Giáp Tết Nguyên đán: Ấm lòng với tinh thần phụng sự Tam Bảo của các Phật tử chùa Ba Vàng

Vậy là chỉ còn gần hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán – Canh Tý (2020), mọi công tác chuẩn bị đón Tết tại chùa Ba Vàng đang được chư Tăng, Ni cùng các Phật tử gấp rút chuẩn bị. Sáng ngày 12/01/2020 (nhằm ngày 18/12/Kỷ Hợi), rất đông Phật tử thuộc các đạo tràng Minh Hậu, Trúc Hưng, Minh Long Thanh Xuân, Minh Long Đống Đa, Minh Long Ba Đình, CLB Trúc Hải, CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng… đang tu học dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã cùng nhau trở về mái nhà chung Ba Vàng làm các công việc Phật sự, hỗ trợ, đồng hành cùng chư Tăng, Ni và cư sĩ công quả tại chùa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp đến.

Phật tử trong đạo tràng hân hoan về chùa làm công quả những ngày giáp Tết

Phật tử trong đạo tràng hân hoan về chùa làm công quả những ngày giáp Tết Nguyên đán

Mọi công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang được tiến hành gấp rút, khẩn trương

Trước thềm xuân Canh Tý, dù bận rộn công việc cuối năm nhưng các Phật tử vẫn sắp xếp thời gian về chùa làm công quả với mong muốn góp một phần công sức để phụng sự Tam Bảo, giúp công tác đón năm mới của chùa dần được hoàn thiện. Dưới sự hướng dẫn của chư Tăng Ni, các Phật tử được phân công làm Phật sự tại nhiều khu vực khác nhau. Dù khối lượng công việc rất nhiều nhưng các Phật tử đã cùng nhau chung sức làm việc theo tinh thần lục hòa trong niềm hân hoan phấn khởi và hạnh phúc.

Nụ cười rạng rỡ của Phật tử khi được làm công quả

Nụ cười rạng rỡ của Phật tử khi được làm công quả chuẩn bị Tết Nguyên đán

Phật tử vận chuyển những khóm hoa tại khu vườn xuân A Di Đà

Phật tử vận chuyển những khóm hoa tại khu vườn xuân A Di Đà trang trí Tết Nguyên đán

Những chậu hoa được Phật tử vận chuyển lên xe

Những chậu hoa được Phật tử vận chuyển lên xe

Từ sáng sớm, các Phật tử đã hăng hái bắt tay vào công việc. Tại khu vực Đại Giảng Đường, các Phật tử cùng nhau xúc đất và luân chuyển những xô đất vào những bồn để trồng hoa. Một nhóm khác được phân công làm sạch sân chùa và vận chuyển gạch lên xe để mang lên trang trí tại vườn A Di Đà. Các công việc được tiến hành trong không khí khẩn trương, gấp rút nhưng các Phật tử vẫn luôn ngập tràn niềm hoan hỷ.
Bên cạnh đó, thành viên thuộc các đạo tràng Minh Hậu, Minh Long Đống Đa được phân công trang trí một số tiểu cảnh dọc theo lối đi từ nhà thờ Tổ lên vườn xuân A Di Đà. Tại đây, các Phật tử cùng nhau sơn gạch để trang trí bồn hoa và đào những luống đất để trồng những loài hoa để đón chào năm mới. Từ vườn hoa đến lối lên tháp thờ Xá Lợi Phật, các Phật tử cùng nhau quét dọn vườn thông, trang trí bình hoa tre và sửa chữa một số hạng mục.
Khi được làm các công việc phụng sự Tam Bảo dù dưới thời tiết se lạnh nhưng gương mặt ai cũng hiện lên niềm hân hoan, hỷ lạc.

Phật tử quét dọn đường đi lên Đại bảo tháp

Phật tử quét dọn đường đi lên Đại bảo tháp

Mọi người làm việc cùng nhau trên tinh thần lục hòa

Mọi người làm việc cùng nhau trên tinh thần lục hòa

Phật tử thu gom lá thông

Phật tử thu gom lá thông

Với tâm nguyện mong muốn du khách khi về chùa khởi được sự tán thán, lòng kính tin Tam Bảo đã là động lực để các Phật tử làm việc hăng hái, nhiệt tình và tinh tấn. Đây cũng là dịp giúp cho các Phật tử cùng nhau làm việc, cũng là cơ hội để “anh em trong nhà” hiểu nhau, yêu thương nhau và thực hành lời dạy của Sư Phụ “cho đi là nhận lại”.

Cảm xúc của các Phật tử khi được phụng sự hộ trì Tam Bảo những ngày giáp Tết Nguyên đán

Đến từ đạo tràng Minh Long Đống Đa – Hà Nội, Phật tử Nguyễn Thị Thu Hà rất hoan hỷ khi được tham gia làm công quả chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp đến. Phật tử Thu Hà chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được về chùa làm công quả. Tôi muốn gửi lời tri ân đến Sư Phụ, đại Tăng chùa Ba Vàng đã tu tập thanh tịnh, hòa hợp để Phật tử được nương tựa. Chúng tôi cố gắng mang hết công sức của mình đến đây để làm cho cảnh chùa đẹp hơn. Tôi mong sao nhiều người thấy cảnh đẹp sẽ đến chùa nhiều hơn, được kết duyên lành với Phật Pháp. Tôi cũng mong sao các Phật tử ở khắp nơi, người nước ngoài đến chùa biết đến chính Pháp của Phật để được lợi ích”.

Phật tử Nguyễn Thị Thu Hà thuộc đạo tràng Minh Long Đống Đa - Hà Nội

Phật tử Nguyễn Thị Thu Hà thuộc đạo tràng Minh Long Đống Đa – Hà Nội

Phật tử Đoàn Thị Minh, hiện là Phó CLB Trúc Hải – Hải Phòng cho biết thời điểm cuối năm công việc rất bận rộn nhưng Phật tử đã sắp xếp thời gian, công việc để về chùa. Công việc Phật tử Đoàn Thị Minh được phân công là đào đất trồng hoa tại vườn xuân A Di Đà. Trò chuyện với chúng tôi, Phật tử cho biết mấy ngày trước khi về chùa, chị rất phấn khởi, trong tâm rất hào hứng khi được đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình để làm đẹp cảnh chùa. Phật tử Đoàn Thị Minh bày tỏ cảm xúc: “Hôm nay về chùa, tôi cảm thấy tâm rất an lạc. Bởi khi làm công quả cũng là lúc tôi được thực hành lời Phật dạy về bố thí để tăng trưởng phước báu. Tôi rất vui và xúc động khi Phật tử CLB Trúc Hải cũng như Phật tử trong các đạo tràng về chùa làm việc với nhau rất đoàn kết, vui vẻ theo tinh thần lục hòa. Mọi người đã bỏ lại tất cả sự bận rộn ngoài đời, sắp xếp thời gian về chùa cùng làm việc trong tinh thần đoàn kết như anh em trong một gia đình”.

Phật tử Đoàn Thị Minh - Phó CLB Trúc Hải - Hải Phòng

Phật tử Đoàn Thị Minh – Phó CLB Trúc Hải – Hải Phòng

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các Phật tử CLB Trúc Hải - Hải Phòng khi được làm công quả tại chùa

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các Phật tử CLB Trúc Hải – Hải Phòng khi được làm việc cùng nhau 

Sư Phụ từng nói: “Người có tâm phụng sự, muốn đem niềm vui, đem các giá trị chân thật đến cho mọi người, người ấy sẽ được báo đáp tốt đẹp”. Theo lời Sư Phụ dạy, các Phật tử làm công quả chính là đang cống hiến, bố thí sức lao động, thân, tâm mình để cúng dường lên Tam Bảo. Mỗi du khách về chùa khởi được lòng tôn kính Phật Pháp, mến yêu cảnh chùa và tu học tốt hơn, chính là quả báo đáp lại việc làm thiện lành của các Phật tử. Mong rằng, các Phật tử sẽ giữ vững được tinh thần lục hòa, tu học Phật Pháp tinh tấn hơn, làm các việc thiện nhiều hơn để tăng trưởng phước báu cho chính mình và làm lợi ích cho người, cho xã hội, cho đất nước tươi đẹp hơn.

Tịnh Duyên

Bài viết bạn nên xem:

5 phong tục ngày Tết Nguyên đán dưới lăng kính Nhân – Quả của đạo Phật

Giải mã “5 điều kiêng kỵ” trong ngày Tết qua lăng kính Nhân – Quả của đạo Phật

6 lý do nhất định bạn phải đến chùa Ba Vàng du xuân vào dịp Tết Nguyên đán này!

“Về chùa là về Nhà!” – Những trải nghiệm đáng nhớ của sinh viên Đại học Xây dựng

Bình Luận
Link to map Back top top