Tuổi trẻ Ba Vàng học cách gieo trồng phước báu từ buổi trải nghiệm công quả tại chùa

“Được làm việc tại chùa, là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. Môi trường làm việc ở đây cũng khác so với bên ngoài, không gian mát mẻ, tinh thần thoải mái, mọi người đều tự nguyện góp sức, đoàn kết giúp đỡ nhau”.

Vào chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, các bạn học sinh, sinh viên tại các trường Đại học thuộc CLB Tuổi trẻ Ba Vàng lại cùng nhau vân tập về chùa tu học Phật Pháp. Đây là ngày các bạn mong đợi để được trở về “ngôi nhà chung” – nơi mà các bạn được sống chân thật với chính mình sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng.
Ngày 01/12/2019 (nhằm ngày 06/11/Kỷ Hợi) Ban điều hành của CLB đã tổ chức cho các bạn trẻ được trải nghiệm làm công quả tại chùa. Đây không chỉ là hoạt động giúp các bạn thoải mái tinh thần, gần gũi với thiên nhiên trước những kỳ thi áp lực mà còn là cơ hội để các bạn được phụng sự Tam Bảo, tăng trưởng phước báu.

Ngay từ sáng sớm các bạn trẻ đã nô nức về chùa - ai nấy cũng đều hoan hỷ

Ngay từ sáng sớm các bạn trẻ đã nô nức về chùa 

Thành viên trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng rất hoan hỷ khi được cúng dường tới chùa

Thành viên trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng rất hoan hỷ khi được cúng dường tới chùa

Hạnh phúc khi được cống hiến làm đẹp cảnh chùa

Xuất phát từ sáng sớm, các bạn trẻ về chùa trong niềm hân hoan, háo hức. Sau khi xuống xe, các bạn được hướng dẫn lễ Phật và nhận công việc tại sân Chính điện. Tuy chùa có rất nhiều việc, nhưng dưới sự hướng dẫn của quý Thầy và Ban điều hành CLB, các bạn đã biết phối hợp cùng nhau để hoàn thành công việc tốt nhất. Theo sự hướng dẫn, các bạn phân nhau làm việc ở các khu vực trong chùa như Đại giảng đường, sân Chính điện, Đại Bảo Tháp, vườn Bồ Đề, khu vườn Bạch Ngọc… Cứ thế, mỗi người một việc, các bạn trẻ đều tự giác làm việc đã được phân công trong niềm hoan hỷ, vui thích.

Các bạn trẻ ai nấy cũng đều hoan hỷ khi được trải nghiệm làm công quả tại chùa

Các bạn trẻ ai nấy cũng đều rất vui khi được trải nghiệm làm công quả tại chùa

Các bạn trẻ vận chuyển những khối đá nhỏ theo dây chuyền

Các bạn trẻ vận chuyển những khối đá nhỏ theo dây chuyền

Các bạn trẻ dọn dẹp đường lên Đại Bảo Tháp - Chùa Ba Vàng

Các bạn trẻ dọn dẹp đường lên Đại Bảo Tháp 

Các bạn trẻ làm việc hăng say tại vườn rau sạch chùa Ba Vàng

Các bạn trẻ làm việc hăng say tại vườn rau sạch chùa Ba Vàng

Khi được hỏi về cảm xúc khi được làm công quả, bạn Nguyễn Thanh Tùng đến từ trường Đại học Ngoại thương bày tỏ suy nghĩ: “Đây là lần đầu tiên mình được làm công quả tại chùa. Lần đầu tiên trong đời mình được cuốc đất trồng rau, vận chuyển được 5, 7 cục đá. Thực ra, công sức mình bỏ ra không nhiều. Cả ngày mình cuốc được mấy luống đất chắc bằng người khác cuốc mấy chục phút. Nhưng quan trọng là gần 2000 người cùng làm với nhau. Mỗi người góp sức một chút, vậy là thành ra việc lớn”.

Bạn Nguyễn Thanh Tùng thuộc thành viên trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng - Khu vực Ngoại Thương hoan hỷ khi được làm công quả tại chùa

Bạn Nguyễn Thanh Tùng thuộc thành viên trong CLB Tuổi trẻ Ba Vàng – Khu vực Đại học Ngoại thương hoan hỷ khi được làm công quả tại chùa

Bạn Lê Thị Hoàng Mai đang học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay là lần đầu tiên mình được làm việc giữa rừng thông. Mọi người, làm việc với nhau rất vui vẻ, nhiệt tình. Được làm việc tại chùa, là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình, bởi mình được xây dựng phước báu cho bản thân. Môi trường làm việc ở đây cũng khác so với bên ngoài, không gian mát mẻ, tinh thần thoải mái, mọi người đều tự nguyện góp sức, đoàn kết giúp đỡ nhau. Ở chùa Ba Vàng, Sư Phụ là người dạy mình rất nhiều điều đạo đức, tốt đẹp”.

Bạn Lê Thị Hoàng Mai trang nghiêm trong lễ sớt bát cúng dường Tăng đoàn

Bạn Lê Thị Hoàng Mai trang nghiêm trong lễ sớt bát cúng dường Tăng đoàn

Các bạn trẻ rất là vui vẻ và hoan hỷ khi lần đầu tiên được làm món cơm nắm chùa Ba Vàng

Các bạn trẻ rất là vui vẻ và hoan hỷ khi lần đầu tiên được làm món cơm nắm chùa Ba Vàng

Nhờ có hoạt động công quả tại chùa mà rất nhiều bạn trẻ đã biết mở rộng tâm hồn của mình. Ở cuộc sống thường ngày, các bạn dành thời gian chủ yếu để học tập, làm việc và chăm sóc cho bản thân. Nhưng khi về chùa thì các bạn lại biết suy nghĩ cho mọi người, nghĩ cho cộng đồng thì đây là tín hiệu rất đáng mừng cho một thế hệ trẻ, cho tương lai đất nước đẹp giàu.

Sư Phụ tán thán việc làm thiện của các bạn trẻ

Những tháng cuối năm, thường là mùa thi kết thúc học phần của các bạn sinh viên. Mặc dù, công việc học tập của các bạn rất bận rộn; thế nhưng, các bạn trẻ đã sắp xếp thời gian của mình, dành trọn vẹn một ngày để tu học tại chùa Ba Vàng. Buổi chiều cùng ngày, trong thời khóa giảng Pháp, Sư Phụ đã tán thán, khen ngợi việc làm của các bạn trẻ: “Sáng nay, các con đã có một buổi lao động rất ý nghĩa. Tuy thời gian không nhiều, nhưng chắc hẳn các con cũng khá mệt. Sư Phụ rất tán thán việc làm của các con. Đến chùa các con biết làm việc công đức, làm việc phước thiện. Các con làm với tinh thần hăng say, nhiệt tình, vui vẻ thì quả phước này chắc chắn sẽ trổ ra trong tương lai. Phước báu này sẽ đem lại lợi ích thù thắng đến với các con. Sư Phụ xin chúc mừng tất cả các con”. Để giúp các bạn trẻ hiểu được lợi ích của việc làm công quả tại chùa, Sư Phụ đã kể cho các bạn nghe câu chuyện trong kinh Tạp Bảo Tạng quyển IV; câu chuyện kể về ông vua nước Càn-đà-vệ chỉ nhờ công đức sửa một ngôi tháp cũ mà được khỏe mạnh, tăng thêm thọ mạng. Từ câu chuyện của Sư Phụ, các bạn có thêm niềm tin, sự tinh tấn khi được phụng sự và tu học tại chùa.

Tinh thần làm việc của các bạn trẻ rất hăng say và đoàn kết

Tinh thần làm việc của các bạn trẻ rất hăng say và đoàn kết

Mặc dù làm việc dưới thời tiết khá nắng nhưng các bạn trẻ vẫn rất tươi vui

Mặc dù làm việc dưới thời tiết khá nắng nhưng các bạn trẻ vẫn rất tươi vui

Tại vườn rau sạch chùa Ba Vàng cũng rất tấp nập và đông vui

Tại vườn rau sạch chùa Ba Vàng cũng rất tấp nập và đông vui

Làm việc cùng nhau giúp các bạn trẻ thể hiện được tinh thần đoàn kết, đồng đội hơn

Làm việc cùng nhau giúp các bạn trẻ thể hiện được tinh thần đoàn kết, đồng đội hơn

Vậy là một ngày tu học nữa đã khép lại, chắc hẳn các bạn trẻ sẽ lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp. Mong rằng, từ trải nghiệm làm công quả tại chùa, sẽ là nhân nhân duyên thù thắng giúp các bạn tích lũy phước báu cho mình. Từ phước báu này mà việc học tập, công tác của các bạn được thuận lợi, đời sống được an vui, hạnh phúc.

Liên Tú 

Xem thêm: Những Cảm Xúc Lắng Đọng Sau 2 Ngày Tu Của Clb Tuổi Trẻ Ba Vàng

Những Bài Học Quý Trong Khóa Tu Một Ngày Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Chùa Ba Vàng

Bình Luận
Link to map Back top top