Trẻ nhỏ biết xả thí, sớt bát cúng dường chư Tăng – quả phước thù thắng cho hôm nay và mai sau

“Thầy đi khất thực, Thầy rất cảm động, nhất là những cháu bé 5 tuổi, 7 tuổi quỳ xuống dâng vật phẩm sớt bát chúng Tăng. Thầy cảm nhận được tâm hạnh phúc của các cháu. Những cháu bé này, khi còn nhỏ đã được cha mẹ gieo duyên cho biết xả ly, biết xả tham, biết sớt bát cúng dường chư Tăng; Thầy tin rằng, chắc chắn các cháu sẽ được phước báu từ những việc làm lúc còn nhỏ, lớn lên sẽ trở thành những người con hiếu thảo, biết sống san sẻ, biết yêu thương, giúp đỡ người khác, sẽ thành đạt, có tài sản và làm được những việc lợi ích. Cho nên Thầy thấy quý lắm!” – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.
Với mong mỏi các con của mình có lòng tin kính Tam Bảo, được làm các việc thiện; ngày 08/5/Canh Tý (tức 28/6/2020), rất nhiều cha mẹ Phật tử đã đưa con em lên chùa Ba Vàng tham dự lễ sớt bát cúng dường chư Tăng.

Những bạn nhỏ dâng “hoa tâm cúng dường” lên Tăng chúng chùa Ba Vàng

Với tâm nguyện “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh” và mong muốn gìn giữ truyền thống của ba đời chư Phật, Tăng Ni chùa Ba Vàng đã, đang thực hành hạnh khất thực; để Phật tử và nhân dân thập phương có cơ hội được bố thí, cúng dường, gieo trồng những hạt giống thiện lành, đáng quý vào ruộng phước điền Tam Bảo.

Bé trai cung kính cúng dường lên Sư Phụ trong ngày tu Bát quan trai

Bé trai cung kính cúng dường lên Sư Phụ trong ngày tu Bát quan trai

Hình ảnh Sư Phụ cùng chư Tăng bước những bước chân an lạc trong tiết trời oi bức đã dâng lên niềm xúc động, kính ngưỡng khôn cùng của những người có nhân duyên tham dự buổi khất thực. Đặc biệt, trong buổi sớt bát cúng dường hôm nay, có sự tham gia của rất nhiều em nhỏ theo chân cha mẹ lên chùa. Trong những bộ trang phục Phật tử, các em nhỏ hào hứng, mong chờ được sớt bát cúng dường. Với sự hướng dẫn của cha mẹ, các bé dâng vật phẩm, cung kính đặt vào bình bát của chư Tăng với niềm hân hoan đặc biệt. Có thể các bé chưa được học hiểu Phật Pháp, nhưng khi được thấy hình ảnh chư Tăng ôm bát khất thực, các bé rất hoan hỷ thành kính chắp tay trang nghiêm cúi đầu đảnh lễ.

Các em nhỏ hai tay thành kính dâng phẩm vật đón đợi Tăng đoàn khất thực

Các em nhỏ hai tay thành kính dâng phẩm vật đón đợi Tăng đoàn khất thực

Niềm hạnh phúc của cha mẹ khi thấy các con biết sớt bát cúng dường chư Tăng

Chia sẻ cảm xúc khi thấy các con của mình được tận tay sớt bát cúng dường chư Tăng, Phật tử Phùng Kim Được – thuộc đạo tràng Minh Long Minh Khai chia sẻ: “Nhân duyên hội đủ nên hôm nay là lần đầu tiên cả gia đình tôi được về “ngôi nhà chung” Ba Vàng. Hôm qua, các con tôi rất mong được bố mẹ cho về chùa, các con thấy ảnh trên mạng đẹp nhưng chưa lần nào được về. Hôm nay, các con vui mừng và hạnh phúc lắm. Mong muốn của vợ chồng tôi là cho các con biết đến Phật Pháp để bỏ ác làm thiện, biết đến nhân quả, trở thành những đứa con ngoan, hiếu thảo. Hôm nay, cũng là ngày gia đình Việt Nam, tôi chúc nhiều gia đình cũng được về chùa tu học Phật Pháp để mang lại lợi ích cho bản thân và mọi người. Qua đây, tôi xin tri ân Tam Bảo, tri ân Sư Phụ và chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đã hoằng dương Phật Pháp để chúng tôi được thực hành, thoát khổ đau”.

Phật tử Phùng Kim Được cùng các con trong buổi lễ sớt bát

Phật tử Phùng Kim Được (ngoài cùng bên phải) cùng các con trong buổi lễ sớt bát

Bé gái thành kính đặt vật phẩm vào bình bát của chư Ni

Bé gái thành kính đặt vật phẩm vào bình bát của chư Ni

Bên cạnh đó, Phật tử Hoàng Thị Thơm đang sinh sống tại tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Hôm nay, tôi cùng con gái là Hà Giang đầy đủ nhân duyên được về chùa tu Bát quan trai giới. Sáng nay, mẹ con tôi rất hoan hỷ, vui mừng khi được sớt bát cúng dường Tăng đoàn chùa Ba Vàng. Khi cho bé về chùa sớt bát chư Tăng, tôi mong mỏi cho bé biết bỏ ác, gieo nhân duyên lành, hiểu được nhiều điều mà Chư Phật đã dạy. Tôi cũng mong rằng, từ phước báu sớt bát này, cháu có sức khỏe, chăm ngoan học giỏi, biết vâng lời cha mẹ, sống có hiếu có nghĩa, học tập cũng thành tựu. Tôi thay mặt gia đình xin tri ân công đức trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, mong nguyện cho Sư Phụ cùng Tăng đoàn được thọ mạng dài lâu để cứu chúng sinh thoát khỏi khổ đau”.

Có lẽ những lời chia sẻ trên cũng là những cảm xúc chung của tất cả các bậc làm cha làm mẹ có con, em được sớt bát cúng dường chư Tăng ngày hôm nay. Đó là những cảm xúc vui mừng, hạnh phúc vì biết rằng từ nhân duyên sớt bát ấy mà các con được tăng trưởng phúc báu, trí tuệ và hạnh phúc, an lạc trong tương lai.

Nhân lành để các em nhỏ có được tương lai tốt đẹp khi sớt bát cúng dường chư Tăng

Trong bài giảng “Công đức tu tập Bát quan trai giới” hôm nay, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ về phước báu mà các em nhỏ có được khi biết cúng dường: “Sáng hôm nay, hàng ngàn các Phật tử đã được bố thí, sớt bát cúng dường đến chúng Tăng. Thầy đi khất thực, Thầy rất cảm động, nhất là những cháu bé 5 tuổi, 7 tuổi quỳ xuống dâng vật phẩm sớt bát chúng Tăng. Thầy cảm nhận được tâm hạnh phúc của các cháu. Những cháu bé này, khi còn nhỏ đã được cha mẹ gieo duyên cho biết xả ly, biết xả tham, biết sớt bát cúng dường chư Tăng; Thầy tin rằng, chắc chắn các cháu sẽ được phước báu từ những việc làm lúc còn nhỏ, lớn lên sẽ trở thành những người con hiếu thảo, biết sống san sẻ, biết yêu thương, giúp đỡ người khác, sẽ thành đạt, có tài sản và làm được những việc lợi ích. Cho nên Thầy thấy quý lắm! Thầy rất chú trọng đến các cháu để khích lệ thiện tâm của các cháu. Bởi vậy, quý Phật tử nên tập cho con cháu mình biết cung kính những bậc đáng cung kính, biết làm những việc thiện ngay từ nhỏ. Sáng nay trời nắng, nhưng các cháu dám quỳ trước chư Tăng với tâm rất cung kính, để cúng dường, rồi lại biết để sớt bát cúng dường. Điều đó hết sức quý! Thầy nghĩ rằng, ở ngoài đời khó có thể dạy các cháu có được thiện tâm như vậy. Mặc dù, có thể các cháu chưa hiểu gì nhưng nhìn thấy Tăng đoàn thanh tịnh bước đi, các cháu biết cúng dường; thấy người lớn làm, các cháu cũng làm theo, tùy hỷ với việc thiện của người lớn thôi, nhưng các cháu cũng được phước báu. Hạt giống này rất là quý. Cho nên, Thầy cũng khuyên các cha, các mẹ nên cho các bé về trong những ngày tu thế này, để các bé được gieo duyên lành từ nhỏ. Được như vậy, Thầy tin rằng, lớn lên các cháu sẽ có một tương lai rất tốt đẹp. Thầy xin chúc mừng đại chúng”.

Phật tử nhí cung kính chắp tay khi chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn trì bình khất thực

Phật tử nhí cung kính chắp tay khi chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn trì bình khất thực

Như Sư Phụ đã chia sẻ, các em nhỏ có nhân duyên được sớt bát cúng dường chư Tăng hôm nay sẽ được tăng trưởng công đức, phước báu; bởi đây là việc làm vô cùng lợi ích, thiết thực. Việc làm này không chỉ giúp các bé có được lợi ích trong hiện tại mà trong tương lai, các bé cũng sẽ có được sự an lạc, thành công trong cuộc sống.

Buổi sớt bát cúng dường chư Tăng đã kết thúc, nhưng có lẽ những hình ảnh và cảm xúc hôm nay, sẽ lưu mãi trong tâm hồn trẻ thơ của các bé, trở thành hành trang tốt đẹp trên đường đời của mỗi em. Chúc cho các bé được mạnh khỏe, trở thành những con ngoan trò giỏi, có hiếu với ông bà cha mẹ, chăm chỉ học hành và sẽ là những mầm xanh tươi tốt của đất nước trong tương lai

Hạnh Liên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top