Con biết nhìn lại chính mình và nhận lỗi qua buổi Pháp thoại: “Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi”

“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Phụng dưỡng cha mẹ là một trong Tứ trọng ân mà mỗi người phải luôn ghi nhớ và thực hành. Cha mẹ chính là người mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng và dõi theo ta từ những bước chập chững đầu tiên trên đường đời. Chính vì vậy, trong mỗi Khoá tu mùa hè chùa Ba Vàng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đều dành thời gian chia sẻ với các bạn khoá sinh về hiếu đạo cũng như bổn phận của người làm con theo lời Phật dạy. Những lời chia sẻ ấy như dòng sữa ngọt lành tưới tẩm cho hạt giống hiếu hạnh trong tâm hồn các bạn được nảy nở tốt tươi.
Với chủ đề buổi Pháp thoại “Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi” của Khóa tu mùa hè 2020, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh muốn gửi gắm tới các bạn khóa sinh điều gì? Các bạn khóa sinh có cảm nghĩ gì sau khi nghe những lời giảng về ân đức của hai đấng sinh thành? Xin mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây.

“Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi” - Chủ đề hiếu đạo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ trong Khóa tu mùa hè lần I - 2020

“Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi” – Chủ đề hiếu đạo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ trong Khóa tu mùa hè lần I – 2020

Hãy nhìn cha mẹ bằng “lăng kính” của sự yêu thương!

Trong buổi Pháp thoại, Sư Phụ có nhắc tới ân đức to lớn của cha mẹ. Đó là công sinh thành và dưỡng dục, những nỗi niềm lo lắng, hi sinh dành cho “giọt máu, khúc ruột” của mình. Bao nỗi lo toan, khó khổ, nhọc nhằn, cha mẹ đều vì con mà nguyện gánh lên vai. Thậm chí phạm tội vì con, hy sinh thân mạng này vì con cha mẹ cũng sẵn sàng. Tình cha nghĩa mẹ dạt dào, mênh mông là thế nhưng con liệu có hiểu thấu?
Tuổi trẻ thời nay thường chạy theo những thứ vật chất tầm thường ngoài kia mà đôi khi, dù vô tình hay cố ý đều đã khiến cha mẹ phiền lòng. Điều đặc biệt trong buổi giảng Pháp, Sư Phụ đã chỉ cho các bạn trẻ thấy những “lăng kính” xấu mà các bạn thường dùng khi nhìn những người đã vất vả sinh thành, nuôi dưỡng mình. Ấy là lăng kính của ham muốn; của ích kỷ, lười nhác; của đua đòi, sĩ diện. Chính những lăng kính ấy đã vô tình biến các bạn trở thành những đứa con bất hiếu, nhìn cha mẹ như những kẻ xấu xa, kém cỏi mà quên tình yêu thương lớn lao của cha mẹ. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta có hình hài như hôm nay là nhờ ơn cha mẹ 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, cho con bú mớm, dõi theo từ lúc con chập chững những bước đi đầu tiên trên đường đời là mẹ. Chúng ta lớn khôn từng ngày, mạnh mẽ bước qua từng thử thách luôn có điểm tựa là cha.
Qua buổi chia sẻ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh mong mỏi các bạn nhỏ biết nhìn lại lỗi lầm của mình và có thể dũng cảm nói: “Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi” và học cách lựa chọn cho mình những lăng kính biết yêu thương, biết quý kính cha mẹ và hãy thấy may mắn khi mình vẫn còn cha mẹ ở bên.

Bạn nhỏ đã biết nói lời xin lỗi cha mẹ sau khi lắng nghe bài giảng “Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi”

Bạn nhỏ đã biết nói lời xin lỗi cha mẹ sau khi lắng nghe bài giảng “Con xin lỗi bố mẹ. Con biết con sai rồi”

Các bạn khóa sinh xúc động khi nghe Sư Phụ giảng về công ơn sinh thành và dưỡng dục to lớn của cha mẹ

Các bạn khóa sinh xúc động khi nghe Sư Phụ giảng về công ơn sinh thành và dưỡng dục to lớn của cha mẹ

Lắng nghe những lời chia sẻ của Sư Phụ, bạn nhỏ đã rơi nước mắt vì nhận ra tình thương của cha mẹ dành cho mình

Lắng nghe những lời chia sẻ của Sư Phụ, bạn nhỏ đã rơi nước mắt vì nhận ra tình thương của cha mẹ dành cho mình

“Con yêu bố mẹ và con xin lỗi bố mẹ rất nhiều….”

Sau khi được nghe Sư Phụ giảng về chữ Hiếu của người làm con, bạn Bùi Công Hiếu – nhóm Hươu Cao Cổ xúc động chia sẻ: “Em đã từng dỗi ba mẹ rất nhiều. Khi ba mẹ bảo em làm việc mà em không muốn, em đã tỏ thái độ không tốt. Nhưng sau khi nghe Sư Phụ giảng, em thấy được lỗi lầm của mình. Em nhận ra ba mẹ chỉ muốn tốt cho em mà em lại nghĩ xấu về ba mẹ và nghĩ ba mẹ đối xử không công bằng và độc ác với em. Qua hai câu chuyện Sư Phụ kể, em thấy dù là những câu chuyện vui nhưng ẩn chứa nội dung sâu sắc. Em nhận ra chúng ta cần lựa chọn lăng kính khi nhìn bố mẹ. Chúng ta không được nhìn bố mẹ bằng lăng kính tối màu mà nên nhìn bằng lăng kính của sự yêu thương và quan tâm. Em muốn nói với bố mẹ: “Con yêu bố mẹ và con xin lỗi bố mẹ rất nhiều’’. Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Sư Phụ. Bởi Sư Phụ đã giúp em nhận ra được nhiều điều mà từ trước em đã nghĩ sai. Với em, Sư Phụ là một người rất tuyệt vời. Em coi Sư Phụ không chỉ là một người Thầy mà còn là một người Cha của em”.
Cùng hòa trong dòng xúc cảm ấy, bạn Lưu Thị Cúc – nhóm Thỏ Trắng bày tỏ: “Qua bài giảng của Sư Phụ em đã rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân. Em sẽ phải ngoan hơn, luôn luôn vâng lời bố mẹ. Em muốn gửi tới bố mẹ của em là: “Bố mẹ ơi con rất yêu bố mẹ, con ở đây rất khỏe’’. Và con cũng xin được cảm ơn Sư Phụ rất nhiều vì đã cho con hiểu ra tình thương to lớn của cha mẹ. Khi nghe bài giảng của Sư Phụ, em đã rơi nước mắt vì em cảm thấy có lỗi với bố mẹ. Bởi từ trước đến nay em chưa từng để ý đến cảm xúc của bố mẹ. Em còn ích kỷ và không suy nghĩ đến cha mẹ, những người đã chăm lo cho em. Sau Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng em sẽ dành cho bố mẹ một món quà là em sẽ học tập tốt và em sẽ ngoan, sẽ không bao giờ cãi lời bố mẹ nữa”.

Mong rằng sau buổi Pháp thoại các bạn khóa sinh sau khi về nhà sẽ vâng theo lời Sư Phụ giảng, biết thương cha thương mẹ, thấu hiểu những nỗi khó khăn, vất vả của cha mẹ mình. Từ đó phấn đấu học hành, trở thành những người con ngoan, hiếu thảo, mang đến niềm tự hào, hạnh phúc cho gia đình.

Hạnh Thuần

Các bài nên xem:

 

Bình Luận
Link to map Back top top