trực tuyến
[TRỰC TIẾP] "Học từ mặt trời" - câu 205 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp | Thầy Thích Trúc Thái Minh
Đánh giá phiên bản mới

Thứ Bảy, 16/01/2021

tức 4/12 Canh Tý

Xúc động những câu chuyện chưa từng được kể về những ngày đầu Thầy Trụ trì về chùa Ba Vàng

Chia sẻ :

Chia sẻ :

“Thầy ra chùa Ba Vàng này khổ lắm. Đúng là không gì có thể kể hết được, không một nhà văn nào viết được hết nỗi khổ nhọc vất vả của Thầy. Hồi đó đường rừng rậm, chỉ là con đường mòn thôi chứ không có đường đi. Thầy ra đây không có gì, chỉ đúng ba tấm y thôi. Ngày đón Thầy ra chùa, chỉ có Phật tử đón Thầy bằng xe đạp thôi nên mọi người buồn lắm...” - Phật tử Trương Thị Thành xúc động chia sẻ về những ngày đầu Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng xây dựng chùa.

Con đường đi lên chùa Ba Vàng khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về chùa năm 2007

Con đường đi lên chùa Ba Vàng năm 2007 Thầy về chùa

Chùa Ba Vàng ngày ấy chỉ là một ngôi chùa nhỏ và cũ, không điện không nước, chỉ có con đường mòn lên chùa cùng những tấm bia đá khắc ghi dấu tích năm xưa. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng về chùa với hai bàn tay trắng với biết bao khó khăn bộn bề nên nhiều người nghĩ Sư Phụ sẽ sớm bỏ chùa vì không thể vượt qua được sự vất vả, cơ cực ở nơi đây. Được may mắn đồng hành bên Sư Phụ những ngày ấy chỉ có một vài cư sĩ Phật tử vì thương Sư Phụ nên đã khởi thiện tâm hộ trì, bảo hộ để Sư Phụ được an ổn tu tập và hoằng truyền Phật Pháp.

Sư Phụ và các Phật tử tại chùa cũ

Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng - Thích Trúc Thái Minh và các Phật tử chụp ảnh lưu niệm tại chùa cũ

Và để tri ân công lao của những người Phật tử đầu tiên với chùa Ba Vàng từ những ngày đầu, ngày 18/1/2020 (nhằm ngày 24/12/Kỷ Hợi) chùa Ba Vàng đã tổ chức chương trình “Gặp gỡ những người Phật tử trong thời kỳ đầu tiên Sư Phụ mới ra nhận chùa”.

Đại diện chư Tăng đọc lời tùy hỷ công đức của các Phật tử hộ trì cho Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng những ngày đầu về chùa

Được sự cho phép trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, đại diện cho chư Tăng Ni bổn tự, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến đọc lời tùy hỷ công đức tới những người đã đóng góp cho chùa trong những ngày đầu tiên. Đại đức nhấn mạnh: “Ngày nay, chùa Ba Vàng được biết đến là tùng lâm tu học Phật Pháp lớn nhất trong nước và trên thế giới. Đó là nhờ hồng ân Tam Bảo, tâm nguyện Bồ Đề của Sư Phụ, ân đức của Sư Phụ và chư Tăng tu hành thanh tịnh; cùng sự đóng góp công sức từ những ngày đầu của các cụ, các ông bà, cô chú Phật tử sơ khởi ban đầu. Và tiếp nối là công sức rất lớn của nhân dân Phật tử thập phương, hàng vạn Phật tử thuận thành ngày đêm nỗ lực cống hiến hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng để tạo nên một ngôi chùa Ba Vàng khang trang như ngày hôm nay".

Những câu chuyện bây giờ mới kể về Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng trong những ngày đầu tiên!

#1 Người thỉnh Sư Phụ về Trụ trì chùa Ba Vàng

Chú Nguyễn Hữu Hạ – nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người có công đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng và đó là một trong những nhân duyên Sư Phụ về làm Trụ trì như ngày nay. Lần đầu tiên đưa Sư Phụ về thăm chùa đến nay là 12 năm nhưng khi kể về ký ức ấy chú Hạ vẫn nhớ như in. Chú Hạ chia sẻ: “Sau bao năm luân chuyển công tác, đi nhiều nơi nhưng con vẫn luôn hướng tâm về chùa Ba Vàng. Công lao của con không là gì, bé như hạt cát thôi. Đi đâu gặp ai, con cũng nói ở Uông Bí có phước rất lớn mới có Thầy Thái Minh cùng các Sư về chùa Ba Vàng tu hành. Từ ngày Thầy về đến nay, Thầy làm con đường cho dân đi lại, nếu không có Thầy thì không biết rằng dân Uông Bí bao giờ mới làm được con đường từ Lựng Xanh đi lại như vậy… Còn sống ngày nào trên trần gian này thì tâm con vẫn luôn hướng về chùa Ba Vàng…”.

Chú Nguyễn Hữu Hạ - nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người có công đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng

Chú Nguyễn Hữu Hạ - nguyên Bí thư phường Thanh Sơn là người đưa Sư Phụ về thăm chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong công tác trùng tu chùa Ba Vàng

Sư Phụ Trụ trì chùa Ba Vàng trong công tác mở rộng con đường đi lên chùa 

Chú Hạ bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tiên khi Sư Phụ ra nhận chùa. Thuở ấy, điện không có, nước cũng không, đến mùa mưa, lũ về ngập úng cái cống dưới chân núi, mùa khô thì ngập lưng chừng 20 - 30 phân nước, khiến đường đi lên chùa lúc nào cũng khó khăn. Hầu như ngày nào, Sư Phụ cũng đều đặn đi trên con đường này từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Khó khăn, gian truân là thế, nhưng Sư Phụ đã nỗ lực vượt qua tất cả mới có chùa Ba Vàng ngày hôm nay.

#2 Manh chiếu cũ nằm qua ngày không một lời ca thán

Bà Nguyễn Thị Vượng là người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử cho đến nay chia sẻ: “Thầy ra chùa Ba Vàng này không có gì, chỉ có chiếc bát với mấy bộ y. Nói thật với đại chúng, Thầy ra đây mấy ngày, chỉ sợ Thầy bỏ đi nên chúng con lặn lội lên cúng dường để Thầy có tiền ăn hàng ngày. Thầy về đây chúng con tự hỏi nhau không biết Thầy có ở lại không hay lại bỏ đi. Con cứ đi chợ xong lại lên để giúp đỡ, động viên Thầy đỡ buồn. Có một kỷ niệm mà con vẫn nhớ, Thầy ngủ ở cái nhà lán con con gần ngôi Tam Bảo. Con thấy Thầy nóng nực, cực khổ quá. Con tự nghĩ trời nắng chiếu vào nóng như thế này thì Thầy ngủ làm sao được?
Con có mua cái chiếu để Thầy trải nằm ngủ cho mát, mà Thầy cũng không trải. Lúc đó con có hỏi Thầy: “Con cúng cho Thầy cái chiếu để Thầy nằm cho mát mà sao Thầy không nằm ạ? Bây giờ Thầy đi suốt ngày, vất vả như thế này, Thầy không ngủ được thì không đảm bảo sức khỏe?”
Lúc đó Thầy bảo: “Thầy cũng không cần trải chiếu mới, Thầy cứ phải nằm như thế này”. Từ câu nói của Thầy mà chúng con vô cùng xúc động, nhiều thứ gian nan khổ quá. Tính con thì hay chảy nước mắt, nhìn Thầy như một người Cha vĩ đại mà chịu nhiều khổ quá khiến chúng con rất cảm động”.

Bà Nguyễn Thị Vượng - người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Bà Nguyễn Thị Vượng - người theo Sư Phụ từ những ngày trong Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Nhà kho cũ của chùa Ba Vàng

Nhà kho cũ của chùa Ba Vàng Ngày đó, những Phật tử từ xa đến chùa muốn đi bằng xe máy lên chùa cũng rất vất vả, đường khó đi, trơn trượt, sỏi đá,... nên muốn đi được lên thì phải nổ máy, một người dắt, một người đẩy để lên được con đường dốc sỏi cheo leo thủa ban đầu.

Khu vực nhà sinh hoạt của các quý Thầy

Khu vực sinh hoạt của các quý Thầy

Căn phòng khách đơn sơ khi Sư Phụ mới về chùa

Căn phòng khách đơn sơ khi Sư Phụ mới về chùa. Ngày đó, Sư Phụ về một thời gian rồi mới xin được kéo điện từ nhà dân lên để có điện dùng

#3 Câu chuyện xúc động của người nấu cơm cúng dường Sư Phụ từ những ngày đầu tiên

Trò chuyện với chúng tôi về những kỉ niệm những ngày theo Thầy, cô Trương Thị Thành - người theo Thầy nấu cơm cúng dường xúc động chia sẻ: “Thầy ra chùa Ba Vàng này khổ lắm. Đúng là không gì có thể kể hết được, không một nhà văn nào viết được hết nỗi khổ nhọc vất vả của Thầy. Hồi đó đường rừng rậm, chỉ là con đường mòn thôi chứ không có đường đi.
Thầy ra đây không có gì, chỉ có đúng ba tấm y thôi. Ngày đón Thầy ra chùa, chỉ có Phật tử đón Thầy bằng xe đạp thôi nên mọi người buồn lắm.
Cô cảm phục nhất ở Thầy sự chịu đựng, Thầy có sức chịu đựng phi thường mà không phải ai cũng có thể chịu được, sóng gió nhiều, khó khăn lắm. Cơm không có ăn, thức ăn cũng không có. Ban ngày Thầy đi từ sáng, đến chiều tối mới về đến sân chùa. Có hôm Thầy bị cảm, cô thấy mặt mũi Thầy tái đen hết. Thầy ốm, Thầy không bảo với các cô đâu. Cô nhìn sắc mặt Thầy thì biết thôi chứ Thầy không bảo. Có hôm Thầy rét run đùng đùng mà Thầy cũng không bảo với các cô. Hồi đó chùa không có thuốc men gì, cũng không ai để ý mang thuốc lên đây. Cô chỉ đun tí nước gừng, bảo anh Chiến xách nước vào để Thầy ngâm chân. Mà anh ấy bị giật có xách được đâu, vừa đi vừa giật đùng đùng vào đến nơi thì đổ hết cả nước. Có hôm cô nấu nồi canh phải soi bằng cây nến, đang mải soi thì nước nến nhỏ xuống nồi canh nên không ăn được nữa. Cô bạch với Thầy: “Thầy ơi, hôm nay không có canh rồi Thầy ạ”. Thầy bảo: “Thôi, Thầy trò mình ăn gì cũng xong”. Canh thì có gì đâu, có tí nước cà chua, hôm cà chua hôm thì rau mùi, hôm thì tí mì tôm Thầy trò ăn”. Cô Thành vừa chia sẻ vừa xúc động, thỉnh thoảng cô ngập ngừng nói lạc giọng khi nhớ đến những nỗi vất vả ngày đầu Sư Phụ về chùa.

Cô Trương Thị Thành - người nấu cơm cúng dường tới Sư Phụ

Cô Trương Thị Thành - người nấu cơm cúng dường Sư Phụ

Chùa Ba Vàng trong những năm chùa chưa xây dựng và trùng tu

Chùa Ba Vàng trong những năm chùa chưa xây dựng và trùng tu

Sư Phụ động viên, khích lệ tinh thần tu tập của các Phật tử
“Cái thuở ban đầu gian khổ ấy
Ngàn năm đâu dễ mấy ai quên”.
Thế Lữ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và thân phụ chụp ảnh tại chùa cũ

Sư Phụ và thân phụ chụp ảnh tại chùa cũ

Trong chương trình tri ân, Sư Phụ đã kể lại những kỷ niệm trong 12 năm về chùa. Nhiều người khi nghe Sư Phụ kể đã không kìm nén được những giọt nước mắt vì hạnh phúc, xúc động. Sư Phụ chia sẻ: “Hôm nay, gặp lại những gương mặt rất thân thương của Thầy. Thầy rất hạnh phúc. Đời chúng ta ai cũng phải ra đi, Thầy năm nay cũng 53 tuổi rồi, không bao lâu nữa Thầy cũng phải ra đi. Nhưng khi ra đi rồi chúng ta có thể để lại điều gì cho cuộc đời, đó mới là điều quan trọng. Thầy xin tri ân chư Tăng đã tổ chức cho Thầy chương trình để Thầy gặp gỡ với những gương mặt thân thương. Hôm nay, Thầy rất xúc động, 12 năm trời rất nhiều kỷ niệm không sao kể xiết. Nhưng chính trong những lúc khó khăn ấy khiến chúng ta không thể nào quên. Ngày đầu Thầy về cơm không có, điện cũng không. Thầy trò đi kéo đường nước mà xây xước hết cả mặt mũi. Con đường lúc đó chưa đổ bê tông, mỗi lần mưa là trơn trượt hết mấy ngày. Những lúc ấy là Thầy thắt hết cả ruột.
Hai tháng đầu về chùa Thầy không ngủ được, người rất mệt mỏi, cứ nằm ngủ là có cảm giác bị ai dựng giường dậy không cho ngủ. Lúc đó Thầy lên ban Tam Bảo để bạch Phật: “Nếu thật là Phật bổ xứ con về đây, thì dù con phải chết, có tan xương nát thịt con cũng nguyện chết ở đây”. Đến hôm nay, đại chúng cũng thấy được thành quả sau hơn 10 năm cố gắng. Chùa chúng ta đã trở thành ngôi Tùng Lâm tu học, hoằng dương chính Pháp với Tăng Ni, Phật tử tu hành tinh tấn. Chư Tăng cơm ăn ngày một bữa, tối ngủ trong rừng, mưa gió cũng ở trong rừng. Quần áo thì “vá chằng vá đụp” vẫn mặc bình thường. Đó chính là hành động cụ thể để Tăng chúng đền đáp công ơn của các Phật tử. Nếu Tăng chúng ăn chơi trác táng là đang phụ lại công ơn của cô chú Phật tử đã hy sinh vì ngôi chùa này. Hôm nay, trong buổi gặp mặt này, nước mắt đã rơi nhưng rơi trong hạnh phúc”. Trong chương trình, Sư Phụ cũng động viên, khích lệ các Phật tử tinh tấn tu tập để có được những lợi ích từ Phật Pháp trong đời này và những đời sau.

Sư Phụ niêm hương bạch Phật tại chùa cũ

Sư Phụ niêm hương bạch Phật tại chùa cũ

Chương trình “Gặp gỡ những người Phật tử trong thời kỳ đầu tiên Sư Phụ mới ra nhận chùa” đã khép lại trong niềm xúc động, niềm hạnh phúc của trên Sư Phụ, chư Tăng cùng các cụ, các ông bà Phật tử ngày đầu về với chùa.

Sư Phụ chụp ảnh lưu niệm cùng với những Phật tử có công với chùa

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm cùng với những Phật tử đầu tiên về với chùa Ba Vàng

Qua chương trình, chúng ta thấy những thành quả mà mình được hưởng ngày hôm nay đó là nhờ công lao của Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và các cụ đã dày công gây dựng. Để từ đó, chúng ta ghi nhớ công ơn ấy mà có thêm động lực để tinh tấn tu tập, hộ trì Tam Bảo để cùng Sư Phụ, Tăng chúng xây dựng và gìn giữ chùa Ba Vàng là nơi nương tựa, tu học của tất cả mọi người trên thế giới.

Đức Tín 

Các bài viết bạn nên xem: 

Nhân Duyên Đặc Biệt Giữa Thiền Sư Tuệ Bích Phổ Giác Và Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Câu Chuyện Lão Nông Tìm Đàn Bò Thất Lạc Và Dấu Ấn Cội Nguồn Chùa Ba Vàng

Tết Với Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh Sách Tấn Chúng Đệ Tử Tu Tập Trong Rừng

6 lý do nhất định bạn phải đến chùa Ba Vàng du xuân vào dịp Tết Nguyên đán này!

Chia sẻ :
Chia sẻ :

Xem thêm

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Hoạt động phật sự🞄 13/01/2021

Trải qua 7 tuần lễ, ngày đêm ngồi thiền dưới cội Bồ Đề, đến đêm thứ 49 Ngài đã lần lượt chứng đắc Tam minh: Túc mạng minh, Thiên nhãn minh, Lậu tận minh và trở thành bậc Chính đẳng Chính giác với danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni...

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Hoạt động phật sự 🞄 13/01/2021

Trải qua 7 tuần lễ, ngày đêm ngồi thiền dưới cội Bồ Đề, đến đêm thứ 49 Ngài đã lần lượt chứng đắc Tam minh: Túc mạng minh, Thiên nhãn minh, Lậu tận minh và trở thành bậc Chính đẳng Chính giác với danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni...

Trang nghiêm đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI

Trang nghiêm đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI

Hoạt động phật sự🞄 02/01/2021

Sáng ngày 25/12/2020, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử, Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI chính thức khai mạc...

Trang nghiêm đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI

Hoạt động phật sự 🞄 02/01/2021

Sáng ngày 25/12/2020, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử, Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI chính thức khai mạc...

Đoàn Học viện Tài Chính lần đầu về thăm chùa Ba Vàng

Đoàn Học viện Tài Chính lần đầu về thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự🞄 30/12/2020

Vào ngày 27/12/2020 (tức 14/11/Canh Tý), PGS.TS Thịnh Văn Vinh - Phó trưởng Khoa kế toán - Trưởng bộ môn kiểm toán Học viện Tài Chính cùng các cán bộ, giảng viên và học viên Học viện Tài Chính đã về chùa Ba Vàng tham quan, dâng hương, lễ Phật...

Đoàn Học viện Tài Chính lần đầu về thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự 🞄 30/12/2020

Vào ngày 27/12/2020 (tức 14/11/Canh Tý), PGS.TS Thịnh Văn Vinh - Phó trưởng Khoa kế toán - Trưởng bộ môn kiểm toán Học viện Tài Chính cùng các cán bộ, giảng viên và học viên Học viện Tài Chính đã về chùa Ba Vàng tham quan, dâng hương, lễ Phật...

Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO đến thăm và tìm hiểu Phật Pháp tại chùa Ba Vàng

Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO đến thăm và tìm hiểu Phật Pháp tại chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự🞄 26/12/2020

Ngày 10/11/Canh Tý (tức 23/12/2020), Công ty cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO đã có dịp về tham quan, lễ Phật tại ngôi già lam Ba Vàng...

Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO đến thăm và tìm hiểu Phật Pháp tại chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự 🞄 26/12/2020

Ngày 10/11/Canh Tý (tức 23/12/2020), Công ty cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO đã có dịp về tham quan, lễ Phật tại ngôi già lam Ba Vàng...

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

Bài viết🞄 09/12/2020

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...” - Nguyễn Xuân Ngọc, thành viên đoàn Trung tâm Nghị Lực Sống chia sẻ lần đầu tiên đến chùa Ba Vàng

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...”

Bài viết 🞄 09/12/2020

“Tôi cảm giác tâm hồn mình có một luồng sống mới...” - Nguyễn Xuân Ngọc, thành viên đoàn Trung tâm Nghị Lực Sống chia sẻ lần đầu tiên đến chùa Ba Vàng

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa của các em học sinh trường Tiểu học Yên Thọ - Quảng Ninh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa của các em học sinh trường Tiểu học Yên Thọ - Quảng Ninh

Hoạt động phật sự🞄 06/12/2020

Cán bộ giáo viên và phụ huynh trường Tiểu học Yên Thọ (Quảng Ninh) phối hợp với Trung tâm kỹ năng sống Maxx Viet đã tổ chức cho các em học sinh...

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa của các em học sinh trường Tiểu học Yên Thọ - Quảng Ninh

Hoạt động phật sự 🞄 06/12/2020

Cán bộ giáo viên và phụ huynh trường Tiểu học Yên Thọ (Quảng Ninh) phối hợp với Trung tâm kỹ năng sống Maxx Viet đã tổ chức cho các em học sinh...

Gần 400 học sinh Trường THCS Tràng An (Đông Triều) về chùa Ba Vàng sinh hoạt ngoại khóa

Gần 400 học sinh Trường THCS Tràng An (Đông Triều) về chùa Ba Vàng sinh hoạt ngoại khóa

Hoạt động phật sự🞄 04/12/2020

Ngày 27/11/2020 vừa qua, cán bộ giáo viên trường THCS Tràng An (Đông Triều) đã tổ chức cho gần 400 em học sinh về chùa Ba Vàng tham gia...

Gần 400 học sinh Trường THCS Tràng An (Đông Triều) về chùa Ba Vàng sinh hoạt ngoại khóa

Hoạt động phật sự 🞄 04/12/2020

Ngày 27/11/2020 vừa qua, cán bộ giáo viên trường THCS Tràng An (Đông Triều) đã tổ chức cho gần 400 em học sinh về chùa Ba Vàng tham gia...

Thầy và trò trường THPT Hồng Bàng - Hưng Yên và trường THPT Nguyễn Bình - Quảng Ninh đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng

Thầy và trò trường THPT Hồng Bàng - Hưng Yên và trường THPT Nguyễn Bình - Quảng Ninh đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự🞄 28/11/2020

Ngày 28/11/2020 các cán bộ giáo viên, phụ huynh cùng hơn 1000 học sinh trường THPT Hồng Bàng - Hưng Yên và trường THPT Nguyễn Bình - Quảng Ninh...

Thầy và trò trường THPT Hồng Bàng - Hưng Yên và trường THPT Nguyễn Bình - Quảng Ninh đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự 🞄 28/11/2020

Ngày 28/11/2020 các cán bộ giáo viên, phụ huynh cùng hơn 1000 học sinh trường THPT Hồng Bàng - Hưng Yên và trường THPT Nguyễn Bình - Quảng Ninh...

Chư tôn đức Phật giáo Nam tông thăm chùa Ba Vàng

Chư tôn đức Phật giáo Nam tông thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự🞄 22/11/2020

Ngày 06/10/Canh Tý (tức 20/11/2020), nhân chuyến Phật sự tại Quảng Ninh, chư Tôn đức Phật giáo Nam tông đã có chuyến thăm quan, lễ Phật tại chùa Ba Vàng.

Chư tôn đức Phật giáo Nam tông thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự 🞄 22/11/2020

Ngày 06/10/Canh Tý (tức 20/11/2020), nhân chuyến Phật sự tại Quảng Ninh, chư Tôn đức Phật giáo Nam tông đã có chuyến thăm quan, lễ Phật tại chùa Ba Vàng.

Buổi sớt bát cúng dường tri ân Tăng đoàn chùa Ba Vàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Buổi sớt bát cúng dường tri ân Tăng đoàn chùa Ba Vàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hoạt động phật sự🞄 21/11/2020

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam sáng ngày 20/11/2020 đông đảo Phật tử đang tu tập tại chùa Ba Vàng đã thành kính dâng phẩm vật sớt bát cúng dường trên Sư Phụ

Buổi sớt bát cúng dường tri ân Tăng đoàn chùa Ba Vàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hoạt động phật sự 🞄 21/11/2020

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam sáng ngày 20/11/2020 đông đảo Phật tử đang tu tập tại chùa Ba Vàng đã thành kính dâng phẩm vật sớt bát cúng dường trên Sư Phụ

Chùa Ba Vàng chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhân ngày truyền thống

Chùa Ba Vàng chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhân ngày truyền thống

Hoạt động phật sự🞄 18/11/2020

Sáng ngày 17/11/2020, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến...đã đến thăm và chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh...

Chùa Ba Vàng chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhân ngày truyền thống

Hoạt động phật sự 🞄 18/11/2020

Sáng ngày 17/11/2020, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến...đã đến thăm và chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh...

Đại tướng Phạm Văn Trà trở lại thăm chùa Ba Vàng

Đại tướng Phạm Văn Trà trở lại thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự🞄 16/11/2020

Sáng ngày 15/11/2020, Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đã có chuyến thăm trở lại chùa Ba Vàng.Thay mặt Tăng Ni, Phật tử...

Đại tướng Phạm Văn Trà trở lại thăm chùa Ba Vàng

Hoạt động phật sự 🞄 16/11/2020

Sáng ngày 15/11/2020, Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đã có chuyến thăm trở lại chùa Ba Vàng.Thay mặt Tăng Ni, Phật tử...

Chư Tăng chùa Ba Vàng truyền Bát Quan trai cho các Phật tử tại chùa Mỹ Lương - Nam Định

Chư Tăng chùa Ba Vàng truyền Bát Quan trai cho các Phật tử tại chùa Mỹ Lương - Nam Định

Hoạt động phật sự🞄 16/11/2020

Thể theo lời thỉnh mời của Trụ trì chùa Mỹ Lương (Nam Định) cùng nhân dân Phật tử thôn Lang Xá, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và được sự cắt cử...

Chư Tăng chùa Ba Vàng truyền Bát Quan trai cho các Phật tử tại chùa Mỹ Lương - Nam Định

Hoạt động phật sự 🞄 16/11/2020

Thể theo lời thỉnh mời của Trụ trì chùa Mỹ Lương (Nam Định) cùng nhân dân Phật tử thôn Lang Xá, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và được sự cắt cử...

Khóa tu Bát Quan Trai ý nghĩa tại chùa Diên Phúc (Thanh Hóa) và chùa Đế Thích (Nghệ An)

Khóa tu Bát Quan Trai ý nghĩa tại chùa Diên Phúc (Thanh Hóa) và chùa Đế Thích (Nghệ An)

Hoạt động phật sự🞄 15/11/2020

Tu tập Bát quan trai là thực hành hạnh xuất gia trong một ngày một đêm. Do vậy, thọ trì Bát quan trai giới là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp tu...

Khóa tu Bát Quan Trai ý nghĩa tại chùa Diên Phúc (Thanh Hóa) và chùa Đế Thích (Nghệ An)

Hoạt động phật sự 🞄 15/11/2020

Tu tập Bát quan trai là thực hành hạnh xuất gia trong một ngày một đêm. Do vậy, thọ trì Bát quan trai giới là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp tu...

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng của hơn 1000 giáo viên và học sinh trường THPT Đông Triều - Quảng Ninh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng của hơn 1000 giáo viên và học sinh trường THPT Đông Triều - Quảng Ninh

Hoạt động phật sự🞄 15/11/2020

Hơn 1000 học sinh Trường THPT Đông Triều - Quảng Ninh về chùa Ba Vàng tham quan dã ngoại. Tại đây các bạn học sinh đã được học về bài học nhân quả do Sư Phụ

Buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa tại chùa Ba Vàng của hơn 1000 giáo viên và học sinh trường THPT Đông Triều - Quảng Ninh

Hoạt động phật sự 🞄 15/11/2020

Hơn 1000 học sinh Trường THPT Đông Triều - Quảng Ninh về chùa Ba Vàng tham quan dã ngoại. Tại đây các bạn học sinh đã được học về bài học nhân quả do Sư Phụ

Quá trình hoàn thành Mô Hình Đặc Biệt ở cổng Tam Quan tại lễ hội Hoa Cúc 2020 - Hướng về miền Trung

Quá trình hoàn thành Mô Hình Đặc Biệt ở cổng Tam Quan tại lễ hội Hoa Cúc 2020 - Hướng về miền Trung

Hoạt động phật sự🞄 05/11/2020

Tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam: mô hình cổng Tam Quan tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 – Hướng về miền Trung thân yêuVới đôi bàn tay khéo léo...

Quá trình hoàn thành Mô Hình Đặc Biệt ở cổng Tam Quan tại lễ hội Hoa Cúc 2020 - Hướng về miền Trung

Hoạt động phật sự 🞄 05/11/2020

Tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam: mô hình cổng Tam Quan tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 – Hướng về miền Trung thân yêuVới đôi bàn tay khéo léo...

Chùm ảnh: Con đường hoa cúc trải dài trên non thiêng Thành Đẳng

Chùm ảnh: Con đường hoa cúc trải dài trên non thiêng Thành Đẳng

Hoạt động phật sự🞄 01/11/2020

Chùm ảnh: Con đường hoa cúc trải dài trên non thiêng Thành Đẳng..Mỗi điểm check-in tại chùa đều có những tác phẩm nghệ thuật tượng trưng cho nét đẹp...

Chùm ảnh: Con đường hoa cúc trải dài trên non thiêng Thành Đẳng

Hoạt động phật sự 🞄 01/11/2020

Chùm ảnh: Con đường hoa cúc trải dài trên non thiêng Thành Đẳng..Mỗi điểm check-in tại chùa đều có những tác phẩm nghệ thuật tượng trưng cho nét đẹp...

Trải nghiệm thú vị tại khu chợ quê trong Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020

Trải nghiệm thú vị tại khu chợ quê trong Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020

Hoạt động phật sự🞄 31/10/2020

Đến với Lễ Hội Hoa Cúc, quý Phật tử, du khách thập phương đã được các Phật tử chùa Ba Vàng trao tặng những bông hoa cúc tươi thắm để dâng lên cúng Phật...

Trải nghiệm thú vị tại khu chợ quê trong Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020

Hoạt động phật sự 🞄 31/10/2020

Đến với Lễ Hội Hoa Cúc, quý Phật tử, du khách thập phương đã được các Phật tử chùa Ba Vàng trao tặng những bông hoa cúc tươi thắm để dâng lên cúng Phật...