Gần 2000 bạn trẻ hòa chung niềm hạnh phúc khi được sớt bát cúng dường chư Tăng

“Cơm chùa thiên hạ có thiếu chi
Bình bát tùy duyên khắp chốn đi
Vàng ngọc thế gian đâu phải quý
Đắp được Cà-sa mới diệu kỳ”.

Ngày 01/12/2019 (tức 06/11/Kỷ Hợi) trong ngày sinh hoạt của Clb Tuổi trẻ Ba Vàng lần thứ 24, gần 2000 bạn trẻ là học sinh, sinh viên tại các trường Đại học đã có những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.
Trong dịp này, các bạn không chỉ được làm công quả, nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng Pháp mà còn được tham gia buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng. Đây là hoạt động giúp các bạn trẻ có cơ hội gieo trồng hạt giống căn lành, khởi được tín tâm cung kính Tăng đoàn tu hành thanh tịnh, cao quý.

Tái hiện lại Tăng đoàn thời Đức Phật đi khất thực tại khuôn viên chùa Ba Vàng

Tăng đoàn thời Đức Phật đi khất thực đã được tái hiện lại tại chùa Ba Vàng

Những cảm xúc chân thật trong buổi sớt bát

Vào lúc 10h30 sáng, sau khi buổi trải nghiệm làm công quả kết thúc, các bạn trẻ trở về vị trí sớt bát của mình đã được các Phật tử chuẩn bị sẵn. Từ cổng nội viện Tăng, chư tôn đức Tăng, Ni bắt đầu cất những bước chân tự tại đi khất thực. Hình ảnh Tăng đoàn nối tiếp nhau tạo thành một hàng dài vô cùng ấn tượng. Chư Tăng đi khất thực từ điểm này qua điểm khác, tùy duyên thọ nhận phẩm vật cúng dường. Khi được tận tay sớt bát cúng dường đồ ăn lên chư Tăng, rất nhiều bạn trẻ đã không kìm được những giọt nước mắt xúc động.

Tăng đoàn trang nghiêm thành tịnh trì bình khất thực

Tăng đoàn trang nghiêm thanh tịnh trì bình khất thực

Các bạn trẻ ai nấy cũng đều hoan hỷ khi được tham gia sớt bát cúng dường

Các bạn trẻ ai nấy cũng đều hoan hỷ khi được tham gia lễ sớt bát cúng dường

Bạn Trần Thị Kiều Anh đến từ Thái Bình chia sẻ: “Khi nhìn thấy hình ảnh chư Tăng bước từng bước thong dong với bước chân chân trần chai sạn theo thời gian khiến em vô cùng xúc động. Được sớt bát đến chư Tăng em rất hoan hỷ và hạnh phúc. Em thấy mình thật may mắn mới có thể tham dự buổi lễ ý nghĩa này. Em xin tri ân Sư Phụ đã tạo môi trường rất tốt để chúng em được tu học. Từ khi biết tới chùa, em đã biết bỏ những việc ác làm những việc thiện; chuyển hóa những tâm bất thiện, xấu ác của mình mà trước đây mình không hề biết”. Có lẽ đây cũng là cảm xúc của hầu hết các bạn trẻ khi được tham gia buổi sớt bát ngày hôm ấy. Các bạn trẻ khi tham gia khóa tu, sẽ được học rất nhiều điều lợi ích thiết thực, mang lại hạnh phúc, an ổn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bạn Trần Kiều Như trong buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng

Bạn Trần Thị Kiều Anh trong buổi lễ sớt bát cúng dường chư Tăng

Sớt bát cúng dường chúng Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp

Khất thực là truyền thống lâu đời có từ thời Đức Phật còn tại thế và đã trở thành một nét đẹp văn hóa vô cùng ý nghĩa trong Phật giáo. Khất thực là Pháp đi xin ăn nuôi thân mạng mà Chư Phật đã dạy cho chúng đệ tử xuất gia của mình. Đây không chỉ là phương pháp tu hành, gieo duyên Phật Pháp với chúng sinh; mà còn là ruộng phước điền để chúng sinh gieo trồng, mang lại lợi ích trong hiện tại và nhiều kiếp về sau. Nếu hành trì đúng Pháp thì cả người cúng dường và người thọ nhận sự cúng dường đều được hưởng phước báu vô cùng to lớn.

Tăng đoàn trì bình khất thực trong khuôn viên bổn từ chùa

Tăng đoàn trì bình khất thực trong khuôn viên bổn tự

Các bạn trẻ chắp tay thành kính khi Tăng đoàn trì bình khất thực đi qua

Các bạn trẻ chắp tay thành kính khi Tăng đoàn trì bình khất thực 

Trải qua hơn 2500 năm sau khi Đức Phật nhập Niết bàn, truyền thống ấy vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Đặc biệt với đời sống thiểu dục tri túc, ít muốn biết đủ chỉ với ba y – một bát, chư Tăng chùa Ba Vàng đã thực hành hạnh khất thực để gìn giữ cũng như phát huy truyền thống này. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Sớt bát cúng dường chúng Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp. Chư Tăng là một trong ba ngôi báu của Tam Bảo. Là người từ bỏ đời sống gia đình theo lý tưởng của Phật tu hành. Các Ngài thực hành giới hạnh thanh tịnh, là ruộng phước điền to lớn cho nhân thiên. Những ai với tâm thành kính, dù một lần trong đời được sớt bát cúng dường đến chúng Tăng cũng được vô lượng phước báu”. Mong những hạt giống bố thí cúng dường, biết san sẻ của các thành viên trong câu lạc bộ Tuổi trẻ Ba Vàng sẽ ngày càng phát triển; từ đó chăm sóc cho mảnh vườn tâm ngày càng tươi tốt, an lạc.

Các bạn trẻ thành kính đảnh lễ khi Tăng đoàn khất thực đi qua

Các bạn trẻ thành kính đảnh lễ khi Tăng đoàn khất thực đi ngang qua

Bạn trẻ sớt bát cúng dường chư Tăng

Bạn trẻ sớt bát cúng dường chư Tăng

Đạo Phật là tôn giáo dạy con người sống có đạo đức, biết yêu thương. Quốc gia mà có nhiều người tin kính Phật Pháp, tôn trọng đạo đức, tôn trọng pháp luật thì đất nước ấy sẽ bình yên, an ổn. Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, tuổi trẻ được chăm sóc, phát triển thì đất nước sẽ giàu mạnh, hưng long. Mong rằng từ tâm thành kính, thiện lành của các bạn trẻ trong khóa tu một ngày, sẽ là những hạt giống tốt đẹp để các bạn tăng trưởng phước báu. Từ đó mà kết duyên với Tam Bảo, tìm hiểu và thực hành giáo lý của Đức Phật, đem lại lợi ích cho chính mình cũng như gia đình, xã hội.

Hạnh Liên

Xem thêm: Xúc Động Hình Ảnh Chư Tăng Chùa Ba Vàng Chân Trần Đội Mưa Khất Thực

Vẻ đẹp khất thực bình yên một sáng mùa Đông

Tuổi trẻ Ba Vàng học cách gieo trồng phước báu từ buổi trải nghiệm công quả tại chùa

Bình Luận
Link to map Back top top