Tuổi Trẻ Tu Dưỡng “Chữ Hiếu” & “Chữ Nhân” Để Trở Thành Người Có Nhân Cách Cao Đẹp

“Mai này, khi các con đi làm, nên trích ra một phần tiền để biếu bố mẹ. Bạn nào biết làm điều đó, sẽ tích lũy được nhiều phúc báu, từ đó sẽ được giàu có. Còn bạn nào, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, về nhà còn bòn rút tài sản của bố mẹ thì khó mà giàu có được”. – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Ngày 8/11/2019, trong chuyến sinh hoạt ngoại khóa của trường THPT Nguyễn Công Hoan – tỉnh Hưng Yên, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có buổi Pháp thoại ngắn với thầy – trò nhà trường về chủ đề: “Hiếu, Nhân Cần Phải Tu Dưỡng”. Bài giảng Pháp rất đỗi gần gũi và cần thiết dành cho lứa tuổi học sinh để các em thực hành và áp dụng làm hành trang cho tương lai của mình.

Thầy cô giáo và hơn 700 em học sinh trường THPT Nguyễn Công Hoan chụp ảnh kỷ niệm tại Cổng Tam Quan chùa Ba Vàng

Thầy cô giáo và hơn 700 em học sinh trường THPT Nguyễn Công Hoan chụp ảnh kỷ niệm tại Cổng Tam Quan chùa Ba Vàng

Chữ Hiếu – Nền Tảng Đạo Đức Làm Người

“Niên hữu tứ thời, xuân vi thủ
Nhân sinh bách hạnh, hiếu vi tiên”.
Dịch nghĩa:
“Năm có bốn mùa, mở đầu bằng mùa Xuân
Người ta có trăm tính, nhưng tính hiếu thảo là cần trước hết”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Chính Điện ban bố thời Pháp nhũ quý báu cho các bạn học sinh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Chính điện ban bố thời Pháp nhũ quý báu cho các bạn học sinh

Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, hầu hết các gia đình đều dành toàn bộ sự đầu tư chăm sóc tốt nhất cho các con. Nhiều bạn trẻ từ sự quan tâm, đầu tư của cha mẹ, ngày một tiến bộ, giỏi giang, trở thành những người có ích cho xã hội. Nhưng cũng có những bạn trẻ ỷ lại vào công sức của cha mẹ mà ham chơi, không có ý chí phấn đấu, kết giao với bạn xấu ác, khiến cho những bậc làm cha mẹ phải buồn khổ rất nhiều. Sư Phụ cặn dặn: “Tuổi trẻ các con bây giờ ít nghĩ về công cha nghĩa mẹ. Nhiều bạn chỉ đòi hỏi cha phải cho con cái này, mẹ phải cho con cái kia. Nhiều khi các con không nghĩ cha mẹ mang nặng đẻ đau, chăm bẵm, vất vả, lo lắng vì mình. Một ngày con đi xa, cha mẹ lo lắng không ăn không ngủ. Vậy nên, các con biết cha mẹ thương mình, thì các con phải báo đáp, phải suy nghĩ điều đó thật nhiều. Đừng làm điều gì hư danh, hổ thẹn đến cha mẹ, bỏ học, ăn chơi, làm những điều như vậy thì cha mẹ rất khổ”.
Sư phụ cũng chia sẻ với các bạn 5 bổn phận, trách nhiệm của một người con cần phải làm đối với cha mẹ;
1- Người con phải biết vâng lời và cung kính với cha mẹ;
2- Chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ già, bệnh, ốm đau;
3- Người con phải biết giữ gìn thanh danh, truyền thống gia đình; không làm những việc khiến cha mẹ buồn phiền, tủi hổ;
4- Phải biết giữ gìn bảo vệ tài sản, không phung phí, phá tán tài sản của cha mẹ;
5- Khi cha mẹ qua đời phải lo tang lễ đầy đủ, chu đáo, đúng Pháp.

Các bạn khóa sinh chăm chú lắng nghe những dòng Pháp nhũ của Sư Phụ

Các bạn khóa sinh chăm chú lắng nghe những dòng Pháp nhũ của Sư Phụ

Sư Phụ cũng căn dặn: “Theo kinh nghiệm của Thầy, những người hiếu thảo với cha mẹ thì đều tốt đẹp, được nhiều phúc báu. Mai này, khi các con đi làm, nên trích ra một phần tiền để biếu bố mẹ. Bạn nào biết làm điều đó, sẽ tích lũy được nhiều phúc báu, từ đó sẽ được giàu có. Còn bạn nào, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, về nhà còn bòn rút tài sản của bố mẹ thì khó mà giàu có được ”. Người xưa có câu: “Trăm điều thiện, chữ Hiếu đứng đầu”. Một người có hiếu, biết kính trọng, biết giúp đỡ người khác thì quả báo trở lại với người đó là được mọi người tôn kính, yêu thương.

Nhân Từ Sẽ Được Nhiều Người Yêu Mến

Hàng ngày, qua thông tin đại chúng, chúng ta phải chứng kiến nhiều vụ việc bạo lực học đường rất đau lòng. Giới trẻ khi được tiếp xúc với những ấn phẩm, văn hóa có nội dung không lành mạnh như bạo lực, đồi trụy… thì bị tác động đến tư tưởng, hành vi của các em. Những thói quen, hành vi ấy sẽ gây ra những hậu quả mà chúng ta không lường trước được. Cho nên, các em cần sự quan tâm đặc biệt từ phía gia đình, nhà trường và cả xã hội.
Tiếp nối buổi Pháp thoại, Sư Phụ đã chia sẻ về chữ “Nhân”, Sư Phụ khẳng định: “Nhân có nghĩa là nhân ái, nhân từ. Từ việc các con yêu kính cha mẹ, mở rộng hơn các con kính người, yêu kính loài vật. Người có lòng hiếu thảo thì sẽ có lòng nhân từ, người bất hiếu thì cũng sẽ là người bất nhân. Người mà không có lòng nhân thì không phải là người tốt đẹp. Họ sẽ trở thành người ác, không có tình yêu thương đến mọi người, mọi loài xung quanh”. Sư phụ khuyên các bạn trẻ hãy mở rộng lòng thương yêu đến những người xung quanh, hơn nữa là yêu thương muôn loài. Các bạn cần hạn chế giết hại, đoạt đi mạng sống của chúng sinh, bởi mạng sống của người, của vật đáng được trân quý. Người hay giết hại sẽ bị những nhân quả không tốt như bệnh tật, ốm yếu, tai nạn trong đời này và những kiếp về sau. Ngoài ra, Sư Phụ cũng khuyên các bạn nên thường xuyên đi phóng sinh, đem lại sự sống cho loài vật để tâm mình được tăng trưởng tình thương, lòng nhân ái. Từ tâm yêu thương đó các bạn sẽ nhận được những phúc báo cho chính mình, thân thể được mạnh khỏe, ít bệnh tật, thân tâm thường được an lạc.

Chư Tăng chùa Ba Vàng phóng sinh thả những con vật về với biển cả.

Chư Tăng chùa Ba Vàng phóng sinh thả những con vật về với biển cả

Phật tử chùa Ba Vàng hoan hỷ khi tham gia buổi lễ phóng sinh.

Phật tử chùa Ba Vàng hoan hỷ khi tham gia buổi lễ phóng sinh

Lời Tri Ân Của Lãnh Đạo Nhà Trường

Khi tổ chức cho học sinh được về chùa Ba Vàng sinh hoạt ngoại khóa, thầy giáo Nguyễn Văn Dương – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Năm nào nhà trường cũng tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm, học tập kỹ năng sống. Được biết chùa Ba Vàng là một ngôi chùa rất nổi tiếng trên cả nước. Các giáo viên, phụ huynh và học sinh cũng biết tới Thầy Trụ trì qua những video giảng Pháp trên mạng. Nhà trường thấy đó là những vấn đề rất cần thiết với học sinh. Qua đó, nhà trường muốn cho học sinh tới đây để nghe trực tiếp Thầy Trụ trì thuyết Pháp. Qua buổi thuyết Pháp hôm nay, các em sẽ có cái nhìn về đạo đức, kỹ năng sống tốt hơn. Nhà trường cũng xin gửi lời cảm ơn Thầy, nhờ có duyên được gặp Thầy, được biết tới chùa Ba Vàng nên các em đã có chuyến trải nghiệm rất ý nghĩa”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Dương - Hiệu trưởng Trường Nguyễn Công Hoan - Hưng Yên

Thầy giáo Nguyễn Văn Dương – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Công Hoan – Hưng Yên

Các bạn học sinh trường Nguyễn Công Hoan chào tạm biệt chùa Ba Vàng và hẹn gặp lại chùa Ba Vàng vào dịp tham quan lần tới

Các bạn học sinh trường Nguyễn Công Hoan chào tạm biệt chùa Ba Vàng và hẹn gặp lại chùa Ba Vàng vào dịp tham quan lần tới

Buổi pháp thoại về chữ Hiếu và chữ Nhân đã giúp các bạn học sinh hiểu được đó là hai đức tính mà ai cũng cần phải tu dưỡng. Đây cũng là điều mà Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhắn nhủ tới giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Công Hoan. Một xã hội có nhiều người quân tử, giàu lòng hiếu thảo và lòng nhân từ thì xã hội đó sẽ thịnh vượng, văn minh và phát triển. Mong rằng, các bạn trẻ ngay từ khi còn đang trên ghế nhà trường nên thực hành hai tiêu chí trên để trở thành những người con hiếu thảo, có lòng nhân ái. Như vậy thì trong tương lai, các bạn sẽ trở thành những người thành đạt, có ích cho gia đình, đất nước và xã hội.

Đức Tín 

Xem thêm: 5 Quả Báo Của Tội Bất Hiếu Với Cha Mẹ

Bình Luận
Link to map Back top top