Câu chuyện cảm động: Người mẹ trẻ vượt mưa rét quyết tâm đưa con về chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng

Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm trên non thiêng Thành Đẳng, chúng tôi vô tình bắt gặp hình ảnh người mẹ trẻ và cậu con trai đang quỳ gối, chắp tay trang nghiêm trong sớt bát cúng dường chư Tăng khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Người mẹ nắm tay cậu con trai, hai tay cung kính đặt đồ cúng dường vào bình bát của chư Tăng với niềm hạnh phúc, hỷ lạc. Hình ảnh thiêng liêng ấy làm chúng tôi vô cùng ấn tượng và đưa bước chân tiến đến gần hai mẹ con.

Người mẹ trẻ hướng dẫn đứa con trai sớt bát cúng dường chư Ni

Người mẹ trẻ hướng dẫn con trai sớt bát cúng dường chư Ni

Trò chuyện sau buổi sớt bát, Phật tử Thanh Huyền – thành viên Đạo tràng Minh Long – Hà Nội đã có những chia sẻ rất chân thành: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và xúc động, thực sự tôi không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả cảm xúc của mình lúc này. Nhìn hình ảnh các Thầy chân trần ôm bình bát đi khất thực tôi cảm thấy càng tin tưởng hơn vào sự tu tập của quý Thầy”.

Vượt mọi khó khăn để được về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng

Chị có thể chia sẻ quá trình về chùa của mình không?
Ngay từ khi có lịch về chùa sinh hoạt, tôi đã đăng ký tham gia với Đạo tràng Minh Long. Bình thường tôi cũng không có điều kiện về chùa nhiều, chỉ về được vào mùng 8 hàng tháng – ngày tu tập Bát Quan Trai giới định kỳ tại chùa Ba Vàng. Lần này, không chỉ có ba mẹ con mà tôi đưa cả cháu của tôi về cùng.

Đạo tràng Minh Long - Thanh Trì hiện đang tu học tại chùa Ba Vàng

Đạo tràng Minh Long Thanh Trì hiện đang tu học tại chùa Ba Vàng

Vậy trong quá trình về chùa chị có gặp khó khăn gì không?
Chuyến đi này đã để lại một kỉ niệm khó quên với mẹ con tôi. Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt, đoàn của tôi đã về chùa từ chiều hôm trước. Tuy nhiên, do nhầm lẫn giờ xuất phát nên gia đình tôi gặp một chút rắc rối nho nhỏ. Mẹ con tôi đã bị muộn, mà khoảng cách từ nhà đến địa điểm xe di chuyển gần 20km khiến tôi rất lo lắng. Nhận được tin các thành viên trong đoàn đề xuất để mẹ con tôi về chùa trong lần tới nếu đủ duyên. Nhưng với tâm mong mỏi và ý nguyện muốn được sớt bát, tôi đã quyết định đưa các cháu về chùa. Thời tiết Hà Nội mưa phùn lất phất, đường trơn cũng khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong lúc di chuyển.

Đạo tràng Minh Long - Thanh Trì trong buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử Thanh Huyền (vị trí thứ 2 từ phải sang) và con trai tham gia buổi sớt bát cùng Đạo tràng Minh Long – Thanh Trì

Động lực nào khiến chị vượt lên trên khó khăn để quyết định như vậy?
Các cháu nhà tôi đứa nào cũng hào hứng khi nghe tin sẽ được về chùa. Biết bị lỡ xe, con trai út của tôi có nói: “Mẹ ơi phải đi chứ, đi bằng được, con muốn về chùa”. Trong lòng tôi chỉ thầm nguyện với Phật, xin Phật gia hộ để mẹ con được về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng. Với lòng tin kính Tam Bảo cùng với sự ủng hộ của các con đã tạo cho tôi sức mạnh vượt qua được mọi khó khăn của ngoại cảnh.

Con trai Phật tử Thanh Huyền (bé đứng giữa) hào hứng làm công quả cùng các bạn đồng trang lứa

Con trai Phật tử Thanh Huyền (bé đứng giữa) hào hứng làm công quả cùng các bạn đồng trang lứa

Buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng trong tiết trời se lạnh

Buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng trong tiết trời se lạnh

Những cảm xúc khi được về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng của chị là gì?
Ngay từ chiều hôm trước, tôi đã cùng các thành viên trong đoàn và cư sĩ ở chùa chuẩn bị vật phẩm cúng dường. Mặc dù tôi đã về chùa nhiều lần nhưng chưa từng một lần được sớt bát vì bận công việc Phật sự. Hình ảnh chư Tăng tay ôm bình bát đi khất thực rất quen thuộc nhưng tiếc là tôi chưa một lần được trải qua cảm xúc đó. Lần này tôi đã hướng dẫn các con cách sớt bát từ khi ở nhà. Tuy nhiên lần đầu tiên được tự tay sớt vật thực vào bát chư Tăng mẹ con tôi cảm thấy rất run, hồi hộp và hạnh phúc.

Bình bát của Sa môn là ruộng phước phước điền của chúng sinh

Lần đầu được sớt bát cúng dường chư Tăng có lẽ ai cũng sẽ rất hạnh phúc 

Được cùng gia đình sớt bát chư Tăng đã là thành công của chuyến đi nên tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hoan hỷ. Tôi không biết phải diễn tả cảm xúc của tôi lúc này thế nào. Nhìn hình ảnh chư tôn đức Tăng, Ni chân trần ôm bát trì bình khất thực trong tiết trời mùa đông se lạnh, tôi càng tôn kính, vững tin hơn vào sự tu tập của các Thầy.

Mong nguyện của người mẹ trẻ đối với các con

Tại sao chị lại mong muốn đưa các con của mình về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng?
Đầu tiên, tôi mong muốn các con về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng để tăng trưởng thêm phước báu. Tiếp đó, tôi muốn gieo duyên lành để các cháu biết quý kính, tin sâu Phật Pháp, tránh làm các việc ác, tinh tấn thực hành các việc thiện. Giống như cháu lớn nhà tôi sau khi trở về từ khóa tu mùa hè năm 2019 của chùa, cháu thay đổi tích cực về mọi thứ. Cháu ý thức hơn từ suy nghĩ, tính cách và việc làm của mình. Đặc biệt, cháu học tốt và ngoan hơn. Phật Pháp lợi ích như thế nên tôi muốn những bé nhà tôi biết tới Phật pháp ngay từ khi còn nhỏ. Sau này con tôi lớn lên nếu có tâm nguyện muốn tiến xa hơn trên con đường tìm hiểu và tu học Phật Pháp, tôi cũng không ngăn cản. Cuối cùng, nếu có đủ duyên lành và phúc báu ở kiếp sau, tôi mong muốn cũng được như các Thầy là người xuất gia cầu đạo giải thoát.

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng - Nơi ươm mầm thế hệ trẻ

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng – Nơi ươm mầm thế hệ trẻ

Tình mẹ cao quý giữa tiết trời giá lạnh

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy được tình mẹ thật cao quý. Mẹ luôn là người suy nghĩ và mong cầu những điều tốt đẹp dành cho những đứa con của mình. Mẹ luôn tạo mọi điều kiện nuôi dưỡng tâm hồn con, để con biết yêu thương giúp đỡ mọi người. Mẹ con chị Thanh Huyền hoàn toàn có thể về chùa trong buổi sinh hoạt khác, tuy nhiên chị vẫn cố gắng để có thể đưa các con về chùa. Từ đó cho thấy sự trân quý giá trị đạo đức, trân trọng từng cơ hội để xây dựng nhân cách cho con ngày một tốt đẹp hơn.

Người mẹ trẻ và cậu con trai trong buổi lễ sớt bát cúng dường

Người mẹ trẻ và cậu con trai trong buổi lễ sớt bát cúng dường

Với tâm thành kính, niềm tin Tam Bảo, sự nương tựa trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và ý chí của mình, chị đã vượt qua được cản trở của thời gian và ngoại cảnh để đưa các con mình bắt kịp chuyến xe về chùa.

Việc tham gia sớt bát cúng dường chư Tăng chắc chắn sẽ là những hạt giống tốt đẹp để chị và các con được tăng trưởng phước báu, kết nhiều thiện duyên với Phật Pháp, đem lại lợi ích cho chính mình cũng như gia đình, xã hội. Đúng như lời Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Sớt bát cúng dường chúng Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp. Chư Tăng là một trong ba ngôi báu của Tam Bảo. Là người từ bỏ đời sống gia đình theo lý tưởng của Phật tu hành. Các Ngài thực hành giới hạnh thanh tịnh, là ruộng phước điền to lớn cho nhân Thiên. Những ai với tâm thành kính, dù một lần trong đời được sớt bát cúng dường đến chúng Tăng cũng được vô lượng phước báu”.

Sớt bát cúng dường chư Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp 

Sớt bát cúng dường chư Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp 

Hy vọng qua câu chuyện của Phật tử Thanh Huyền cùng các con của mình, chúng ta có thể hiểu thêm về tinh thần của người Phật tử. Những người luôn mong muốn phụng sự Tam Bảo, kính quý chư Tăng và nỗ lực vun trồng những hạt giống tốt đẹp có ích cho đời. Chúc cho gia đình Phật tử Thanh Huyền ngày một tinh tấn tu tập để có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Nguyễn Hằng – Nguyễn Dung 

Bài viết bạn nên xem: 

Vẻ đẹp khất thực bình yên một sáng mùa Đông

Phật Tử Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Hồi Hướng Dập Tắt Cháy Rừng Amazon

Hơn 2000 Học Sinh, Sinh Viên Tham Gia Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Chùa Ba Vàng

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Tu Tập Trong Rừng Vì Lợi Ích Chúng Sinh

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Tu Tập Trong Rừng Làm Tròn Hiếu Đạo

Bình Luận
Link to map Back top top