Những Tập Tính Tốt Đẹp Của Con Lừa – Bài Học Hữu Ích Cho Mọi Người

Pháp giới này luôn đem đến cho chúng ta những bài học vô cùng quý báu. Đối với những bậc trí giả tu hành Phật Pháp thì ở đâu cũng có thể quan sát, học hỏi và đúc rút ra kinh nghiệm hữu ích trên lộ trình tu hành cầu thành Phật. Tiếp tục câu chuyện giữa Đại đức Na Tiên và đức Vua Mi Lan Đà (câu 178 – 180) trong Kinh Mi Tiên vấn đáp; tối ngày 28/9/2019 (tức ngày 30/8/Kỷ Hợi) Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có thời Pháp thoại với chủ đề “Những tập tính tốt của con lừa, con gà, con sóc mà Tỳ kheo cần phải học?” Qua bài Pháp của Sư Phụ đã giúp đại chúng hiểu thêm về những đức tính cao quý ở những con vật. Các tập tính này có thể vận dụng và thực hành hướng đến thành tựu đạo Pháp của mỗi người con Phật. Bài viết này sẽ làm rõ tập tính tốt đẹp của con lừa để người hành giả áp dụng tu tập.

Đồng đảo Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự thời khóa nghe Pháp tại Chính điện tầng 2

Đồng đảo Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự thời khóa nghe Pháp tại Chính điện tầng 2

Người Tu Tập Phật Pháp Cần Học Tính Vô Tư, Vô Ngại Của Con Lừa

“Con lừa không bao giờ kén chọn chỗ nằm. Nó có thể nằm nơi đống rác, nơi ngã tư đường, nơi pháp trường, nơi cửa nhà hoặc nơi đống trấu, hay bất kỳ đâu cũng được cả. Nhưng Lừa thường không nằm lâu quá, nằm quá nhiều, nó đứng dậy rồi đi sang chỗ khác. Vị Tỳ kheo sống đời tri túc, không dính mắc chỗ ở, đừng quan trọng cái thân, không ở lâu một nơi, ngủ nghỉ chút ít cũng y như thế. Nằm trên lớp cỏ, nằm trên cây trải ra, trên giường ghế hoặc trên đống lá… Nghĩa là ở đâu cũng được, ở đâu cũng vô ngại. Điều quan trọng là đừng ngủ nghỉ quá lâu, quá nhiều, thường thức tỉnh để đi kinh hành, thiền tọa hoặc dời sang trú xứ khác”. Con Lừa tuy chậm chạp, nặng nề nhưng lại rất vô tư, vô ngại. Khi thân thể có mệt, nó chỉ nằm một chút rồi lại đứng, không phân biệt chỗ phẳng, chỗ sạch hay chỗ mát để nghỉ ngơi. Đặc biệt hơn nó cũng ngủ rất ít và tỉnh táo bất kể ngày hay đêm. Học đức tính về sự vô tư, vô ngại của con Lừa; chư Tăng chùa Ba Vàng cũng đang thực hành hạnh thiểu dục tri túc với ba y, một bình bát. Cuộc sống tĩnh lặng trong rừng, dưới gốc cây với những bước chân trần tự tại bất kể chỗ cao thấp, ẩm ướt hay khô ráo; trời nắng, mưa, gió rét, bão tố ….

Chư Tăng Chùa Ba Vàng thực hành tu hạnh thiểu dục tri túc

Chư Tăng Chùa Ba Vàng thực hành tu hạnh thiểu dục tri túc

Chư Tăng chùa Ba Vàng với 3 Y - 1 Bình bát

Chư Tăng chùa Ba Vàng với 3 Y – 1 Bình bát

Sư Phụ cũng nhấn mạnh: “Hiện nay, chư Tăng chùa Ba Vàng cũng đang thực hành hạnh này của con Lừa. Ngủ trong rừng, ngủ dưới gốc cây, ngủ đâu cũng được, không kén chọn chỗ, không ngủ quá lâu. Mỗi người một mảnh áo mưa, lăn đâu cũng được, nằm đâu cũng được, không được kén chọn. Một chỗ chỉ nằm 3 đêm, hết 3 đêm thì chuyển sang chỗ khác. Theo thời khoá của Chùa, 22h chư Tăng mới được đi ngủ, tới 24h phải thức dậy đi kinh hành, chứ không được ngủ đẫy giấc… ” Chư Tăng chùa Ba Vàng, đang thực hành hạnh tu thiểu dục tri túc, vật chất sinh hoạt chỉ vẻn vẹn đủ dùng với các nhu cầu thiết yếu để thực hành Pháp. Dù ở đâu, các Thầy cũng luôn chú tâm trong các đề mục Thiền quán để tăng trưởng các Pháp học, Pháp hành. Nơi đây các Thầy luôn miệt mài tu tập hướng đến thành tựu cho mình để thực hành hạnh nguyện độ sinh cao cả.

Tập Tính Kham Nhẫn Của Con Lừa Trước Mọi Hoàn Cảnh Là Bài Học Đáng Quý

Đức Phật có dạy rằng: “Này các Thầy! Các Thầy hãy coi thân này như khúc cây, như khúc củi, để ở đâu cũng đặng, đặt ở đâu cũng được, nằm ở đâu cũng xong; nhưng các Thầy phải cố gắng tu tập chỉ tịnh, quán minh. Ấy mới thật là chỗ nằm, chỗ nghỉ của các Thầy đấy”. Sư Phụ luôn chỉ dạy chư Tăng phải nghiêm túc thực hành viễn ly niềm vui hời hợt, phù phiếm đời thường; quên sự đắm chấp nơi thân để tìm cầu nguồn hạnh phúc tối thượng của Niết Bàn. Như con Lừa với sức chịu đựng dẻo dai, mặc cho thân bị chất hàng nặng, nó không nề hà, không từ bỏ, vẫn mạnh mẽ tiến bước về phía trước. Nơi mảnh đất Ba Vàng này, mặc thời tiết khắc nghiệt, mặc khó khăn, gian khổ của núi rừng Thành Đẳng, các Thầy luôn kham nhẫn để vượt lên tất cả. Lời Sư Phụ chỉ dạy “Nhẫn nhục đệ nhất đạo” thật đúng với tinh thần tu tập nơi đây.

Lời dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đối với toàn thể chư Tăng Ni

Lời dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đối với toàn thể chư Tăng Ni chùa Ba Vàng

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực tập tu tập sống trong rừng, viễn ly với các dục lạc

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực tập tu tập sống trong rừng, viễn ly với các dục lạc

Chấp cái thân quá cũng khó có thể đạt được đạo, khó có thể ly được các dục phát sinh từ cái thân này. Bởi chấp thân là một trong ba cái ngăn chặn người hành giả chứng Thánh quả, đó là thân kiến, hoài nghi và giới cấm thủ. Để nỗ lực thực hành xả bỏ kiến chấp, mê lầm về cái thân vốn bất tịnh này quả là sự khó khăn, gian khổ mà chư Tăng chùa Ba Vàng đang kham nhẫn, gắng sức thực hành. Tư chất của người đệ tử Phật phải luôn nghiêm túc với bản thân mình, ít muốn, biết đủ để tinh tấn cầu đạo Pháp. Sư Phụ khẳng định: “Người tu mà chấp vào cái thân này quá thì không tu được. Vậy nên chư Tăng chùa mình thực hành Pháp này để xem nhẹ cái thân này đi. Chư Tăng 3 tấm Y mặc quanh năm, rách thì vá chằng vá đụp mà vẫn phải mặc. Người tu phải xem nhẹ cái thân đi thì mới chứng quả được, chứ xem trọng cái thân quá làm sao chứng quả được đây? Thân phải được xem nhẹ thì mới ly được những cái dục từ thân…” Cuộc đời mỗi con người cũng như bông hoa “sáng nở, tối tàn”. Vô thường luôn thường trực và có thể gọi tên mình bất cứ lúc nào. Người còn chấp thân, tham đắm về thân với sự sung mãn về ngũ dục tầm thường nơi thế gian thì thật khó có thể đạt được những kết quả tốt đẹp trong thực hành các pháp xả ly của Phật Pháp. Một đời người trôi đi thật lãng phí nếu như không cố gắng tu tập để được sống trong hương vị của Giác ngộ, Giải thoát.

Kể cả trong lúc lao tác, chư Tăng chùa Ba Vàng luôn luôn khoác trên mình tấm huỳnh Y

Kể cả trong lúc lao tác, chư Tăng chùa Ba Vàng luôn luôn khoác trên mình tấm huỳnh Y

Với những tri kiến chân thật qua lời Sư Phụ giảng giải, đại chúng đã tích lũy thêm cho mình hướng nhìn, lối phân tích và phương pháp áp dụng thực hành để có được lợi ích ngay trong đời sống hiện tại. Những bài Pháp quý báu chẳng ở đâu xa mà luôn hiện hữu ngay bên cạnh chúng ta. Quan trọng ai sẽ là người nhận ra, tiếp thu, hiểu và thực hành để có kết quả tốt đẹp nhất. Nếu không tỉnh giác, không nỗ lực và thực sự cố gắng thì thật khó có thể biết và đạt được sự cao quý, lợi ích chân thật với những sự vốn cao quý trong cuộc đời này.
Tiếp tục những tập tính tốt đẹp của các con vật trong các bài sau hy vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm và biết lựa chọn cho mình những điều phù hợp nhất.

Trí Giác Hiếu

Xem thêm: 5 Hạng Người Sống Ở Rừng – Kinh Tạng Nikaya tại đây!

Bình Luận
Link to map Back top top