Theo quan điểm của đạo Phật có hay không một đấng toàn năng an bài số phận cho chúng ta?

“Nếu sống hoàn toàn buông thả, không tiến thủ thì cuộc đời chúng ta sẽ chịu số phận chi phối, an bài. Người sống buông thả, dù có lá số tử vi tốt, cũng không được hưởng những điều tốt đẹp. Còn nếu biết rằng, số phận do chính mình tạo ra thì phải trân trọng sự sống, phải sống như thế nào cho được lợi ích”. – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình có mặt trên cuộc đời này? Tại sao cuộc đời mỗi người không ai giống ai? Tại sao có kẻ giàu, người nghèo; có người bất hạnh, kẻ may mắn? Liệu đó có phải là sự an bài của số phận hay không?
Kính mời quý Phật tử cùng đi tìm câu trả lời theo quan điểm của nhà Phật với bài viết dưới đây!

Ai sắp đặt số phận cho chúng ta?

Có số phận hay không là một câu hỏi lớn. Từ tôn giáo cho đến các học giả đều dành sự quan tâm đến vấn đề này. Nhiều triết thuyết, chủ thuyết, tôn giáo cho rằng có một vị thần tối cao an bài, sắp đặt số phận cho tất cả chúng ta. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nhu cầu muốn biết về tương lai là nhu cầu rất thực tế. Vì con người muốn biết ngày mai, năm tới ra sao, tương lai cuộc đời mình thế nào. Ai cũng mong mỏi có cuộc sống tốt đẹp và kết quả cuối đời thật có hậu. Không ai muốn kết thúc cuộc đời trong thê lương, thất bại. Nhưng cuộc đời có diễn ra như mong muốn hay không là một vấn đề lớn. Nhiều người thấy rằng có những điều họ không thể vượt qua được, không thể thay đổi được, cho nên họ tin cuộc đời có số phận an bài”.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng nói rằng: “Ta không có quyền ban phước giáng họa cho ai”. Và Ngài cũng khẳng định tất cả chúng sinh trong tam giới đều chịu sự chi phối của nhân quả thiện – ác. Chúng sinh gieo nhân thì phải gặt quả. Gieo nhân thiện thì gặt quả tốt, gieo nhân ác thì gặt quả xấu. Không một đấng thần linh, siêu nhiên nào có thể an bài số phận cho chúng sinh.

>>> Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Là Ai?

>>> Đức Phật cứu thành Tỳ Xá Ly (Vesali) khỏi đại dịch

Đức Phật từng tuyên bố Ngài không có quyền ban phước giáng họa cho ai

Đức Phật từng tuyên bố Ngài không có quyền ban phước giáng họa cho ai

Giá trị của đạo Phật là giúp con người làm chủ số phận của mình!

Đối với quan điểm của đạo Phật, chúng sinh có số phận nhưng cũng không có số phận. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải thích: “Những người sinh ra đời, sống hoàn toàn theo bản năng. Sống tự nhiên, không có ý thức tu dưỡng, rèn luyện thì người ấy sống hoàn toàn theo một số phận, sống y lá số tử vi”. Từ lời giảng của Sư Phụ chúng ta hiểu rằng, mỗi người khi sinh ra có nhân quả thiện và ác từ trong nhiều kiếp. Nếu không biết chuyển hóa nhân quả thì cuộc đời người ấy hoàn toàn theo nhân quả đã tạo lên như một quán tính, như hòn bi đã búng ra khỏi tay, lăn đi chỗ nào, rơi hay đập vào hòn bi khác là theo quán tính.

Những người làm đau khổ người khác sẽ chịu quả báo đến với mình

Những người làm đau khổ người khác sẽ chịu quả báo đến với mình

Quả báo đã gieo mình sẽ phải nhận lấy

Quả báo đã gieo mình sẽ phải nhận lấy

Bên cạnh đó, Sư Phụ cũng giảng: “Nếu một người sống biết tu dưỡng, biết sửa đổi, hướng thiện, người ta gọi là tu nhân, tích đức thì không đúng với số phận định sẵn thế. Không đúng hoàn toàn như lá số tử vi. Cho nên người xưa có câu: “Đức năng thắng số””. Quả thật như vậy, nhân quả thiện – ác từ kiếp trước đã gây ra nhưng nếu biết chuyển hóa bằng cách bỏ ác, làm thiện thì những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

>>> 3 Điều Phụ Nữ Nên Làm Để Tích Đức Cho Con Cháu Hưởng Phúc Cả Đời

Nếu biết chăm chỉ làm việc thiện thì những điều hạnh phúc sẽ đến với mình

Nếu biết chăm chỉ làm việc thiện thì những điều hạnh phúc sẽ đến với mình

Những điều tốt đẹp sẽ đến với người làm thiện

Những điều tốt đẹp sẽ đến với người làm thiện

Trong sách Liễu Phàm Tứ Huấn có kể về câu chuyện lá số tử vi do Khổng tiên sinh dự đoán cho Viên Liễu Phàm. Lá số nói Liễu Phàm sẽ không đỗ đạt cao, không có con nối dõi và chết khi 53 tuổi. Thế nhưng, nhờ quy y Tam Bảo và thực hành lời Phật dạy, Liễu Phàm đã thay đổi số mệnh của mình; ông đậu Tiến sĩ và làm quan tri huyện; có con trai nối dõi và sống đến gần 80 tuổi.

>>> Đạo Phật có chấp nhận sống an phận thủ thường không? – Vấn đáp Phật Pháp

Lá số tử vi của Liễu Phàm dự đoán ông sẽ chết vào năm 53 tuổi

Lá số tử vi của Liễu Phàm dự đoán ông sẽ chết vào năm 53 tuổi

Đúng như Sư Phụ đã từng giảng: “Đúng là chúng ta bị nghiệp cũ chi phối rất mạnh, nhưng chúng ta vẫn có quyền chủ động tạo ra nhân mới, duyên mới để chuyển hóa nghiệp. Từ số nghiệp xấu, đau khổ, chúng ta có thể chuyển hóa thành số nghiệp tốt lành, an vui, hạnh phúc. Chúng ta có thể làm chủ được số mệnh của mình, có thể đi đến giác ngộ giải thoát. Chứ chúng ta không bị một ông trời nào an bài số mệnh cho mình. Đó là lẽ chân thật!’’. Từ lời giảng của Sư Phụ và câu chuyện trên, chúng ta biết rằng số phận nằm trong tay chúng ta. Cuộc sống giàu sang hay khốn khó phụ thuộc vào chúng ta. Người sống chấp nhận số phận là người cam chịu, không có ý chí, phấn đấu sẽ không có tiến bộ, không tiến bộ sẽ không có hạnh phúc. Người có hiểu biết, có chí tiến thủ sẽ biết sống có ý nghĩa, trân quý cuộc đời, vươn lên thành người có giá trị.

Mỗi người khi sinh ra đều có hoàn cảnh của riêng mình. Hoàn cảnh khi sinh ra sẽ thay đổi theo thời gian. Mỗi người nên làm chủ chính mình, thay đổi tư duy, lối sống để có cuộc sống tốt đẹp. Chúc cho những người có nhân duyên đọc được những lời giảng dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sẽ có tư duy tích cực về quan điểm số phận an bài, có lối đi mới cho tương lai của chính mình.

Tịnh Duyên

Các bài bạn nên xem:

Nguồn gốc tạo nên sự khác biệt về số phận của mỗi người và cách thay đổi!

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia – câu hỏi số 074 – 076 – phần 30 – Kinh Mi Tiên vấn đáp

Vượt qua rào cản nhút nhát, sợ hãi, phân vân trước mọi việc

Tuổi trẻ làm chủ vận mệnh (rất hay)

Bình Luận
Link to map Back top top