Tết Trung Thu – Mặt Trăng Trí Tuệ Dành Cho Thiếu Nhi

Trung thu về, các em thơ háo hức với những chiếc đèn lồng; đèn ông sao đầy màu sắc; còn các bậc phụ huynh thì tất bật chuẩn bị hoa quả, bánh trung thu để bài trí mâm cỗ trong ngày tết Đoàn viên này. Đây là dịp để cha mẹ tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống, quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của trẻ nhỏ. Và cũng là cơ hội tình cảm gia đình được thêm gắn kết và tràn đầy yêu thương.

Con đường phố phường nhuộm sắc màu Trung thu

Con đường phố phường nhuộm sắc màu Trung thu

Ý Nghĩa Hình Ảnh Ánh Trăng Đêm Rằm

Từ xa xưa, người dân Việt Nam luôn quan niệm những biểu tượng tròn đầy là thể hiện cho sự viên mãn, trọn vẹn. Cũng từ đó, hình ảnh trăng tròn ngày rằm tháng Tám là biểu tượng của sự sum họp, đoàn viên. Đây là ngày giá trị gia đình được đề cao; là ngày mà các thành viên trong gia đình được quây quần bên nhau cùng ăn bánh, uống trà, làm cỗ cúng tổ tiên,…

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh ngắm trăng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh ngắm trăng

Bên cạnh đó, tết Trung thu cũng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong quan điểm Phật giáo. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chỉ dạy: “Hình ảnh mặt trăng sáng vằng vặc trong đêm Rằm được ví như trí tuệ của Đức Phật. Mặt trăng trí tuệ khi sáng soi trong màn đêm làm dịu mát muôn loài dưới ánh trăng ấy. Mỗi người con Phật cần noi theo tấm gương của Đức Phật; phải học, phải tu dưỡng để mặt trăng trí tuệ của mình tròn đầy”. Đúng như lời Sư Phụ dạy, trong đạo Phật, trí tuệ giữ vai trò rất quan trọng. Vì vậy, vào dịp tết Trung thu, những người con Phật cần nhớ nghĩ về sự cao cả của mặt trăng trí tuệ; để từ đó đón một Trung thu bình an, hạnh phúc và luôn hướng tới làm tròn đầy vầng trăng trí tuệ của chính mình.

Vui Tết Trung Thu Tròn Đầy

Bên cạnh những mâm cỗ đoàn viên tại gia đình, những hoạt động vui chơi tập thể tại xóm, phường,… thì đón Trung thu tại chùa là một hoạt động rất mới lạ và vô cùng ý nghĩa. Bởi đó là việc làm giúp gắn kết đạo Phật với nét đẹp truyền thống dân tộc, cũng là cơ hội ươm mầm cho những người con Phật tương lai. Đây là dịp trẻ nhỏ được kết bạn trong môi trường lành thiện, tốt đẹp. Khi có duyên với đạo Phật, được học về nhân quả; trẻ nhỏ sẽ mở mang trí tuệ, biết bỏ những việc ác và làm những việc thiện lành. Từ đó, mặt trăng trí tuệ của mỗi em nhỏ sẽ ngày càng được nuôi dưỡng, phát triển toàn vẹn.

Đêm trăng rằm tại chùa Ba Vàng

Đêm trăng rằm tại chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng mong mỏi tuổi trẻ sẽ biết quay về nhìn lại tâm mình, làm chủ được tâm mình và làm chủ được cuộc đời của chính mình. Vì vậy, Sư Phụ mong muốn giúp cho nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ biết đến Phật Pháp, được học giáo lý từ bi và trí tuệ của Đức Thế Tôn.

Mâm ngũ quả trong đêm Trung thu

Mâm ngũ quả trong đêm Trung thu

Nhân dịp Trung thu 2019, Chùa Ba Vàng sẽ tổ chức một môi trường vui chơi lành mạnh và bổ ích cho các bạn thiếu nhi vào ngày 14/8/Kỷ Hợi (tức ngày 12/9/2019 Dương lịch) với các hoạt động rất hấp dẫn như múa lân, múa rối, rước đèn, trò chuyện cùng chú Cuội và chị Hằng Nga,…Sư Phụ hy vọng các em nhỏ không chỉ thấy một ông trăng sáng vào đêm Rằm mà còn được nhìn nhận ra mặt trăng trí tuệ trong chính tâm mình. Từ đó, các bạn nhỏ sẽ có được hành trang để trở thành một người con ngoan của gia đình, một công dân có ích trong xã hội, một người Phật tử có nguồn tâm sáng như trăng rằm đêm Trung thu.

Hạnh Duyên 

Bình Luận
Link to map Back top top