trực tuyến
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh СOVID-19 | Chùa Ba Vàng

Chủ Nhật, 28/11/2021

tức 24/10 Tân Sửu

Xúc động những câu chuyện chưa từng được kể về những ngày đầu Thầy Trụ trì về chùa Ba Vàng

19/01/2020

Chia sẻ :

Ngày đón Thầy ra chùa, chỉ có Phật tử đón Thầy bằng xe đạp thôi nên mọi người buồn lắm...” - Phật tử xúc động chia sẻ ngày đầu Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng xây

19/01/2020

Chia sẻ :

“Thầy ra chùa Ba Vàng này khổ lắm. Đúng là không gì có thể kể hết được, không một nhà văn nào viết được hết nỗi khổ nhọc vất vả của Thầy. Hồi đó đường rừng rậm, chỉ là con đường mòn thôi chứ không có đường đi. Thầy ra đây không có gì, chỉ đúng ba tấm y thôi. Ngày đón Thầy ra chùa, chỉ có Phật tử đón Thầy bằng xe đạp thôi nên mọi người buồn lắm...” - Phật tử Trương Thị Thành xúc động chia sẻ về những ngày đầu Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng xây dựng chùa.

Con đường đi lên chùa Ba Vàng khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về chùa năm 2007

Con đường đi lên chùa Ba Vàng năm 2007 Thầy về chùa

Chùa Ba Vàng ngày ấy chỉ là một ngôi chùa nhỏ và cũ, không điện không nước, chỉ có con đường mòn lên chùa cùng những tấm bia đá khắc ghi dấu tích năm xưa. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng về chùa với hai bàn tay trắng với biết bao khó khăn bộn bề nên nhiều người nghĩ Sư Phụ sẽ sớm bỏ chùa vì không thể vượt qua được sự vất vả, cơ cực ở nơi đây. Được may mắn đồng hành bên Sư Phụ những ngày ấy chỉ có một vài cư sĩ Phật tử vì thương Sư Phụ nên đã khởi thiện tâm hộ trì, bảo hộ để Sư Phụ được an ổn tu tập và hoằng truyền Phật Pháp.

Sư Phụ và các Phật tử tại chùa cũ

Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng - Thích Trúc Thái Minh và các Phật tử chụp ảnh lưu niệm tại chùa cũ

Và để tri ân công lao của những người Phật tử đầu tiên với chùa Ba Vàng từ những ngày đầu, ngày 18/1/2020 (nhằm ngày 24/12/Kỷ Hợi) chùa Ba Vàng đã tổ chức chương trình “Gặp gỡ những người Phật tử trong thời kỳ đầu tiên Sư Phụ mới ra nhận chùa”.

Đại diện chư Tăng đọc lời tùy hỷ công đức của các Phật tử hộ trì cho Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng những ngày đầu về chùa

Được sự cho phép trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, đại diện cho chư Tăng Ni bổn tự, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến đọc lời tùy hỷ công đức tới những người đã đóng góp cho chùa trong những ngày đầu tiên. Đại đức nhấn mạnh: “Ngày nay, chùa Ba Vàng được biết đến là tùng lâm tu học Phật Pháp lớn nhất trong nước và trên thế giới. Đó là nhờ hồng ân Tam Bảo, tâm nguyện Bồ Đề của Sư Phụ, ân đức của Sư Phụ và chư Tăng tu hành thanh tịnh; cùng sự đóng góp công sức từ những ngày đầu của các cụ, các ông bà, cô chú Phật tử sơ khởi ban đầu. Và tiếp nối là công sức rất lớn của nhân dân Phật tử thập phương, hàng vạn Phật tử thuận thành ngày đêm nỗ lực cống hiến hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng để tạo nên một ngôi chùa Ba Vàng khang trang như ngày hôm nay".

Những câu chuyện bây giờ mới kể về Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng trong những ngày đầu tiên!

1. Người thỉnh Sư Phụ về Trụ trì chùa Ba Vàng

Chú Nguyễn Hữu Hạ – nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người có công đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng và đó là một trong những nhân duyên Sư Phụ về làm Trụ trì như ngày nay. Lần đầu tiên đưa Sư Phụ về thăm chùa đến nay là 12 năm nhưng khi kể về ký ức ấy chú Hạ vẫn nhớ như in. Chú Hạ chia sẻ: “Sau bao năm luân chuyển công tác, đi nhiều nơi nhưng con vẫn luôn hướng tâm về chùa Ba Vàng. Công lao của con không là gì, bé như hạt cát thôi. Đi đâu gặp ai, con cũng nói ở Uông Bí có phước rất lớn mới có Thầy Thái Minh cùng các Sư về chùa Ba Vàng tu hành. Từ ngày Thầy về đến nay, Thầy làm con đường cho dân đi lại, nếu không có Thầy thì không biết rằng dân Uông Bí bao giờ mới làm được con đường từ Lựng Xanh đi lại như vậy… Còn sống ngày nào trên trần gian này thì tâm con vẫn luôn hướng về chùa Ba Vàng…”.

Chú Nguyễn Hữu Hạ - nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người có công đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng

Chú Nguyễn Hữu Hạ - nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong công tác trùng tu chùa Ba Vàng

Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng trong công tác mở rộng con đường đi lên chùa 

Chú Hạ bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tiên khi Sư Phụ ra nhận chùa. Thuở ấy, điện không có, nước cũng không, đến mùa mưa, lũ về ngập úng cái cống dưới chân núi, mùa khô thì ngập lưng chừng 20 - 30 phân nước, khiến đường đi lên chùa lúc nào cũng khó khăn. Hầu như ngày nào, Sư Phụ cũng đều đặn đi trên con đường này từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Khó khăn, gian truân là thế, nhưng Sư Phụ đã nỗ lực vượt qua tất cả mới có chùa Ba Vàng ngày hôm nay.

2. Manh chiếu cũ nằm qua ngày không một lời ca thán

Bà Nguyễn Thị Vượng là người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử cho đến nay chia sẻ: “Thầy ra chùa Ba Vàng này không có gì, chỉ có chiếc bát với mấy bộ y. Nói thật với đại chúng, Thầy ra đây mấy ngày, chỉ sợ Thầy bỏ đi nên chúng con lặn lội lên cúng dường để Thầy có tiền ăn hàng ngày. Thầy về đây chúng con tự hỏi nhau không biết Thầy có ở lại không hay lại bỏ đi. Con cứ đi chợ xong lại lên để giúp đỡ, động viên Thầy đỡ buồn. Có một kỷ niệm mà con vẫn nhớ, Thầy ngủ ở cái nhà lán con con gần ngôi Tam Bảo. Con thấy Thầy nóng nực, cực khổ quá. Con tự nghĩ trời nắng chiếu vào nóng như thế này thì Thầy ngủ làm sao được?
Con có mua cái chiếu để Thầy trải nằm ngủ cho mát, mà Thầy cũng không trải. Lúc đó con có hỏi Thầy: “Con cúng cho Thầy cái chiếu để Thầy nằm cho mát mà sao Thầy không nằm ạ? Bây giờ Thầy đi suốt ngày, vất vả như thế này, Thầy không ngủ được thì không đảm bảo sức khỏe?”
Lúc đó Thầy bảo: “Thầy cũng không cần trải chiếu mới, Thầy cứ phải nằm như thế này”. Từ câu nói của Thầy mà chúng con vô cùng xúc động, nhiều thứ gian nan khổ quá. Tính con thì hay chảy nước mắt, nhìn Thầy như một người Cha vĩ đại mà chịu nhiều khổ quá khiến chúng con rất cảm động”.

Bà Nguyễn Thị Vượng - người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Bà Nguyễn Thị Vượng - người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Nhà kho cũ của chùa Ba Vàng

Nhà kho cũ của chùa Ba Vàng Ngày đó, những Phật tử từ xa đến chùa muốn đi bằng xe máy lên chùa cũng rất vất vả, đường khó đi, trơn trượt, sỏi đá,... nên muốn đi được lên thì phải nổ máy, một người dắt, một người đẩy để lên được con đường dốc sỏi cheo leo thủa ban đầu.

Khu vực nhà sinh hoạt của các quý Thầy

Khu vực sinh hoạt của các quý Thầy

Căn phòng khách đơn sơ khi Sư Phụ mới về chùa

Căn phòng khách đơn sơ khi Sư Phụ mới về chùa. Ngày đó, Sư Phụ về một thời gian rồi mới xin được kéo điện từ nhà dân lên để có điện dùng

3. Câu chuyện xúc động của người nấu cơm cúng dường Sư Phụ từ những ngày đầu tiên

Trò chuyện với chúng tôi về những kỉ niệm những ngày theo Thầy, cô Trương Thị Thành - người theo Thầy nấu cơm cúng dường xúc động chia sẻ: “Thầy ra chùa Ba Vàng này khổ lắm. Đúng là không gì có thể kể hết được, không một nhà văn nào viết được hết nỗi khổ nhọc vất vả của Thầy. Hồi đó đường rừng rậm, chỉ là con đường mòn thôi chứ không có đường đi.
Thầy ra đây không có gì, chỉ có đúng ba tấm y thôi. Ngày đón Thầy ra chùa, chỉ có Phật tử đón Thầy bằng xe đạp thôi nên mọi người buồn lắm.
Cô cảm phục nhất ở Thầy sự chịu đựng, Thầy có sức chịu đựng phi thường mà không phải ai cũng có thể chịu được, sóng gió nhiều, khó khăn lắm. Cơm không có ăn, thức ăn cũng không có. Ban ngày Thầy đi từ sáng, đến chiều tối mới về đến sân chùa. Có hôm Thầy bị cảm, cô thấy mặt mũi Thầy tái đen hết. Thầy ốm, Thầy không bảo với các cô đâu. Cô nhìn sắc mặt Thầy thì biết thôi chứ Thầy không bảo. Có hôm Thầy rét run đùng đùng mà Thầy cũng không bảo với các cô. Hồi đó chùa không có thuốc men gì, cũng không ai để ý mang thuốc lên đây. Cô chỉ đun tí nước gừng, bảo anh Chiến xách nước vào để Thầy ngâm chân. Mà anh ấy bị giật có xách được đâu, vừa đi vừa giật đùng đùng vào đến nơi thì đổ hết cả nước. Có hôm cô nấu nồi canh phải soi bằng cây nến, đang mải soi thì nước nến nhỏ xuống nồi canh nên không ăn được nữa. Cô bạch với Thầy: “Thầy ơi, hôm nay không có canh rồi Thầy ạ”. Thầy bảo: “Thôi, Thầy trò mình ăn gì cũng xong”. Canh thì có gì đâu, có tí nước cà chua, hôm cà chua hôm thì rau mùi, hôm thì tí mì tôm Thầy trò ăn”. Cô Thành vừa chia sẻ vừa xúc động, thỉnh thoảng cô ngập ngừng nói lạc giọng khi nhớ đến những nỗi vất vả ngày đầu Sư Phụ về chùa.

Cô Trương Thị Thành - người nấu cơm cúng dường tới Sư Phụ

Cô Trương Thị Thành - người nấu cơm cúng dường Sư Phụ

Chùa Ba Vàng trong những năm chùa chưa xây dựng và trùng tu

Chùa Ba Vàng trong những năm chùa chưa xây dựng và trùng tu

Sư Phụ động viên, khích lệ tinh thần tu tập của các Phật tử
“Cái thuở ban đầu gian khổ ấy
Ngàn năm đâu dễ mấy ai quên”.
Thế Lữ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và thân phụ chụp ảnh tại chùa cũ

Sư Phụ và thân phụ chụp ảnh tại chùa cũ

Trong chương trình tri ân, Sư Phụ đã kể lại những kỷ niệm trong 12 năm về chùa. Nhiều người khi nghe Sư Phụ kể đã không kìm nén được những giọt nước mắt vì hạnh phúc, xúc động. Sư Phụ chia sẻ: “Hôm nay, gặp lại những gương mặt rất thân thương của Thầy. Thầy rất hạnh phúc. Đời chúng ta ai cũng phải ra đi, Thầy năm nay cũng 53 tuổi rồi, không bao lâu nữa Thầy cũng phải ra đi. Nhưng khi ra đi rồi chúng ta có thể để lại điều gì cho cuộc đời, đó mới là điều quan trọng. Thầy xin tri ân chư Tăng đã tổ chức cho Thầy chương trình để Thầy gặp gỡ với những gương mặt thân thương. Hôm nay, Thầy rất xúc động, 12 năm trời rất nhiều kỷ niệm không sao kể xiết. Nhưng chính trong những lúc khó khăn ấy khiến chúng ta không thể nào quên. Ngày đầu Thầy về cơm không có, điện cũng không. Thầy trò đi kéo đường nước mà xây xước hết cả mặt mũi. Con đường lúc đó chưa đổ bê tông, mỗi lần mưa là trơn trượt hết mấy ngày. Những lúc ấy là Thầy thắt hết cả ruột.
Hai tháng đầu về chùa Thầy không ngủ được, người rất mệt mỏi, cứ nằm ngủ là có cảm giác bị ai dựng giường dậy không cho ngủ. Lúc đó Thầy lên ban Tam Bảo để bạch Phật: “Nếu thật là Phật bổ xứ con về đây, thì dù con phải chết, có tan xương nát thịt con cũng nguyện chết ở đây”. Đến hôm nay, đại chúng cũng thấy được thành quả sau hơn 10 năm cố gắng. Chùa chúng ta đã trở thành ngôi Tùng Lâm tu học, hoằng dương chính Pháp với Tăng Ni, Phật tử tu hành tinh tấn. Chư Tăng cơm ăn ngày một bữa, tối ngủ trong rừng, mưa gió cũng ở trong rừng. Quần áo thì “vá chằng vá đụp” vẫn mặc bình thường. Đó chính là hành động cụ thể để Tăng chúng đền đáp công ơn của các Phật tử. Nếu Tăng chúng ăn chơi trác táng là đang phụ lại công ơn của cô chú Phật tử đã hy sinh vì ngôi chùa này. Hôm nay, trong buổi gặp mặt này, nước mắt đã rơi nhưng rơi trong hạnh phúc”. Trong chương trình, Sư Phụ cũng động viên, khích lệ các Phật tử tinh tấn tu tập để có được những lợi ích từ Phật Pháp trong đời này và những đời sau.

Sư Phụ niêm hương bạch Phật tại chùa cũ

Sư Phụ niêm hương bạch Phật tại chùa cũ

Chương trình “Gặp gỡ những người Phật tử trong thời kỳ đầu tiên Sư Phụ mới ra nhận chùa” đã khép lại trong niềm xúc động, niềm hạnh phúc của trên Sư Phụ, chư Tăng cùng các cụ, các ông bà Phật tử ngày đầu về với chùa.

Sư Phụ chụp ảnh lưu niệm cùng với những Phật tử có công với chùa

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm cùng với những Phật tử đầu tiên về với chùa Ba Vàng

Qua chương trình, chúng ta thấy những thành quả mà mình được hưởng ngày hôm nay đó là nhờ công lao của Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và các cụ đã dày công gây dựng. Để từ đó, chúng ta ghi nhớ công ơn ấy mà có thêm động lực để tinh tấn tu tập, hộ trì Tam Bảo để cùng Sư Phụ, Tăng chúng xây dựng và gìn giữ chùa Ba Vàng là nơi nương tựa, tu học của tất cả mọi người trên thế giới.

Đức Tín 

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh