Lời Tri Ân Chân Thật Và Sâu Lắng Của Các Đạo Tràng Dâng Lên Sư Phụ

“Vẫn biết rằng dù có nói trăm vạn lời tri ân cũng không kể hết những gian lao vất vả và tình thương vô bờ của Thầy dành cho chúng con. Tình nghĩa ấy chúng con thêm một lần mang nặng và tạc dạ tri ân”.

Sáng ngày 19/11/2019, các Phật tử thuộc 8 đạo tràng: Phúc Truyền, Minh Thuận (Thái Bình); Minh Tâm, Bảo Liên, Minh Quang, Bảo Châu (Uông Bí), Thuận Hạnh, Chính Nghĩa (Hạ Long) đang tu học dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Đại Tăng chùa Ba Vàng đã về chùa dâng lời tri ân đến Sư Phụ nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11. Với tấm lòng thành kính, biết ơn hướng về ba ngôi Tam Bảo, hướng về ân đức trên Sư Phụ, các đạo tràng đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm, tấm lòng tri ân, cúng dường Sư Phụ với lời tác bạch vô cùng sâu sắc và xúc động.

Các đạo tràng dâng những lẵng hoa tươi thắm cúng dường tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam

Các đạo tràng dâng những lẵng hoa tươi thắm cúng dường tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam

Những lẵng hoa tươi thắm do chính các Đạo tràng cúng dường lên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Những lẵng hoa tươi thắm do chính các đạo tràng cúng dường lên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh kỷ niệm cùng các đạo tràng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh kỷ niệm cùng các đạo tràng

Những Dòng Tri Ân Đầy Nghĩa Tình Của Phật Tử Dâng Lên Thầy

“Hàng năm vào ngày 20/11 cả xã hội tôn vinh ghi nhận những kỷ niệm, công ơn cống hiến của những người Thầy, bởi người Thầy là hình ảnh biểu trưng cho sự chuẩn mực đạo đức và có sứ mệnh cao quý là truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò. Nhân dịp này, hàng Phật tử chúng con cũng xin được bày tỏ lòng kính trọng, tri ân sâu sắc đến người Thầy khả kính của chúng con. Đây cũng là một trong Tứ trọng ân mà Phật tử chúng con luôn được Thầy chỉ dạy và hằng ghi nhớ.

Đại diện Phật tử đạo tràng dâng lời tác bạch tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Đại diện Phật tử đạo tràng dâng lời tác bạch tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Kính bạch trên Thầy! Chúng con là những đứa trẻ lang thang mê mải, theo dục lạc đời thường, bị lôi cuốn theo cuộc sống hối hả hàng ngày. Bên cạnh những giá trị văn hóa đạo đức là những lo toan, vất vả bộn bề khiến cho chúng con có lối sống vội và bon chen tranh giành đố kỵ; làm dày thêm nghiệp lực khổ đau. Nhưng may mắn thay, chúng con còn có duyên lành từ nhiều kiếp nên đời này được kết duyên với Tam Bảo, gặp được thầy sáng bạn hiền nên đã cùng nhau tìm về nơi già lam thanh tịnh Ba Vàng này để được uống những dòng sữa Pháp vi diệu của Thầy. Thầy đã vì tương lai đạo Pháp và hàng hậu học chúng con, không quản gian nan khó nhọc trong điều kiện cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, còn nhiều khó khăn mà vẫn cố gắng lo toan, tổ chức duy trì thường xuyên các khóa tu cho chúng con nương theo tu học. Thầy đã dành tình thương cao cả cho chúng con với hạnh nguyện vô ngã, vị tha của Bồ Tát. Những nỗi niềm lo lắng hiện rõ trên nét mặt hiền từ của Thầy trong các buổi tu học mưa bão gió rét hoặc trong mỗi bữa ăn cho Phật tử về tu học Thầy đều quan tâm săn sóc. Và rất nhiều trăn trở khác của Thầy thương xót cho chúng con, tất cả đều in sâu vào tâm trí của chúng con. Chúng con vô cùng cảm động, sung sướng với niềm tin tưởng vô biên. Mỗi năm trôi qua, nhờ sự chỉ dạy của Thầy, chúng con càng nhận thấy giá trị cao cả của giáo lý Phật đà. Chúng con được mở mang hiểu biết về Phật Pháp mà ứng dụng vào đời sống hàng ngày để chúng con có sự bình an hạnh phúc. Thật đúng là:

“Cha mẹ sinh thân cốt nhục cù lao
Thầy tổ nuôi dưỡng thân huệ mạng.”

Qua các bài giảng của Thầy, bằng ngôn từ giản dị, phân tích thí dụ rành rọt dễ hiểu, những triết lý Phật pháp uyên thâm trở nên gần gũi với đời sống thường ngày. Tấm gương hành trì tu tập miệt mài của Thầy và chư Tôn đức Tăng Ni đã giúp chúng con thay đổi nếp nghĩ, nếp sống; giúp chúng con hiểu rõ đời là vô thường, mỗi người không ai thoát ra ngoài luật nhân quả, để cho những mê lầm, tham, sân, si của chúng con được vơi dần; biết sống với tinh thần giáo lý nhà Phật là từ bi hỷ xả; khiến cho thân tâm chúng con được gieo trồng những hạt giống thiện lành.

“Tạ ơn Thầy dẫn con vào rừng trí tuệ,
Cảm nghĩa Người dẫn con đến bến bờ yêu thương.”

Vẫn biết rằng một buổi lễ tri ân không thể nói hết được những năm dài Thầy miệt mài nghiên cứu, giảng dạy, sách tấn chúng con. Vẫn biết rằng với trình độ cạn cợt và ngôn từ thế gian không thể diễn tả hết được sự thương tưởng của Thầy – Người khoác áo Như Lai, vào nhà Như Lai, ngồi tòa Như Lai; đem giáo Pháp của Như lai truyền trao cho hàng đệ tử chúng con với mong muốn lớn nhất là đem đến an vui, hạnh phúc cho tất cả chúng sinh. Vẫn biết rằng dù có nói trăm vạn lần tri ân cũng không kể hết những gian lao vất vả và tình thương vô bờ của Thầy dành cho chúng con. Tình nghĩa ấy chúng con thêm một lần mang nặng và tạc dạ tri ân.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.”

Trước uy đức của Thầy, trước từ lực, đạo lực của Thầy; cho phép hàng Phật tử chúng con thành kính trang nghiêm đê đầu đảnh lễ tri ân công đức giáo dưỡng của Thầy. Chúng con nguyện học theo hạnh nguyện của Thầy, luôn cung kính lắng nghe làm theo sự chỉ dạy của Thầy với tâm Cung kính – Vâng lời – Biết ơn, cùng nhau hòa hợp, tinh tấn tu tập, trau dồi trí tuệ và đạo hạnh; xứng đáng là người Phật tử chân chính hộ trì chính Pháp nhiệt thành.
Trong buổi lễ tri ân ngày hôm nay, chúng con thành kính nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ trên Thầy và kính chúc Thầy thân thể khỏe mạnh, tứ đại điều hòa, trụ thế Ta Bà dài lâu để đem giáo Pháp của Phật dẫn dắt chúng con trên con đường tu học giác ngộ giải thoát”.

Mỗi Phật Tử Hãy Là Bông Hoa Tỏa Ngát Hương Thơm

Đáp lại lời tác bạch của các Phật tử, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh vô cùng xúc động. Thầy chỉ dạy: “Phật Pháp bây giờ phát triển, người thuyết giảng nhiều nhưng người dấn thân thực sự không nhiều. Bản thân Sư Phụ từ khi còn là một cư sĩ tại gia, giác ngộ giáo lý của Phật đã một lòng yêu kính Phật, yêu kính giáo Pháp và lập nguyện xuất gia tu hành. Giáo Pháp của Phật nếu không có người dấn thân, thực hành thì chỉ là giáo Pháp trên giấy. Việc thực hành sẽ thiết thực hơn trăm ngàn lời nói. Tại Chùa Ba Vàng, bản thân Sư Phụ và Chư Tăng không chỉ giảng Pháp mà còn phải thực hành.”

Sư Phụ cũng căn dặn các Phật tử: “Nếu chùa Ba Vàng không nêu cao ngọn cờ đạo đức, đạo lý sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho chúng sinh. Bản thân Sư Phụ phát nguyện dù thịt nát xương tan cũng không bao giờ thối đạo. Sư Phụ nguyện dù cho gặp hoàn cảnh nào, Sư Phụ cũng quyết giữ đạo cho đến hơi thở cuối cùng. Sư Phụ cũng rất mong các Phật tử, đệ tử cũng có được tâm, chí như thế. Trong đời này người biết đến Phật Pháp là rất quý. Chúng ta rất hạnh phúc được kết duyên lành với Phật Pháp, vào trong nhà chính Pháp của Như Lai. Sư Phụ mong rằng mỗi Phật tử Chùa Ba Vàng sẽ là một bông hoa tỏa được hương để mọi người thấy Phật tử Chùa Ba Vàng được giáo dục, tu học, có đạo đức, là hương thơm của cuộc đời này.”

Các Phật tử thuộc đạo tràng Minh Tân - Minh Thuận - Bảo Chân thành kính cúng dường Sư Phụ những lẵng hoa tươi thắm

Các Phật tử thuộc đạo tràng Minh Tân – Minh Thuận – Bảo Chân thành kính cúng dường Sư Phụ những lẵng hoa tươi thắm

Các Phật tử đạo tràng Thuận Hạnh kính dâng lên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lẵng hoa tươi thắm

Các Phật tử đạo tràng Thuận Hạnh kính dâng lên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lẵng hoa tươi thắm

Phật tử đạo tràng Minh Thuận dâng những đóa hoa tươi thắm tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Phật tử đạo tràng Minh Thuận dâng những đóa hoa tươi thắm tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Phật tử đạo tràng Phúc Truyền - Mạo Khê thành kính tặng Sư Phụ những đóa hoa tri ân tươi thắm

Phật tử đạo tràng Phúc Truyền – Mạo Khê thành kính tặng Sư Phụ những đóa hoa tri ân tươi thắm

Đáp lại lời giáo dưỡng của Sư Phụ, các Phật tử đồng nhau phát nguyện xin được ghi nhớ và y giáo phụng hành; nguyện cùng Sư Phụ và chư Tôn đức Tăng Ni Chùa Ba Vàng bảo vệ Chính Pháp, làm cho Phật Pháp được vững mạnh, trường tồn; mang giáo Pháp của Phật phổ độ tất thảy chúng sinh.

Minh Tâm 

Xem thêm: Phật Tử Chùa Ba Vàng Thực Hành Tâm Tri Ân Và Đền Ân Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Xem thêm: Sư Phụ – Người Sinh Chúng Con Trong Giáo Pháp Như Lai!

Bình Luận
Link to map Back top top