Bật Mí 3 Điều Tuyệt Vời Khi Tổ Chức Lễ Hằng Thuận Tại Chùa Ba Vàng

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam. Nét đẹp này mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho những đôi tân lang, tân nương trong cuộc sống gia đình. Đặc biệt, lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng luôn có những điều ấn tượng và những nét đẹp rất riêng biệt được nhiều đôi bạn trẻ đón chờ.

Lễ Hằng Thuận – Nền Tảng Của Gia Đình Hạnh Phúc

Trước khi tổ chức đám cưới, tân lang tân nương được các bậc cha mẹ đưa về chùa làm lễ cầu hạnh phúc, trong nhà Phật gọi đó là lễ Hằng thuận. Lễ Hằng thuận là cây cầu nối, giao thoa giá trị giữa đạo và đời, là sự hòa quyện của văn hóa truyền thống, giữa đạo đức dân tộc và văn hóa của Phật giáo. “Hằng” có nghĩa là luôn luôn; “Thuận” có nghĩa là đồng thuận, hòa thuận, cùng hướng về một điều tốt đẹp, cao thượng, chân thiện trong cuộc sống. “Hằng Thuận” có nghĩa là vợ chồng cùng sống hòa thuận với nhau, tương kính, nhường nhịn, cùng nhau có trách nhiệm và bổn phận làm vợ, làm chồng. Khi hạnh phúc gia đình được xây dựng trên nền tảng hiểu và thương, cũng như thực hành theo lời Phật dạy thì hạnh phúc đó sẽ được lâu bền và vững chắc.

Lễ hằng thuận tại Chùa Ba Vàng

Lễ hằng thuận tại Chùa Ba Vàng

Những Điều Tuyệt Vời Khi Tổ Chức Lễ Hằng Thuận Tại Chùa Ba Vàng

#1 Được Học Những Lời Phật Dạy Về Bổn Phận Của Vợ, Chồng

Đức Phật dẫu chứng đắc Niết Bàn nhưng Ngài đã để lại cho nhân thiên những lời dạy đem lại nhiều lợi lạc, đặc biệt là lời dạy về bổn phận của người vợ, người chồng. Trong buổi lễ Hằng thuận, đôi tân lang, tân nương được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trích dẫn và giảng giải những điều Phật dạy về 5 bổn phận của người chồng đối với người vợ:

1. Phải hể hiện sự yêu quý, tôn trọng vợ.
2. Biết chăm sóc, cho vợ ăn uống đầy đủ.
3. Phải mua sắm trang sức cho vợ phù hợp với hoàn cảnh của mình.
4. Phải giao tài sản cho vợ quản lý.
5. Khi ra ngoài tránh tiếp xúc với phụ nữ không đoan chính.

Tân lang lắng nghe Sư Phụ giảng về bổn phận của người làm chồng trong buổi Lễ Hằng Thuận

Tân lang lắng nghe Sư Phụ giảng về bổn phận của người làm chồng trong buổi Lễ 

Người chồng nào cũng thực hiện được 5 bổn phận này, chắc hẳn người làm vợ nào cũng sẽ mãn nguyện và hạnh phúc. Vậy đối với những người vợ thì sao?
Sau đây là 5 bổn phận của người vợ đối với chồng mình:

1. Phải luôn niềm nở đối với chồng.
2. Phải biết chu toàn việc nội trợ trong nhà.
3. Không cất giữ tài sản riêng tư
4. Khi chồng dạy phải biết lắng nghe.
5. Trọn lòng chung thủy với chồng

Những lời Phật dạy về bổn phận của người vợ, người chồng được Sư Phụ căn dặn trong lễ hằng thuận sẽ là tư lương để cặp đôi trẻ có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn theo đúng tinh thần người con Phật.

Tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng về bổn phận của người làm vợ trong buổi Lễ Hằng Thuận

Tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng về bổn phận của người làm vợ 

#2 Sự Gắn Kết Gia Đình Và Lòng Tri Ân Cha Mẹ, Ông Bà

Trong buổi Lễ Hằng Thuận tại chùa Ba Vàng, khoảnh khắc những giọt nước mắt lăn dài vì xúc động của 2 đấng sinh thành đã trở thành hình ảnh ấn tượng nhất. Trong giây phút cha mẹ được nhìn thấy đứa con mà mình thương yêu, chiều chuộng nay đã trưởng thành và đủ sức gánh vác trách nhiệm gia đình có lẽ là điều hạnh phúc nhất. Đó là giọt nước mắt của tình thương, cũng như niềm tự hào.

Các Tân lang - Tân nương đảnh lễ hai đấng sinh thành của mình

Các Tân lang – Tân nương đảnh lễ hai đấng sinh thành của mình

Trong không khí xúc động ấy, đôi tân lang, tân nương được thực hiện nghi thức đảnh lễ để tri ân công đức sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Điều đó quả thật là quý báu và đáng trân trọng, bởi chỉ khi tổ chức lễ cưới ở chùa thì những người con mới có thể một lòng nhớ nghĩ về ơn dưỡng dục sâu dày của đấng sinh thành. Và cha mẹ cũng trao truyền cho con những lời dạy về cuộc sống vô cùng ý nghĩa thiết thực.

#3 Được Thực Hiện Nghi Thức Phu Thê Giao Bái

Các cụ ngày xưa có dạy: “Vợ chồng là lẽ tương kính.” Vợ phải kính trọng chồng, chồng phải kính trọng vợ; khi nào vợ chồng còn kính trọng nhau thì hạnh phúc sẽ còn. Vậy nên, trong lễ hằng thuận cô dâu chú rể sẽ cùng đảnh lễ nhau trước sự chứng minh của trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và hai bên gia đình. Cũng từ lòng quý kính nhau mà đôi vợ chồng phát nguyện sẽ sống trọn đời yêu thương nhau; sống hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ hai bên; chăm sóc dạy dỗ con cái nên người; luôn sống chân thành, giúp đỡ mọi người; nhớ ơn Phật và hộ trì ngôi Tam Bảo. Quả thật, nếu thực hành như lời Phật dạy, vợ chồng sống biết yêu thương, tôn trọng nhau thì chắc chắn hạnh phúc sẽ trọn vẹn và bền lâu.

Tân lang - Tân nương đảnh lễ nhau trong buổi lễ Hằng Thuận tại chùa Ba Vàng

Tân lang – Tân nương đảnh lễ nhau trong buổi lễ 

Hy vọng rằng với 3 điều tuyệt vời của lễ hằng thuận – chùa Ba Vàng thì chính nơi đây sẽ là nơi để các bạn trẻ gửi gắm hạnh phúc của đời mình. Vì tổ chức lễ cưới trên chùa không chỉ giúp các bạn có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc mà còn giúp các bạn kết duyên với Tam Bảo, trở thành gia đình Phật tử luôn hộ trì và bảo vệ chính Pháp.

Hạnh Duyên 

Xem thêm: 5 Điều Phật Dạy Người Chồng Để Có Một Gia Đình Hạnh Phúc

Bình Luận
Link to map Back top top