trực tuyến
Chương trình số 3: Ngày 4 - Tụng kinh kính mừng Phật đản | 08/4/Quý Mão

Thứ Hai, 05/6/2023

tức 18/4 Quý Mão

Lần đầu nâng đôi bàn chân cha mẹ, những người con có cảm xúc thế nào?

Chia sẻ :

Bao năm tháng, những đôi bàn chân chai sần của cha mẹ nhọc nhằn kiếm miếng cơm manh áo nuôi nấng chúng con hàng ngày. Cùng Ban Quản trị đón đọc những tâm sự dưới đây.

Chia sẻ :

“Bàn tay nối tiếp bàn tay

Vai cha lưng mẹ cõng đầy ấm no

Đôi bàn chân còn in hằn sương gió

Cả một đời gian khó cũng vì con…”

Bao năm tháng, những đôi bàn chân chai sần của cha mẹ cứ nhọc nhằn, tần tảo kiếm miếng cơm manh áo nuôi nấng chúng con hàng ngày. Và nay, nhân tiết Vu Lan báo hiếu (09/7/Nhâm Dần), được sự cho phép trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh mà những người con vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được tham gia buổi lễ rửa chân bày tỏ tâm tri ân tới cha mẹ.

Hãy cùng Ban Quản trị lắng tâm đón đọc những tâm sự của người con về đôi bàn chân thô ráp, về ân đức sinh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành qua bài viết dưới đây.

“Nâng đôi chân ấy, dường như khơi dậy trong tôi sự vất vả của mẹ mà 40 năm đã lãng quên…”

Khi nghĩ về những năm tháng theo đuổi sự nghiệp mà quên ân đức của cha mẹ, chú Nguyễn Văn Tiếp đến từ đạo tràng Minh Giới - Móng Cái nghẹn ngào: “Cảm giác của một người con, 40 năm chưa bao giờ nhìn lại quá khứ, chưa bao giờ nhìn lại nỗi vất vả của cha mẹ. Ngày trước tôi rất thành công trong sự nghiệp nhưng khoảng thời gian đó tôi đã quên đi ân sinh thành của cha mẹ, không đền đáp, báo hiếu cha mẹ. Chỉ từ khi biết đến Phật Pháp thì tôi mới quan tâm cha mẹ”.

Chú Nguyễn Văn Tiếp xúc động khi nâng niu đôi bàn chân của người mẹ đáng kính

Chú Nguyễn Văn Tiếp xúc động khi nâng niu đôi bàn chân của người mẹ đáng kính

Đôi bàn chân của mẹ vất vả lam lũ để nuôi các con nên người

Đôi bàn chân của mẹ vất vả lam lũ để nuôi các con nên người

Thế nên khi được rửa chân, nâng niu đôi bàn chân của mẹ mà trong lòng chú Tiếp nhiều cảm xúc lắm: “Lúc nâng đôi chân mẹ, nghe những lời giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa, dường như khơi dậy trong tôi sự vất vả của mẹ mà 40 năm tôi đã lãng quên.

Chân của mẹ tôi không như bao người (bị khiếm khuyết), đôi chân ấy đi trên từng rẫy ruộng, bờ ao, ngọn cỏ lam lũ để nuôi lớn tôi nên người. Những nỗi vất vả của mẹ bao năm, những điều tốt đẹp mẹ dành cho tôi cứ thế hiện hữu trong đầu. Ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đúng thật không thể báo đền được. Vậy nên, khi rửa chân cho mẹ, trong tôi dâng niềm biết ơn và muốn xin lỗi mẹ vì những điều sai trái mà trước đây tôi gây tạo khiến mẹ phiền lòng”.

Chú Tiếp cũng chia sẻ thêm: Dù có thể lo cho cha mẹ rất nhiều vật chất đủ đầy thì cũng chỉ tạm thời, nhưng nếu hướng tâm cha mẹ vào biển Phật Pháp thì đó mới là trọn hiếu, giúp cha mẹ hết khổ. Qua đây, chú cũng xin hứa sẽ luôn nương tựa Tam Bảo, hướng cha mẹ vào biển Phật Pháp trọn kiếp này và nhiều đời nhiều kiếp về sau để được hạnh phúc giải thoát.

Chú cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới trên Sư Phụ, đại Tăng và Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến đã luôn đại vì chúng sinh mà tổ chức những chương trình ý nghĩa để báo đền ân đức cha mẹ.

“Khi rửa chân cho cha, tôi thấy rất ấm áp và không muốn rời xa đôi bàn chân này…”

“Tôi cảm nhận đôi bàn chân của cha đã vất vả bao năm tháng. Bởi cha từng đi công tác xa nhà, chắt chiu từng đồng mang về để nuôi các con ăn học. Nên khi rửa chân, ôm đôi bàn chân ấy tôi cảm thấy rất ấm áp và mong muốn không rời xa đôi bàn chân này. Tôi cũng có cảm giác rất sợ vì không biết còn bao lần nữa để rửa chân cho cha vì nghe Sư Phụ giảng thì biết đời vô thường, không biết cha còn sống được bao lâu.

Lúc đó tôi lại càng xúc động và chỉ mong là cha luôn khỏe mạnh, biết đến Phật Pháp để nhiều kiếp sau kết duyên với Phật Pháp và đó là tâm đền ơn trả hiếu lớn nhất của mình”. - Lời tâm sự của cô Đặng Thị Nhung thuộc nhóm Trúc Hội Trung Thành Thái Nguyên.

Vì lẽ đó, khi tâm sự về người cha của mình, cô Nhung không kìm được nước mắt và kể với giọng đầy tự hào và trân trọng: “Cha tôi tâm lý lắm. Ông còn là người hiền lành và có tầm nhìn hiểu biết sâu rộng. Hồi bé, một lần tôi làm sai điều gì đó, lúc ấy cha tôi chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở với khuôn mặt có chút phần nghiêm nghị. Đối với cha, mọi phong cách của chúng tôi phải đoan trang, đĩnh đạc, đàng hoàng và lời nói phải chắc chắn. Cha có răn dạy chúng tôi: Đói cho sạch, rách cho thơm, nhà phải nề nếp, có trên có dưới, đoàn kết”.

Đặc biệt, trong buổi lễ rửa chân hôm đó, cô Nhung và chị gái được ôm người cha: “Lần này chúng tôi được ôm cha rất lâu, được cảm nhận như thể cha đã truyền sang một nguồn tâm ấm áp qua lời nói: Cha rất cảm ơn các con, cảm ơn các con rất nhiều”.

Được rửa chân, ôm cha hồi lâu khiến cô Nhung (bên phải) không kìm được nước mắt

Được rửa chân, ôm cha hồi lâu khiến cô Nhung (bên phải) không kìm được nước mắt

Cô Nhung cảm thấy hạnh phúc vô cùng bởi phần nào đó cha cô được kết duyên lành với Phật Pháp: "Khi gieo duyên được cho cha biết đến Phật Pháp, tôi rất an tâm. Trước đây, tôi cứ nghĩ chăm lo cho cha về điều kiện tiện nghi, sinh hoạt, thuốc men thì nghĩ rằng mình có hiếu rồi. Nhưng khi nghe Sư Phụ giảng, Cô chủ nhiệm trạch Pháp thì thấy rằng ngoài Pháp thế gian đó, tâm đại hiếu quan trọng nhất đó là đưa cha mẹ biết về Phật Pháp. Vì thế, con xin thành kính tri ân Tam Bảo, Sư Phụ cùng đại Tăng và Cô chủ nhiệm ạ".

“Lần đầu tiên trong 58 năm cuộc đời, tôi được rửa chân cho cha…”

Lần đầu tiên trong 58 năm cuộc đời, cô Lê Thị Hoa đến từ đạo tràng Thái Tịnh Bình Giang - Hưng Yên được rửa đôi bàn chân của người cha hơn 80 tuổi: "Ngày xưa, đôi chân ấy đã lặn lội đi cày, đi bừa rồi đi xe đạp chở gỗ từ Thái Nguyên về Hưng Yên biết bao cây số để nuôi 5 chị em tôi khôn lớn. Rồi khi mẹ mất thì cha thay thế mẹ chăm sóc các con.

Tôi còn nhớ như in cứ 23 Tết, cha chở tôi đi chơi bằng chiếc xe đạp với quãng đường hơn 40-50 cây số đến chợ Đồng Xuân, đến vườn bách thú, rồi lại chở tôi đi ăn phở,... Cả một đời, đôi bàn chân ấy luôn vì các con, luôn yêu thương và chăm lo cho các con. Vậy nên khi lần đầu tiên trong 58 năm cuộc đời, tôi được rửa chân cho cha, tôi thấy thương cha lắm, thương đôi chân già nua, chai sần và đau bệnh vì các con…

Mùa Vu Lan về, tôi lại nghĩ về ân đức sinh thành của cha mẹ mà càng thấy thương cha mẹ nhiều nhiều hơn. Cho tới khi cha đã già mà tôi cũng chưa làm được điều gì để cha vui lòng".

Cô Lê Thị Hoa cung kính chắp tay đối trước cha của mình

Cô Lê Thị Hoa cung kính chắp tay đối trước cha của mình

Đôi chân lặn lội đi cày, đi bừa rồi đi xe đạp chở gỗ từ Thái Nguyên về Hưng Yên để nuôi con khôn lớn

Đôi chân lặn lội đi cày, đi bừa rồi đi xe đạp chở gỗ từ Thái Nguyên về Hưng Yên để nuôi con khôn lớn

Nhưng thật may mắn khi được tham gia lễ rửa chân cho cha, đó là cơ hội để cô Hoa bày tỏ tâm hiếu kính, tri ân với cha và hơn cả là gieo duyên Phật Pháp với cha. Cô Hoa cũng bày tỏ tấm lòng tri ân trên Sư Phụ và chư Tăng, Cô Phạm Thị Yến đã cho phép tổ chức chương trình ý nghĩa này để hướng người con sống có hiếu với cha mẹ.

“Qua buổi lễ rửa chân, tôi thấy tâm hiếu mình càng được bồi đắp thêm…”

“Mẹ tôi bao năm nay đều rất vất vả, từ thời bao cấp mẹ tôi đã phải một mình lặn lội kiếm tiền nuôi các con. Cha tôi vì đi công tác xa nên ít có thời gian ở nhà chăm sóc các con. Cho nên mẹ vừa làm công tác kiếm tiền kinh tế, lại vừa phải dành thời gian chăm sóc các con bé”. - Đó chính là những dòng cảm nghĩ của cô Nguyễn Thị Mai Anh (52 tuổi) đến từ đạo tràng Thái Hiển Vạn An Bắc Ninh khi nghĩ về người mẹ của mình.

Cô Mai Anh (bên trái) cùng chị gái nhẹ nhàng lau đôi bàn chân chai sạn của người mẹ ngoài 80

Cô Mai Anh (bên trái) cùng chị gái nhẹ nhàng lau đôi bàn chân chai sạn của người mẹ ngoài 80

Bởi lẽ vậy mà lần đầu tiên được rửa chân cho người mẹ 83 tuổi của mình, cô Mai Anh nghẹn lòng: "Tôi thấy rất xúc động vì khi chứng kiến đôi bàn chân chai sần, chai sạn của mẹ đã cả một đời, bao nhiêu năm vất vả vì các con.

Trong lúc tôi rửa chân cho mẹ thì trong tâm trào dâng tình cảm, cảm xúc. Những lời nói của Sư Phụ, của Cô Phạm Thị Yến khiến tôi suy nghĩ rằng từ trước tới nay tôi chưa khởi được nhiều tâm hiếu. Nhờ buổi lễ rửa chân mà tôi thấy mình còn thiếu sót, chưa hiếu thảo với mẹ nhiều. Từ đó mà tôi nhận thấy rằng mình phải nuôi dưỡng và bồi đắp thêm tâm hiếu để làm tròn chữ hiếu đối với mẹ và làm gương để con mình và nhiều người khác học theo".

Đôi bàn chân chai sạn, cả một đời vất vả hy sinh vì các con

Đôi bàn chân chai sạn, cả một đời vất vả hy sinh vì các con

Cô Mai Anh cũng chia sẻ thêm bản thân mình cảm thấy vô cùng biết ơn mẹ vì được sinh thành và làm con của mẹ. Và lại càng biết ơn sâu sắc từ sự nuôi con của mình mà cảm nhận được ân đức sinh thành dưỡng dục to lớn của cha mẹ đã vất vả dưỡng nuôi mình từ bé tới lớn.

Vì lẽ đó, cô Mai Anh nhấn mạnh: “Từ trước đến nay, tôi chưa làm được điều gì to tát để báo hiếu cha mẹ, nên nay đủ duyên, tôi gắng sắp xếp thời gian để đưa mẹ lên chùa tham gia các chương trình sớt bát, lễ rửa chân. Để tôi được báo hiếu mẹ và cũng là để mẹ được gieo trồng ruộng phước lành để những kiếp sau bà được kết duyên với chính Pháp Phật”.

Lời cuối cùng, cô muốn gửi lời chúc yêu thương tới người mẹ: “Con chúc mẹ mạnh khỏe, tinh tấn tu tập, đời đời kiếp kiếp biết đến Phật Pháp để tu tập bớt khổ”. Và bản thân cô cũng mong nguyện sinh ra nơi đâu cũng là người con hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Cảm ơn những lời yêu thương và nguồn tâm hiếu hạnh của các Phật tử đối với cha mẹ của mình qua buổi lễ rửa chân. Mong rằng, chúng ta hãy nắm chặt đôi bàn chân, hãy nắm thật chặt, hãy ôm nó vào lòng, đừng bao giờ, đừng bao giờ chờ đến ngày không còn nữa.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Chuyện về những chiếc bánh chưng lục hòa đón Tết Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 24/5/2023

Từ khắp mọi nơi, những chiếc bánh chưng lục hòa sẽ được về chùa để cúng dường trên chư tôn đức Tăng cùng toàn thể đại chúng về chùa Ba Vàng đón Tết Phật đản.

CLB Cúc Vàng 🞄 24/5/2023

Từ khắp mọi nơi, những chiếc bánh chưng lục hòa sẽ được về chùa để cúng dường trên chư tôn đức Tăng cùng toàn thể đại chúng về chùa Ba Vàng đón Tết Phật đản.

Vì chúng sinh - Đức Phật đản sinh!

CLB Cúc Vàng🞄 10/5/2023

Như hoa ưu đàm ba ngàn năm mới nở một lần, có thể nói, sự đản sinh của vị Đại Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ từ cung trời Đâu-suất là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử nhân loại.

CLB Cúc Vàng 🞄 10/5/2023

Như hoa ưu đàm ba ngàn năm mới nở một lần, có thể nói, sự đản sinh của vị Đại Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ từ cung trời Đâu-suất là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử nhân loại.

Chẩn tế tháng 3 - Hồi hướng phúc lành cho các chúng sinh trong cõi tâm linh

Tin tức khác🞄 05/5/2023

Với tâm thành kính tín và mong cầu phước báu từ nơi phước điền Tam Bảo hồi hướng đến các chúng trong cõi tâm linh, tối ngày 15 tháng 3 năm Quý Mão, các Phật tử...

Tin tức khác 🞄 05/5/2023

Với tâm thành kính tín và mong cầu phước báu từ nơi phước điền Tam Bảo hồi hướng đến các chúng trong cõi tâm linh, tối ngày 15 tháng 3 năm Quý Mão, các Phật tử...

Rực rỡ Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng năm 2022 - Hoài niệm Tết của những người con Phật

CLB Cúc Vàng🞄 05/5/2023

Tháng 4 - tháng Phật đản đang tới gần, chúng ta hãy cùng nhìn lại khoảnh khắc những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh qua loạt ảnh ghi dấu lại khoảnh khắc đón mừng...

CLB Cúc Vàng 🞄 05/5/2023

Tháng 4 - tháng Phật đản đang tới gần, chúng ta hãy cùng nhìn lại khoảnh khắc những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh qua loạt ảnh ghi dấu lại khoảnh khắc đón mừng...

Tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

CLB Cúc Vàng🞄 04/5/2023

Ngày 30/4/2023, cả nước hướng về kỷ niệm ngày thống nhất đất nước. Được sự khuyến khích trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các đạo hữu trong đạo tràng Minh Quang - Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh và đạo tràng Minh Phổ - Biên Hòa, Đồng Nai đã cùng tới nghĩa trang liệt sĩ TP.Hồ Chí Minh để dọn dẹp vệ sinh và dâng hương, hoa tưởng niệm các anh linh anh hùng liệt sĩ.

CLB Cúc Vàng 🞄 04/5/2023

Ngày 30/4/2023, cả nước hướng về kỷ niệm ngày thống nhất đất nước. Được sự khuyến khích trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các đạo hữu trong đạo tràng Minh Quang - Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh và đạo tràng Minh Phổ - Biên Hòa, Đồng Nai đã cùng tới nghĩa trang liệt sĩ TP.Hồ Chí Minh để dọn dẹp vệ sinh và dâng hương, hoa tưởng niệm các anh linh anh hùng liệt sĩ.

Công tác chuẩn bị trang phục cho chương trình kỷ niệm ngày Tôn giả Ma Ha Ca Diếp

CLB Cúc Vàng🞄 29/4/2023

Để chuẩn bị cho chương trình, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã cùng nhau chuẩn bị những bộ trang phục và trang sức, phụ kiện để phục vụ cho các diễn viên, ca sĩ.

CLB Cúc Vàng 🞄 29/4/2023

Để chuẩn bị cho chương trình, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã cùng nhau chuẩn bị những bộ trang phục và trang sức, phụ kiện để phục vụ cho các diễn viên, ca sĩ.

Các Phật tử tích cực chuẩn bị món ăn phục vụ lễ Hằng thuận tại chùa

CLB Cúc Vàng🞄 29/4/2023

Rất nhiều các món ăn đã được các Phật tử chuẩn bị như miến chào, chả chay, thịt nướng chay,... và được bài trí hấp dẫn. Ai cũng hoan hỷ với duyên lành của các bạn trẻ khi được về chùa tổ chức lễ hằng thuận.

CLB Cúc Vàng 🞄 29/4/2023

Rất nhiều các món ăn đã được các Phật tử chuẩn bị như miến chào, chả chay, thịt nướng chay,... và được bài trí hấp dẫn. Ai cũng hoan hỷ với duyên lành của các bạn trẻ khi được về chùa tổ chức lễ hằng thuận.

|Chẳng có ở đâu vui bằng ở chùa Ba Vàng, chẳng có điều gì vui bằng làm phận sự trong Pháp lục hòa|

CLB Cúc Vàng🞄 29/4/2023

Từ cuốc đất, san đất, trồng hoa, cho tới quét dọn, lau sàn,...; trong sự lục hòa, chỉ một loáng là tất cả các công việc đã được hoàn thành, ai ai cũng rất hoan hỷ.

CLB Cúc Vàng 🞄 29/4/2023

Từ cuốc đất, san đất, trồng hoa, cho tới quét dọn, lau sàn,...; trong sự lục hòa, chỉ một loáng là tất cả các công việc đã được hoàn thành, ai ai cũng rất hoan hỷ.

Bật mí công tác chuẩn bị Tết Phật đản chùa Ba Vàng PL.2567 - DL.2023

CLB Cúc Vàng🞄 27/4/2023

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự hướng dẫn từ Cô chủ nhiệm, các Phật tử đã cùng nhau tiến hành các công tác chuẩn bị đầu tiên. Mọi người có tò mò ở chùa, các Phật tử đang chuẩn bị những gì để đón ngày Tết siêu lớn này không?

CLB Cúc Vàng 🞄 27/4/2023

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự hướng dẫn từ Cô chủ nhiệm, các Phật tử đã cùng nhau tiến hành các công tác chuẩn bị đầu tiên. Mọi người có tò mò ở chùa, các Phật tử đang chuẩn bị những gì để đón ngày Tết siêu lớn này không?

Các Phật tử góp sức sửa chữa cầu đường để đảm bảo an toàn người tham gia giao thông

CLB Cúc Vàng🞄 27/4/2023

Trên tinh thần ý hòa đồng duyệt, được sự chỉ dạy của Sư Phụ, sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm, các Phật tử trong đạo tràng Trúc Bảo - Đông Sơn, Thanh Hóa đã cùng sửa đoạn đường bị hỏng để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại.

CLB Cúc Vàng 🞄 27/4/2023

Trên tinh thần ý hòa đồng duyệt, được sự chỉ dạy của Sư Phụ, sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm, các Phật tử trong đạo tràng Trúc Bảo - Đông Sơn, Thanh Hóa đã cùng sửa đoạn đường bị hỏng để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại.

Các Phật tử tích cực làm phận sự phục vụ đàn lễ cầu siêu tại nghĩa trang tỉnh Thanh Hóa

CLB Cúc Vàng🞄 27/4/2023

Thể theo lời thỉnh cầu từ ban lãnh đạo xã Quảng Thái, hôm nay - ngày 02/3/Quý Mão (tức 21/4/2023), chư Tăng chùa Ba Vàng sẽ về tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa để tác lễ cầu siêu cho các anh linh anh hùng liệt sĩ.

CLB Cúc Vàng 🞄 27/4/2023

Thể theo lời thỉnh cầu từ ban lãnh đạo xã Quảng Thái, hôm nay - ngày 02/3/Quý Mão (tức 21/4/2023), chư Tăng chùa Ba Vàng sẽ về tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa để tác lễ cầu siêu cho các anh linh anh hùng liệt sĩ.

Về Nhà lớn Ba Vàng thật bình an, hạnh phúc!

CLB Cúc Vàng🞄 27/4/2023

Đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các đạo hữu, Phật tử Đinh Thị Bích Thủy bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn tới tất cả các đạo hữu trong đạo tràng cũng như trên Sư Phụ cùng chư Tăng và Cô chủ nhiệm...

CLB Cúc Vàng 🞄 27/4/2023

Đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các đạo hữu, Phật tử Đinh Thị Bích Thủy bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn tới tất cả các đạo hữu trong đạo tràng cũng như trên Sư Phụ cùng chư Tăng và Cô chủ nhiệm...

Hạnh phúc khi chư Tăng đến nhà làm lễ cầu an cho gia đình, công ty,...

CLB Cúc Vàng🞄 27/4/2023

“Con không thể diễn tả hết cảm xúc của mình, nhưng nó là cái gì đó rất là đặc biệt… Ngay cả chồng con là người chưa có nhiều niềm tin nơi Tam Bảo, chưa có tâm cung kính các Quý Thầy mà khi Chư Tăng về nhà làm lễ xong con thấy chồng con cũng rất hoan hỷ, lại còn tán thán Chư Tăng chùa Ba Vàng.”

CLB Cúc Vàng 🞄 27/4/2023

“Con không thể diễn tả hết cảm xúc của mình, nhưng nó là cái gì đó rất là đặc biệt… Ngay cả chồng con là người chưa có nhiều niềm tin nơi Tam Bảo, chưa có tâm cung kính các Quý Thầy mà khi Chư Tăng về nhà làm lễ xong con thấy chồng con cũng rất hoan hỷ, lại còn tán thán Chư Tăng chùa Ba Vàng.”

Hỗ trợ trồng hoa chuẩn bị đón Phật đản - Niềm hạnh phúc khi làm phận sự của những người con Phật

CLB Cúc Vàng🞄 24/4/2023

Các Phật tử trong 3 đạo tràng Trúc Long - Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Trúc Hà - Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Trúc Đông - Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã cùng nhau phát tâm tham gia phận sự hỗ trợ trồng và chăm sóc cây tại vườn ươm chùa Ba Vàng. Được trở về Nhà lớn làm phận sự, ai ai cũng rất hoan hỷ và tích cực.

CLB Cúc Vàng 🞄 24/4/2023

Các Phật tử trong 3 đạo tràng Trúc Long - Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Trúc Hà - Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Trúc Đông - Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã cùng nhau phát tâm tham gia phận sự hỗ trợ trồng và chăm sóc cây tại vườn ươm chùa Ba Vàng. Được trở về Nhà lớn làm phận sự, ai ai cũng rất hoan hỷ và tích cực.

|Đi đâu cũng được quan trọng là đi cùng với ai…|

CLB Cúc Vàng🞄 23/4/2023

Dù là đến những nơi mình đã từng được đi, nhưng khi có Sư Phụ cùng chư Tăng, có Cô chủ nhiệm thì tất cả đều trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết bởi những bài học về Pháp đầy quý giá: Nhật Bản cây cối xanh tươi vì sao? Xây dựng chùa công đức lớn như thế nào?...

CLB Cúc Vàng 🞄 23/4/2023

Dù là đến những nơi mình đã từng được đi, nhưng khi có Sư Phụ cùng chư Tăng, có Cô chủ nhiệm thì tất cả đều trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết bởi những bài học về Pháp đầy quý giá: Nhật Bản cây cối xanh tươi vì sao? Xây dựng chùa công đức lớn như thế nào?...

CLB Cúc Vàng giúp đỡ cho Phật tử có hoàn cảnh khó khăn

CLB Cúc Vàng🞄 13/4/2023

Biết đến chùa Ba Vàng qua các trang truyền thông, cảm thấy đây chính là nơi có thể cứu cho mình cùng gia đình vượt qua khổ đau, tín chủ Trần Thị Toán đã xin nhà chùa giúp đỡ và được hướng dẫn liên hệ tới đạo tràng Trúc Anh - Bắc Giang

CLB Cúc Vàng 🞄 13/4/2023

Biết đến chùa Ba Vàng qua các trang truyền thông, cảm thấy đây chính là nơi có thể cứu cho mình cùng gia đình vượt qua khổ đau, tín chủ Trần Thị Toán đã xin nhà chùa giúp đỡ và được hướng dẫn liên hệ tới đạo tràng Trúc Anh - Bắc Giang

Niềm hạnh phúc của các Phật tử khi được về Nhà Lớn tu học và làm phận sự

CLB Cúc Vàng🞄 13/4/2023

Cùng với niềm hân hoan được về mái già lam Ba Vàng thọ trì Bát quan trai giới, nghe giảng Phật Pháp, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã được cùng nhau làm các phận sự công đức. T

CLB Cúc Vàng 🞄 13/4/2023

Cùng với niềm hân hoan được về mái già lam Ba Vàng thọ trì Bát quan trai giới, nghe giảng Phật Pháp, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã được cùng nhau làm các phận sự công đức. T

Chuyện kể về ruộng rau đặc biệt

CLB Cúc Vàng🞄 13/4/2023

Hơn 400 kg rau do đạo tràng gieo trồng, chăm sóc chẳng chốc lát đã thu hoạch xong và nhanh chóng được vận chuyển về chùa để rau được tươi ngon. Các đạo hữu đều rất hạnh phúc khi được cùng nhau làm phận sự trong lục hòa.

CLB Cúc Vàng 🞄 13/4/2023

Hơn 400 kg rau do đạo tràng gieo trồng, chăm sóc chẳng chốc lát đã thu hoạch xong và nhanh chóng được vận chuyển về chùa để rau được tươi ngon. Các đạo hữu đều rất hạnh phúc khi được cùng nhau làm phận sự trong lục hòa.

800 chiếc hamburger chứa đựng tình yêu thương từ Nhà Lớn Ba Vàng

CLB Cúc Vàng🞄 13/4/2023

Quả thực, những chiếc hamburger đó không chỉ là chiếc bánh bình thường, mà đó chính là sản phẩm từ sự quan tâm, tình yêu thương của Sư Phụ cùng chư Tăng và từ sự lục hòa của các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.

CLB Cúc Vàng 🞄 13/4/2023

Quả thực, những chiếc hamburger đó không chỉ là chiếc bánh bình thường, mà đó chính là sản phẩm từ sự quan tâm, tình yêu thương của Sư Phụ cùng chư Tăng và từ sự lục hòa của các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.