Làm Thế Nào Để Biến Ước Mơ Thành Sự Thật?

Các bạn trẻ ngày nay thường chỉ biết ước mơ, nhưng quan trọng hơn cả là việc thực hiện ước mơ đó như thế nào thì không phải ai cũng làm được. Sáng ngày 27/06/2019 (tức ngày 25/05/Kỷ Hợi), dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự cắt cử của chư Tăng, Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành đã chia sẻ một thời Pháp thoại với các bạn trẻ Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng về chủ đề: “Làm Thế Nào Để Biến Ước Mơ Thành Sự Thật?”

Các bạn khóa sinh trong Pháp thoại: Làm thế nào để biến ước mơ thành sự thật

Các bạn khóa sinh trong Pháp thoại: Làm thế nào để biến ước mơ thành sự thật

Tin Tưởng Vào Bản Thân

Với vốn kiến thức sâu rộng và cách truyền tải gần gũi, Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành không chỉ đem đến đến cho các bạn những bài học vô cùng bổ ích mà còn mang lại cho các bạn trẻ những tiếng cười vui vẻ và thú vị. Lấy ví dụ về tấm gương ý chí và nghị lực anh Sơn Lâm, anh Nick Vujicic, hay như hình ảnh về tinh thần quả cảm của Ngài Trần Quốc Toản qua câu chuyện “Bóp nát quả cam”; Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành đã gửi đến các bạn trẻ một thông điệp: “Chúng ta sinh ra trên thế gian này không phải là thừa thãi, sinh ra trên thế gian này không phải là vô ích. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng mình sinh ra trên đời này không có ích cho chính mình, không có ích cho gia đình, không có ích cho xã hội. Mà chúng ta phải biết rằng, mình sẽ có việc dùng, tức là mình sẽ có chỗ đứng ở trong thế gian này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là luôn phải yêu đời, tin tưởng vào bản thân để nuôi trong mình một ước mơ, lẽ sống, từ đó có động lực phấn đấu và vươn lên.” Những lời chia sẻ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ và nguồn động lực lớn cho các bạn khóa sinh.

Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành

Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành

Lập Kế Hoạch Cho Những Ước Mơ, Hoài Bão Của Chính Mình

“Vốn dĩ ước mơ không phải là tầm thường, mà là tầm thường ở những người không biết ước mơ”. Con đường thành công không phải là chỗ cho những người chỉ nhiệt tình có 5 phút mà chúng ta phải có lý tưởng, có khát vọng và ước mơ rõ ràng. Đại Đức đã nêu ra một ví dụ rất thực tế: Những người lười học mà ước mơ muốn thành công thì điều đó khó có thể xảy ra. Do vậy, đừng biến những ước mơ trở thành những tham vọng, ảo tưởng để rồi mình mãi bị nhấn chìm trong những ảo mộng đó. Các bạn trẻ nên biết lập kế hoạch cho những hoài bão, những ước mơ của chính mình. Muốn như vậy, các bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức và nền tảng giáo dục vững chắc. Trong nhà Phật có dạy: “Muốn thành công, muốn có trí tuệ chúng ta trước nhất hãy hoàn thiện chính mình. Hoàn thiện ở đây là phải đầy đủ cả yếu tố thể chất lẫn tinh thần, đầy đủ cả về đức hạnh lẫn trí tuệ thì mới có thể hoàn thiện được nhân cách, hướng tới chân – thiện – mỹ”.

Hãy lập kế hoạch cho chính hoài bão của bạn

Hãy lập kế hoạch cho chính hoài bão của bạn

Theo Đuổi Ước Mơ Của Mình Đến Cùng

Theo Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành thì không thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại. Trên con đường bảo vệ ước mơ, lý tưởng của mình chúng ta sẽ gặp rất nhiều chông gai, thử thách. Nhưng nếu chúng ta vẫn còn sức mạnh, ý chí, nghị lực kiên cường thì mọi khó khăn đến ta cũng sẽ mạnh mẽ để vượt qua một cách dễ dàng. Qua chia sẻ của Đại đức, các bạn trẻ cũng hiểu được rằng những bài học từ sai lầm sẽ tôi luyện cho ý chí thêm mạnh mẽ và vững vàng hơn. Cho nên, cần phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình. “Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, đó là ngày mai!” – điều tuyệt vời nhất chính là chúng ta nhận ra mình vẫn còn cơ hội để làm mọi thứ tốt hơn một lần nữa. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy luôn luôn phấn đấu, giống như Bác Hồ đã từng động viên thanh thiếu niên:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình

Trong buổi hôm ấy, Đại đức Thích Trúc Bảo Thành đã tạo cơ hội cho một số bạn khóa sinh chia sẻ về ước mơ của mình và những dự định để biến ước mơ thành sự thật. Bên cạnh đó, để tiếp thêm sức mạnh, thêm ý chí quyết tâm dám ước mơ cho các bạn khóa sinh, Đại Đức còn kể cho các bạn nghe về những ước mơ của mình từ khi còn nhỏ và đặc biệt là câu chuyện về ước mơ cao cả trở thành một người tu sĩ của Đại Đức. Những câu chuyện kể về sự khó khăn, chướng ngại trước và sau khi đi tu với cách kể chuyện dí dỏm và hài hước của Đại Đức đã mang lại những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, giàu giá trị nhân văn.

Một bạn khóa sinh chia sẻ về ước mơ của chính mình

Một bạn khóa sinh chia sẻ về ước mơ của chính mình

Kết thúc buổi chia sẻ, Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành mong muốn thế hệ trẻ phải biết sống có ước mơ, có hoài bão và đừng bao giờ đánh mất niềm tin nơi chính mình. Tin vào bản thân, tin vào hoài bão chân chính của mình và nhờ niềm tin như vậy chúng ta sẽ thành tựu được mong muốn.
Hy vọng rằng, sau khi nghe bài Pháp thoại, các bạn khóa sinh đã có thêm động lực, thêm định hướng cho bản thân để cố gắng phấn đấu, biến ước mơ của mình thành hiện thực, trở thành những người con ngoan trò giỏi, những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Hạnh Hương 

Bình Luận
Link to map Back top top