Chùa Ba Vàng là một trong những danh thắng truyền cảm hứng cho Trại sáng tác nghệ thuật thành phố Uông Bí

Để tạo điều kiện cho các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia… thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Tp Uông Bí thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, ngày 26/6/2020, Tp Uông Bí – tỉnh Quảng Ninh đã khai mạc chương trình Trại sáng tác nghệ thuật năm 2020. Chùa Ba Vàng là một trong những điểm đến được các nghệ sĩ lựa chọn để ghi lại những thước phim quý giá về vẻ đẹp thiên nhiên, đời sống con người Uông Bí. Trong hai ngày 27-28/6/2020 (tức 07-08/5/Canh Tý), đoàn đã đến thăm quan, lễ Phật và tìm hiểu về lịch sử của chùa để từ đó có được cảm hứng sáng tác tại nơi núi non Thành Đẳng thông qua nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa.

Phái đoàn tham quan và tìm hiểu về lịch sử chùa Ba Vàng

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự cắt cử của đại Tăng, Đại đức Thích Trúc Bảo Hội đại diện Tăng chúng đã đón tiếp và hướng dẫn đoàn nghệ thuật tham quan xung quanh ngôi già lam Ba Vàng.

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ và sự cắt cử của đại Tăng, Đại đức Thích Trúc Bảo Hội đón tiếp phái đoàn tại Chính điện tầng 1

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ và sự cắt cử của đại Tăng, Đại đức Thích Trúc Bảo Hội đón tiếp phái đoàn tại Chính điện tầng 1

Điểm đến đầu tiên là Vườn xuân tâm linh – nơi thờ Bảo tượng Đức Phật A Di Đà và Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị Thánh đệ tử của Phật. Tại đây, Đại đức đã chia sẻ về Đức Phật A Di Đà cũng như nguồn gốc và giá trị tôn quý của Xá Lợi Phật.

Phái đoàn lắng nghe chia sẻ của Đại đức về Đức Phật A Di Đà và giá trị tôn quý của Xá Lợi Phật

Phái đoàn lắng nghe chia sẻ của Đại đức về Đức Phật A Di Đà và giá trị tôn quý của Xá Lợi Phật

Phái đoàn dâng hoa cúng dường Xá Lợi Phật

Phái đoàn dâng hoa cúng dường Xá Lợi Phật

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Đại đức, các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng những bông hoa tươi thắm cúng dường lên Xá Lợi Phật. Trước bảo vật Xá Lợi cao quý, Đại đức cũng niêm hương bạch Phật nguyện cầu cho các thành viên trong đoàn luôn được bình an, gia đình an khang, thịnh vượng.

Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng quý Thầy tại nơi thờ Bảo tượng Đức Phật A Di Đà

Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng quý Thầy tại nơi thờ Bảo tượng Đức Phật A Di Đà

Rời Vườn xuân tâm linh, đoàn di chuyển đến Đền thờ liệt sĩ, nơi thờ tự anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng hai vị Đại tướng của dân tộc Việt. Tại đây, đoàn cũng được Đại đức giới thiệu về 12 pho Đại sách lưu danh chiến công của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Tiếp đó, tại nhà thờ Tổ, đoàn nghệ thuật tìm hiểu về truyền thống báo đền Tứ trọng ân của những người con Phật đối với những người có công với Phật giáo; đặc biệt là các vị Tổ sư sáng lập ra dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử và Tổ sư Ma ha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác – người có công khai sơn chùa Ba Vàng.

Phái đoàn dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ

Phái đoàn dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ

Cũng trong chuyến tham quan, đoàn đã có dịp chiêm ngưỡng tòa Chính điện lớn nhất Đông Dương với sức chứa hàng ngàn người. Tại ngôi Đại hùng bảo điện, phái đoàn vô cùng ấn tượng câu chuyện về cuộc đời Đức Phật qua những bức tranh được khắc họa rất kỳ công và tinh xảo.
Trước cảnh đẹp hùng vĩ, linh thiêng nơi núi rừng Thành Đẳng, đoàn Trại sáng tác nghệ thuật đã cùng nhau tác nghiệp, chụp những hình ảnh ấn tượng nhất để lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhất tại nơi đây.

Các thành viên trong đoàn Trại sáng tác nghệ thuật chụp ảnh tại sân Chính điện chùa Ba Vàng

Các thành viên trong Trại sáng tác nghệ thuật chụp ảnh tại sân Chính điện chùa Ba Vàng

Chuyến tham quan của đoàn nghệ thuật cũng trùng với ngày tu Bát quan trai thường kỳ của chùa nên đoàn đã có dịp được chứng kiến, chụp các bức ảnh ấn tượng trong ngày. Đặc biệt là hình ảnh những bước chân trần an nhiên, tự tại của Thầy Trụ trì cùng Tăng chúng chùa Ba Vàng trì bình khất thực trong cái nắng của những ngày hè tháng 6.

Dòng cảm xúc mộc mạc, chân thành của những người nghệ sĩ đất Quảng Ninh

Là một thầy giáo dạy piano, guitar và organ, cũng là một nhạc sĩ sáng tác rất nhiều tác phẩm cho quê hương Uông Bí, nhạc sĩ Trần Xuân Quang bày tỏ cảm xúc khi có duyên đến chùa Ba Vàng tham quan thắng cảnh và đặc biệt là lần đầu tiên được tham dự buổi sớt bát cúng dường: “Hôm nay là lần đầu tiên được dự lễ sớt bát, tôi thấy rất hoan hỷ và thực sự xúc động. Khi nhìn hình ảnh các Thầy đầu trần, chân đất đi khất thực, tôi cảm nhận được tinh thần tu hành rất đáng kính, miên mật không quản ngại mưa gió của các Thầy. Vì không kịp chuẩn bị nên tôi chỉ có chút bánh kẹo và phần tịnh tài cúng dường để thể hiện tâm thành kính của mình”.

Ông Trần Xuân Quang (áo trắng - người ở giữa) dâng hương tại nhà thờ Tổ

Ông Trần Xuân Quang (áo trắng – người ở giữa) dâng hương tại nhà thờ Tổ

Trò chuyện với chúng tôi, nhiếp ảnh gia Vũ Thị Sự chia sẻ cảm xúc: “Ba Vàng đối với tôi rất thân thuộc và là nơi tôn nghiêm độc nhất vô nhị ở Việt Nam; không chỉ riêng bản thân tôi mà có lẽ còn với tất cả khách hành hương. Đây quả là một ngôi chùa vừa sạch đẹp, vừa văn minh lịch sự. Riêng bản thân tôi thì tôi thấy chùa Ba Vàng thật sự là một nơi tâm linh, một nơi để chúng tôi đặt tất cả niềm ngưỡng vọng, kính trọng. Chùa Ba Vàng xứng đáng là nơi tu tập Phật Pháp cũng như là nơi tham quan vãng cảnh để vơi đi muộn phiền trong tâm. Tôi biết đến chùa từ năm 1990, hồi đó không có đường nên chúng tôi phải trèo, vạch đường để lấy lối đi. Thế nhưng đến bây giờ, chùa là nơi tụ hội những tinh hoa nhất của những người tu tập Phật Pháp. Tuy đến chùa nhiều lần nhưng đến hôm qua đi cùng với đoàn Hội Văn học nghệ thuật và được nghe quý Thầy chia sẻ, tôi mới khám phá được nhiều điều mà mình chưa hề biết. Như câu chuyện về cuộc đời Đức Phật qua những bức tranh; với chúng tôi, về mặt hội họa rất đẹp nhưng chúng tôi chưa hiểu rõ về ý nghĩa của những bức tranh quý giá ấy. Hôm nay, khi được chứng kiến hình ảnh các Phật tử cúng dường chư Tăng với tất cả sự trang nghiêm, thành kính, tôi thấy việc làm của các Phật tử không phải hình thức mà từ tâm thành tín cúng dường chư Tăng để mang lại phúc báu cho bản thân và gia đình. Khi nhìn thấy hình ảnh đó tôi cảm thấy mình như sống lại, hòa vào đấy, cảm nhận khung cảnh như thời Đức Phật còn tại thế. Tôi rất cảm ơn nhà chùa đã tạo mọi điều kiện cho đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi được tác nghiệp”.

Hy vọng qua chuyến tham quan chùa Ba Vàng, phái đoàn sẽ có nhiều cảm hứng sáng tạo để sáng tác nên những tác phẩm độc đáo, ấn tượng để độc giả thưởng thức. Qua đó góp phần tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, cũng như con người nơi núi non Thành Đẳng đến với đông đảo nhân dân, du khách trong nước và ngoài nước.

Tịnh Duyên

Các bài xem thêm:

Bình Luận
Link to map Back top top