trực tuyến
Pháp thoại: Theo bước chân Tăng đoàn | Đại đức Thích Trúc Bảo Thành, ngày 30/10/Nhâm Dần

Chủ Nhật, 27/11/2022

tức 4/11 Nhâm Dần

Những câu chuyện cảm động về Thầy Thích Trúc Thái Minh - Người dành trọn tâm huyết để hoằng dương Phật Pháp

04/4/2020

Chia sẻ :

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng tên thật là Vũ Minh Hiếu. Thầy sinh ngày 03/3/1967, tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh...

04/4/2020

Chia sẻ :

“Từ bé Thầy đã có cảm mến với Phật Pháp rồi. Khi Thầy tìm hiểu và thấy được Phật Pháp vô cùng cao quý thì Thầy phát sinh tâm nguyện muốn đưa Phật Pháp đến với tất cả mọi người. Đó là điều mà sau này thôi thúc khiến Thầy trọn vẹn dấn thân trên con đường đạo Pháp” - Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Khi biết được sự thâm sâu của Phật Pháp, sự an lạc, hạnh phúc khi thực hành giáo Pháp của Phật, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh luôn mong mỏi mang Phật Pháp đến với nhiều người, để ai ai cũng được hạnh phúc chân thật. Biết rằng sự nghiệp tu hành đầy gian truân, chướng ngại của Sư Phụ sẽ là nguồn động lực lớn để nhiều người biết vươn lên sống hướng thiện; Ban biên tập chùa Ba Vàng xin gửi đến quý bạn đọc bài viết về những câu chuyện của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Thời niên thiếu bên cha mẹ của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng tên thật là Vũ Minh Hiếu. Thầy sinh ngày 03/3/1967, tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Thầy là người con trai thứ 05 trong gia đình có 07 anh chị em. Được sống trong gia đình gia giáo, nề nếp, có truyền thống theo đạo Phật nên từ bé chàng trai Vũ Minh Hiếu đã biểu lộ là người thông minh, hiếu học và có lòng hiếu thảo đặc biệt.

Chị em trong gia đình cùng Thầy Thích Trúc Thái Minh đi thăm Bảo Tàng Hồ Chí Minh trước khi Thầy đi tu

Chị em trong gia đình cùng Thầy Thích Trúc Thái Minh đi thăm Bảo Tàng Hồ Chí Minh trước khi Thầy đi tu

Xúc động với lời phát nguyện báo đền công ơn cha mẹ

Vào năm cậu bé Vũ Minh Hiếu lên 07 tuổi, cậu được bà nội cho xem cuốn Sự tích Chúa Ba chùa Hương. Trong đó có đoạn Chúa Ba về động Hương Tích tu hành đắc đạo. Lúc này, cha là vua Trang Vương bị quả báo, lâm bệnh trọng. Chúa Ba đã phát nguyện móc mắt, cắt tay gửi về cứu sống được cha. Xúc động trước tấm lòng đại hiếu của chúa Ba, cậu bé Vũ Minh Hiếu cũng thương tưởng đến cha mẹ của mình. Sợ rằng mai này cha mẹ lâm trọng bệnh vô phương cứu chữa nên cậu đã phát nguyện: “Nếu bố mẹ có bệnh nặng cần đến con, phải lấy mắt, lấy tay, thì con cũng sẵn sàng móc mắt chặt tay, dâng lên cúng cha mẹ làm thuốc”.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và về làm giảng viên tại trường

Cậu bé Vũ Minh Hiếu cứ thế lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ cùng anh chị em. Vốn thông minh, ham học nên cậu bé Vũ Minh Hiếu được tuyển vào các lớp chọn của trường, của huyện và của tỉnh. Khi lên cấp 3, cậu được tuyển vào lớp chuyên Toán của tỉnh Hải Dương. Đây cũng là những năm tháng đầu tiên cậu sống xa nhà, xa cha mẹ, xa anh chị em.
Kết thúc năm tháng học cấp 3, chàng trai Vũ Minh Hiếu thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân, là sinh viên thuộc khóa 26 của trường. Trong quá trình học tập, cậu luôn là sinh viên xuất sắc nên sau khi ra trường cậu được nhận lại làm giảng viên tại trường. Công tác tại đây 05 năm, cậu được chuyển sang Viện Nghiên cứu Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp.

Thầy Thích Trúc Thái Minh giác ngộ Phật Pháp, phát tâm xuất gia cầu thành Phật đạo

Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua, ngưỡng tưởng người thanh niên ấy sẽ theo đuổi con đường công danh sự nghiệp như bao người. Nhưng có lẽ những nhân duyên Bồ Đề từ nhiều đời, nhiều kiếp đã khiến cho cậu được kết thiện duyên với Phật Pháp.

Nhận diện lẽ vô thường trước cái chết của người chị họ

Khi còn ở tại gia, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh có một người chị họ tên là Thanh. Chị Thanh có một người con trai. Hai mẹ con sống côi cút trong căn nhà vốn chẳng đầy đủ gì của những năm tháng khó khăn của thế kỷ trước. Vốn có tình thương người, đậm lòng trắc ẩn, chàng thanh niên luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến gia đình chị Thanh. Một lần về thăm quê, chàng trai Vũ Minh Hiếu bất ngờ nghe tin chị Thanh mới mất. Khi ấy, cậu bàng hoàng, hoảng hốt, chân tay rụng rời xúc động. Cậu vội về nhà rồi chạy ngay lên nghĩa trang thăm mộ người chị. Trước khung cảnh hoang vu, đìu hiu nơi nghĩa địa; cộng với khung cảnh hoàng hôn chiều làng quê heo hắt, bao nhiêu xúc cảm hiện về trong tâm trí chàng trai trẻ. Đối trước nấm mộ mới lấp còn vương mùi khói, bao tham vọng về công danh, địa vị vốn đang rực cháy trong lòng chàng trai trẻ đều sụp xuống.
Bao câu hỏi về sống, về chết hiện lên trong đầu chàng trai trẻ. Cậu tự nghĩ: “Chẳng nhẽ sống chỉ để rồi tranh giành, thế rồi cuối cùng chấm hết bằng nấm mồ thế này? Sống để làm gì? Chết là thế nào?”

“Nếu chết mà còn thì mình là cái gì? Mình ở đâu? Như thế nào? Mà chết là hết, thành đống đất vô tri, vô giác thì cuộc đời thật vô nghĩa”.

Kết thúc ngày nghỉ, cậu tạm biệt cha mẹ, trở lại trường nhưng lại không thể tập trung vào công việc. Bao câu hỏi trăn trở về lẽ sống, sự chết của đời người cứ luẩn quẩn loanh quanh trong đầu người thanh niên. Lúc ấy, chỉ cần nằm xuống là hình ảnh mình phải chết, mình bị vùi sâu dưới lòng đất cứ hiển hiện lên trong đầu mà cậu không thể lý giải.

Giải đáp mọi thắc mắc trong giáo Pháp của Đức Phật

Vốn rất yêu thích bộ môn triết học, nhưng trước cái chết của người chị gái, chàng thanh niên Vũ Minh Hiếu lại không thể tìm câu trả lời cho mình. Xin nghỉ việc ở trường một tuần với mong muốn giải tỏa được tâm lý, nhưng những câu hỏi về kiếp sống con người vẫn cứ ám ảnh cậu. Từ trường Kinh tế Quốc dân, chàng trai trẻ đạp xe lên chùa Quán Sứ để mong sao tìm lời giải đáp qua giáo lý kinh điển của đạo Phật. Giữa bạt ngàn kinh sách Phật giáo, chàng thanh niên lấy đúng quyển kinh Thủ Lăng Nghiêm giảng giải. Như được giải tỏa mọi thắc mắc trong tâm trí, chàng trai trẻ hạnh phúc tràn ngập. Cậu nghiền ngẫm, nâng niu đọc hết bộ Thủ Lăng Nghiêm giảng giải. Chàng thanh niên hạnh phúc thốt lên: “Đây rồi con đường mình phải đi đây rồi, chân lý là đây!”
Sau đó, cậu dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về Phật Pháp. Vậy là mọi thắc mắc của cậu về sự sống, cái chết, ý nghĩa giá trị cuộc đời đã được Đức Phật giải đáp. Cũng từ đó cậu bắt đầu lập bàn thờ Phật, tu tập tại gia. Sau đó một thời gian, cậu và một số người bạn đã thành lập đạo tràng Trúc Lâm Quán Sứ để tu tập, sách tấn nhau tiến bộ.
Một lần, đến thăm nhà người bạn, chàng thanh niên Vũ Minh Hiếu đọc được bốn câu kệ:
“Muốn thấy thập phương tất cả Phật
Muốn ban vô tận công đức tạng
Muốn diệt chúng sinh tất cả khổ
Phải nên mau phát Bồ đề tâm”.

4 câu kệ trong kinh Hoa Nghiêm 

Khi đọc xong, toàn thân bàng hoàng, rúng động, chàng thanh niên trẻ biết mình chân thật muốn được phát tâm Bồ Đề, cũng muốn được thành Phật cứu độ chúng sinh. Được người bạn hướng dẫn tìm đọc cuốn khuyến phát Bồ Đề tâm, nên cậu lại một lần nữa đến chùa Quán Sứ để tìm hiểu.
Trước bạt ngàn kinh sách của thư viện, chàng thanh niên vô tình cầm trên tay cuốn sách được bọc bìa kín. Khi mở ra mới phát hiện là cuốn “Khuyến phát bồ đề tâm văn” của ngài Thật Hiền Đại Sư. Từng câu từng lời được chàng trai trân trọng đọc và nghiền ngẫm. Sau khi đọc xong, chàng thanh niên quyết định phải tìm một vị Thầy để chứng minh cho mình được phát tâm Bồ Đề.

>>> Nhân duyên phát Bồ Đề Tâm của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Lời phát nguyện Bồ Đề rúng động châu thân

Sau khi tìm được vị Thầy chứng minh là Hòa thượng Thích Thanh Từ - Viện chủ Thiền viện Trúc Lâm. Ngày 19/6/Mậu Dần (nhằm ngày 01/8/1998), chàng thanh niên cùng với nhóm bạn lên tàu vào Đà Lạt phát tâm Bồ Đề.

Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng với nhóm bạn lên tàu vào Đà Lạt phát tâm Bồ Đề

Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng với nhóm bạn lên tàu vào Đà Lạt phát tâm Bồ Đề

Có một sự kiện đặc biệt xảy ra trước ngày cậu bước lên tàu vào Nam. Chàng thanh niên Vũ Minh Hiếu đối trước bàn thờ Phật, bộc bạch: “Bạch Phật, đợt này con thật lòng muốn phát tâm Bồ Đề, con thật tâm muốn dâng hiến cuộc đời con cho Phật, xin Phật chứng cho”.
Để chứng minh lòng chân thật, chàng trai lấy mấy nén hương đang rực đỏ ấn mạnh lên ngực. Lần thứ nhất, khi hương vừa đưa đến ngực, như một phản xạ tự nhiên, tay cầm hương bất giác bật ra.
Sau khi trấn tĩnh tâm lý, tự hỏi bản thân: “Mình đã nguyện xả thân cho Phật tại sao lại sợ?” Lúc ấy, chàng thanh niên cầm nắm hương lên, ấn thật mạnh vào ngực.
Một tiếng xèo vang lên. Như quy luật tự nhiên, da thịt trên ngực cậu cháy xém khi bị nắm hương ấn vào. Nhưng cũng chính giây phút cậu vượt qua được ngã chấp của bản thân thì cảm giác toàn thân như phát ra một niềm hỷ lạc vô bờ, niềm hạnh phúc tràn đầy trong tâm chàng thanh niên trẻ.

Lên đường vào Thiền viện, tại đây chàng thanh niên đã phát những lời nguyện:
Điều thứ nhất: Quyết chí tu hành cần cầu Phật Pháp. Dù Phật đạo lâu xa cũng không nhàm mỏi. Dù Phật quả khó thành cũng không nản chí. Tinh tấn tu hành tất cả các Pháp cho đến khi giác ngộ viên mãn, thành Phật.
Điều thứ hai: Chúng sinh dù nhiều cũng không nản chí, dẫu khó độ cũng chẳng sờn lòng, quyết đem ánh sáng Phật Pháp, phổ độ khắp tất cả quần sinh cho đồng thành Phật đạo.
Điều thứ ba: Hộ trì chính Pháp, giữ gìn ngôi Tam Bảo thường còn mãi ở thế gian không tiếc thân mạng.
Điều thứ bốn: Luôn luôn giữ gìn tâm Bồ Đề kiên cố, không để quên mất, dù phải trải qua nhiều khó khăn chướng ngại, chúng con cũng quyết không thoái chuyển.
Điều thứ năm: Nguyện tu học theo mười hạnh nguyện của Đức Phổ Hiền Bồ Tát.
- Một là kính lễ chư Phật
- Hai là xưng tán Như Lai
- Ba là rộng tu cúng dường
- Bốn là sám hối nghiệp chướng
- Năm là tùy hỷ công đức
- Sáu là thỉnh Phật chuyển Pháp luân
- Bảy là thỉnh Phật trụ thế
- Tám là thường theo học Phật
- Chín là hằng thuận chúng sinh
- Mười là hồi hướng khắp tất cả.

“Nếu muốn đi tu thì anh giết tôi đi..đi…”

Sau buổi lễ phát tâm Bồ Đề, chàng thanh niên Vũ Minh Hiếu biết chắc mình sẽ trở thành một vị tu sĩ Phật giáo. Nhưng vốn lớn lên trong gia đình gia giáo, lại là người con được cha mẹ hết mực quan tâm, tạo điều kiện học tập. Là giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân, rồi chuyển sang Viện Nghiên cứu Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp. Trước một tương lai rạng rỡ, chàng thanh niên Vũ Minh Hiếu được cha mẹ hết sức tin tưởng và đặt niềm tin. Thật khó để cậu có thể ra đi thực hiện chí nguyện một cách dễ dàng. Khi ấy, cậu phải đối mặt với ba trở ngại vô cùng khó khăn. Cản trở thứ nhất là phía cha mẹ, thứ hai là phía người yêu và cuối cùng là tại cơ quan làm việc. “Nếu anh muốn đi tu thì anh giết tôi đi..đi...” đó là câu nói của mẹ chàng trai khi biết tin con mình muốn đi xuất gia. Buồn khổ, tuyệt vọng, bất lực vô cùng, bà khóc ròng từ ngày này sang ngày khác bởi không muốn mất đi một người con trai hết sức yêu quý.

Với ý chí quyết tâm xuất gia cầu đạo, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã thuyết phục cha mẹ cho đi xuất gia

Với ý chí quyết tâm xuất gia cầu đạo, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã thuyết phục cha mẹ cho đi xuất gia

Nhưng với ý chí quyết tâm xuất gia cầu đạo, chàng trai Vũ Minh Hiếu đã dùng mọi cách để thuyết phục cha mẹ cho đi xuất gia. Khi thấy chí nguyện của con quá kiên cố, trời không chịu đất thì đất đành chịu trời, cuối cùng cha mẹ của chàng trai bắt buộc phải chấp nhận ký bút vào đơn xin xuất gia. Để tạ công ơn cha mẹ, chàng trai thỉnh cha mẹ lên cao để được đảnh lễ trước khi xuất gia. Lúc ấy, ngoài trời đổ cơn mưa, còn trong nhà thì ai cũng khóc nghẹn ngào vì xúc động.

Xuất gia theo dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sau khi được cha mẹ đồng ý cho xuất gia, chàng trai Vũ Minh Hiếu sắp xếp công việc tại cơ quan và đi tập sự xuất gia tại chùa Phúc Đức (Hà Tây cũ). Tại đây, người thanh niên có khoảng hơn tháng tập sống cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo.
Ngày 15/7/Kỷ Mão, đúng một năm sau ngày phát tâm Bồ Đề, chàng trai Vũ Minh Hiếu lên tàu vào Nam xuống tóc, thế phát xuất gia tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Hòa thượng Ân Sư Thượng Thanh Hạ Từ đã đặt Pháp danh cho cậu là Thích Trúc Thái Minh. Thích là lấy theo dòng họ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; Trúc là lấy theo thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Vua Trần Nhân Tông; Thái là to lớn, là bao trùm; Minh là sáng suốt lớn rộng.

Lễ phát tâm Bồ Đề của Thầy Thích Trúc Thái Minh 

Lễ phát tâm Bồ Đề của Thầy Thích Trúc Thái Minh 

Thầy Thích Trúc Thái Minh xuất gia theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Thầy Thích Trúc Thái Minh xuất gia theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Năm 2002, Sư Phụ được Hòa thượng cử ra Bắc để góp sức xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Tại đây, Sư Phụ được giao làm Trưởng ban Tri Khách - nơi đón tiếp du khách, Phật tử khi đến chùa.
Đến năm 2007, Sư Phụ được nhân dân địa phương thỉnh về làm Trụ trì chùa Ba Vàng cho đến ngày nay.

Hành trình hoằng dương Phật Pháp - phổ độ chúng sinh đầy gian khổ của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Ngày Thầy về nhận Trụ trì chùa Ba Vàng, khi ấy chùa chỉ là một gian nhà cấp bốn ở trên núi cao. Nơi đây, không có điện, không có nước, đường lên chùa chỉ là con đường mòn gập ghềnh khúc khuỷu, cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả. Cơm ăn với lạc rang muối, thức ăn ngày có ngày không, thiếu thốn vô cùng. Có những ngày, chùa không còn gì ăn, mà bên dưới Thầy còn 8 đệ tử nhỏ, người lớn nhất là 16 tuổi, vẫn đang đi học. Sư Phụ nhìn đàn con bé nhỏ, ngậm ngùi động viên các con lên rừng hái sim ăn cho đỡ đói. Ngày tháng trôi qua, dù chỉ với hai bàn tay trắng, nhưng với tâm nguyện mang ánh sáng Phật Pháp phổ độ khắp quần sinh, Sư Phụ đã bỏ lại niềm hạnh phúc riêng tư, vượt qua mọi khó khăn để làm lợi cho đời.

>>> Xúc động những câu chuyện chưa từng được kể về những ngày đầu Thầy Trụ trì về chùa Ba Vàng

Con đường đi từ dưới núi lên chùa Ba Vàng những ngày đầu Thầy nhận chùa

Bên mái hiên chùa bóng đèn dầu hắt hiu, hàng đêm bóng vị sư trẻ vẫn miệt mài nghiên cứu kinh sách, tìm cầu chân lý trong biển Phật Pháp.
Năm 2011, được sự đồng ý của chính quyền địa phương và sự đóng góp của Phật tử khắp nơi; Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng và các Phật tử bắt tay vào tu bổ, xây dựng ngôi tùng lâm Ba Vàng cho hàng ngàn Phật tử về chùa tu học như ngày nay.

Ngôi chùa cũ đã trở thành ngôi tùng lâm Ba Vàng cho hàng ngàn Phật tử về chùa tu học như ngày nay

Hành trình tu tập và hoằng dương Phật Pháp của Sư Phụ trải qua muôn vàn khó khăn vất vả, nhưng với chí nguyện của bậc tu hành chân thật, Sư Phụ vẫn luôn động viên: “Nhẫn nhục là đệ nhất đạo. Đây là một thắng duyên để cho Tăng Ni và Phật tử thực hành Pháp để thành tựu Đạo.”

Tâm nguyện của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ từng chia sẻ: “Thầy ra đây với mong nguyện xây dựng được Tăng đoàn tu tập như thời Đức Phật còn tại thế. Không dám mong được cả 10 phần nhưng làm sao cố gắng được 5, 6 phần”.
Sư Phụ từng dạy, muốn Phật Pháp tồn tại ở thế gian thì chỉ có cách là chư Tăng, Phật tử chân thật thực hành giáo Pháp của Phật. Bởi thế, nên chư Tăng tại chùa Ba Vàng khi thọ giới Tỳ-kheo, cơm ăn ngày một bữa, tài sản chỉ có 03 tấm y và một bình bát; không được giữ tài sản riêng. Tỳ-kheo phải luân phiên vào tu tập trong rừng thực hành hạnh độc cư và bắt buộc phải ngủ đêm ở trong rừng để thực hành pháp nhẫn (nhẫn được nóng, lạnh, mưa bão, gió rét, muỗi mòng, rắn rết, bệnh tật…) trừ khi có Phật sự hoặc bệnh nặng.

Thầy Thích Trúc Thái Minh mong nguyện xây dựng được Tăng đoàn tu tập như thời Đức Phật còn tại thế (Hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng tu tập trên rừng)

Thầy Thích Trúc Thái Minh mong nguyện xây dựng được Tăng đoàn tu tập như thời Đức Phật còn tại thế (Hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng tu tập trên rừng)

Trong những năm qua, với năng lực tu tập chân thật, chư Tăng chùa Ba Vàng đã khơi gợi niềm tin, sự kính quý của hàng ngàn Phật tử. Cũng từ đó mà Phật tử đã tìm hiểu và biết đến chính Pháp của Phật rất nhiều.
Sư Phụ cũng mong mỏi mang Phật Pháp đến với giới trẻ, để ai ai cũng được thấm nhuần Phật Pháp. Hàng năm, chùa tổ chức các Khóa tu mùa hè với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hàng tháng, cũng có các khóa tu sinh viên với mục đích tạo môi trường tìm hiểu Phật Pháp cho các bạn học sinh, sinh trên khắp các tỉnh miền Bắc.

Hàng năm chùa Ba Vàng đều tổ chức Khóa tu mùa hè, thu hút hàng ngàn các bạn trẻ về tham dự

Từ tâm nguyện độ sinh của Sư Phụ mà giờ đây chùa Ba Vàng đã trở thành ngôi nhà chung, một chốn tùng lâm, là điểm tựa tâm linh của rất nhiều người.
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cả một đời hy sinh vì đạo Pháp, vì chúng sinh để mong cầu mang lại hạnh phúc cho chúng sinh.

Thầy Thích Trúc Thái Minh truyền trao những lời Pháp nhũ cho hàng nghìn sinh viên thuộc các trường Đại học phía Bắc

Thầy Thích Trúc Thái Minh truyền trao những lời Pháp nhũ cho hàng nghìn sinh viên thuộc các trường Đại học phía Bắc

Cuộc đời sự nghiệp tu hành của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sẽ là bài học quý báu cho hàng đệ tử Phật chúng ta. Những bài học thân giáo, khẩu giáo trên Sư Phụ là nguồn động lực quý báu tiếp thêm cho chúng ta nguồn động lực để sống với trái tim rộng mở với tình yêu thương rộng lớn.

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Ba Vàng rực rỡ muôn sắc hoa

Bài viết🞄 27/11/2022

Những tháng cuối năm, hàng vạn bông hoa xinh đẹp cũng đua nhau khoe sắc thắm, tô điểm cho vùng non thiêng Thành Đẳng...

Bài viết 🞄 27/11/2022

Những tháng cuối năm, hàng vạn bông hoa xinh đẹp cũng đua nhau khoe sắc thắm, tô điểm cho vùng non thiêng Thành Đẳng...

Trang sách của trí tuệ và từ bi mở ra từ nơi Thầy - Sư Phụ kính yêu!

Bài viết🞄 18/11/2022

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử chùa Ba Vàng chúng con xin mượn Pháp thế gian, cùng bày tỏ tấm lòng yêu kính lên Sư Phụ

Bài viết 🞄 18/11/2022

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử chùa Ba Vàng chúng con xin mượn Pháp thế gian, cùng bày tỏ tấm lòng yêu kính lên Sư Phụ

Ý nghĩa về bài kệ “Cư trần lạc đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bài viết🞄 17/11/2022

Tại sao thông qua bài kệ, người đọc có thể hiểu và áp dụng được những phương pháp tu tâm ngay giữa chốn trần gian phiền não?...

Bài viết 🞄 17/11/2022

Tại sao thông qua bài kệ, người đọc có thể hiểu và áp dụng được những phương pháp tu tâm ngay giữa chốn trần gian phiền não?...

Tiểu sử vua Trần Nhân Tông và sự nghiệp tu hành

Bài viết🞄 17/11/2022

Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị anh quân cao quý, Ngài đã hai lần lãnh đạo quân dân đánh thắng giặc Nguyên Mông...

Bài viết 🞄 17/11/2022

Đức vua Trần Nhân Tông là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị anh quân cao quý, Ngài đã hai lần lãnh đạo quân dân đánh thắng giặc Nguyên Mông...

3 điều quý giá tại khóa tu thiền: Điều số 1 nhiều người mong cầu

Bài viết🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Bài viết 🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Đặt chân đến những nơi Như Lai đã từng đi qua: Dấu ấn cảm xúc quý giá

CLB Cúc Vàng🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

CLB Cúc Vàng 🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

Kính ngưỡng ân đức Sư Tổ

Bài viết🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Bài viết 🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Hướng dẫn đăng ký sơ quy tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Bài viết 🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Hướng dẫn tham gia cầu siêu vong linh thai nhi trực tiếp và trực tuyến tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Bài viết 🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Mỗi năm một lần: Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám nhân duyên thù thắng đem đến hạnh phúc ngay trong hiện tại

Bài viết🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Bài viết 🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Những bài hát Tết trung thu hay nhất

Bài viết🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Bài viết 🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Chiều Ba Vàng: Đi về chốn bình yên

Bài viết🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Bài viết 🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Sớt bát cúng dường theo pháp luật và Pháp Phật

Bài viết🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Bài viết 🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Vu Lan - nét đẹp trong văn hóa người Việt

Bài viết🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Bài viết 🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Những lời chúc mùa Vu Lan chạm đến trái tim

Bài viết🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Bài viết 🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Giới thiệu về tượng Quan Âm Bồ Tát tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Bài viết 🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm

Bài viết🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!

Bài viết 🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!

Không một viên thuốc - khỏi hẳn hiện tượng đau cổ và sống mũi không rõ nguyên nhân của con gái 5 tuổi

Bài viết🞄 14/7/2022

Xoay quanh những trải nghiệm tâm linh nhiệm màu khi tham gia trai đàn chẩn tế chùa Ba Vàng, những câu chuyện chuyển hóa nghiệp khổ...

Bài viết 🞄 14/7/2022

Xoay quanh những trải nghiệm tâm linh nhiệm màu khi tham gia trai đàn chẩn tế chùa Ba Vàng, những câu chuyện chuyển hóa nghiệp khổ...

Những bài hát Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa không nên bỏ lỡ

Bài viết🞄 14/7/2022

Các bài hát Vu lan báo hiếu luôn để lại trong lòng những người con sự thổn thức, in sâu hình ảnh những đôi bàn tay mẹ, những nỗi nhọc nhằn, vất vả của ba vì những đứa con.

Bài viết 🞄 14/7/2022

Các bài hát Vu lan báo hiếu luôn để lại trong lòng những người con sự thổn thức, in sâu hình ảnh những đôi bàn tay mẹ, những nỗi nhọc nhằn, vất vả của ba vì những đứa con.