trực tuyến
[Trực tiếp] "Học từ con vịt nước" - câu 219 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Năm, 21/10/2021

tức 16/9 Tân Sửu

Thầy tốt, bạn hiền - những nhân tố lớn giúp người tu thành tựu đạo Pháp

07/11/2019

Chia sẻ :

Buổi chiều cùng ngày, qua pháp thoại “Thầy tốt, bạn hiền chớ xa!”, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giúp đại chúng hiểu được tầm quan trọng và cách tư duy....

07/11/2019

Chia sẻ :

“Giới Luật chính là nền tảng cho các thiện pháp nảy nở, tăng trưởng” - trích kinh Mi Tiên Vấn Đáp.
Hiểu được tầm quan trọng của Giới, với tâm thành kính, tha thiết mong được thực hành Giới - Pháp của Phật; ngày 04/11/2019 (nhằm ngày 08/10/Kỷ Hợi), Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Ba Vàng để tham dự khóa tu Bát quan trai để thọ trì và giữ gìn tám giới trong một ngày một đêm thanh tịnh. Buổi chiều cùng ngày, qua pháp thoại “Thầy tốt, bạn hiền chớ xa!”, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giúp đại chúng hiểu được tầm quan trọng và cách tư duy để chọn những người thầy, người bạn tốt trên bước đường tu nhân học Phật. Đây là sự thiết yếu của mỗi người tu, bởi lẽ: “Không Thầy đố mày làm nên!”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Pháp tòa ban bố cho hàng Phật tử một thời Pháp nhũ quý báu

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Pháp tòa ban bố cho hàng Phật tử một thời Pháp nhũ quý báu

Câu chuyện về người thầy tốt, bạn hiền

Thời Đức Phật còn tại thế, có một thái tử con vua tên là Shalala. Khi vua cha băng hà, thái tử Shalala không chịu kế vị mà nhường ngôi cho em rồi đi xuất gia. Thầy truyền giới và dạy dỗ thái tử là Tôn giả Ca Chiên Diên - người luận nghị bậc nhất trong mười đại đệ tử của Đức Phật. Khi Tỳ kheo Shalala theo Tôn giả Ca Chiên Diên đến nước Kosala do vua Lưu Ly trị vì dừng nghỉ trong rừng cây sau khi khất thực và thọ trai. Cùng thời điểm, vua Lưu Ly đang dẫn các cung nữ đến nghỉ dưới các gốc cây trong khu rừng đó. Với tướng mạo đoan chính, đẹp đẽ ít người có được, Tỳ kheo Shalala được các cung nữ vây quanh cầu thỉnh thuyết Pháp khi vua đã ngủ. Thức giấc mà không thấy các cung nữ bên cạnh hầu hạ, vua Lưu Ly dẫn quân lính đi tìm. Khi thấy các cung nữ vây quanh Tỳ kheo thuyết Pháp, ông tức giận cho người bắt giữ, lột y áo và đánh đập tàn nhẫn Tỳ kheo mặc cho mọi người giải thích, van xin. Tỳ kheo Shalala vốn xuất thân là Thái tử con vua, chưa từng bị đánh đập nên khi bị đánh, toàn thân rớm máu, rất đau đớn. Uất ức vì bị đánh không lý do, Tỳ kheo xin tôn giả Ca Chiên Diên và các bạn đồng tu cho phép được hoàn tục với ý định sẽ lên ngôi vương, thống lĩnh quân đội, tiến đánh nước Kosala do vua Lưu Ly trị vì để báo thù. Dù đã được ngài Ca Chiên Diên và bạn đồng tu sách tấn nhưng Tỳ kheo Shalala vẫn cương quyết xin xả giới về để trả thù. Ngài Ca Chiên Diên khuyên Tỳ kheo ngủ lại qua đêm rồi ngày mai hãy xả giới về nhà. Trong đêm, ngài Ca Chiên Diên dùng thần thông tạo một giấc mơ, khi Tỳ kheo về dàn quân bố trận đến đánh vua Lưu Ly thì bị thất bại, bị nhốt vào gông cùm mang ra pháp trường chém đầu. Trước khi bị chém đầu, Tỳ kheo Shalala nhìn thấy ngài Ca Chiên Diên đang ôm bình bát đi khất thực, nhìn thấy Thầy, Tỳ kheo Shalala vô cùng hối hận khi đã bỏ qua lời khuyên của Thầy. Trong lúc vô cùng đau khổ, Tỳ kheo phát nguyện quy y theo ngài Ca Chiên Diên; đúng lúc ấy thì bừng tỉnh cơn mê, đảnh lễ dưới chân ngài Ca Chiên Diên xin ở lại tu tiếp.
Với tâm từ bi và việc làm cao cả của bậc Thánh, Tôn giả Ca Chiên Diên đã giúp cho người đệ tử nhận thức rõ tâm xấu ác và hành vi bất thiện của mình. Các Tỳ kheo cùng tu tập cũng đồng lòng khuyến tấn Shalala vượt qua nội tâm sân hận, phát nguyện dũng mãnh tinh tấn tu tập cầu đạo Vô thượng Bồ đề.

Phật tử chùa Ba Vàng hân hoan cùng nhau về chùa tu học định kỳ hàng tháng

Phật tử chùa Ba Vàng hân hoan cùng nhau về chùa tu học định kỳ hàng tháng

Không chỉ người già mà các bạn trẻ cũng cùng nhau về chùa để tu học định kỳ hàng tháng của Khóa tu tuổi trẻ 1 ngày

Không chỉ người già mà các bạn trẻ cũng cùng nhau về chùa để tu học định kỳ hàng tháng của Khóa tu tuổi trẻ 1 ngày

Qua câu chuyện trên, chỉ khi thực sự được nương vào bậc minh sư và những bạn đạo chân thật tu tập thì người hành giả mới có cơ hội để sửa đổi tâm mình mà tiến đạo. Trên con đường tu tập đầy khó khăn, thử thách không thể không có những người đồng hành cùng chí hướng. Thật đúng với câu nói: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn”.

Người tu hành cần luôn tỉnh giác phòng hộ tâm mình

Sư Phụ chỉ dạy: “Tâm sân hận dễ làm cho mình cuồng nộ, khó kiểm soát hành vi. Lửa sân thiêu đốt thân tâm nếu không cố gắng kiềm thúc thì thật khó có thể vượt qua. Khi hận thù ai thì chính mình bị khổ đầu tiên bởi sự thiêu đốt tâm can, ăn không ngon, ngủ không yên, dễ sinh nhiều bệnh tật. Sân hận để hại người thì chính mình chịu khổ, tức là tự mình hại mình. Những người từng có địa vị, học thức cao đi tu mà nhẫn được cũng khó. Vì trước đây được mọi người cung kính, cung phụng, giờ thì người ta xem thường. Cũng thế, Tỳ kheo Shalala trước là thái tử, khi bị đánh oan ức mà sinh tâm sân hận cũng là chuyện khó tránh khỏi”. Đã đi tu thì không được phép trả thù, kể cả trong suy nghĩ. Cuộc đời người tu hành là chiến đấu để chiến thắng chính bản thân mình. Sư Phụ nhắn nhủ đại chúng: “Đời này may mắn có được thân người, tuy nó vô thường, bất tịnh nhưng phải gắng tận dụng để tinh tấn tu tập hướng đến thành tựu chí nguyện đạo Pháp cao cả. Nếu đắm chấp cái thân quá khi gặp cảnh đói rét, mưa nắng dãi dầu, khó khăn, hoạn nạn,... sẽ dễ thối chí mà gục ngã hay lùi bước. Đã là người tu phải quyết chí tu hành, nỗ lực dìu dắt nhau tiến tu”. Sư Phụ cũng không quên căn dặn chúng đệ tử phải thực hành tốt 3 việc để xây dựng môi trường thanh tịnh, an ổn thuận lợi trong tu tập. Đó là: “1- Luôn hòa thuận, nhẫn nhục trong chúng; 2- Quyết tâm giữ gìn giới cấm; 3- Luôn nói lời chân thật”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Cuộc đời vui ít, khổ nhiều, nếu không nương tựa vào những người có trí thì thật khó có thể tìm được con đường giác ngộ, giải thoát. Thân này do tứ đại, ngũ uẩn duyên hợp mà thành, không có gì là thật mà chấp ngã. Chúng sinh nơi thế gian luôn chìm đắm trong đau khổ, nếu mải mê tìm cách ác hại, nhiễu loạn chúng sinh thì chính mình cũng chẳng được an vui.

Chư Tăng chùa Ba Vàng đang dựng xây môi trường tu tập hòa hợp, thanh tịnh

“Hổ ly sơn, hổ bại
Tăng ly chúng, Tăng tàn.”

Sư Phụ sách tấn chúng đệ tử ở trong rừng

Sư Phụ sách tấn chúng đệ tử ở trong rừng

Người tu hành luôn cần một môi trường hòa hợp trong quá trình tu tập cầu Đạo pháp. Để giúp đại chúng nhận thức rõ điều quan trọng đó, Sự Phụ từ bi chỉ dạy: “Không có môi trường tốt, người tu dễ buông lung, phóng dật dẫn đến đổ vỡ, sa ngã rất nhanh. Cũng thế với hàng Phật tử tại gia, không thể xa rời đạo tràng mà dễ lạc vào tà đạo, đánh mất cả cuộc đời tu tập. Nhờ Thầy chỉ dạy và bạn đạo trợ duyên cho mình mới có thể thành tựu đạo Pháp. Chư Tăng Ni, Phật tử tại chùa phải hết lòng giữ gìn đạo tràng chùa Ba Vàng thực sự hòa hợp, thanh tịnh mà tiến tu thành tựu đạo nghiệp mới mong giúp ích cho chúng sinh muôn loài”. Sư Phụ và chư Tăng đang ngày đêm hoàn thiện nhân cách của những bậc thầy cao quý là ruộng phước điền màu mỡ nơi thế gian vốn đầy rẫy cạm bẫy, khổ đau này. Luôn tích cực rèn luyện thân tâm, hướng đến tư cách của bậc Thầy mô phạm với chí nguyện “hoằng Pháp, độ sinh” cao cả.
Cuộc đời một con người như giấc mộng đêm qua, ngoảnh đi, ngoảnh lại mấy mươi năm cuộc đời như sương chớp huyễn ảo. Sướng, vui, buồn, khổ nào có xá gì. Mỗi người cần nhận diện rõ cuộc đời ảo mộng, mong manh mà sinh tâm nhàm chán, lìa bỏ hướng đến con đường thoát tục, thanh lương. Thật đúng với lời dạy của Hòa Thượng Thích Thanh Từ:
“Gá thân mộng,
Dạo cảnh mộng.
Mộng tan rồi,
Cười vỡ mộng.
Ghi lời mộng,
Nhắn khách mộng.
Biết được mộng,
Tỉnh cơn mộng”.

Lời chỉ dạy quý báu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Lời chỉ dạy quý báu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Là những người thực hành Pháp giải thoát của Phật mà không chiến thắng được những suy nghĩ và việc làm ác hại người thì quả báo hiện tại và vị lai chắc chắn sẽ khổ đau biết chừng nào. Do vậy, với mỗi người tu, trước phải lo kiểm thúc, diệt trừ tâm độc trong mình. Không ngừng học hỏi, trau dồi Giới đức, tăng trưởng trí tuệ, bỏ ác làm lành, tinh cần thực hành thiện pháp, mang lợi ích cho khắp quần sinh.

Trí Giác Hiếu 

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh