3 Điều Phụ Nữ Nên Làm Để Tích Đức Cho Con Cháu Hưởng Phúc Cả Đời

Phụ nữ luôn có vị trí quan trọng trong gia đình. Thiên chức vốn có của người phụ nữ là làm mẹ, làm vợ, nuôi dạy con cái nên người. Vì thế trong dân gian có câu: “Phúc đức tại mẫu” nhấn mạnh rằng muốn xây dựng gia đình hạnh phúc, phải bắt đầu từ người phụ nữ. Trong buổi giảng Pháp, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã lý giải rất sâu sắc câu nói trên theo quan điểm của đạo Phật. Từ đó chúng ta có cái nhìn toàn diện về vai trò không thể thiếu của người phụ nữ, và để những người làm mẹ biết cách tích lũy phước báu cho chính mình và con cháu về sau được hưởng phúc.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giảng Pháp

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giảng Pháp

Nhân Duyên Giữa Người Mẹ Và Con Cái

Sư Phụ giảng giải: “Theo quan điểm của đạo Phật, giữa mẹ và con phải có nhân duyên. Không bỗng dưng người này đến làm con của người kia, mà giữa mẹ và con phải có duyên nghiệp với nhau. Trong Phật Pháp gọi là đồng nghiệp hay cộng nghiệp, nên hấp dẫn nhau, đến với nhau. Nếu người mẹ có phúc báu tốt đẹp sẽ chiêu cảm những đứa con có phúc báu tương ứng. Còn người mẹ có ác nghiệp sẽ chiêu cảm, dẫn dắt những đứa con có ác nghiệp đến với mình. Giữa cha mẹ với con cái cũng vậy. Cha mẹ với con cái cũng có những duyên nợ với nhau. Có những đứa con đến trả ân, trả nghĩa; có những đứa con đến để đòi nợ, báo oán mình”. Bởi pháp giới này là pháp giới nhân duyên nên có đứa con sinh ra để đền ơn, báo đáp cha mẹ; nhưng cũng có đứa con đến để đòi nợ, báo oán mẹ cha. Vậy phải làm sao để có những đứa con ngoan ngoãn, hiếu thuận? Sư Phụ đã nêu 3 điều người mẹ có thể làm để tích phúc, chuyển nghiệp cho chính mình và đứa con của mình.

Giữa người mẹ và đứa con đều có nhân duyên với nhau

Giữa người mẹ và đứa con đều có nhân duyên với nhau

#1 Thai Giáo Bằng Tu Tập Tạo Phúc Lành Cho Con

Ngày nay, khi khoa học hiện đại, người ta rất chú trọng đến việc “thai giáo”, tức là dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Có nhiều phương pháp thai giáo cho thai nhi nghe nhạc giao hưởng, học tiếng Anh,… từ trong bụng mẹ để phát triển trí óc và khả năng ngôn ngữ của thai nhi. Nhưng với những người Phật tử hiểu Phật Pháp và tin sâu nhân quả, ngoài những phương pháp trên thì phương pháp thai giáo thù thắng nhất đó chính là nương tựa Tam Bảo, tu tập các công đức, tạo các thiện nghiệp để chiêu cảm được những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo. Sư Phụ chỉ dạy: “Mặc dù nhân duyên của mẹ và con đã được định hình từ kiếp trước, nhưng người mẹ khi mang thai biết quy y Tam Bảo, sám hối, biết làm phước, bố thí, cúng dường, biết giữ giới thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều, đứa con sẽ có được phước báu và được chuyển hóa những nghiệp ác xấu”.

Ngày nay rất nhiều người mẹ đã sử dụng phương pháp thai giáo

Ngày nay rất nhiều người mẹ đã sử dụng phương pháp thai giáo

Không chỉ vậy, người mẹ khi mang thai thường dễ xúc động, nhạy cảm, dễ tủi thân và nổi nóng. Bởi vậy, người mẹ biết tu học Phật Pháp trong thai kỳ, thường tụng kinh, nghe Pháp cũng giúp tâm hồn mát mẻ, thư thái. Người mẹ mang thai vui vẻ, an lạc thì thai nhi cũng được truyền nguồn năng lượng tích cực và phát triển khỏe mạnh.

Mẹ và các con cùng đi chùa tu học

Mẹ và các con cùng đi chùa tu học

#2 Người Mẹ Giữ Lửa Gia Đình, Tạo Môi Trường Tốt Cho Con Cái Phát Triển

Sư Phụ cũng đã dạy rằng: “Người phụ nữ đóng một vai trò cốt lõi trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Một gia đình có người mẹ, người vợ tốt thì gia đình hạnh phúc. Họ là “bếp lửa” của hạnh phúc gia đình, lạnh hay ấm là do sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ. Nếu người mẹ tạo dựng được môi trường, gia đình tốt; con cái được hưởng bầu không khí hạnh phúc sẽ phát triển toàn diện và tăng trưởng phúc lành.”

Người vợ - người mẹ tốt là lò lửa hạnh phúc của một gia đình

Người vợ – người mẹ tốt là lò lửa hạnh phúc của một gia đình

Vì vậy, người mẹ nào cũng nên giữ cho “ngọn lửa gia đình” được ấm áp và mãi cháy đượm những tình cảm tốt đẹp. Để luôn thắp sáng ngọn lửa đó, người mẹ cũng cần có đầy đủ phẩm chất, đạo đức mà một người phụ nữ nên có đó là “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”.
“Công” nghĩa là người mẹ cần chu toàn tề gia nội trợ. Người mẹ tần tảo, đảm đang, hết lòng vun vén cho gia đình sẽ luôn được chồng con quý trọng. Người mẹ biếng trễ việc nội trợ thì khó có được gia đình hạnh phúc, khó dạy dỗ con nên người.
“Dung” nghĩa là người mẹ cần biết chăm sóc nhan sắc. Người phụ nữ có vẻ bề ngoài chỉn chu không chỉ thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình và người xung quanh; mà còn hướng con cái mình biết yêu cái đẹp. Người mẹ lôi thôi khó có thể định hướng thẩm mỹ cho con.
“Ngôn” là lời nói cần ôn hòa. Người mẹ biết nói lời ái ngữ sẽ đem lại niềm vui cho mọi người, giữ được hòa khí trong gia đình. Người mẹ nóng nảy, thường quát tháo sẽ khiến con cái sinh tâm muốn xa lánh, khó lòng mà tin tưởng, trút bầu tâm sự với mẹ khi khúc mắc, muộn phiền.
“Hạnh” chính là biết học Phật Pháp. Người mẹ tinh tấn tu tập, trì trai giữ giới thì sẽ có những đứa con tốt. Sư Phụ khẳng định, ngay cả khi đứa con đã lớn thì năng lực tu tập của người mẹ vẫn sẽ ảnh hưởng đến đứa con.
Làm vợ, làm mẹ không đơn giản và dễ dàng, đòi hỏi người phụ nữ phải khéo léo, uyển chuyển, luôn hoàn thiện bản thân để giữ gìn hạnh phúc gia đình, là tấm gương sáng để con cái noi theo.

#3 Người Mẹ Tốt Sẽ Là Tấm Gương Sáng Để Con Cái Noi Theo

Trong kinh Vu Lan, Đức Phật dạy về công ơn của người mẹ vô cùng cảm động: “Chỗ ướt mẹ nằm, khô ráo phần con”. Từ đó, mỗi người chúng ta có thể cảm nhận được tình thương của mẹ đối với các con lai láng, không kể xiết. Sư Phụ từng chia sẻ rằng, thân mẫu của Thầy trước kia là chủ nhiệm hợp tác xã, bà rất chăm chỉ, tháo vát, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Chính người phụ nữ mảnh mai ấy đã sinh thành, dưỡng dục cậu bé Vũ Minh Hiếu chăm ngoan, hiếu thuận, lớn lên trở thành một sinh viên ưu tú, một giảng viên đại học và rồi trở thành tu sĩ, là chỗ dựa của bao người. Cho nên, Sư Phụ rất kính yêu mẹ của mình và luôn thể hiện tình cảm ấy với mẹ. Những hình ảnh Sư Phụ nắm chặt tay mẹ, bón cho mẹ ăn thật đáng trân trọng. Sư Phụ chia sẻ: “Người mẹ tốt sẽ có những đứa con tốt. Những đứa con tốt sẽ làm lợi ích cho nhân quần, xã hội”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Thân Mẫu của Người

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Thân Mẫu của Người

Sư Phụ cũng lấy dẫn chứng trong lịch sử có những bà mẹ vĩ đại sinh thành nên những bậc vĩ nhân, như mẹ của ông Mạnh Tử là người rất biết giáo dục, dạy dỗ con cái; hay gần gũi nhất là thân phụ của Bác Hồ – bà Hoàng Thị Loan là một người mẹ nhân từ mà rất đỗi nghiêm khắc. Những người mẹ muốn có được người con tài giỏi, ngoan ngoãn thì chắc chắn từ thuở con còn thơ bé đã phải dày công rèn giũa, uốn nắn. Cho nên, người phụ nữ muốn có một đứa con tốt thì trước tiên phải là một người mẹ tốt, như vậy mới có thể giáo dục con cái nên người. Đứa con ngoan ngoãn, hiếu thuận chính là y báo của người mẹ tốt.

Câu nói của người xưa “Phúc đức tại mẫu” tuy không bắt nguồn từ Đạo Phật; nhưng cũng có giá trị trong cuộc sống của mỗi người, giúp chúng ta hiểu được tầm ảnh hưởng to lớn từ mẹ đến phúc báu của con cái. Mong rằng các Phật tử sẽ thực hành những lời Sư Phụ dạy để chiêu cảm được những người con hiếu thảo ngoan hiền.

Xem thêm: Lời Sám Hối Muộn Màng – Pháp Thoại Xúc Động Về Tấm Lòng Hiếu Thảo

Xem thêm: Pháp Thoại: Công Ơn Của Cha Mẹ Và Sự Báo Hiếu Của Chúng Ta

 

Bình Luận
Link to map Back top top