Khóa Tu Mùa Hè 2019: Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Là Gì?

Tối ngày 25/07/2019 (tức ngày 23/06 năm Kỷ Hợi), đêm thi Tài năng thứ 2 dành cho các bạn khóa sinh của Khóa tu mùa hè đã được tổ chức. Với chủ đề: “Tình Yêu Quê Hương Đất Nước”, các bạn khóa sinh trong nhóm Gió Ngàn đã thể hiện rất xuất sắc tinh thần của chủ đề và đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Qua vở kịch, khán giả đã cảm nhận tình yêu quê hương đất nước rất giản dị và chân thật qua các tình tiết sâu sắc mà nhóm Gió Ngàn thể hiện trong vở kịch.

Tiết mục hoạt kịch của Nhóm Gió Ngàn

Tiết mục hoạt kịch của Nhóm Gió Ngàn

Vở kịch xoay quanh cuộc sống của Phan Anh – một cậu học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Một ngày nọ, Phan Anh được cô giáo Ngữ văn giao bài tập về nhà: “Tìm hiểu về tình yêu quê hương đất nước và lấy dẫn chứng cụ thể qua các thời kỳ lịch sử.” Trong khi trăn trở với bài tập, Phan Anh nhìn thấy tấm huy chương của ông nội; cậu chợt nhận ra, ông chính là nhân chứng lịch sử quý giá và sẽ giúp được cậu trong bài tập này.

Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Trong Thời Kỳ Kháng Chiến

Tình yêu quê hương đất nước trong giai đoạn kháng chiến

Tình yêu quê hương đất nước trong giai đoạn kháng chiến

Ông nội của Phan Anh kể cho cậu nghe về cuộc tổng tấn công Điện Biên Phủ năm xưa, cuộc kháng chiến lấy đi của ông bao nhiêu nước mắt và nỗi đau khi chứng kiến những người đồng đội của mình lần lượt nằm xuống nơi chiến trường. Ông cũng nhắc lại cho Phan Anh hiểu về những khó khăn của thời chiến, tất cả anh em trong gia đình đều lên đường nhập ngũ để lại mẹ già tại quê nhà. Điều đó làm ông thực sự đau lòng. Nhưng vì tiếng gọi của Tổ quốc, vì nền độc lập tự do của dân tộc, ông cùng anh em phải hy sinh tình cảm cá nhân để thực hiện lý tưởng cao đẹp đó. Những chia sẻ của ông nội là sự tái hiện lại một thời kỳ lịch sử hào hùng đã đem lại sự cảm phục, mến yêu của Phan Anh dành cho ông nội và những chiến sĩ đồng đội của ông. Qua đó, Phan Anh cũng như tất cả khán giả theo dõi vở kịch đều hiểu sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước trong thời kỳ chiến tranh – đó là sự hy sinh cao cả của toàn dân tộc để bảo vệ Tổ quốc.

Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Thể Hiện Trong Thời Bình

Cuộc nói chuyện giữa ba thế hệ trong nhà (Bố, con trai và Ông nội)

Cuộc nói chuyện giữa ba thế hệ trong nhà (Ông nội, bố và con trai)

Trong vở kịch của nhóm Gió Ngàn, tình yêu quê hương đất nước còn được thể hiện qua lời kể của người bố. Nhóm Gió Ngàn đã rất khéo léo khi lồng ghép bài nhảy “Thành Phố Trẻ” để thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong thời bình. Bài nhảy thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sức cống hiến của mọi ngành nghề, mọi công dân trong xã hội để xây dựng đất nước giàu đẹp. Bố của Phan Anh đã dạy con cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong thời đại ngày nay, đó là cùng nhau xây dựng đất nước có thể sánh vai với các cường quốc trên năm châu. Muốn cống hiến được cho đất nước, các bạn trẻ cần có tài và phải nỗ lực học tập mỗi ngày. Ngoài ra, các trẻ trong thời đại hội nhập cũng phải là một con người có đạo đức. Để rèn luyện đạo đức, người bố hứa cho Phan Anh lên chùa Ba Vàng tham gia Khóa tu mùa hè để bồi dưỡng nhân cách tốt đẹp, trau dồi được những phẩm chất cần thiết của một công dân có ích cho xã hội.

Những người phụ nữ Việt Nam - Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Những người phụ nữ Việt Nam – Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

“Những người phụ nữ Việt Nam luôn luôn chăm lo cho gia đình, cũng chính là một cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước.” Đó là tâm sự của người mẹ muốn con hiểu một khía cạnh khác của tình yêu quê hương đất nước. Đối với mẹ của Phan Anh, tình yêu quê hương đất nước cũng chính là tình yêu gia đình, tình yêu của một người mẹ dành trọn con tim để chăm lo cho gia đình. Bởi vì mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc thì xã hội mới tươi đẹp được.

Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Qua Sự Biết Ơn Các Anh Hùng Liệt Sỹ

Cuối vở kịch, nhóm Gió Ngàn đã đem lại sự xúc động cho khán giả bởi những tình cảm các bạn gửi gắm trong đó. Trong bối cảnh này, Phan Anh cùng các bạn được đi thăm quan dã ngoại ở đài tưởng niệm. Tại nơi đây, Phan Anh và các bạn được cô giáo dạy về tâm tri ân đến những người anh hùng đã mãi mãi dừng lại ở tuổi đôi mươi mà không tiếc tính mạng để mang lại cuộc sống hòa bình cho đất nước. Các bạn đã nhận ra rằng, để được sống trong một đất nước hòa bình thế này thì hàng triệu anh hùng liệt sỹ đã không tiếc xương máu, xả bỏ thân mình. Thế mà trước đây các bạn vô tâm mà quên đi công ơn to lớn ấy. Nay các bạn xin được sám hối và đời đời khắc cốt ghi tâm công lao của các anh hùng liệt sỹ! Theo các bạn trong nhóm Gió Ngàn, tri ân công đức của các anh hùng cũng là thể hiện tình yêu đối với đất nước, thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Tiết mục biểu diễn của nhóm Gió Ngàn

Bài hát: “Việt Nam ơi” trong tiết mục biểu diễn của nhóm Gió Ngàn

Qua chuyến dã ngoại ý nghĩa này cùng những lời dạy thấm thía của ông nội, bố và mẹ; Phan Anh đã hiểu được, đất nước Việt Nam có truyền thống yêu nước xuyên suốt chiều dài lịch sử. Dù là thời chiến hay thời bình, dù là người già hay người trẻ, dù là nam hay nữ đều tự hào vì được cống hiến sức mình cho đất nước, đều tự hào vì là con dân Việt Nam. Cuối cùng, các bạn khóa sinh trong nhóm Gió Ngàn đã kết thúc vở kịch bằng bài nhảy “Việt Nam Ơi”. Vở kịch của các bạn thực sự đã truyền tải được niềm tự hào dân tộc, khiến khán giả cũng rạo rực lòng yêu nước trong tim.

Lòng nồng nàn yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc. Ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh khác nhau; tình yêu nước được phát huy bằng những cách khác nhau nhưng đều là để bảo vệ và xây dựng đất nước được vững mạnh giàu đẹp. Xin gửi lời cảm ơn đến các bạn khóa sinh trong nhóm Gió Ngàn đã khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước; làm sống dậy niềm tự hào dân tộc của mọi người. Chúc các bạn khóa sinh sẽ tu học thật tốt và thể hiện được tài năng của mình trong khóa tu mùa hè lần chùa Ba vàng lần II năm 2019.

Xem thêm: Trực tiếp Lễ Tri Ân Anh Hùng Liệt Sỹ – Chùa Ba Vàng

Bài Hát: Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng | Chùa Ba Vàng

Từ Bắc – Trung – Nam Đều Hội Tụ Về Ngôi Nhà Chung Mang Tên Khóa Tu Mùa Hè

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top