Bài học quý về niềm tin trong cuộc sống từ câu chuyện gia đình ông Bà La Môn

“Sống ở trên đời không thể thiếu niềm tin trong cuộc sống. Bởi đó là chỗ dựa tinh thần lớn nhất trong mỗi con người. Từ lòng tin đó mới sinh ra yêu thương, phụng sự, cống hiến và rèn luyện để chuyển hóa mình được tốt đẹp hơn.” Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Nhân dịp sinh nhật 2 tuổi của Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng, gần 2000 bạn học sinh, sinh viên từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về chùa Ba Vàng tham gia buổi sinh hoạt và tu học thường kỳ. Sáng ngày 25/8/2019 (tức ngày 25/7 Kỷ Hợi) toàn thể các bạn trẻ đã được nghe bài giảng Pháp của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với chủ đề “Niềm Tin và Cuộc Sống”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với bài giảng Pháp thoại: “Niềm Tin và Cuộc Sống"

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với bài giảng Pháp thoại: “Niềm Tin và Cuộc Sống”

Câu chuyện về gia đình ông Bà La Môn về niềm tin trong cuộc sống

Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật có kể câu chuyện về một người Bà La Môn vô cùng giàu có nhưng lại rất tham lam, keo rít, bủn xỉn. Người con trai của ông bị ốm nhưng ông không đưa đi thầy thuốc mà chỉ đi hỏi phương pháp chữa bệnh rồi tự tìm thuốc và trị bệnh cho con ở nhà. Khi bệnh tình người con trai quá nặng, ông mới đi chữa chạy nhưng người thầy thuốc đã từ chối vì vô phương cứu chữa. Ngay cả khi con mình hấp hối, ông cũng sai người đưa cậu ra ngoài vì sợ hàng xóm nhòm ngó đống của cải trong nhà. Chính sự ki bo, kẹt xỉ của mình mà ông đã mất đi người con trai yêu quý.

Khi cậu con trai lâm chung, cậu được sinh lên cõi Trời thứ 33; bởi vì cậu đã từng được gặp Phật – một người rất đỗi cao quý và đáng tôn kính. Cậu con trai tuy chưa làm được nhiều việc thiện lành nhưng một lòng, một dạ hướng về Phật để nương tựa, đảnh lễ nên mới có công đức phước báo thù thắng như thế. Đặc biệt trước lúc chết, cậu vẫn mang theo tâm thành đó nên đã được sinh thiên. Sau đó, hai cha con gặp nhau với vị thế mới, cậu con trai đã là một vị Trời; khi đó ông Bà La Môn rất ngạc nhiên. Khi được nghe vị Trời kể về câu chuyện đặc biệt ấy, thân tâm ông tràn ngập vui sướng vì đặt niềm tin đúng chỗ mà đạt được nhiều công đức thù thắng nên ông đã thành tâm quy ngưỡng Đức Phật. Trong lòng ông phát sinh tâm kính quý, mong mỏi gặp Phật để được đảnh lễ, cúng dường. Ngày hôm sau, ông và gia đình thành tâm sắm sửa vật thực, tịnh tài cúng dường Đức Phật và Tăng đoàn. Trong ông đã phát sinh một nguồn năng lượng mới làm thay đổi con người ông. Từ một người tham lam, keo kiệt, không có niềm tin với đạo nào; vậy mà ông đã đặt niềm tin tuyệt đối nơi Đức Phật. Qua đó, ông Bà La Môn đã nhận ra rằng là người ai cũng sợ chết nhưng chết rồi tái sinh về đâu mới là quan trọng. Và đặc biệt để được sinh về cõi trời đầy đủ phước báu trước nhất phải có lòng kính tín chân thật, trọn vẹn với Đức Phật và Giáo Pháp của Ngài.

Bạn sinh viên chăm chú lắng nghe Sư Phụ giảng Pháp

Bài học về niềm tin trong cuộc sống

Trong Kinh Phật dạy: “Lòng tin là mẹ của vô lượng công đức”, cũng như Bác Hồ là biểu tượng niềm tin đối với toàn thể đất nước Việt Nam ta. Bởi vì “Nhớ đến Bác lòng con trong sáng hơn”, đó chính là sự thanh cao của vị Cha già dân tộc. Trong những tháng năm kháng chiến trường kỳ, nhờ đặt trọn niềm tin nơi Bác, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Quả thực đó là hạt giống thiện lành làm mát mẻ tâm hồn của mỗi con người. Ai tin về những điều cao quý thì tâm hồn họ sẽ được thanh lọc và tốt đẹp hơn. Qua lời Sư Phụ chỉ dạy, các bạn trẻ đã nhận thức rõ hơn rằng một xã hội muốn tốt đẹp thì xã hội đó phải có những người sống biết yêu thương, tin tưởng lẫn nhau. Cuộc sống mà không tin, không thương nhau thì không thể xây dựng nên một xã hội có kỷ cương và trách nhiệm được.

Sức mạnh của niềm tin

Sức mạnh của niềm tin

Ngày nay, con người đang sống thiếu tình cảm vì niềm tin đã bị xói mòn, đập phá một cách không thương tiếc. Điển hình với báo chí, truyền thông hay mạng xã hội đầy rẫy các tiêu đề về tiền, tình, tù, tội, … mang đến sự thiếu niềm tin với mọi người, thiếu đi sự chân thật, lợi ích cho xã hội. Đặc biệt hơn qua việc chùa Ba Vàng tháng 3/2019, một số nhà báo đã phản ánh những sự việc không đúng thực tế, cố tình bóp méo sự thật, thông tin sai đến công chúng. Những người có tâm thế lớn thì phải biết “Ẩn ác dương thiện”. Nếu không tiếp thu có chọn lọc, người đọc sẽ dễ đổ vỡ lòng tin, không tin rằng xã hội ngoài kia còn có người thiện lương nữa.

Nhân gian có câu:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của Tổ tông”

“Sự thật là vô giá” – Thầy Thích Trúc Thái Minh

Muốn Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu thì phải sánh vai đầy đủ các mặt, trong đó không thể thiếu tín ngưỡng tâm linh. Ngôi chùa là biểu tượng linh thiêng của dân tộc. Cho nên phải thực sự thấu hiểu, thẩm sát, cân nhắc kỹ càng; từ đó giữ gìn, tuyên dương những điều thiện lành thì xã hội, đất nước sẽ tốt đẹp hơn. Cuối thời Pháp, với tình cảm đối với tuổi trẻ, Sư Phụ đã dành cho các bạn một bài thơ đầy ý nghĩa:

“Tin người và cũng tin ta
Trao nhau ánh mắt chan hòa yêu thương
Nắm tay trên mọi nẻo đường
Dựng xây thế giới ngát hương an lành.”

Các bạn khóa sinh trong CLB Tuổi trẻ Ba Vàng dâng lời tác bạch tạ Pháp sau Pháp thoại: "Niềm tin và cuộc sống"

Các bạn khóa sinh trong CLB Tuổi trẻ Ba Vàng dâng lời tác bạch tạ Pháp sau Pháp thoại: “Niềm tin và cuộc sống”

Hy vọng rằng những lời Pháp nhũ chân thật, sâu sắc, đúng với thực tế của Sư Phụ sẽ tiếp thêm cho tuổi trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước có thêm nhiều niềm tin hơn với cuộc sống hiện nay. Tin rằng xung quanh ta vẫn còn rất nhiều tấm lòng cao đẹp, luôn hướng thiện, sống vì mọi người. Sư Phụ cũng chúc cho Câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng có một sinh nhật thật vui, thật bổ ích và nhiều an lạc.

Trí Giác Hiếu 

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top