Bài học về lòng trung thực: “…khi về nhà em sẽ không nói dối bố mẹ nữa…”

Ngày 08/6/Canh Tý (tức 28/7/2020) là ngày thứ ba của Khóa tu mùa hè, cũng chính là ngày tu Bát quan trai giới thường kỳ của các Phật tử chùa Ba Vàng. Trong buổi Pháp thoại, các bạn được nghe Sư Phụ kể câu chuyện cổ của Andersen “Bộ quần áo mới của Đức vua” và từ đó rút ra bài học về lòng trung thực cho chính mình.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng trong ngày tu học

Ngày thứ ba của Khóa học hè, các bạn khóa sinh được nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng về chủ đề: “Bộ quần áo của Đức vua và lòng trung thực”

Câu chuyện bộ quần áo mới của Đức vua và bài học trung thực trong cuộc sống

Câu chuyện kể về một vị hoàng đế rất thích quần áo mới. Một ngày kia, xuất hiện hai gã lạ mặt tự xưng là thợ dệt đi vào thành; chúng thưa với hoàng đế rằng mình có thể may cho ngài bộ quần áo mà nếu là kẻ bất tài, xu nịnh thì sẽ không thể nhìn thấy. Vị hoàng đế vô cùng hào hứng ra lệnh cho chúng may ngay cho mình một bộ quần áo mới. Các quan đại thần và ngay chính hoàng đế cùng toàn thể dân chúng đều không thể nhìn thấy bộ quần áo đặc biệt này nhưng vì không ai muốn người khác nghĩ rằng mình là kẻ ngu ngốc, bất tài nên tất cả đều nói dối rằng họ có thể nhìn thấy bộ quần áo và ra sức tán dương vẻ đẹp của nó. Hoàng đế dẫn đoàn diễu hành đi khắp thành trong “bộ quần áo mới” và tất cả mọi người đều tự huyễn hoặc rằng hoàng đế đang mặc một bộ quần áo tuyệt đẹp. Nhưng mọi chuyện chỉ thực sự vỡ lẽ khi một đứa trẻ hồn nhiên hét lên “Đức vua ở truồng!”

Qua lời giảng của Sư Phụ, các bạn khóa sinh cùng toàn thể đại chúng đã rút ra bài học vô cùng sâu sắc: Hãy sống trung thực, đừng vì danh xưng, lợi dưỡng mà lừa dối mọi người và lừa dối chính bản thân mình. Đừng tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ, làm mất đi lòng tin của những người xung quanh. Kết thúc bài giảng, Sư Phụ cũng mong mỏi: “Với các con khóa sinh Sư Phụ rất là mong các con luôn luôn giữ được cái tâm hồn trong sáng, trung thực như vậy và các con giữ được cái phẩm chất trung thực như vậy thì lớn lên các con mới là người tốt, là người làm lợi ích cho gia đình, cho xã hội được…”.

Khóa sinh chăm chú lắng nghe những lời giảng từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Khóa sinh chăm chú lắng nghe những lời giảng từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Qua câu chuyện “Bộ quần áo mới của Đức vua” hi vọng các bạn khóa sinh sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích cho mình

Qua câu chuyện “Bộ quần áo mới của Đức vua”, hy vọng các bạn khóa sinh tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích cho mình

Tình nguyện viên và khóa sinh rất hoan hỉ với câu chuyện “Bộ quần áo mới của Đức vua” qua lời Sư Phụ kể

Tình nguyện viên và các khóa sinh hào hứng với câu chuyện “Bộ quần áo mới của Đức vua” qua lời Sư Phụ kể

Nhiều khóa sinh đã ghi chép lại những lời Sư Phụ giảng

Khóa sinh chú tâm lắng nghe và ghi chép lời giảng của Sư Phụ

“…khi về nhà em sẽ không nói dối bố mẹ và sẽ trung thực hơn..”

Sau khi được nghe Sư Phụ giảng bạn Nghiêm Thùy Linh – nhóm Hươu Cao Cổ chia sẻ: “Em thấy câu chuyện hôm nay Sư Phụ kể rất hay và hấp dẫn. Em rút ra bài học là phải chân thật trong cuộc sống, khi chân thật sẽ nhận được những điều tốt đẹp, hạnh phúc. Em đã từng nói dối bố mẹ nhưng sau khi tham gia khóa tu em sẽ cố gắng thay đổi, trung thực với bố mẹ, không nói dối bố mẹ nữa. Em sẽ ngoan hơn, biết ơn bố mẹ hơn và giúp đỡ bố mẹ và sẽ cố gắng học tập hơn. Em cảm thấy tham gia Khóa tu mùa hè rất có ý nghĩa và bổ ích ạ. Em muốn gửi lời cảm ơn tới Sư Phụ vì Thầy đã tổ chức cho chúng em một khóa tu rất bổ ích và giảng cho chúng em nhiều bài học ý nghĩa. Em cũng muốn nói với bố mẹ em là: Bố mẹ ơi! Con biết ơn bố mẹ rất nhiều vì đã cho con tham gia khóa tu chùa Ba Vàng!”.

Khóa sinh Dương Công Thanh – nhóm Cá Voi Xanh chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 em tham gia khóa tu ở chùa Ba Vàng. Em đã từng nghe câu chuyện “Bộ quần áo mới của Đức vua”, nhưng hôm nay khi nghe Sư Phụ kể em cảm thấy rất hấp dẫn. Vì Sư Phụ giải thích thêm về câu chuyện rất chi tiết. Qua bài giảng hôm nay, em rút ra cho mình được bài học là nên trung thực. Khi về nhà em sẽ không nói dối bố mẹ và sẽ trung thực hơn trong học tập. Em rất mong muốn được nghe Sư Phụ giảng nhiều hơn. Vì trước đây em từng nhiều lần nói dối với bố mẹ và mọi người nên qua đây em muốn gửi lời xin lỗi đến bố mẹ và tất cả mọi người. Con cảm ơn bố mẹ vì đã đăng ký cho con tham gia khóa tu bổ ích. Con xin cảm ơn Sư Phụ đã giảng cho chúng con những bài học hay, ý nghĩa như vậy và con hứa sẽ cố gắng áp dụng những bài học này vào cuộc sống thực tại”.

Bài học về lòng trung thực qua câu chuyện cổ tích “Bộ quần áo mới của Đức vua” thật bổ ích và ý nghĩa. Mong rằng sau bài học hôm nay, hành trình “lớn khôn” của các bạn trẻ sẽ thêm trọn vẹn, các bạn sẽ nhận thức được tác hại của việc nói dối và thấy được lợi ích khi sống trung thực.
Chúc các bạn sẽ áp dụng được lời Sư Phụ và quý Thầy dạy vào cuộc sống để từng ngày trưởng thành, trở thành một công dân gương mẫu, xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và cho xã hội.

Hạnh Thuần

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top