Vâng Lời Phật Dạy, Phật Tử Thực Hành Thiện Pháp Nhân Mùa Vu Lan

Trong kinh Vu Lan Đức Phật dạy, rằm tháng 7 là ngày chư Tăng tự tứ kết thúc 3 tháng an cư thúc liễm thân tâm trau dồi giới đức. Ngày ấy, chư Tăng ở khắp các nơi đều tụ hội, cũng là ngày mười phương chư Phật hoan hỷ. Nhân ngày này, người con Phật khắp nơi hân hoan chuẩn bị vật phẩm thanh tịnh cúng dường chư Tăng để được hồi hướng phúc báu ấy cho cha mẹ hiện tiền cũng như cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp. Với ước mong cha mẹ hiện tiền được tăng trưởng phúc thọ, cha mẹ quá vãng được tái sinh vào cảnh giới an lành. Vâng theo lời Phật dạy, Phật tử chùa Ba Vàng hàng năm cứ mỗi dịp Vu Lan về lại cùng nhau tích tập các công đức, làm những việc thiện để báo đáp công ơn Cha Mẹ, làm tròn bổn phận làm con, như tổ chức các buổi lễ tri ân, tặng quà song thân phụ mẫu, cúng dường trường hạ, hay sớt bát cúng dường chư Tăng.

Chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực mùa Vu Lan

Chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực mùa Vu Lan

Phật Tử Sớt Bát Chư Tăng Nhân Mùa Vu Lan

Một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện nhân mùa Vu Lan của Phật tử chùa Ba Vàng đó là những buổi sớt bát cúng dường Chư Tăng, mong cầu phước báu hồi hướng đến cho cha mẹ, ông bà, tiên tổ. Buổi sáng ngày 07/07/năm Kỷ Hợi, nằm trong khuôn khổ chương trình 3 ngày sớt bát cúng dường chư Tăng nhân ngày Vu lan Báo hiếu, các Phật tử đang tu học tại chùa Ba Vàng đã hân hoan vân tập về chùa để tham dự lễ sớt bát. Để chuẩn bị cho buổi khất thực diễn ra vào lúc 10h30 sáng thì các Phật tử đã phải chuẩn bị những thực phẩm, đồ ăn, nước uống từ rất sớm. Có những món ăn phải chuẩn bị từ ngày hôm trước để sáng sớm hôm sau hoàn thiện mang lên chùa cúng dường chư Tăng. Chính với tâm thành kính như vậy, các Phật tử ai ai cũng hoan hỷ, vui trẻ và tràn đầy hạnh phúc khi được tận tay dâng phẩm vật lên cúng dường chư Tăng.

Phật tử hoan hỷ sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử hoan hỷ sớt bát cúng dường chư Tăng

Ước Mong Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Buổi Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng

Là người con Phật, được học những bài Pháp về đạo hiếu thì ai cũng hiểu rằng: “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Do vậy, mỗi người con Phật chúng ta ai cũng mong muốn được báo hiếu, phụng dưỡng mẹ cha, mong cho cha mẹ khi còn sống được an vui, hạnh phúc; cha mẹ qua đời thì được tái sinh vào các cảnh giới an lành. Tâm nguyện ấy của những người con Phật chưa bao giờ dừng nghỉ.

Phật tử cung kính sớt bát cúng dường chư Tăng mùa Báo hiếu

Phật tử cung kính sớt bát cúng dường chư Tăng mùa Báo hiếu

Chia sẻ về cảm xúc cũng như mong mỏi của mình khi tham gia buổi sớt bát, Phật tử Diệu Hiền – đang sinh hoạt trong đạo tràng Minh Hùng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Khi được tham gia sớt bát thì tâm của bác rất hoan hỷ. Đây là dịp mà bác có cơ hội được vun bồi và hồi hướng phước báu để báo hiếu đến cha mẹ đời này, cha mẹ đời trước của mình cũng như cho tổ tiên, ông bà đã quá vãng… Qua những bài giảng của Thầy và những lời sách tấn của cô chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, bác hiểu được lợi ích của việc sớt bát sẽ tăng trưởng rất nhiều phúc báu, nên bác rất vui và hạnh phúc. Bác mong rằng phần phúc báu này sẽ giúp cho ông bà, cha mẹ được nhiều lợi lạc và sớm siêu thoát.”

Tăng Trưởng Tín Tâm Với Tăng Bảo Khi Tham Gia Buổi Sớt Bát

Các Phật tử trẻ thể hiện lòng thành kính của mình trước chư Tăng chùa Ba Vàng 

Các Phật tử trẻ thể hiện lòng thành kính của mình trước chư Tăng chùa Ba Vàng

Trong buổi sớt bát hôm nay, một Phật tử đang sinh sống tại Quảng Ninh cũng không giấu được sự kính phục của mình trước giới đức thanh cao và sự tu tập miên mật của chư Tăng chùa Ba Vàng. Chú chia sẻ: “Như chú thấy để có được ngôi chùa đẹp, khang trang và nề nếp quy củ như thế này thì công sức của Thầy Trụ trì rất lớn. Những buổi sớt bát không chỉ mang phúc lành đến cho chúng sinh mà còn mang lại phước báu cho những người dân tham gia. Còn các vị Tỳ Kheo tu tập trong rừng rất vất vả, ngày ăn một bữa, tối ngủ trong rừng. Đấy là những gì mà người đời thường như chú rất kính phục, bởi như chú ăn một bữa trong một ngày đã khó lắm rồi. Thế mà quý Thầy thì ăn hàng ngày như thế. Để thành tựu được như vậy chắc chắn phải có lòng kiên nhẫn, lòng tin không thể lay chuyển được, phải nói là lòng tin bất tử thì mới có thể làm được những việc như vậy…Như các chú thực hành một ngày tu Bát quan trai, một ngày tập làm người xuất gia đã khó lắm rồi, còn các Đại đức làm được những điều như vậy thì vô cùng đáng quý, đáng trân trọng và khâm phục ý chí của các Thầy”.

Đức Tín

Bình Luận
Link to map Back top top