, đè nặng lên vai của người đàn ông. Nếu như người phụ nữ nào cũng hiểu được tâm tư tình cảm của chồng, thì chắc hẳn gia đình ấy sẽ rất hạnh phúc.

Điều thứ năm: người vợ phải trọn lòng chung thủy với chồng

“Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu
Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương”.
Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới chung một chiến thuyền. Tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Pháp giới này là pháp giới của nhân duyên và vợ chồng là mối duyên nợ từ nhiều kiếp. Sự gặp gỡ này là nhân duyên hiếm có trong đời người, bởi giữa hàng vạn người mà hai người tìm được nhau, cùng nhau kết duyên trăm năm, gắn bó với nhau đến đầu bạc răng long thì nhân duyên này không phải ngẫu nhiên mà có. Tình cảm vợ chồng muốn bền lâu cần nhất là hai người cùng nhìn về một hướng, cùng một ý chí, niềm tin “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Chung thủy là cùng sánh bước bên nhau, bất kể khi đau ốm, khi khỏe mạnh, lúc còn trẻ cho đến lúc bạc đầu răng long. Trong buổi lễ, Sư Phụ căn dặn tân Nương: “Dù trước đây có thể có một vài người bạn theo đuổi, nhưng từ khi ván đã đóng thuyền, thành vợ thành chồng rồi là cắt đứt mọi tư tưởng, tình cảm với người khác. Đối với bạn khác giới, mình phải có giới hạn, biết chừng mực, biết điểm dừng; không được thân thiết quá như ngày mình chưa lấy chồng”.

Đức Phật dạy 5 điều trở thành người vợ tuyệt vời

Đức Phật dạy 5 điều trở thành người vợ tuyệt vời

Nếu có một người vợ tinh tế, biết lắng nghe, chung thủy và tạo được sự tin tưởng với chồng thì người chồng luôn yên tâm và hạnh phúc. Khi vợ chồng đều chung thủy với nhau, tin tưởng lẫn nhau thì chắc chắn cả hai sẽ xây dựng được mái ấm gia đình hạnh phúc viên mãn.

Để hôn nhân hạnh phúc đến trọn đời, vợ chồng không những phải biết yêu thương lẫn nhau, mà còn phải thông cảm và hiểu thấu cho nhau. Trong buổi lễ Hằng Thuận, Sư Phụ đã ân cần giảng giải cho người vợ năm điều mà Đức Phật dạy để xây dựng và giữ được hạnh phúc, mái ấm gia đình. Nếu như người phụ nữ nào cũng thực hành được năm điều Phật dạy thì chắc chắn rằng gia đình ấy sẽ hạnh phúc viên mãn, dài lâu.

Liên Tú 

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Thập Bát La Hán: Bật mí điều đặc biệt về những bậc đã chứng đắc

Bài viết🞄 27/11/2023

18 vị La Hán (hay Thập bát La Hán) đã chứng đắc Thánh quả, nghĩa là giải thoát hoàn toàn, không còn vào dòng luân hồi nữa.

Bài viết 🞄 27/11/2023

18 vị La Hán (hay Thập bát La Hán) đã chứng đắc Thánh quả, nghĩa là giải thoát hoàn toàn, không còn vào dòng luân hồi nữa.

Hiểu đúng về tục mua muối đầu năm: Có mang lại may mắn, giải vận xui?

Bài viết🞄 27/11/2023

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tập tục từ xa xưa của người dân Việt mà ông cha để lại. Đầu năm, người ta quan niệm mua muối để được mặn mà, giúp tình cảm gia đình, vợ chồng, cha con được đằm thắm...

Bài viết 🞄 27/11/2023

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tập tục từ xa xưa của người dân Việt mà ông cha để lại. Đầu năm, người ta quan niệm mua muối để được mặn mà, giúp tình cảm gia đình, vợ chồng, cha con được đằm thắm...

08 cách để người khác tôn trọng mình

Bài viết🞄 20/11/2023

Có nhiều người, cho dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không có được sự tôn trọng của mọi người. Điều ấy khiến họ rất khổ tâm. Sau khi đọc bài viết này, quý bạn đọc sẽ biết lý do mình bị người khác coi thường và 08 cách cần áp dụng ngay để được người khác tôn trọng.

Bài viết 🞄 20/11/2023

Có nhiều người, cho dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không có được sự tôn trọng của mọi người. Điều ấy khiến họ rất khổ tâm. Sau khi đọc bài viết này, quý bạn đọc sẽ biết lý do mình bị người khác coi thường và 08 cách cần áp dụng ngay để được người khác tôn trọng.

Bàn thờ Phật tại gia: Những điều cần biết để gia đình may mắn, bình an

Bài viết🞄 15/11/2023

Lập bàn thờ Phật tại gia là việc mà gia đình nào cũng nên làm, dù là Phật tử hay chưa phải Phật tử.

Bài viết 🞄 15/11/2023

Lập bàn thờ Phật tại gia là việc mà gia đình nào cũng nên làm, dù là Phật tử hay chưa phải Phật tử.

4 loại khẩu nghiệp dễ phạm và cách sám hối để đời bình an, tâm thanh thản

Bài viết🞄 09/11/2023

Trong cuộc sống, khó có ai dám tự nhận mình chưa bao giờ phạm phải khẩu nghiệp. Một khi đã phạm khẩu nghiệp thì quả báo, tai ương chắc chắn sẽ ập đến với chúng ta, không sớm thì muộn.

Bài viết 🞄 09/11/2023

Trong cuộc sống, khó có ai dám tự nhận mình chưa bao giờ phạm phải khẩu nghiệp. Một khi đã phạm khẩu nghiệp thì quả báo, tai ương chắc chắn sẽ ập đến với chúng ta, không sớm thì muộn.

Bồ Đề Đạo Tràng - Bodh Gaya: Nơi Đức Phật thành đạo dưới cây Bồ đề linh thiêng

Bài viết🞄 07/11/2023

Bồ đề đạo tràng (hay còn gọi là Bodh Gaya) là một trong những Thánh tích linh thiêng bậc nhất Ấn Độ. Dù không hào nhoáng, lộng lẫy như một số kiến trúc khác...

Bài viết 🞄 07/11/2023

Bồ đề đạo tràng (hay còn gọi là Bodh Gaya) là một trong những Thánh tích linh thiêng bậc nhất Ấn Độ. Dù không hào nhoáng, lộng lẫy như một số kiến trúc khác...

Quy y Tam Bảo là gì? Lỡ phạm giới sau khi quy y thì làm thế nào?

Bài viết🞄 02/11/2023

Lợi ích của quy y Tam Bảo là gì? Nếu không giữ đủ 5 giới thì có được quy y không? Sau khi quy y rồi mà lỡ phạm giới thì phải làm thế nào?...

Bài viết 🞄 02/11/2023

Lợi ích của quy y Tam Bảo là gì? Nếu không giữ đủ 5 giới thì có được quy y không? Sau khi quy y rồi mà lỡ phạm giới thì phải làm thế nào?...

Vườn Lâm Tỳ Ni - Thánh tích ghi dấu sự ra đời của Đức Phật

Bài viết🞄 29/10/2023

Vườn Lâm Tỳ Ni - một trong tứ thánh tích Phật giáo quan trọng và là điểm hành hương thu hút khách du lịch bậc nhất tại Ấn Độ và Nepal.

Bài viết 🞄 29/10/2023

Vườn Lâm Tỳ Ni - một trong tứ thánh tích Phật giáo quan trọng và là điểm hành hương thu hút khách du lịch bậc nhất tại Ấn Độ và Nepal.

Phật bản mệnh là gì? Có nên thờ Phật bản mệnh không?

Bài viết🞄 15/10/2023

Nhiều người đã tìm mua hay thỉnh Phật bản mệnh - thường là những loại dây chuyền có hình vị Phật gắn với mệnh của mình để về thờ, đeo làm trang sức,...

Bài viết 🞄 15/10/2023

Nhiều người đã tìm mua hay thỉnh Phật bản mệnh - thường là những loại dây chuyền có hình vị Phật gắn với mệnh của mình để về thờ, đeo làm trang sức,...

Sám hối để tiêu trừ tội lỗi, tâm hồn thanh thản với 5 cách sau

Bài viết🞄 14/10/2023

Sám hối là phương pháp quan trọng đầu tiên để thay đổi và chuyển hóa quả báo do tội lỗi gây ra.

Bài viết 🞄 14/10/2023

Sám hối là phương pháp quan trọng đầu tiên để thay đổi và chuyển hóa quả báo do tội lỗi gây ra.

Chép kinh Địa Tạng như thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 12/10/2023

Ngày nay, có nhiều người muốn chép kinh Địa Tạng vì họ cho rằng việc này sẽ giúp cho cuộc sống tốt đẹp: bà bầu nếu chép kinh thì sẽ tốt cho con, chép kinh lưu trữ trong nhà sẽ tốt cho gia chủ,...

Bài viết 🞄 12/10/2023

Ngày nay, có nhiều người muốn chép kinh Địa Tạng vì họ cho rằng việc này sẽ giúp cho cuộc sống tốt đẹp: bà bầu nếu chép kinh thì sẽ tốt cho con, chép kinh lưu trữ trong nhà sẽ tốt cho gia chủ,...

Những lý giải xoay quanh kiếp luân hồi

Bài viết🞄 26/9/2023

Có kiếp luân hồi hay không? Đâu mới là điểm kết thúc của lục đạo luân hồi? Việc trôi lăn trong lục đạo luân hồi khiến chúng ta phải chịu những phiền não, mệt mỏi và cả những khổ đau.

Bài viết 🞄 26/9/2023

Có kiếp luân hồi hay không? Đâu mới là điểm kết thúc của lục đạo luân hồi? Việc trôi lăn trong lục đạo luân hồi khiến chúng ta phải chịu những phiền não, mệt mỏi và cả những khổ đau.

A Dục Vương: Vị vua xây dựng 8 vạn 4 ngàn Tháp Thánh vương xá lợi Phật

Bài viết🞄 21/9/2023

Vua Ashoka (hay còn gọi là A Dục Vương) là vị vua thứ ba của vương triều Maurya thời Ấn Độ xưa, trị vì từ năm 273 - 232 Tây Lịch....

Bài viết 🞄 21/9/2023

Vua Ashoka (hay còn gọi là A Dục Vương) là vị vua thứ ba của vương triều Maurya thời Ấn Độ xưa, trị vì từ năm 273 - 232 Tây Lịch....

Hướng dẫn làm bánh trung thu ngon, đẹp, đơn giản tại nhà

Bài viết🞄 20/9/2023

Chỉ với vài bước cơ bản, chúng ta sẽ có ngay những mẻ bánh trung thu siêu ngon để tặng người thân hoặc thưởng thức trong đêm trăng Rằm.

Bài viết 🞄 20/9/2023

Chỉ với vài bước cơ bản, chúng ta sẽ có ngay những mẻ bánh trung thu siêu ngon để tặng người thân hoặc thưởng thức trong đêm trăng Rằm.

03 điều quan trọng trong cách dạy con giúp con cái ngoan ngoãn

Bài viết🞄 19/9/2023

Hiên nay, có nhiều phụ huynh cảm thấy bất lực, vô cùng buồn khổ khi đã dùng đủ mọi cách nhưng con cái vẫn khó bảo, bất hiếu...

Bài viết 🞄 19/9/2023

Hiên nay, có nhiều phụ huynh cảm thấy bất lực, vô cùng buồn khổ khi đã dùng đủ mọi cách nhưng con cái vẫn khó bảo, bất hiếu...

Tết Trung thu ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu

Bài viết🞄 12/9/2023

Trung Thu diễn ra vào ngày 15/8/ Âm lịch hằng năm. Theo như bảng lịch năm 2023, Tết Trung Thu sẽ rơi vào thứ 6, ngày 29/09/2023 dương lịch.

Bài viết 🞄 12/9/2023

Trung Thu diễn ra vào ngày 15/8/ Âm lịch hằng năm. Theo như bảng lịch năm 2023, Tết Trung Thu sẽ rơi vào thứ 6, ngày 29/09/2023 dương lịch.

3 cách kiểm soát cảm xúc giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Bài viết🞄 10/9/2023

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu tại sao không kiểm soát được cơn sân giận và biết cách kiềm chế cảm xúc tức giận hiệu quả. Mời quý bạn đọc cùng...

Bài viết 🞄 10/9/2023

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu tại sao không kiểm soát được cơn sân giận và biết cách kiềm chế cảm xúc tức giận hiệu quả. Mời quý bạn đọc cùng...

Cách nhớ về kiếp trước theo góc nhìn của đạo Phật

Bài viết🞄 07/9/2023

Bài viết sẽ lý giải cho các bạn về việc có kiếp sau không.. Đức Phật là bậc toàn giác. Ngài thấy rõ con người không phải chỉ có một kiếp sống này.

Bài viết 🞄 07/9/2023

Bài viết sẽ lý giải cho các bạn về việc có kiếp sau không.. Đức Phật là bậc toàn giác. Ngài thấy rõ con người không phải chỉ có một kiếp sống này.

Top bài hát tết trung thu hay và vui nhộn nhất

Bài viết🞄 07/9/2023

Những bài nhạc trung thu không chỉ mang đến không khí vui tươi, sôi động mà còn gợi lại những kỉ niệm đáng nhớ trong tuổi thơ của mỗi người

Bài viết 🞄 07/9/2023

Những bài nhạc trung thu không chỉ mang đến không khí vui tươi, sôi động mà còn gợi lại những kỉ niệm đáng nhớ trong tuổi thơ của mỗi người